giá vàng

 • Bởi Admin
  15/08/2013
  0 phản hồi

  Thiết nghĩ cách hay nhất là NHNN chấm dứt đấu thầu vàng theo cách hiện tại, cho phép nhập khẩu vàng nhưng đề xuất đánh thuế chừng 10% lên số vàng nhập khẩu (hay với mức thuế suất tương đương với chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hiện nay). Với những biện pháp này, dân đầu cơ vàng sẽ chùn tay một khi biết được giá vàng trong nước sẽ liên thông với giá vàng quốc tế, chênh lệch sẽ duy trì ở một mức nhất định (là khoản thuế mà Nhà nước sẽ thu). NHNN cũng nhân đó thoát khỏi vai trò kinh doanh vàng rất “xa lạ” với chức năng của một ngân hàng trung ương.

  Bởi Khách
  06/05/2013
  8 phản hồi

  Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói nghe rất hay: “… toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội… chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân”.

  Bởi Khách
  28/04/2013
  1 phản hồi

  Vàng cao bất thường, tác động lên giá cả, từ hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ thiết yếu… đến giá nhà ở, bất động sản, vật tư nguyên liệu sản suất… còn trực tiếp và dữ dội hơn tác động của các phương tiện dự trữ, thanh toán khác như ngoại tệ, đá quý, chứng khoán… Việc giá vàng trong nước liên tục “nổi điên”, không thể không phương hại dữ dằn đến sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

  Bởi Innova
  27/04/2013
  3 phản hồi

  Chênh lệch bán mua này sẽ đi về túi ai? Liệu đây có phải là mục đích ẩn đằng sau ván bài ổn định giá vàng? Câu trả lời chỉ có người trong cuộc mới giải đáp được.

  Dù giải thích kiểu gì đi nữa, thì sau phát biểu của ông Thống đốc NHNN cũng như Phó Thống đốc, giá vàng trong nước được hiểu là sẽ KHÔNG BAO GIỜ ngang bằng giá quốc tế. Đó là mục đích của Nghị định 24. Câu hỏi đặt ra cần giải đáp hiện nay là chênh lệch đó sẽ đi về túi ai? Đó mới là vấn đề.

  Bởi Admin
  25/04/2013
  5 phản hồi
  vang-mieng-13-a506f.jpg

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phản ứng mạnh bài ‘Rửa’ vàng bằng cơ chế đăng trên báo Thanh Niên ngày 24-4 đến nỗi báo này phải rút bài xuống, hôm sau thì đăng đính chính trên báo in. Vấn đề được NHNN đẩy đến chỗ hình sự hóa khi mời Bộ Công an (Tổng cục An ninh II) “cùng xử lý thông tin rửa vàng”, tạo một tiền lệ chưa từng có.

  Bởi Admin
  25/04/2013
  1 phản hồi
  mua-ban-vang-mieng.png

  Sáng 24-4, Báo Thanh Niên đăng bài “đinh” về đề tài kinh tế: Rửa vàng bằng cơ chế? Theo bài báo, cơ chế quản lý vàng tù mù, rối rắm, bất minh của Ngân hàng nhà nước đẻ ra tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế cao bất thường trong mấy năm qua, tạo kẽ hở để ai đó trục lợi hàng trăm triệu USD, gây mất ổn định nền kinh tế - tài chính – tiền tệ quốc gia.

  Bởi Khách
  24/04/2013
  3 phản hồi
  be6vang.jpg

  Nếu vẫn cố tình làm như đang làm bây giờ (tích cực tung vàng dự trữ quốc gia ra đấu thầu trong nước) thì hoặc là NHNN đang nhắm đến một mục tiêu nào đó khác (và chắc là không minh bạch, không vì lợi ích cả nền kinh tế), chứ không phải là mục tiêu mà nó tuyên bố (một cách cũng rất mâu thuẫn, mù mờ), hoặc là hành động này của NHNN là một hành động ngu xuẩn xuất phát từ một hiểu biết sai lầm chết người (bình ổn cái không thể bình ổn được về nguyên tắc).

  Bởi Admin
  19/04/2013
  1 phản hồi

  “NH Nhà nước đừng quản lý vàng như “đùa với lửa” vì có thể phỏng tay, bởi rất khó để đoán được giá vàng thế giới. Không một NH trung ương nào trên thế giới, kể cả Mỹ, dám đụng đến vàng trong dự trữ ngoại hối như cách Việt Nam đang làm nên NH Nhà nước cần sớm chấm dứt việc này để tránh xảy ra thiệt hại” - chuyên gia kinh tế - TS Phạm Đỗ Chí nhận xét.

