giai cấp

 • Bởi Admin
  04/09/2015
  9 phản hồi

  Nếu thầy bảo là họ là thế yếu, bị đối xử bất công, thì bảo họ là đừng có đi làm, ở nhà cho khỏi bị giai cấp tư bản khỏi bóc lột! Em học Tài Chính Kinh Tế, tương lai sẽ là một chủ doanh nghiệp, những lập luận của thầy em thấy rõ sai lầm. Em có kề súng vào họ bắt họ đến xin việc không? Em có dí dao vào bảo họ ký hợp đồng không? Không ! Đó là lựa chọn của họ.

  Bởi motbaica
  27/07/2015
  0 phản hồi

  Một xã hội đã trở nên hùng mạnh khi nó tạo điều kiện bình đẳng cho mỗi cá nhân để trở nên hùng mạnh. Xã hội nào chưa làm được việc này thì cần phải trải qua những chặng đường đầy thử thách, mới trở nên hùng mạnh được. Trên những chặng đường cần phải đi này, nhất định sẽ cần có thật nhiều những bước chân trung thực, dũng cảm, tỉnh táo, thấu hiểu và đầy tình thương.

  Bởi Admin
  05/08/2014
  3 phản hồi

  Các bản Hiến Pháp Việt Nam từ năm 1946 đến nay đều đề cập đến vai trò chính yếu của đảng Cộng Sản là đại diện cho giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Khởi thủy của họ là làm cách mạng vô sản, có nghĩa là giải phóng giai cấp và đấu tranh cho quyền lợi của người nghèo.

  Bởi Admin
  25/07/2014
  1 phản hồi

  Toàn thế giới từ lâu đã sang Thời đại “Làng toàn cầu”. Hầu hết mọi người đang được sống trong một “Thế giới phẳng”. Cuộc đấu tranh sinh tồn, vì hòa bình và hạnh phúc lâu bền của CON NGƯỜI đã vượt ra khỏi biên giới từng quốc gia, đang diễn ra và phụ thuộc lẫn nhau ở tầm khu vực và toàn hành tinh. Chuyển bước theo Thời - Vận là quy luật chung của muôn loài, đối với Loài người thì đó là Tự do, Dân chủ, Nhân quyền. Vậy mà nước ta vẫn còn hiện tượng ôm khư khư lấy cái triết lý “Đấu tranh giai cấp”, “Chuyên chính vô sản”, “Độc đảng toàn trị” lạc hậu và chịu để tồn tại “Hận thù dân tộc”, không chỉ là hậu quả sai lầm tạo ra từ thời hậu chiến trước đây, mà còn do những ung nhọt của thể chế chính trị lạc hậu hiện nay! Đó là cái “ách” ngàn cân tạo bởi cái Gốc sai lầm làm cản bước tiến lên của dân tộc Việt Nam. Vì vậy chúng ta cần nói cho thật rõ một lần để khắc phục dứt điểm.

  Bởi Admin
  03/01/2014
  4 phản hồi

  Những người trong đẳng cấp chính trị ủy tức là các ủy viên BCT đương nhiên đứng ngoài và đứng trên pháp luật vì chính họ là những người làm ra pháp luật thông qua cái gọi là nghị quyết để cai trị toàn dân và lãnh đạo tuyệt đối đất nước (ông Nguyễn Phú Trọng, người trong đẳng cấp nầy đã công khai nói ra: pháp luật đứng sau nghị quyết đảng). Họ đương nhiên tự phân công lẫn nhau để nắm giữ các vị trí lãnh đạo mà không cần đến ý kiến của nhân dân dù họ vẫn nói thể chế họ đặt ra là dân chủ. Quốc hội thường chỉ thông qua sự tự phân công của họ để làm màu. Họ còn cao hơn cả đẳng cấp đại quý tộc, đại tăng lữ của các quốc gia phong kiến nhà thờ thời trung cổ bên Châu Âu. Họ chính là những ông vua như một ông từng là vua - ông Nguyễn Văn An - đã nói.

  Bởi Diên Vỹ
  19/12/2013
  5 phản hồi

  Một đất nước liệu có giàu mạnh được không, nếu quá đông người nghèo và tất cả mọi người trong số họ đều hả hê khi những anh giàu bị tán gia bại sản và nghèo như họ? Và đất nước này sẽ phát triển thế nào, nếu mọi người đều trở về thời nghèo như nhau giống những năm bao cấp?

