giá trị

 • Bởi Admin
  09/07/2017
  0 phản hồi

  Xin hỏi các bạn đảng viên CSVN, giá trị thực tế của Cuốn sách “Những câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Nhà xuất bản Lao động in và phát hành cách nay vài tháng là bao nhiêu?

  Bởi Hồ Gươm
  15/04/2016
  4 phản hồi

  Có một điều khá rõ ràng rằng, người Việt ngày nay đang sống mà hoàn toàn không có niềm tin. Người Việt mất niềm tin bởi vì họ bị lừa dối quá nhiều. Từ khi có đảng cộng sản (miền bắc từ 1945 và miền nam từ 1975), người Việt chỉ thụ hưởng dối trá. Họ sống trong một khí quyển dối trá. Triền miên dối trá. Tôi vẫn còn nhớ, hồi học tiểu học (lớp 3 hay 4 gì đó) trong khi ăn cơm độn mì tôi đã căm thù “bè lũ Mỹ -ngụy” thế nào, và thương “đồng bào miền nam lầm than dưới ách đô hộ và bóc lột của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai” ra sao. Dối trá là bản chất của các chế độ cộng sản, họ duy trì dối trá, tuyên truyền dối trá, và dậy dỗ dối trá, bởi quyền lực của họ được dựng xây và duy trì trên nền tảng dối trá. Thật vậy, ở nhà trường Việt Nam ngày nay, người ta dậy trẻ con nói dối một cách tinh vi, vd như là phương pháp làm văn theo mẫu. Đứa trẻ tả bà nó, mẹ nó theo định hướng của cô giáo, nếu đứa trẻ tả bà nó theo quan sát của nó (vd bà em rất trẻ, tóc bà nhuộm vàng, cuối tuần bà đi vũ trường) thì nó sẽ bị chấm điểm thấp, bị cô giáo trách phạt. Từ đó, đứa trẻ sẽ hiểu rằng, sự thật không phải cái nó nhận thức, mà sự thật là ý muốn của người khác, của kẻ có quyền lực.

  Bởi Admin
  04/12/2015
  2 phản hồi

  Menger và những người khác khẳng định rằng, giá trị là chủ quan. Nghĩa là, giá trị của một món hàng không được xác định bởi những yếu tố đầu vào có tính vật lý, trong đó có lao động, giúp tạo ra nó. Thay vào đó, giá trị của một món hàng hình thành trong nhận thức của con người về tính hữu dụng của nó đối với những mục đích cụ thể mà người ta có tại một thời điểm cụ thể nào đó. Giá trị không phải là một cái gì đó khách quan và siêu nghiệm. Nó là một chức năng của vai trò mà đối tượng đóng như là phương tiện nhằm đạt được những mục tiêu vốn là một phần của những mục đích và kế hoạch của con người.

  Bởi Trà Mạn
  05/07/2015
  2 phản hồi

  Họ- từ nhà ngoại giao giỏi giang, đến vị GS âm nhạc uyên bác và các nhạc sĩ tài năng, vẫn sống trong tâm khảm người đời, kể cả khi họ đã như chiếc lá xa cành. Những con người như họ, tự nhiên nhi nhiên, đã tạo nên những "giá trị Người" tử tế giữa nhân gian.

  Bởi Trà Mạn
  17/03/2015
  0 phản hồi

  Từ những mảnh đất xanh - vùng đất hứa của cả nước, giờ đây, sau mấy chục năm, miền Tây cuối Việt đang trở thành “túi nghèo” của cả nước với một nền nông nghiệp bị “bỏ hoang” cùng những kết cấu xã hội và các giá trị đạo đức bị xáo tung, đảo lộn… Bất lực trước thực trạng người dân “vựa lúa” đang nghèo khó và thiếu động lực làm ăn - cảm nhận của TS Hiệp. Ông nói: “Tôi không muốn nói là u ám, nhưng đúng là là rất… u ám”. Và chúng tôi ám ảnh mãi bởi câu hỏi - tự trả lời của ông trước khi chia tay: “Người dân có muốn làm giàu, muốn nâng cao thu nhập trên ruộng vườn của mình không? Họ có muốn cũng không được với cơ chế như hiện nay”.

