EVN

 • Bởi Admin
  03/02/2020
  1 phản hồi

  Dự án đập bỏ toà nhà số 15 phố Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội (ảnh dưới) để xây trụ sở mới cho công ty Truyền tải điện 1 (Đơn vị cấp dưới, trực thuộc EVN, hạch toán phụ thuộc EVN) đã bị dư luận và chính cán bộ công nhân công ty phản đối quyết liệt. Bởi dự án sẽ gây lãng phí hàng trăm tỷ trong bối cảnh EVN đang nợ đầm đìa. Nên nhớ, năm 2018, EVN đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 750 tỷ đồng, nợ chính phủ và các tổ chức tín dụng trong, ngoài nước tròm trèm 200.000 tỷ đồng. Khoản chênh lệch tỷ giá 3.090 tỷ vẫn treo lơ lửng trên đầu Nhân dân - người dùng điện. EVN đang tìm đủ mánh khoé để nhồi vào giá điện 2020 và các năm tiếp theo. Mới đây thôi, trước mặt Thủ tướng, EVN vẫn kiến nghị chính phủ bảo lãnh để vay tiếp, để tháo gỡ khó khăn tài chính…Vậy mà các dự án lãng phí hàng trăm tỷ vẫn được EVN đầu tư không chút xót xa.

  Bởi Admin
  09/10/2016
  2 phản hồi

  Giữa lúc đất nước đạng bộn bề với nhiều vấn đề an ninh, chính trị, kinh tế xã hội nóng bỏng; giữa lúc nhân dân đang căm phẫn với những kẻ “hoặc là khốn nạn hoặc là thần kinh”, bất chấp đời sống nhiều người đang cùng cực, lầm than vẫn chăm chăm xây tượng đài nghìn tỷ hòng chấm mút trên nổi đau đồng loại. Dư luận lại bàng hoàng khi biết EVN chuẩn bị đầu tư “Đài vinh danh công trình 500 KV” tại Gia Lai Thực chất là đã và đang thực hiện. Theo dự toán ban đầu tổng chi phí hoàn thành khi công trình đưa vào sử dụng là hơn 500 tỷ đồng. Con số 108 tỷ đồng một số báo đã nêu chỉ là tiền mua và dựng tượng mà thôi. Còn nhiều lắm các loại chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, khởi công, khánh thành, bảo trì hàng năm...

  Bởi Admin
  09/05/2016
  0 phản hồi

  Nghe như cách nói của Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Phó Tổng Giám đốc EVN, thiệt hại do sự cố gây ra là không lớn. Thế nhưng, kỳ thực chi phí khắc phục (Thay mới hoàn toàn trụ 199, thay phần trên trụ 200; gián đoạn việc truyền tải điện, lo lót chạy tội…) là rất nghiêm trọng, ước tính chi phí hàng trăm tỷ đồng. Đương nhiên, nếu không có vụ án nào được khởi tố thì số tiền đó sẽ đổ đầu người dân dùng điện.

  Bởi Admin
  23/11/2015
  0 phản hồi

  Trong hơn 380.000 tỷ đồng nợ nước ngoài của khối tập đoàn, tổng công ty nhà nước thì dẫn đầu là Tập đoàn Điện lực EVN với số nợ của công ty mẹ lên đến gần 162.000 tỷ đồng.

  Bởi deholy
  14/08/2015
  0 phản hồi
  EVN vẫn còn độc quyền đến 2016

  Bộ Công thương yêu cầu từ nay đến hết 2015 sẽ là giai đoạn để các bên chuẩn bị cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Giai đoạn vận hành thí điểm bước 1 sẽ được thực hiện trong năm 2016 (tính toán mô phỏng trên giấy, không thanh toán thực); Giai đoạn vận hành thí điểm bước 2 thị trường bán buôn điện cạnh tranh năm 2017-2018; Giai đoạn vận hành chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh hoàn chỉnh chỉ bắt đầu từ năm 2019.

  Bởi Khách
  05/07/2015
  0 phản hồi

  Những vấn đề tôi nêu sau đây, không khẳng định tuyệt đối và quyết định toàn bộ đến việc số tiền phải trả tăng bất thường, song không thể không khắc phục để xóa bỏ bởi sự minh bạch, công bằng là điều kiện tiên quyết trong kinh doanh.

  Bởi Admin
  25/07/2014
  0 phản hồi

  Đây là số tiền được Chính phủ cho phép tập đoàn Điện lực (EVN) phân bổ vào giá điện giai đoạn 2013-2015 vì thiệt tỷ giá và lỗ do bán điện dưới giá thành trước năm 2012.

