FDI

 • Bởi Admin
  16/02/2017
  0 phản hồi

  FDI của Trung Quốc không chú ý đến các ngành nông, lâm, ngư nghiệp, chỉ chú ý nhiều đến khai thác tài nguyên của Việt Nam. Thực tiễn cho thấy, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều dự án khai thác tài nguyên thiên nhiên trải dài suốt từ Bắc đến Nam của Việt Nam. Tình hình này đã gây nên sự xáo trộn trong quy hoạch ngành, vùng, miền kinh tế của Việt Nam. Mặt khác nếu quản lý các dự án này không tốt, sẽ còn gây nên nguy cơ về ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng đến phát triển bền vững của Việt Nam.

  Bởi Trà Mạn
  16/05/2015
  0 phản hồi

  Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu định lượng chuyên sâu về mối quan hệ giữa vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) và tăng trưởng kinh tế tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng các nghiên cứu định lượng về mối quan hệ này tại các quốc gia đang phát triển còn tương đối hạn chế. Do vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một cách nhìn tổng quan về mối quan hệ giữa vốn FDI và tăng trưởng kinh tế dưới nhiều góc độ khác nhau.

  Bởi Trà Mạn
  15/03/2015
  0 phản hồi

  Theo tin từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố số liệu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2014. Tính đến ngày 31/12/2014, vốn FDI vào Việt Nam cả đăng ký cấp mới và tăng thêm là 21,92 tỷ USD, bằng 98,1% so với năm 2013.

  Bởi Trà Mạn
  12/03/2015
  0 phản hồi

  Năm 2015 Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng 7% thay vì 5,6% như dự báo của Ngân hàng Thế giới nếu Chính phủ xác định rõ mình muốn điều gì.

  Đây là câu trả lời của Giáo sư Đại học Harvard David Dapice khi một khán giả đề nghị ông đưa là lời khuyên đối với Chính phủ Việt Nam tại buổi Toạ đàm “Tình hình kinh tế thế giới và tác động đến Việt Nam” ngày hôm nay, 16-1, do Trường Doanh nhân PACE tổ chức.

  Bởi Admin
  09/08/2014
  0 phản hồi

  Có lẽ ít ai dừng lại một chút và suy nghĩ thử bao nhiêu phần trăm vật dụng và dịch vụ chúng ta sử dụng hàng ngày do doanh nghiệp tư nhân trong nước sản xuất hay cung cấp.

  Sáng sớm thức dậy, người ta dùng bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà phòng, dầu gội đầu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Họ dùng điện thoại di động hay máy tính xách tay của nước ngoài sản xuất để đọc tin tức, xem tin trên chiếc tivi cũng mang nhãn hiệu nước ngoài. Đa phần đi làm bằng chiếc xe gắn máy cũng của doanh nghiệp FDI.

  Bởi Admin
  09/08/2014
  0 phản hồi

  Chiến lược vì thế phải nhắm tới, không phải số lượng dự án hay tổng vốn cam kết, mà là công ăn việc làm, tiến dần lên bực thang cao hơn trong phân công sản xuất toàn cầu. Lúc đó không những chúng ta không phải lo sự phụ thuộc vào bất kỳ một nền kinh tế duy nhất nào mà còn tạo ra sự thịnh vượng thật sự cho người dân.

  Bởi Admin
  23/03/2014
  0 phản hồi

  Giáo sư Võ Tòng Xuân cho biết, các công ty Campuchia mới xuất khẩu chỉ vài chục ngàn tấn chứ không lên đến hàng trăm ngàn tấn như Việt Nam nhưng họ làm có chất lượng và những sản phẩm có thương hiệu. Ngược lại, các DN Việt Nam chưa quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu. Chỉ mua lúa thông qua thương lái thì không thể xây dựng thương hiệu được. Không có thương hiệu sẽ là thách thức lớn đối với gạo Việt Nam.