  Bởi Admin
  19/10/2014
  0 phản hồi

  Bài viết khẳng định, với các nền văn hoá, các giá trị làm người phần nhiều là giống nhau hoặc tương đương nhau. Rất hiếm có giá trị nào chỉ là “của riêng” của một cộng đồng, điều gì Châu Á tôn vinh thì về đại thể ở nơi khác người ta cũng tôn vinh. Tuy vậy, vấn đề là ở chỗ, vẫn có những điểm khác nhau giữa các bảng giá trị, mà điểm khác biệt rất có ý nghĩa là khác nhau về vị trí của từng giá trị.

  Bởi Khách
  17/10/2014
  0 phản hồi

  Hành động xây dựng đường băng của phía Trung Quốc là vô giá trị, không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa.

  Bởi Mắt Bão
  20/09/2014
  1 phản hồi

  Người đàn ông tần ngần ở hiệu thuốc tây, ngắm nghía lọ cốm bổ cho trẻ em giá 15 ngàn đồng. Mấy hạt cốm đủ màu sắc với tôi chỉ có giá 15 ngàn, tôi đã từng mua, không dùng, tôi vứt lăn lóc cho đến ngày hết hạn, nhưng hình như với anh là cả 1 sự đắn đo dài mãi.

  Bởi Cát Bụi
  28/08/2014
  0 phản hồi

  Thành Long (Jackie Chan) rất bình tĩnh nói rằng mình chịu mọi trách nhiệm về việc con trai mình bị bắt vị tội sử dụng và buôn ma tuý. Ông nói trách nhiệm rất lớn thuộc về ông, với tư cách là một đại sứ chống nạn ma tuý do Trung Quốc đề cử từ năm 2009.

  Bởi Admin
  18/06/2014
  3 phản hồi
  zhanghuanconfucius7.jpg

  Tính chất cộng đồng thể hiện ở địa vị thống trị của gia đình đối với mỗi thành viên. Cá nhân không tồn tại như một thực thể độc lập, không có quyền tự do cá nhân, mà mọi mặt cuộc sống đều gắn chặt vào gia đình, phải hoàn toàn phục tùng gia đình. Người ta chống lại, kìm hãm những mong muốn riêng tư, coi mục tiêu sống của mỗi người là duy trì sự tồn tại, êm ấm, hài hòa của gia đình, chủ trương hòa tan tất cả những gì của riêng, cá nhân vào gia đình. Tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá hành vi mỗi thành viên là có đúng và tốt cho gia đình hay không, có được mọi người trong gia đình tán thành hay không.

  Bởi Mắt Bão
  28/05/2014
  5 phản hồi

  Trong những ngày qua, nhiều tờ báo, diễn đàn, mạng xã hội truyền đi và kêu gọi mọi người tham gia ký vào kiến nghị trên trang blog của Nhà Trắng nhằm áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc vì mưu đồ xâm lược Việt Nam. Vậy bản kiến nghị này có giá trị gì nếu nó thu thập đủ số chữ ký?

  Bởi Admin
  12/12/2013
  1 phản hồi

  "Một góc nhìn khác" của Nhất chính vì vậy không phải là góc nhìn của một kẻ tự cuồng, tự cho mình là vĩ nhân để đi phê phán người khác. Nó xuất phát từ một cái quyền rất căn bản của con người đó là quyền tự do ngôn luận. Quyền này rành rành trong hiến pháp Mỹ 1789,trong tuyên ngôn nhân quyền mà Việt Nam là một thành viên và cũng có trong cả hiến pháp CHXHCN Việt Nam 1992 (Điều 69 hiến pháp 1992,điều 4 luật báo chí). Thế Trương Duy Nhất có lợi dụng quyền đó để xâm phạm lợi ích nhà nước XHCN không? Thế nào là lợi dụng và thế nào là xâm phạm?

  Bởi Admin
  10/12/2013
  7 phản hồi

  Tôi rất khâm phục anh Trần Huỳnh Duy Thức nói riêng và anh chị em Bloggers đã đang và sẵn sang hi sinh thậm chí đổ máu vì sự thật. Việc làm của anh chị không ít thì nhiều đã thức tỉnh cho những con người như chúng tôi, mặc dù tôi vẫn còn vướng bận với cái hèn của cơm áo gạo tiền mà thờ ơ với vận mệnh dân tộc, nhưng từ anh chị ít nhất tôi đã thoát ra những gian dối lộc lừa nửa đời người trải qua.

