Gene Sharp

 • Bởi Admin
  06/10/2015
  0 phản hồi

  Thông điệp chính của ông đơn giản là: sức mạnh của chế độ độc tài xuất phát từ sự sẵn sàng vâng lời của những người mà họ chi phối - và nếu người dân có thể phát triển những kỹ thuật để rút lại sự chấp nhận hay tuân phục của mình và bào mòn, đục rỗng các cột trụ chống đỡ thì chế độ đó sẽ sụp đổ.

  Bởi Admin
  20/02/2015
  0 phản hồi

  Bộ phim nói về Gene Sharp, nhà lý luận của phương pháp đấu tranh bất bạo động chống lại các chế độ áp bức.

  Bởi Admin
  21/10/2014
  6 phản hồi
  1497650_703894462998906_5580423764801936545_n.jpg

  Theo kinh nghiệm của Srdja Popovic – nhà lãnh đạo phong trào đối lập Optor ở Serbia thì "việc kiểm soát cuộc biểu tình lớn vài chục ngàn người là rất khó. Chỉ cần một thằng điên nhặt đá ném là báo chí sẽ chộp lấy và đưa lên thành sự kiện lớn. Và thông điệp này sẽ làm lung lay phong trào của bạn". Vậy nên trong các cuộc diễu hành họ luôn để “các cô gái, cựu chiến binh và người già đi lên hàng đầu và những người này luôn mang theo hoa, biểu ngữ cùng với những nụ cười để làm giảm nguy cơ tiến tới một cuộc bạo động”. Và trên thực tế, nhân dân Serbia đã thành công khi lật đổ được chế độ độc tài Slobodan Milosovic vào năm 2000.

  Bởi Admin
  01/06/2014
  0 phản hồi
  10352348_10152139041367616_4970914092998621124_n.jpg

  Chiến dịch Birmingham tại Alabama, Mỹ vào năm 1963 lãnh đạo bởi Martin Luther King, Jr. trong phong trào dân quyền của người da màu. Bức ảnh chụp cảnh một sinh viên không phản kháng bạo lực trước việc đe dọa dùng chó của cảnh sát, khiến cảnh sát hết sức bối rối. Bức ảnh lên tạp chí New York Times ngày 4/5/1963 và thay đổi cục diện thái độ xã hội bấy giờ. Người da màu nước Mỹ ngay lập tức đồng lòng quy tụ lại với nhau. Cảnh sát trưởng Birmingham bị lên án như tên "côn đồ của thời đại", bị mất chức, giới chính trị gia Mỹ bị rúng động, dọn đường cho sự ra đời của Bộ luật Dân quyền 1964, xóa bỏ những thực hành phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ.

  Bởi Khách
  26/03/2013
  0 phản hồi

  Theo tôi thì không nên chỉ trích ông Nguyễn Đình Lộc khi mình chưa biết ổng đang lâm vào hoàn cảnh nào để phải hành động như vậy và tôi đoán chính ổng cũng biết mình sẽ chịu nhiều “búa rìu” dư luận.

  Bởi Nguyễn Trang Nhung
  06/04/2011
  5 phản hồi

  Do đó, điều quan trọng đối với những ai muốn tiến hành đấu tranh bất bạo động là nghiên cứu các ví dụ thành công trong lịch sử và qua đó học hỏi để cải tiến nhằm làm cho những nỗ lực của mình hiệu quả hơn – ông nói thêm. Họ nên tìm những điểm yếu cố hữu của chế độ mà họ có kế hoạch nổi dậy chống lại, và tập trung sức mạnh phản kháng dân sự của họ vào những phạm vi đó để gia tăng tác động phản kháng.

  Bởi Admin
  16/03/2011
  3 phản hồi
  tu_choi_bao_luc.png

  Họ sai là vì mục tiêu đích thực của cách mạng là để mang đến những thay đổi tốt đẹp hơn cho xã hội, không phải chỉ để giành chính quyền. Và một khi sử dụng bạo lực để giành được chính quyền thì cơ hội để mang đến những thay đổi tốt đẹp hơn sẽ lập tức bốc hơi. Sau khi đã giành được chính quyền bằng bạo lực, máu vẫn tiếp tục chảy, một cùm gông mới nặng hơn lại áp đặt lên đất nước, đêm càng đen hơn và dài hơn trước, thân phận con người càng đáng thương hơn trước. Bạo lực trong cách mạng đã để lại những di sản tồi tệ nếu không muốn nói là kinh hoàng trong tiến trình tìm kiếm hạnh phúc của nhân loại. Tồi tệ nhất và kinh hoàng nhất là làn sóng bạo lực do cộng sản gây ra. Ngần ấy bằng chứng chẳng lẽ không đủ để thuyết phục chúng ta ĐỪNG TIN VÀO SỨC MẠNH CỦA BẠO LỰC?