  Bởi Admin
  21/01/2014
  0 phản hồi

  Theo lịch sử kinh tế hiện đại, không một quốc gia nào cô lập trong một chánh sách chỉ huy từ Trung Ương hay chánh phủ có thể cất cánh và cạnh tranh hữu hiệu với sự năng động của các nền kinh tế thị trường khác. Mọi động lực để sáng tạo, cải tổ hay tranh đua của lãnh vực tư nhân lần hồi sẽ bị thui chột bởi những thành công phi lý toàn dựa trên quan hệ. Lãnh đạo bởi một tầng lớp zombies, dù từ khu vực nào, sẽ kéo dài suy thoái và trì trệ. Khi các doanh nghiệp nội địa yếu kém, các công ty FDI sẽ nắm quyền kiểm soát các vận hành của kinh tế Việt Nam. Họ sẽ có những mục tiêu và lợi ích riêng và không để chánh phủ can thiệp sâu xa vào nội bộ của họ.

  Bởi Mắt Bão
  18/12/2013
  3 phản hồi

  Bất động sản tiếp tục đóng băng 2013 là một năm đáng buồn của thị trường bất động sản khi giá giảm liên tục. Điều này có thể sẽ tái diễn trong năm 2014 khi nguồn cung nhà tiếp tục tăng trong khi sức tiêu thụ vẫn yếu. Tuy vậy, đến cuối năm 2014, thị trường có thể sẽ khả quan hơn nhờ các hoạt động M&A cũng như sự khởi sắc của các hoạt động kinh tế. Chính sách xem xét nới lỏng điều kiện mua nhà tại Việt Nam của người nước ngoài sẽ tác động tích cực đến thị trường. Nhưng nhìn chung, các doanh nghiệp hoạt động bất động sản sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn trong năm tới.

  Bởi Khách
  09/06/2013
  2 phản hồi

  Dù có cổ xúy cho việc mở rộng cửa cho đầu tư nước ngoài, cũng phải thừa nhận một thực tế đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế.

  Bởi Innova
  06/01/2013
  0 phản hồi
  472587.jpg

  Không khỏi ngỡ ngàng khi nghe quan chức được xem là cánh tay mặt của vị “tư lệnh” về lĩnh vực đầu tư nước nhà phát biểu rằng hiện vẫn đang ở giai đoạn loay hoay tìm cách chống chuyển giá của các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

  Có thể không ai bất ngờ với sự thừa nhận rằng còn lúng túng trong việc chống chuyển giá của các DN FDI của ông bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư tại cuộc họp báo đầu năm 2013 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thu hút vốn FDI và phát triển DN năm 2012.

  Bởi Khách
  03/02/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam tháng 1 chỉ đạt 37,3 triệu USD, bằng 2,5% cùng kỳ năm trước.

  Bởi Admin
  11/12/2011
  1 phản hồi

  Dòng vốn gián tiếp nước ngoài chảy vào chứng khoán Việt Nam gần như dừng hẳn, các quỹ đầu tư đáng bán ra và hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ trở lại.

  Bởi Admin
  27/09/2011
  5 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Báo cáo nhận định, động lực chính thôi thúc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào công nghiệp Việt Nam là khai thác thị trường và nguồn nhân công rẻ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cả hai yếu tố này đã mất dần sức hấp dẫn, do trình độ nhân lực hạn chế, trong khi nhu cầu tiêu dùng nội địa phần nào bị ảnh hưởng bởi khó khăn kinh tế. Chỉ có 8% trong số các công ty có vốn đầu tư nước ngoài cho biết có ý định mở rộng đầu tư trong vòng 3 năm tới. Tỷ lệ này ở các doanh nghiệp nội là 30%...

  Bởi tqvn2004
  28/07/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Đầu tư trực tiếp của nước ngoài (vốn FDI), tính đến ngày 20/7, có 207 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký là 757,96 triệu USD, giảm hơn 27 phần trăm về số dự án và giảm hơn 90 phần trăm về lượng vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2008.