  Bởi Admin
  29/11/2013
  3 phản hồi

  Bữa nớ tui khóc tức tưởi, tui đi về, cái rồi tui ước mơ. Tui không ước mơ mình giàu có để mua nguyên cái chợ Cồn, tui chỉ ước mơ sao trên đời này, có một xứ sở nào đó mà ở đó, mình được mua cái thứ mình muốn trong khả năng của mình mà không ai mắng chửi, không ai xúc phạm mình. Tui chỉ muốn ở một xứ sở mà người ta coi bọn làm ruộng cũng như bọn đi buôn, miễn là người đó là đứa tử tế. Tui chỉ ước mơ rứa thôi, nên khi tui lớn, bạn bè tui nó để dành tiền làm giàu, còn tui luôn bỏ phố về quê để ghé chợ quê, ăn tô bún, uống ly nước mía, để ngồi với những người cùng gốc gác như mình. Cũng cái hồi nớ, tui ở chung với con bé tên Hà (mà chừ tui ko tìm được nó, huhu, nó là em của thằng Lâm học lớp đại học với tui), nó nói tui: chị ra trường chị nhớ vô Sài Gòn nghe, ở đó người ta không coi cái xe chị đi, không ngó cái áo chị mặc, ở đó tự do, miễn chị có tiền thì người ta đều bán cho chị thứ chị cần. Đến chừ, tui qua Tây, dù người ta không cùng gốc bần nông như tui nhưng không ai chửi tui đồ nhà quê, bọn nhà nghèo nữa, nên có lẽ tui nghĩ ước mơ của tui đã thành sự thật.

  Bởi Admin
  15/10/2013
  1 phản hồi

  Có người nói đó là dấu hiệu đánh dấu sự kết thúc của một thời đại. Câu nói buồn man mác, song cũng có lý! Nhưng dù tranh luận như thế nào đi nữa thì dân tộc Việt Nam cũng cần có những con người tiếp bước những thế hệ như Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp, để tạo nên những biểu tượng giá trị mới cho dân tộc tin theo. Đúng! Chúng ta thay vì than thở, hãy đi xây dựng biểu tượng giá trị của thời đại mới!

  Bởi Mắt Bão
  11/10/2013
  5 phản hồi

  Những huyền thoại thời chiến lần lượt ra đi. Những anh hùng của thời đổi mới cũng lần lượt ra đi. Điều mất mát lớn lao nhất của cộng đồng, không dừng lại ở sự vắng mặt của những con người, những cá nhân có công trạng trong những giai đoạn lịch sử cụ thể nào đó, mà là sự khủng hoảng những biểu tượng các giá trị tốt đẹp, bền vững, có tính hướng đạo

  Bởi Mắt Bão
  13/08/2013
  1 phản hồi
  why-study-history-2c3t0vv.jpg

  Sử học là một khoa học xử lý các nguồn sử liệu để đưa ra nhận thức trung thực về lịch sử, nằm ngoài những định kiến tô hồng hay bôi xấu, nằm ngoài những mục đích có trước, và nằm ngoài những nhiệm vụ chính trị. Người làm sử học phải là người thao tác tư duy trên cơ sở giám định và giải độc sử liệu. Vì thế, lịch sử - với tư cách là cái được tái hiện bởi nhà sử học - không phải là một cái gì bất biến, cố định, vĩnh hằng, mà chỉ là những sử thực tương đối. Ở thời điểm nhất định, với những tư liệu nhất định, chúng ta chỉ có thể nhận thức lịch sử ở mức độ nhất định. Nhưng nếu như có những phát hiện mới về sử liệu, và những sử liệu ấy được xử lý bằng phương pháp mới, góc nhìn mới, thì chúng ta sẽ có nhận thức mới.

  Bởi Admin
  07/03/2013
  1 phản hồi

  Nhưng chúng ta có quyền đứng lùi xa, nhìn vào tổng thể của cả một cuộc đời, một số phận, một con người để tìm cách hóa giải khủng hoảng. Bạn hãy tự hỏi xem, bạn thực sự cần gì, điều gì mới thực sự có giá trị với bạn?

  Bởi Innova
  09/01/2013
  3 phản hồi

  Dạo này em nghe báo chí tung hô những cụm từ nghe đến là leng keng như "đại gia", rồi "doanh nhân", rồi "thành đạt", rồi "thiếu gia", rồi "nhất sàn" rồi vô thiên lủng những cái bỏ mẹ gì nữa mà cười thầm cho một lũ bò làm báo và nhung nhúc một lũ bò đọc báo.