  Bởi Admin
  17/11/2013
  4 phản hồi

  Quan điểm “đấu tranh giai cấp” hay thiết lập sự thống trị của giai cấp vô sản – công nhân với chế độ xã hội chủ nghĩa của Đảng cộng sản Việt Nam là hoàn toàn đối lập với Dân chủ. Thực vậy, Dân chủ đồng nhất với xóa bỏ phân biệt giai cấp tầng lớp xã hội trong quyết định các vấn đề của đất nước, không kích động giai cấp, tầng lớp xã hội này chống lại giai cấp, tầng lớp xã hội khác. Nói cách khác, Dân chủ là tiếng nói của mỗi người dân về các vấn đề của đất nước được thể hiện rõ nhất và tập trung nhất qua lá phiếu trong các cuộc bầu cử Quốc Hội, Hội đồng nhân dân hay trưng cầu ý dân, chứ tuyệt nhiên không phải là áp đặt ý chí nhân danh giai cấp, tầng lớp xã hội. Vả lại, quan điểm “giai cấp công nhân thống trị” của Đảng cộng sản Việt Nam là trái ngược với quyền bình đẳng của mọi người được Tuyên ngôn Độc lập 2-9-1945 trân trọng tuyên bố và trái ngược ngay với nguyên tắc “Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị,dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội” được Dự thảo nêu tại Khoản 2 Điều 17.

  Bởi Mắt Bão
  07/09/2013
  4 phản hồi

  Từ bản Tuyên ngôn cùa đảng cộng sàn 21-2-1948, khái niệm chủ nghĩa xã hội ra đời. Có rất nhiều thứ chủ nghĩa xã hội manh mún, bắt chước, áp đặt, phát triển rồi lụi tàn. Chủ nghĩa xã hội của Marx-Lenin đã trài qua thử thách, có thời kỳ lên đỉnh cao chót vót, nhưng rồi tụt xuống đáy vực. Hiện tại chỉ còn bốn nước trên thế giới theo chủ nghĩa xã hội là Việt Nam, Trung Quốc, Cu Ba, Triều Tiên. Bốn nước ấy có chủ nghĩa xã hội của riêng mình. Trung Quốc có: “Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc”. Việt Nam có: “Chủ nghĩa xa hội kinh tế thị trường”, Cu Ba vừa rồi cũng phát tín hiệu: "CNXH màu sắc Cu Ba"...Dù là hình thức nào thì quyền lợi dân tộc cũng phải đặt lên trên hết.

  Bởi Admin
  06/11/2011
  0 phản hồi

  Đặc điểm cơ bản của hình thức đấu tố phiên bản 02, thay vì dùng các giáo sư tiến sĩ với trình độ cao cấp lý luận được đào tạo ở các học viện chính trị tố kẻ "tội đồ" một cách quân tử. Nhà nước lại dùng "nhân dân" để tố thay cho họ. Việc mượn ná bắn chim, ném đá dấu tay, chung quy là để giữ thể diện, che đậy tính tiểu nhơn, che đậy sự đuối lý của các học giả cao cấp được nuôi báo cô từ tiền mồ hôi xương máu quốc dân!

  Bởi Admin
  27/10/2011
  8 phản hồi

  Áp bức thì rõ rồi, đó là những kẻ dùng quyền thế đè nén, tước hết mọi quyền tự do của con người. Nhưng còn bóc lột thì hiểu thế nào đây. Cứ theo học thuyết Mác thì kẻ nào thuê lao động là bóc lột. Ấy vậy mà hiện nay có rất nhiều ông chủ thuê hàng ngàn lao động để thu về giá trị thặng dư. Thế mà những ông chủ này không những vẫn là nhân dân mà còn đại diện cho nhân dân nữa chứ. Chả thấy bây giờ có nhiều nhà doanh nghiệp nằm trong quốc hội đó sao? Rồi Đảng lại còn cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân cơ mà. Chẳng lẽ đuổi mấy vị doanh nhân trong quốc hội, đuổi những ông bà đảng viên thuê lao động để bóc lột giá trị thặng dư ra khỏi nhân dân?

  Bởi Admin
  26/10/2011
  5 phản hồi

  Như vậy là quan điểm của đảng xác định rất rõ ràng nhân dân chỉ là những người đi theo đảng giành lại độc lập và sau đó trở thành những người cầm quyền và đến bây giờ hình thành ra một tầng lớp, một giai cấp đó là tầng lớp, giai cấp theo đảng cầm quyền hay nói gọn lại đó là tầng lớp cầm quyền. Còn đại đa số người dân Việt Nam còn lại không nằm trong tầng lớp cầm quyền thì không được xem là nhân dân hoặc là nhân dân không chính thống hay cứ gọi là nhân dân rác rưỡi như báo QĐND đã từng gọi báo chí không chinh thống.

  Bởi Admin
  07/10/2011
  1 phản hồi

  Một trong những lợi thế của nền kinh tế Việt Nam thời kỳ đầu phát triển nay đã không còn phù hợp nữa, đó là “nhân công giá rẻ”. Việt Nam đang bước qua giai đoạn thuận lợi nhất trong việc tận dụng yếu tố “dân số vàng” để phát triển, khi mà phần đông những người lao động Việt Nam đang trong độ tuổi sung sức nhất lại không được đào tạo, không có nghề chuyên môn cần và đủ cho nhu cầu phát triển. Họ phải luôn chấp nhận một sự cạnh tranh đáng buồn và nghiệt ngã với giá cả cho loại hàng hoá đặc biệt là sức lao động bằng một cái giá rẻ mạt.

