EU

 • Bởi Admin
  23/06/2020
  0 phản hồi

  Hội nghị thượng đỉnh – do Thủ tướng Angela Merkel đề xuất – tại Leipzig (Đức) vào giữa tháng 9 năm nay, gần đây cũng đã bị EU hoãn lại mà không ấn định thời điểm mới. Theo thông tin của tờ Handelsblatt, chuyến đi Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Đức Merkel dự định vào tháng Bảy tới cũng sẽ không diễn ra. Việc hoãn hội nghị được nêu lý do là vì các hạn chế liên quan đến coronavirus. Tiến trình đàm phán chậm chạp cũng được viện dẫn giống như vậy trước thềm cuộc họp trực tuyến hôm nay. Nhưng đó chỉ là một nửa sự thật: mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc đã tiếp tục xấu hơn nữa trong những tháng qua.

  Bởi Admin
  26/01/2019
  1 phản hồi

  Ông Lange cho rằng thật không công bằng khi các công ty lớn sử dụng Việt Nam làm cơ sở sản xuất với nhân công giá rẻ, với tiêu chuẩn môi trường thấp hơn, sau đó xuất khẩu miễn thuế sang EU. Từng được xem là nơi sản xuất chính các mặt hàng may mặc và đồ thể thao, ông Lange nhấn mạnh rằng Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu điện thoại thông minh và máy tính bảng. Chính quyền Hà Nội cho biết, điện thoại thông minh là mặt hàng chiếm 21% tỉ trọng xuất khẩu của Việt Nam.

  Bởi Admin
  16/11/2018
  1 phản hồi

  Xét thấy nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục bỏ tù, bắt giữ, sách nhiễu và đe dọa các nhà bảo vệ nhân quyền, nhà báo, blogger, luật sư nhân quyền và các nhà hoạt động xã hội dân sự trong nước; xét thấy những người bảo vệ nhân quyền đã và đang phải đối mặt với các án tù nặng nề vì các việc họ đã làm liên quan tới nhân quyền và vì đã thực thi quyền tự do cơ bản về ngôn luận, trên mạng hoặc ngoài đời, và việc làm đó của chính quyền Việt Nam trái với các nghĩa vụ của Việt Nam theo công pháp quốc tế;

  Bởi Admin
  28/11/2017
  0 phản hồi

  Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu Liên minh châu Âu (EU) cần gây sức ép với chính quyền Việt Nam để phóng thích tất cả những người bị giam, giữ vì lý do chính trị; chấm dứt đàn áp các quyền tự do ngôn luận, nhóm họp và lập hội; và thực hiện các bước nhằm chấm dứt nạn công an bạo hành. EU và Việt Nam sẽ tổ chức đối thoại nhân quyền lần thứ 7 tại Hà Nội vào ngày mồng 1 tháng Mười hai năm 2017.

  Bởi Admin
  28/11/2017
  0 phản hồi

  Việt Nam thường sử dụng các điều luật có ngôn ngữ mơ hồ và có thể diễn giải tùy tiện trong bộ luật hình sự và các bộ luật khác để xử tù những người bất đồng chính kiến ôn hòa về chính trị và tôn giáo. Trong đó bao gồm: “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc”; “tuyên truyền chống Nhà nước”; và “phá rối an ninh.” Việt Nam cũng sử dụng các điều khoản khác trong bộ luật hình sự để đối phó với những người phản đối chính quyền một cách ôn hòa, như “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”; “gây rối trật tự công cộng” và các tội danh khác như trốn thuế.

  Bởi Admin
  24/02/2017
  0 phản hồi

  “Quyền con người căn bản vẫn tiếp tục bị vi phạm tràn lan ở Việt Nam, đi kèm với bạo lực được bảo kê và trấn áp chính trị. Tất yếu điều này làm suy giảm sự thịnh vượng của người dân Việt Nam và về dài hạn, ngăn cản sự phát triển bền vững của đất nước” – Tuyên bố chung khẳng định.

  Bởi Admin
  25/06/2016
  3 phản hồi

  Phe ủng hộ Anh ở lại EU lo ngại việc Anh rời EU sẽ gây thiệt hại đối với thương mại và đầu tư, gây ra một cuộc suy thoái làm suy yếu đồng bảng Anh và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Trong khi đó, nguyên thị trưởng thành phố Luân Đôn Boris Johnson, chủ xướng chiến dịch Brexit lập luận ngược lại việc rời khỏi EU sẽ gia tăng sức mạnh cho nền kinh tế Anh và cho phép Anh khôi phục chủ quyền và quyền kiểm soát hoạt động nhập cư tị nạn. Lãnh tụ đảng độc lập Vương Quốc Anh (UKip), Nigel Farage xem kết quả ngày trưng cầu dân ý là „ngày độc lập“ cho Vương quốc Anh.

  Bởi Cát Bụi
  14/08/2014
  0 phản hồi

  Thư khiếu nại của FIDH được đưa ra sau khi Ủy ban Châu Âu hồi giữa năm nay bác yêu cầu của họ về việc tiến hành đánh giá về tác động nhân quyền, viện dẫn rằng việc này đã có các cơ chế và chính sách hữu hiệu khác của EU đảm trách chẳng hạn như Đối thoại Nhân quyền thường kỳ giữa hai bên.

  Bởi Admin
  27/02/2014
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Những lo ngại về xu hướng ly khai ở đông và nam Ukraine ngày càng lớn kể từ khi cựu tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất và bỏ trốn khỏi Kiev.