  Bởi Admin
  01/04/2013
  2 phản hồi

  Điều tôi rất ngạc nhiên là chưa thấy báo chí quốc tế (FT, Bloomberg, WSJ) đưa tin về phiên đấu thầu vàng này của NHNN (có lẽ vì họ còn nghỉ Easter). Đây có thể nói là một tin rất "giật gân" vì lần đầu tiên sau nhiều năm có một quốc gia manh nha quay lại chế độ bản vị vàng. Thống đốc Bình sẽ nhận được hàng loạt lời chúc mừng của những chính trị gia bảo thủ như Ron Paul hay gold bug như James Grant. Chỉ với một chính sách tiền tệ, Fed đang phải đau đầu với dual mandate (lạm phát+tăng trưởng), trong khi NHNN phải đảm bảo bốn mục tiêu: tăng trưởng, lạm phát, tỷ giá, và bây giờ thêm giá vàng. Nửa giải Nobel cho thống đốc Bình có khi còn ít!

  Bởi Admin
  20/09/2012
  1 phản hồi

  Dễ thấy trong bối cảnh đó, NHNN sẽ muốn có những chính sách hạn chế sự lưu thông của vàng miếng, muốn người dân ít xài vàng như phương tiện cất trữ hay thanh toán, ít ra là cũng như các nước khác. Nhưng cho đến nay có thể nói NHNN đã chọn sai biện pháp để thực hiện ước muốn này: đó là chọn SJC như một thương hiệu mà Nhà nước độc quyền bởi quyết định này dễ tạo ra những khe hở tạo điều kiện cho đầu cơ hay làm giá. NHNN cũng chọn sai mục tiêu: đó là cố gắng kiểm soát giá hay bình ổn giá trong khi lẽ ra phải là hạn chế việc sử dụng vàng miếng trong thanh toán hay lưu giữ tài sản.

  Bởi Admin
  03/10/2011
  1 phản hồi

  Giá vàng cũng là chỉ số phản ánh rõ rệt tâm lý người dân đối với tình trạng thâm thủng mậu dịch, thâm thủng ngân sách, và tiên đoán về giá trị tiền đồng trong tương lai.

  Bởi Khách
  12/08/2011
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Trước mắt, toàn xã hội phải bù đắp 100 triệu USD cho việc nhập khẩu 5 tấn vàng và nhiều khả năng tăng lên 200 triệu USD nếu số vàng nhập khẩu lên 10 tấn như kế hoạch.

  Bởi Admin
  02/03/2011
  0 phản hồi

  Mình làm báo cũng lâu lâu, lởn vởn mãi trong đầu câu hỏi các bác Rich biết, hay không biết thật những gì đang tồn tại trong thực tế khác xa số liệu trên báo cáo của các bác. Chẳng hạn thực tế từ lâu các ngân hàng đã không còn huy động ở mức 14% - theo quy định. Hoặc từ lâu, tỷ giá chính thức không được coi là tỷ giá mua bán ngoại tệ. Và thậm chí, lãi suất cơ bản- nói chính xác là không còn ai quan tâm, ngoài NHNN. Không biết cái nào tệ hơn giữa việc các bác biết, mà không chịu thừa nhận, và việc thực sự là các bác không biết. Chính sách tách rời thực tế thì liệu có thể là một chính sách đúng được không nhỉ?

  Bởi Admin
  26/02/2011
  9 phản hồi

  Đầu tiên là vàng tăng, rồi đến USD, điện… giờ lại thêm xăng, chắc có lẽ vào một thời điểm không xa tất cả mọi thứ sẽ lên giá “vù vù”. Trong khi đó đồng lương của người lao động vẫn dậm chân tại chỗ thì bảo sao dân không lo lắng cho được.

  Bởi Admin
  17/11/2010
  4 phản hồi

  Tỷ lệ đầu tư ở Việt Nam hiện nay là cao nhất thế giới. Mà càng đầu tư cao, càng cần vốn, cần tín dụng, và vì không thể tăng năng suất do đó mà lạm phát. Đầu tư cao, đặc biệt tập trung ở các doanh nghiệp và tập đoàn nhà nước, là tăng cường cho cơ hội tham nhũng cho các nhóm lợi ích, chính vì thế mà từ trung ương đến địa phương nơi nào cũng muốn có đầu tư cao. Đầu tư ở Việt Nam rất khác Trung Quốc. Họ nhập công nghệ mới, để tự tạo ra máy móc, sản xuất ra sản phẩm xuất khẩu có sức cạnh tranh với nước ngoài. Ngược lại, Việt Nam là nhập máy móc, nhập nguyên liệu, làm gia công để bán tài nguyên thiên nhiên và lao động rẻ tiền.