  Bởi Admin
  15/06/2011
  10 phản hồi

  Sáng nay đọc báo thấy có một nhúm chữ quen quen nhưng đủ làm tôi tò mò. Đó là hai chữ “giai cấp”. Nghe đến hai chữ này chắc nhiều người thấy run. Gia đình tan hoang, vợ mất chồng, con mất cha cũng vì hai chữ này. Vậy mà bây giờ chúng lại xuất hiện trong tình hình chúng ta chống sự xâm lăng của Trung Quốc.

  Bởi Admin
  16/03/2011
  2 phản hồi

  Vì thế, bố đã nhiều lần từ chối gia nhập đảng cộng sản. Bố tin khái niệm giai cấp vô sản và đấu tranh giai cấp của Mác sai và mâu thuẫn với bản chất con người, đi ngược quá trình phát triển của loài người, nên chủ nghĩa cộng sản thiếu tính người đã, đang và sẽ phải diệt vong. Bố không cố chứng minh kết luận trên vì không phải nhà xã hội học, chính trị học hay triết học. Nhưng việc phải tự tìm ra trả lời cho mình về giai cấp vô sản và đấu tranh giai cấp với bố lại vô cùng quan trọng, vì bố không muốn con phải lạc vào mê hồn trận “đấu tranh giai cấp vô sản” đó, rồi mất cả đời người để tìm lối thoát ra.

  Bởi Admin
  06/12/2010
  0 phản hồi

  Nói giai cấp công nhân lãnh đạo cách mạng, nhưng chính người công nhân cũng không thể tin được, bởi vì họ nhận rất rõ thân phận mình, đi tìm nơi xin được việc làm đã khó, khi có việc làm rồi thì nhận đồng lương chết đói, muốn đình công để đòi hỏi quyền lợi thì không thấy một tổ chức đủ tin cậy để mà gửi gắm, tự tổ chức đình công bị coi là bất hợp pháp!

  Bởi Admin
  13/08/2010
  11 phản hồi

  Đấu tranh giai cấp không nhất thiết phải có súng nổ, đạn bay, đầu rơi, máu chảy. Hàng ngày hàng giờ giai cấp lao động và tư bản vẫn đấu tranh với nhau, dưới muôn vàn hình thức: cắt lương, đuổi việc, đình công, đòi tăng lương, bỏ việc chỗ này đi làm chỗ khác, đuổi người này nhận người khác, thêm điều này bớt điều kia trong Luật lao động, bảo hiểm xã hội v.v...

  Bởi Admin
  12/08/2010
  1 phản hồi

  Cách phân chia xã hội ra thành giai cấp thống trị và giai cấp bị trị, giai cấp bóc lột và giai cấp bị bóc lột là một cách phân chia đúng, nhưng không phải là duy nhất. Giống như các ví dụ nêu trong phần I, nó là một trong nhiều cách xem xét nhìn nhận xã hội.

  Bởi Admin
  29/01/2010
  3 phản hồi

  Chủ trương xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam đi liền với bảo đảm quyền làm chủ của dân được khẳng định và nhấn mạnh trong nhiều nghị quyết của Đảng, nhiều văn bản của Nhà nước nhưng việc thực hiện chưa đáp ứng được đòi hỏi của dân và của sự phát triển đất nước, nhất là trong điều kiện hội nhập quốc tế. Nguyên nhân chủ yếu là do sự lãnh đạo của Đảng chậm đổi mới, cả về công tác lý luận, tư tưởng, công tác tổ chức, cán bộ và phương thức lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là đối với cơ quan quyền lực nhà nước ở các cấp. Dân chủ trong nội bộ Đảng cũng chưa được thực hiện tốt. Tình hình này đi liền với tệ tham nhũng, quan liêu, lãng phí nghiêm trọng trong bộ máy công quyền khiến cho dân giảm lòng tin đối với lãnh đạo Đảng, dẫn tới nguy cơ lớn liên quan đến sự sống còn của Đảng, của chế độ, như Nghị quyết Đại hội X đã nhận định[6].

  Bởi tqvn2004
  08/09/2009
  0 phản hồi

  Cần phải nhấn mạnh rằng lý thuyết của Dahrendorf không chỉ giới hạn trong xã hội “tư bản”. Bởi vì vai trò quyền hành là thứ phân chia giai cấp, cho nên giai cấp và xung đột giai cấp vẫn tồn tại trong xã hội cộng sản hay xã hội chủ nghĩa. Các giai cấp vẫn tồn tại một khi mà còn có người nắm quyền thống trị dựa trên ưu thế của vị trí xã hội chính đáng (như giám đốc phân xưởng, Tổng bí thư, Chủ tịch hội đồng nhân dân, hay tướng lĩnh quân đội ở Liên Xô), và những người sống ở vị trí cấp dưới (như công dân, nông dân, công nhân).