Giải Nobel hòa bình

 • Bởi Admin
  10/10/2015
  0 phản hồi

  Giải Nobel Hòa Bình 2015 được trao cho Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia đã gây bất ngờ cho toàn thế giới, đặc biệt là những người đã đặt cược chiến thắng cho những nhân vật nổi tiếng như Giáo hoàng hay thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, đúng như truyền thống, Nobel Hòa Bình thường trao cho những người yếu thế, những người thúc đẩy hòa bình mà không cần đến quảng cáo rầm rộ, và giải Nobel Hòa Bình sẽ tiếp thêm sức mạnh cho họ trong hoàn cảnh khó khăn bằng những nguồn hỗ trợ ngoài.

  Bởi Khách
  10/10/2015
  2 phản hồi

  Dù luôn gây tranh cãi trong suốt chiều dài lịch sử nhưng PPC (Peace Prize Committee) luôn có lý do cho việc chọn trao Nobel Hòa bình. Nói cách khác, Nobel Hòa bình gần như luôn hàm chứa một thông điệp chính trị. Tháng 10-1989, khi sự kiện Thiên An Môn còn nóng hổi, PPC trao Nobel Hòa bình cho Dalai Lama, thủ lĩnh tinh thần của Tây Tạng, một cách nhìn nhận cuộc chiến chống Bắc Kinh của Dalai Lama, một cái tát đối với Chính phủ Trung Quốc. “Người Na Uy biết họ có cơ hội để tạo ảnh hưởng quan điểm thế giới hai lần một năm – khi họ tuyên bố giải và khi trao giải” – nhận xét của Scott London, đồng tác giả quyển sách về giải Nobel (cùng viết với ông mình, sử gia Irwin Abrams).

  Bởi Hồ Gươm
  29/08/2012
  11 phản hồi

  Giải thưởng Nobel Hòa bình là giải thưởng nhằm tôn vinh các nỗ lực phấn đấu cho sự đoàn kết các dân tộc, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, bảo vệ hòa bình cho nhân loại, vậy mà hai vị dân biểu Mỹ Gerry Connolly và Jim Moran lại nhắm mắt đề cử Nguyễn Đan Quế - kẻ chuyên kích động chống đối chính quyền nhân dân, gây rối an ninh chính trị, đi ngược lợi ích của quốc gia, dân tộc vào danh sách xét trao giải thưởng. Đây thực sự là hành động xúc phạm, làm tổn hại nghiêm trọng đến danh giá của giải thưởng. Đáng xấu hổ thay cho hai vị dân biểu khi cố tình biến Nobel Hòa bình thành một công cụ chính trị cổ xúy cho những mưu toan gây rối với mục đích lật đổ chính quyền nhân dân ở Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  27/02/2012
  8 phản hồi

  Vì thế, tôi nghĩ rằng sẽ hợp lý hơn nếu Giải Nobel Hòa bình cho Việt Nam được trao cho tâp họp hai người: Thích Quảng Độ và Trần Huỳnh Duy Thức. Phương thức trao một giải cao quý như vậy sẽ quán xuyến được cả hai mảng: đấu tranh cho tự do tôn giáo và cho dân chủ nhân quyền được thực hiên bởi hai thế hệ: già và trẻ. Cả hai người đều đã chứng tỏ tinh thần ôn hòa nhưng can trường chống lại sự cường quyền.

  Bởi Khách
  07/02/2012
  19 phản hồi

  Tôi tin giải Nobel hòa Bình 2012 sẽ được trao cho người Việt Nam. Tôi tin ngày ấy đang đến. Khởi từ giải thưởng Nobel Hòa Bình trong năm nay - cho TRẦN HUỲNH DUY THỨC HAY ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ - chính là cho VIỆT NAM.

  Bởi Nguyễn Nghĩa
  Dec 24, 2010
  10 phản hồi

  Đối với Việt nam, Trung quốc đang thực hiện chính sách nhà Tần dùng để thôn tính các nước thời chiến quốc:” nước xa thì liên kết hữu hảo,nước gần thì o bế , chiếm đất ”

  Thế nhưng thế giới ngày nay đã khác xa thế giới thời chiến quốc thời nhà Tần. Thế giới ngày nay với Hoa kỳ, Pháp , Đức, Anh, Nhật bản .. là những cường quốc văn minh hơn Trung quốc, giầu có hơn và quân sự mạnh hơn Trung quốc. Ngày xưa vì có quân đội hùng mạnh mà nhà Tần làm mưa làm gió trên chính trường 7 nước thời chiến quốc. Ngày nay Trung quốc đã bẽ mặt khi ngang ngược cho Biển đông là lợi ích cốt lõi của mình, khi chống phá lễ trao giải Nobel hòa bình.

  Nếu ở Trung quốc, những người trọng giá trị phổ quát về quyền con người như Lưu Hiểu Ba có tiếng nói trên chính trường, thì lúc đó thế giới có quyền tin vào người trung quốc, có quyền tin vào tinh thần trách nhiệm của họ trước vận mệnh nhân loại.

  Đó cũng là những biểu hiện để Việt nam có thể tin rằng: ở Trung quốc, chủ nghĩa bành trướng Đại Hán có thể kiểm soát được và Trung quốc đang mong muốn trỗi dậy một cách hòa bình.