  Bởi Admin
  24/07/2014
  1 phản hồi

  Cung cách quản lý độc quyền của EVN làm cho người dân ngao ngán. Lũ do thiên tai đã đáng sợ, nhưng “lũ” do nhân tai còn sợ hơn nhiều.

  Bởi Admin
  06/07/2014
  1 phản hồi

  Khối tài sản khủng của các Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Ông Trần Văn Truyền, Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp tục là đề tài thu hút dư luận. Vấn đề là, vật chất không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi. Nhưng chiếu theo nguyên lý này thì người viết thấy thật khó cho Ông Khánh, Ông Truyền trong giải thích nguồn gốc khối tài sản trên. Bởi, chẳng lẽ, Ở Việt Nam, đối với quan chức cỡ bự, vật chất lại sinh ra, mất đi theo quy luật khác…

  Bởi Admin
  29/12/2013
  0 phản hồi

  Đã có những tín hiệu đáng tin cậy, ngành điện sắp tăng giá. Lý do thì vẫn "cũ rích": đưa giá điện sát giá thị trường để khuyến khích đầu tư. Ẩn chứa đằng sau đó vẫn là mục đích "cũ rích", bù lỗ do kinh doanh ngoài ngành, và làm ăn kém hiệu quả. Cách làm thì "vũ như cẩn": úp úp, mở mở, không công khai minh bạch nhằm lừa gạt, đánh úp công luận và người tiêu dùng.

  Bởi Hồ Gươm
  11/09/2013
  1 phản hồi

  Trong số hơn 5 ngàn lời bình luận về bức ảnh “mạng nhện điện Việt Nam”, có lẽ số người Việt tham gia bình luận đã chiếm 2/3. Trong số đó, những lời chửi bới khiến người đọc xấu hổ và những cảm hứng dân tộc “tôi yêu Việt Nam” bỗng trở nên lạc lõng. Chỉ có một số thanh niên truy nguồn tìm hiểu về nguồn gốc bức ảnh và câu hỏi mà ngài Bill dành cho chính người Việt đào sâu hơn: cây cột điện này hẳn là đã rất quen thuộc với các bạn nhưng tương lai cho một nước đang đặt mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong tầm nhìn thế kỷ sẽ đi về đâu khi mỗi năm nhu cầu điện tăng thêm 14% trong khi nguồn tài nguyên hữu hạn không chỉ cạn kiệt mà còn bị thất thoát; các dự án đập thủy điện vừa và nhỏ được vẽ ra tràn lan nhưng chất lượng không biết đâu mà lần; thông tin mua bán điện bị chi phối toàn phần bởi tập đoàn nhà nước, người dân chỉ ngồi thụ động chấp nhận giá điện tăng trong màn sương mờ ám. Đây chính là bài toán khó, mà bức ảnh các dây điện chằng chịt, giăng mắc thành từng búi có lẽ chính là biểu tượng điển hình cho tình trạng quản lý điện chồng chồng, lớp lớp tại Việt Nam mà con đường thoát có thể bị chặn kín bởi các khối lợi ích trói buộc nhau.

  Bởi Admin
  06/08/2013
  0 phản hồi

  Nói như vậy để thấy sự khuất tất, thiếu nhất quán của EVN và sự bất lực của các cơ quan quản lý nhà nước đối với ngành điện. Chỉ mỗi yêu cầu công khai minh bạch thôi mà dự luận đòi hỏi đã hàng thập kỷ nhưng EVN vẫn cứ trơ trơ. Thiết nghĩ, như mọi người dân, như mọi hiệp hội khác, Ông Chủ tịch Hiệp hội Năng ượng Trần Viết Ngãi nên đưa ra các phát biểu, nhận định, công tâm, khách quan để có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành điện cũng như của đất nước. Tránh hiện tượng ngẫu hứng, tuỳ lúc làm rối dư luận và gây khó khăn cho các nhà quản lý.