  Bởi Admin
  13/03/2011
  4 phản hồi

  Chúng tôi - thế hệ 8x, vẫn còn quá trẻ để có một tầm nhìn mang tính chiến lược về con đường dân chủ hóa Việt Nam. Thế nên, chúng tôi trông cậy rất nhiều vào những bậc trưởng thượng - những người sẽ vạch ra con đường và dẫn dắt chúng tôi, để từ đó chúng tôi có cơ hội đóng góp sức mình cho đất nước và biết được mình sẽ phải làm những gì. Bởi nếu những người đi trước nhầm đường thì cả dân tộc sẽ khốn đốn và những người trẻ chúng tôi sẽ gặp thảm họa.

  Bởi Admin
  01/03/2011
  1 phản hồi

  Riêng về phần anh Maher và các bạn của anh ta, họ bắt đầu đọc về đấu tranh bất bạo động. Họ đặc biệt bị lôi cuốn bởi phong trào trẻ tại Serbia có tên là Otpor. Phong trào này đã giúp hạ bệ nhà độc tài Slobodan Milosevic bằng cách áp dụng những ý tưởng của nhà tư tưởng chính trị Mỹ, Gene Sharp. Những ý tưởng nổi bật của ông Gene Sharp đều áp dụng vừa vặn vào chế độ Mubarak tại Ai cập. Ông lý luận rằng bất bạo động là phương cách hữu hiệu duy nhất để làm suy yếu một chế độ công an trị, vốn hay viện cớ có phản kháng bạo loạn để đàn áp thẳng tay, nhân danh duy trì ổn định.

  Bởi Admin
  24/02/2011
  0 phản hồi

  Gene Sharp là nhà nghiên cứu về đấu tranh bạo động nổi tiếng nhất còn sống hiện nay. Ông có bằng tiến sĩ chính trị học của Oxford và đã từng dạy ở đại học tổng hợp Harvard và Massachusetts. Các tác phẩm The Politics of Nonviolent Action và Waging Nonviolent Struggle, cùng với rất nhiều cuốn sách bìa mềm và trước tác khác đã là nguồn động viên và hướng dẫn cho các phong trào quần chúng trên khắp thế giới suốt nhiều thập niên qua. Gần đây nhất, các tác phẩm của ông được coi là có ảnh hưởng rất lớn đến các cuộc cách mạng ở Tunisia và Ai Cập. Hiện ông vẫn đang cộng tác với Viện Albert Einstein.

  Bởi Khách
  22/02/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trong một ngôi nhà cũ ở miền Đông Boston một người đàn ông cao tuổi, lưng còng xuống, cặm cụi chăm sóc những cây phong lan quý hiếm trong văn phòng tồi tàn của mình. Chú chó Sally giống Labrador của ông nằm trên sàn giữa đống giấy tờ tài liệu nghiên cứu dõi mắt nhìn theo khi ông đi qua.

  Bởi Admin
  18/10/2010
  0 phản hồi
  gandhi.jpg

  Sức mạnh của sự bất bạo động nằm ở khả năng tiêu hủy tính đạo đức chính thống của những phe dùng bạo lực để chống lại phe đối lập bất bạo động. Sự mất tính chính thống này có thể, theo thời gian, trở thành một trong các yếu tố liên kết dẫn tới sự lên án sâu rộng của dư luận đối với những phe phái dùng bạo lực và thường là dẫn theo những trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

  Bởi Admin
  09/09/2010
  0 phản hồi

  Khi một chính quyền cảm thấy khó xử và có phần sợ hãi trước những hình thức phản kháng "bất bạo động" của người dân trong nước, có nghĩa là họ thừa nhận sự độc tài trong đường lối lãnh đạo của mình?

  Bởi Admin
  31/01/2010
  1 phản hồi

  Chế độ sống dựa trên sự VÂNG PHỤC của người dân. Người dân cần phải biết rằng họ MẠNH hơn họ tưởng. Chế độ rất lo sợ sức mạnh đó, và đã khống chế người dân bằng SỰ SỢ HÃI.

  Bởi tqvn2004
  18/06/2009
  1 phản hồi

  Xem web site báo Công An Nhân Dân Online loạt ảnh cảnh bắt luật sư Lê Công Định, thấy có bức hình này, với chú thích “Tài liệu thể hiện sự chống phá chính quyền thu được trong máy tính của Lê Công Định”.

  Bởi tqvn2004
  13/02/2009
  1 phản hồi

  Một trong những ưu tư lớn của tôi từ nhiều năm nay là làm cách nào người dân có thể ngăn ngừa và phá vỡ chế độ toàn trị. Điều này đã được nghiền ngẫm một phần vì tin tưởng rằng con người không thể bị khống chế và tàn sát bởi các chế độ như vậy. Sự tin tưởng này đã được nung đúc qua các sách vở nói về tầm quan trọng của tự do con người, về bản chất của các chế độ độc tài (từ Aristotle cho đến những phân tích về chuyến chính toàn trị) và lịch sử của các chế độ độc tài (đặc biệt là các hệ thống Quốc Xã và Cộng Sản Stalinít).