  Bởi Admin
  17/11/2010
  2 phản hồi
  images2067535_vang_15_12_2010.jpg

  Phục hồi niềm tin với tiền VND cũng chính là vấn đề lạm phát và phải ổn định kinh tế vĩ mô. Bản chất của lạm phát là phản ánh sự mất giá đồng tiền thôi. Muốn ổn định và giữ lạm phát ở mức thấp, là phải thực hiện các chính sách liên quan đến cung ứng tiền tệ, chi ngân sách, tỷ giá ra sao, thời điểm điều chỉnh thế nào?

  Bởi Admin
  12/11/2010
  0 phản hồi
  ResizedImage450283-13705-xien15.jpg

  Mấy tháng qua, mỗi buổi sáng, lướt qua các mặt báo, tin đầu tiên đập vào mắt bạn đọc là các tin về giá cả. Hết chuyện giá đất, giá nhà đến chuyện giá vàng và cả giá ngoại tệ, tất thảy đều tham gia một cuộc đua khám phá độ cao. Chỉ duy nhất một thứ giá đi ngược chiều với cơn lốc đó: giá đồng nội tệ.

  Bởi Admin
  11/11/2010
  2 phản hồi

  Nhưng cũng chính vì thế, việc "cho nhập" vì thế chỉ cắt sốt chứ không chữa được bệnh "vàng chết", không phải là giải pháp cho những vấn đề, cả nổi cộm lẫn khiếm khuyết, của nền kinh tế. Bởi khi các quyết sách tài chính chưa đủ mang lại niềm tin, thì thông tư 22, hay bao nhiêu chăng nữa, cũng chưa phải là tín hiệu, chưa đủ sức khiến dân lục hòm mang vàng tới ngân hàng. Và việc dẹp bỏ sàn vàng cũng không phải là phương pháp chặn được người dân ngừng buôn bán, tích trữ.

  Bởi Admin
  11/11/2010
  2 phản hồi
  ap-vietnam-money-dong-480.jpg

  Theo kinh tế gia Lê Đăng Doanh, cựu giám đốc Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, thì cách mà Ngân hàng Nhà nước điều hành thị trường vàng và đôla là rất nguy hiểm. Nhiều doanh nghiệp nói rằng bây giờ họ thường làm trái ngược với những gì mà Ngân hàng Nhà nước loan báo.

  Bởi Admin
  10/11/2010
  1 phản hồi
  USD 4-1.gif.jpeg

  Nói thẳng ra, tỷ giá như hiện nay là có lợi cho những ai tiếp cận được nguồn ngoại tệ chính thức và không khuyến khích sản xuất trong nước. Sáng nay báo Tuổi Trẻ đưa tin người ta tiếp tục nhập tăm tre và cà rốt về bán. Trước đó là tin nhiều doanh nghiệp FDI bây giờ chuyển sang nhập hàng về bán chứ không sản xuất nữa, ngay cả Coca-Cola cũng nhập nước giải khát về bán vì có lời nhiều hơn sản xuất.

  Bởi Admin
  09/11/2010
  4 phản hồi

  Việc ngoại tệ không được đưa vào lưu thông, đã làm cho tiền VND liên tục mất giá và việc thu gom, cũng như tích trữ càng làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm và tỷ giá tăng vọt trên thị trường. Nhưng 5 tỷ USD và 800 tấn vàng hóa ra chưa phải là con số cuối cùng. Việc Chính phủ đưa ra con số chính thức, lớn hơn dự đoán rất nhiều lần: 1000 tấn vàng và 36 tỷ USD một mặt cho thấy số tiền biến mất, tiền chết là rất lớn, mặt khác đang chứng tỏ các chính sách chưa đủ hấp dẫn, chưa đủ tạo lòng tin để người dân mang tiền gửi vào hệ thống.

  Bởi Admin
  01/11/2010
  0 phản hồi

  Không khó để nhận thấy giá vàng càng tăng, USD tự do càng tăng đã chứng tỏ VND quá yếu, hoàn toàn phụ thuộc vào một ngoại tệ (là USD). Tình trạng này kéo dài từ giữa tháng 10 đến nay chưa chấm dứt trong khi nhà nước chưa có sự điều chỉnh “ổn định nhưng linh hoạt” như đã cam kết. Hơn thế, động thái “bơm” USD ra để làm dịu thị trường hiện vẫn chỉ là tin đồn, doanh nghiệp vẫn rất khó tiếp cận USD theo tỉ giá ngân hàng.

  Bởi tqvn2004
  12/11/2009
  4 phản hồi

  Theo các nguồn tin trong nước thì hôm nay 11/11/2009 giá vàng và đô la đã đạt mức kỷ lục, cụ thể giá vàng đã vượt mức 29 triệu đồng một lượng, đô la chạm ngưỡng 20.000 đồng. Báo chí trong nước đã dùng những cụm từ như “hoảng loạn”, “điên rồ”… để miêu tả cảnh người dân đua nhau đi mua vàng và đô la vì lo sợ đồng tiền Việt Nam sẽ mất giá thê thảm trong thời gian tới.