  Bởi Admin
  14/11/2012
  0 phản hồi
  cay-gia-tri-song.jpg

  Những nhà trí thức không cần phải đóng vai trò tích cực trong chính trị hay trong một bộ thật sự nào của guồng máy hành chính. Bổn phận đầu tiên của họ là phục vụ xã hội bằng sự thành thật và trí thức chính trực. Họ phải gây nên ý thức xã hội và ý thức trách nhiệm vượt lên trên giới hạn của cộng đồng chính trị. Những ai có thể phụng sự xã hội bằng đường lối ấy thì có bổn phận không tham gia chính trị. Và trong xã hội nào cũng có một thiểu số mà việc tham gia các hoạt động chính trị đối với họ sẽ là sự phản bội chính họ và bại hoại thiên tính. Đứng nguyên ở vị trí của họ, họ giữ được sự trung trực của thiên tính và giúp xã hội tẩy trừ phần nào sự ngu muội. Đứng ngoài vòng tranh chấp là điều kiện để họ cống hiến. Họ phải phụng sự những giá trị xã hội và tâm linh, nhưng rủi ro là những chế độ công lợi đã lệ thuộc những hoạt động xã hội và trí thức vào những mục đích riêng của họ.

  Bởi Khách
  10/10/2012
  0 phản hồi

  Giáo dục phổ thông có mục tiêu rất quan trọng là tạo ra con người đủ khả năng tự lập vào lúc 18 tuổi hoặc tối đa đến 21 tuổi. Vì vậy, ngoài kiến thức lý thuyết, 50% nội dung chương trình là giúp học sinh có đủ khả năng tự lập sau này: tính độc lập, kỹ năng giao tiếp, khả năng thủ công, khả năng kiếm việc làm, hiểu biết về xã hội và chính trị, sức khỏe.

  Bởi Admin
  08/09/2012
  8 phản hồi
  20908.jpg

  Ừ, em ạ. Đó là họ. Đó là những giá trị đã xây nên đất nước họ, con người họ. Còn chúng ta? Chúng ta là ai? Những giá trị nào đã tạo nên chúng ta hôm nay? Những điều gì chúng ta muốn truyền lại cho con cháu?

  Bởi Admin
  06/03/2012
  6 phản hồi

  “Tất cả mọi đường đi nước bước của cháu, chúng tôi đều làm cháu hiểu không có tiền thì sẽ không bao giờ làm được. Từ khi xin vào lớp 1 trường điểm, chúng tôi đã nói rất rõ ràng với cháu “Suất ngồi học ở đây là 20 vé”, rồi những lần xin điểm các môn, xin vào cấp 2, cấp 3 cho tới cả khi xin điểm để vào đại học. Không có tiền thì làm sao cái loại hạnh kiểm trung bình học lực yếu kia vào được trường chuyên với cả đại học. Tôi luôn làm cho cháu thấm thía sự quan trọng của đồng tiền vậy mà vẫn chỉ như nước đổ đầu vịt.”-ông K tâm sự.

  Bởi Admin
  20/12/2011
  1 phản hồi

  Tuy nhiên, ở phía ngược lại, chúng ta thấy vẫn cón nhiều người tham lam, gian ác; muốn áp đặt ý chí của mình lên trên tất cả, muốn những người khác phải phục tùng, đặt mục tiêu kiếm tiền lên trên hết… Oái oăm thay, điều này lại thường xẩy ra trong thế giới của chúng ta, nhất là ở những nước nghèo và rất nghèo. Lợi ích nhóm hiện đang là một trong những tác nhân gây nên sự cách biệt rất lớn về giàu - nghèo trong xã hội.

  Bởi Admin
  04/12/2011
  5 phản hồi

  Hệ giá trị của luồng thứ nhất là thần thánh hóa Nhà nước, đi đến thần thánh hóa lãnh đạo Nhà nước, thực chất là thần thánh hóa những cái ghế chủ chốt trong bộ máy Nhà nước. Những cái ghế ấy như ngai vàng, không được đụng đến, ai ngồi vào đó nghiễm nhiên là thần thánh không được đụng đến. Hệ giá trị này thuyết phục xã hội bằng cách đe dọa, sử dụng các loại sức mạnh làm cho xã hội sợ mà nghe theo.

  Pages