  Bởi Admin
  05/08/2013
  3 phản hồi

  Đã đến lúc thay máu EVN để thay đổi gốc rễ cách thức quản trị vô cảm, lãng phí; rất thiếu trách nhiệm với dân với nước. Đã đến lúc người dân và công luận tuyên chiến với thói quản lý úp úp mở mở như mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng lãng phí hoành hoành tại EVN. Nếu không thì sẽ có một ngày hàng chục, hàng trăm tỷ đô la mà EVN đang nợ của các ngân hàng của các tổ chức tín dụng Quốc tế để đầu tư xây dựng hệ thống sẽ trở thành nợ xấu. Khi đó chắc không phải 1 vinashin mà ta đã biết mà tầm vóc vụ phá sản sẽ là hàng trăm vinashin. Xin cảnh báo trước, vinashin rất khác EVN, vinashin thì có thể để thối rửa, rồi lấy chỗ này, chỗ nọ đập vô còn khi EVN phá sản thì ngay lập tức đổ xuống đầu nhân dân. Đã có nhiều nước làm cách mạng vì ngành năng lượng rồi đấy. Thật là khủng khiếp.

  Bởi Admin
  15/07/2013
  1 phản hồi

  Tất cả các lãnh đạo EVN, Bộ Công thương, Chính phủ và các Bộ ngành khác (Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Chính phủ…) nếu phải trả lời về việc có hay không giá điện đang phải gánh khoản lỗ hàng nghìn tỷ đồng của EVN telecom, đều rất dứt khoát là không. Tôi thì khẳng định ngược lại, rằng chính cách làm ăn gian dối của EVN, chính sự thiếu trung thực của lãnh đạo EVN đã làm cho giá thành điện bị biến dạng, không phản ánh đúng thực tế. Cụ thể nhiều khoản lỗ của EVN telecom đã được hạch toán thẳng vào giá điện.

  Bởi Hồ Gươm
  19/06/2013
  3 phản hồi

  Tôi thiết tha đề nghị Chính phủ Việt Nam cấp tốc thay đổi chiến lược về năng lượng để khỏi hối tiếc. Chính phủ cần thể hiện một quyết tâm chính trị tham vọng và quyết liệt trong việc khuyến khích triệt để khai thác năng lượng tái tạo, hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Ta đừng vội quên sự đổi hướng thông minh và can đảm của nước Đức và cũng nên biết rằng Danemark sẽ có 100% năng lượng mặt trời vào năm 2050!

  Ta nên cố gắng phát triển ngay từ bây giờ một kế hoạch giáo dục năng lượng chủ động cho đồng bào. Việc thay đổi thói quen tiêu thụ của người dân là đặc biệt cần thiết

  Bởi Innova
  23/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Theo thống kê, hiện có 15 doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh điện đang niêm yết trên thị trường chứng khoán và đa số đều có kết quả kinh doanh khả quan trong năm qua. Trong đó có hơn một nửa DN trực thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Theo phân tích của Công ty chứng khoán Phú Gia, nhìn chung biên lợi nhuận gộp của các DN thủy điện trong năm 2012 đều ở mức cao, trung bình ngành đạt mức 55%.

  Ngoài ra, một số DN có biên lợi nhuận ròng vượt trội hơn mức trung bình như CTCP thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh và CTCP đầu tư điện Tây Nguyên. Năm 2012, do lượng nước về hồ tăng nên sản lượng các DN thủy điện gia tăng. Đồng thời giá bán điện bình quân trong năm qua đã gia tăng (tháng 7.2012 tăng 5%) nên lợi nhuận các DN ngành này tăng đột biến. Điều này cũng diễn ra tương tự với các DN nhiệt điện do đã ký được giá bán điện mới trong năm 2012.

  Bởi Admin
  08/10/2012
  1 phản hồi

  Điều này không thể gọi là “thành tích” của EVN dù trong nhiều năm qua, rất hiếm khi, nhu cầu điện được đáp ứng đầy đủ, thậm chí dư thừa công suất phát điện. Nguyên nhân chủ yếu do thời điểm này, nhu cầu sử dụng điện giảm mạnh kể cả khu vực sản xuất, kinh doanh và khu vực dân cư. Sản xuất tiếp tục đình đốn, hàng hóa tồn kho, nhiều doanh nghiệp phá sản, thu hẹp qui mô sản xuất thì đương nhiên, nhu cầu sử dụng điện sẽ giảm mạnh. Ngoài ra, ở miền Bắc, thời tiết đã mát mẻ, lại thêm đời sống kinh tế khó khăn, người dân cũng tự tiết giảm điện trong sinh hoạt. Đương nhiên, nhu cầu tiêu thụ điện sẽ giảm.