  Bởi Admin
  24/02/2014
  1 phản hồi

  Những biến cố làm thay đổi lịch sử Ukraine vừa xảy ra thực chất là một cuộc đấu tranh cho tương lai kinh tế của đất nước, là sự lựa chọn con đường đi tới phồn vinh.

  Bởi Admin
  20/02/2014
  0 phản hồi

  Cũng hôm 18/2, Liên minh các tổ chức dân sự Việt Nam ra thông cáo "phản đối kết quả phiên tòa phúc thẩm của luật sư Lê Quốc Quân cũng như quan ngại về các diễn biến xung quanh phiên tòa" trong đó bản án 30 tháng tù cho tội "trốn thuế" được giữ nguyên.

  Bởi Hồ Gươm
  25/04/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Việc Philippines kêu gọi đưa ra trọng tài giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông gần đây đã được thúc đẩy thêm, với việc Nghị viện Âu châu ra nghị quyết ủng hộ sáng kiến của Manila.

  Bởi Admin
  06/02/2012
  7 phản hồi

  Vì chúng tôi không có cách nào làm cho chính quyền nhân dân của chúng tôi lắng nghe sự quan ngại của mình, chúng tôi lấy làm tiếc đành phải nhờ các ngài làm việc đó. Tôi hy vọng rằng các ngài có thể làm cho chính quyền Việt Nam hiểu rõ rằng: khi thực lòng ủng hộ các quyền con người và tự do căn bản cho người dân chúng tôi và xã hội thì nền kinh tế đất nước sẽ mau chóng khắc phục được khủng hoảng, và rằng "Tôn trọng quyền con người và các nguyên lý dân chủ là nền tảng cho sự hợp tác giữa các bên và cho các điều khoản của Hiệp định này, và nó cấu thành nên một yếu tố thiết yếu của Hiệp định" như được qui định tại điều đầu tiên của Hiệp định Hợp tác giữa Cộng đồng Châu Âu và Việt Nam năm 1995.

  Bởi Admin
  01/12/2011
  2 phản hồi

  Trong bài báo trên Forbes cách đây hơn ba năm (đề ngày 21-4-2008), tác giả Avi Tiomkin đã viết: “Vấn đề chỉ là thời gian, có lẽ không đến ba năm, cho đến khi cuộc thử nghiệm euro đi đến điểm kết thúc…”. Tiomkin đã dự báo không sai, khi mổ xẻ nguyên nhân khiến Eurozone sụp đổ là chẳng gì khác hơn là cơ chế của nó. “Đây là cuộc khủng hoảng cực sâu đối với euro và tất cả Liên minh châu Âu, bởi những gì chúng ta đang thấy là một tình trạng nợ kinh khủng và vấn đề thâm hụt ngân sách nghiêm trọng mà tất cả các quốc gia châu Âu phải cùng chia sẻ trong khi họ không có cấu trúc chung nào để giải quyết bất kỳ khó khăn tương tự nào” – phát biểu tiếp theo của Philippe Moreau Defarge, chuyên gia các vấn đề châu Âu thuộc Viện quan hệ quốc tế Pháp – “Châu Âu đang buộc phải thừa nhận họ không giàu và được tổ chức quản lý tốt như được tưởng và họ đang đối mặt những năm tháng khó khăn dài trước mắt trong việc tìm ra con đường ổn định”. Nói cách khác, chính cơ chế cấu trúc là nguyên nhân làm cho ngôi nhà chung châu Âu không có nền móng lẫn trụ đỡ vững chắc. Lỗ hổng của châu Âu là gì?

  Bởi Admin
  30/11/2011
  0 phản hồi

  Một trong những sự kiện điển hình nhất cho thấy khoảng cách bất đồng luôn hiển hiện trong ngôi nhà chung EU chính là vụ nước Pháp nói “NON” với Hiến pháp châu Âu gồm 458 điều khoản (trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2005), dù Pháp là một trong 6 thành viên sáng lập EU và cựu Tổng thống Pháp Valery Giscard d'Estaing là một trong những kiến trúc sư chính soạn bản hiến pháp chung này.

  Bởi Admin
  30/11/2011
  0 phản hồi

  Một trong những sự kiện điển hình nhất cho thấy khoảng cách bất đồng luôn hiển hiện trong ngôi nhà chung EU chính là vụ nước Pháp nói “NON” với Hiến pháp châu Âu gồm 458 điều khoản (trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2005), dù Pháp là một trong 6 thành viên sáng lập EU và cựu Tổng thống Pháp Valery Giscard d'Estaing là một trong những kiến trúc sư chính soạn bản hiến pháp chung này.

  Bởi tqvn2004
  09/12/2009
  0 phản hồi

  Tôi viết cho ông để bày tỏ lo lắng về tình hình một thanh niên Việt Nam trẻ. Đó là Nguyễn Tiến Trung, từng là sinh viên của thành phố Rennes trong 5 năm, mà cũng là thành phố tôi đang ở. Trung không những là một sinh viên nổi bật mà còn là một thanh niên trẻ có đầu óc cởi mở với thế giới bên ngoài và gắn bó với tổ quốc của anh, nước Việt Nam. Đó là một chiến sĩ chiến đấu cho dân chủ và hòa bình. Trung còn là người sáng lập ra Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ. Nhưng Trung đã bị giam cầm từ ngày 7 tháng 7 vừa qua mà không có lí do đáng kể nào, và Trung đã bị giam một cách tùy tiện.

  Bởi tqvn2004
  15/07/2009
  0 phản hồi

  Liên hiệp châu Âu vừa bày tỏ quan ngại về vụ bắt giữ hai người hoạt động dân chủ, anh Nguyễn Tiến Trung và ông Trần Anh Kim, hồi đầu tháng.