  Bởi Admin
  03/10/2012
  0 phản hồi

  Giữa những tấm biển “cấm” được chủ dự án dựng lên để ngăn không cho giới truyền thông tiếp cận với những họng nước phun phe phè hồi tháng 3 ở thủy điện Sông Tranh 2 đến tờ công văn 6 ngày tại Biên Hòa là to đùng hai chữ “lương tâm”, “trách nhiệm”. Nói đó là chỉ là sự quan liêu, vô cảm, thiếu trách nhiệm dường như vẫn còn là quá nhẹ nhàng. Nói người dân cần tin vào lương tâm, vào trách nhiệm của cán bộ, thật ra giống với việc bảo người dân tin vào sự dối trá.
  Chỉ có một điều người dân tin tưởng. Đó là vở bi hài kịch mang tên Sông Tranh có lẽ còn lâu mới chấm dứt.

  Bởi Hồ Gươm
  18/09/2012
  3 phản hồi

  Theo đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, dẫn kết luận của chuyên gia nước ngoài sau khi khảo sát độc lập, đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn và đủ điều kiện tích nước; tuy nhiên, "để cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn thì chúng tôi không thể cam kết."

  Về phía địa phương, lãnh đạo huyện Bắc Trà My và lãnh đạo các huyện lân cận cũng vẫn chưa thể an tâm về thực trạng động đất cũng như sự an toàn của đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện nay. Huyện Trà My yêu cầu có một cam kết rõ ràng với lý giải cụ thể để trấn an nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng, đồng thời có cá nhân, tổ chức đứng ra chịu trách nhiệm khi có sự cố không may xảy ra chứ không thể “đổ qua, đổ về” được.

  Bởi Admin
  24/08/2012
  1 phản hồi

  Một số người e rằng khó khăn nợ nần tại EVN có thể lớn hơn cả của tập đoàn đóng tàu Vinashin, với số nợ 600 triệu Mỹ kim đã làm tổn thương uy tín của Việt Nam trước những nhà đầu tư nước ngoài, mặc dù công ty độc quyền này rất ít bị quốc tế lưu tâm.

  Bởi Hồ Gươm
  09/08/2012
  2 phản hồi

  (Trái hay phải) – 400 cán bộ của ngành điện vượt qua cảnh nghèo, đi nước ngoài nghiên cứu nâng cao trình độ theo phương châm “học mà chơi, chơi mà học” dành cho các bé nhà trẻ, mẫu giáo, hiệu quả lắm!

  Cả nước hít khói địa phương, ngành điện ’minh bạch’ kiểu mới
  Angela Phương Trinh: Thề ế chồng chứ không đánh mất trinh tiết
  Trang Nhung tiếp lời Angela Phương Trinh định giá chục ngàn USD
  Giáo dục đỉnh cao thế giới, giáo viên hối hận chọn nghề!

  Bởi Hồ Gươm
  21/07/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Lộ trình thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang được triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, song Phó tổng giám đốc EVN ông Đinh Quang Tri, lộ trình này đang bị “mắc cạn” bởi lĩnh vực chứng khoán đang gặp khó khăn.

  Bởi Hồ Gươm
  20/07/2012
  1 phản hồi

  Tiền trả nợ trong túi Bộ trưởng Vương Đình Huệ thực ra cũng là tiền thuế của dân. Đúng là sướng nhất thời nay là làm giám đốc DNNN. Nợ thì dân trả thay, có lợi nhuận thì “giấu” để kêu lỗ, đòi tăng giá. Khi nói về lỗ, về nợ, các DNNN hay viện dẫn lý do “trách nhiệm xã hội”. Nhưng thực ra, họ chỉ cần không quá hoang phí, tiêu đúng và có trách nhiệm với những đồng vốn từ tiền thuế của dân cũng đã là thứ “trách nhiệm xã hội” lớn nhất rồi. Đầu tư ra ngoài ngành và luôn miệng kêu thiếu vốn cho sản xuất “chính ngành”, có lẽ đã đến lúc ngoài yêu cầu triệt thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành, cần hẳn một “biển cấm” đối với các “quả đấm thép”. Và quan trọng hơn nữa, là một “biển cấm”, thực ra chỉ là sự công bằng - để sai phạm, thua lỗ không chỉ cần “tái cơ cấu” thì coi như hòa cả làng.

  Bởi Hồ Gươm
  19/06/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay tuần này Thường trực Chính phủ sẽ có các phiên họp để thảo luận về việc tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

  Bởi Admin
  26/05/2012
  3 phản hồi

  Không chỉ có Vinashin và Vinalines mà hàng loạt tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang bị thua lỗ nặng nề theo những số liệu từ các cơ quan chức năng. Liệu đề án tái cơ cấu kinh tế nói chung, hay đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nói riêng có giải quyết được bài toán thua lỗ này?

  Pages