đường sắt cao tốc

 • Bởi Hồ Gươm
  06/11/2012
  0 phản hồi

  (ĐVO) “Chỉ khi nào nền kinh tế Việt Nam ngang ngửa với Nhật Bản, Pháp, Đức thì mới dám nghĩ đến “đồ trang sức” là đường sắt cao tốc để phô trương, nhưng đến thời điểm đó thì có lẽ đây lại là hành động kệch cỡm”, TS Trần Đình Bá nêu quan điểm.

  Bởi Hồ Gươm
  26/06/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Cho đến thời điểm hiện tại, dự án đường sắt cao tốc vẫn là ước mơ của người dân Việt Nam. Mới đây, một dự án trọng điểm của TP.HCM là tuyến metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên) đã chính thức lỗi hẹn đến năm 2018 sau khi nâng tổng vốn đầu tư lên gấp đôi vì biến động tỷ giá và các khoản dự phòng.

  Bởi Admin
  15/04/2011
  0 phản hồi

  Cho đến kỳ họp cuối cùng của Quốc hội vừa rồi, tôi và một số đại biểu khác vẫn tiếp tục đề nghị lập Ủy ban lâm thời của Quốc hội để điều tra về trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong vụ làm ăn thua lỗ của Vinashin. Tuy nhiên, đề nghị của chúng tôi không được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành. Đúng như Ông nói, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ là cơ quan thường trực và điều phối hoạt động của Quốc hội, nhưng theo quy định của pháp luật hiện hành, đại biểu cũng không có điều kiện đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định về ý kiến của UBTV.

  Bởi Admin
  24/01/2011
  7 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế, Thế giới

  Nhiều người Trung Quốc băn khoăn tại sao một quốc gia đang phát triển lại chuyển mạng lưới đường sắt của mình thành một hệ thống mà hầu như người dân bình thường không kham nổi chi phí.

  Bởi Khách
  24/01/2011
  2 phản hồi

  Tờ China Daily dẫn nguồn tin từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Khu tự trị cho biết, tuyến đường sắt cao tốc trên là ưu tiên hàng đầu của chính quyền thành phố Nam Ninh trong 5 năm tới, sẽ làm tăng lượng trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

  Bởi Khách
  20/01/2011
  3 phản hồi

  “Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ hoàn thành việc nghiên cứu sâu dự án Đường sắt Cao tốc Bắc - Nam (ĐSCT) và báo cáo Chính phủ trong năm 2011, sau đó tiếp tục trình Quốc hội thông qua dự án này”.

  Bởi Admin
  14/01/2011
  5 phản hồi

  Bởi vậy, khi một Bộ trưởng Giao thông Vận tải không biết về tầm quan trọng đặc biệt của đường sắt quốc gia và luật đường sắt Việt Nam thì đó sẽ là tổn thất nặng nề cho Đất nước, hậu quả nhãn tiền đó là tính mạng nhân dân trong thảm họa quốc gia vể tai nạn giao thông mỗi năm làm 13 ngàn người chết, thiệt hại kinh tế 1 tỷ USD và hỗn loạn giao thông tại Việt Nam sẽ còn kéo dài mà không có hồi kết!

  Bởi Admin
  14/11/2010
  0 phản hồi

  Làm sao mà QH có thể đình chỉ được với những siêu dự án, siêu công trình đã bỏ ra số tiền siêu lớn, dù dự toán ban đầu đã đặt ra một con số mà QH có vẻ rất dễ gật đầu. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A đã chỉ bình luận rất giản dị rằng: Đã đâm lao, thì phải theo lao. Không cấp vốn thêm còn thiệt hại hơn nhiều.

  Bởi Khách
  20/10/2010
  1 phản hồi

  Rồi đây, chắc chắn thực tế còn cho ra nhiều bài học nữa. Đó có thể là sự tai hại của các dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện. Đó có thể là sự tụt hậu thảm hại và nghiêm trọng về giáo dục và phát triển bởi sự bưng bít thông tin. Đó có thể là sự rối loạn xã hội không khắc phục nổi vì độc quyền chính trị, nuôi dưỡng dung túng quan liêu tham nhũng lạm quyền . .v.v. . Nhưng cầu mong rằng: Trong những cánh rừng nơi đồi núi xa xôi (mà chính quyền cộng sản đã và đang cố ý cho thuê) đừng có nhiều quân binh và dân binh của Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc

  Bởi Admin
  10/10/2010
  1 phản hồi

  Nhưng tại sao những điều phi lý trong các dự báo ảo, trong những nghiên cứu bánh vẽ đó lại vẫn dễ dàng được chấp nhận? Bởi vì lợi ích thực sự nằm sau những dự án xây dựng các khu công nghiệp, nhà máy điện, sân bay, và có lẽ là cả tàu cao tốc nữa, thuộc về các quốc gia cho vay, và số ít, rất ít trong số những người được vay. Trong khi trách nhiệm trả nợ lại thuộc hoàn toàn về dân chúng.

  Bởi Admin
  18/09/2010
  1 phản hồi

  Một Vinashin tập trung bao ưu ái, dùng bao nhiêu tiền của để rồi thảm hại bởi những nguyên nhân phần lớn là do yếu tố con người. 86 ngìn tỷ là con số lớn, là gánh nặng lớn cho đất nước. Như người lính trên trận tuyến cơ số đạn dược đã khan hiếm lại bắn vào mục tiêu trống, như nông dân nghèo đã ít đất lại còn trồng loại cây không ra cây trái, như nhà đầu tư sản xuất sai lầm trong định hướng kinh doanh. Nếu vay 56 tỷ đô la nữa mà trình độ quản lý, tư duy, kiến thức, đạo đức kém, lại chọn lựa đầu tư vào dự án thiếu thực tế e rằng sau đó là một thảm họa cho đất nước, nhân dân.

  Bởi Admin
  02/09/2010
  0 phản hồi
  4830dd71682a4b5d88b8d52810a0f842.jpg

  Một chủ trương đã bị Quốc hội bác bỏ mà được khởi động lại chỉ sau 73 ngày sẽ gây những tác động rất tiêu cực: Thứ nhất, việc khởi động lại làm cho cử tri nghĩ gì về nghị quyết của Quốc hội? Đó là sự coi thường quyết định của Quốc hội, nói ở mức thấp nhất. Cử tri có thể nghĩ gì về nghị quyết của “cơ quan quyền lực cao nhất” của nước Việt Nam?

  Bởi Khách
  31/08/2010
  3 phản hồi

  Ngỡ rằng việc đường sắt cao tốc sẽ lắng dịu đi khi mà đất nước còn bao việc quan trọng hơn cần phải làm, như nhà ở và quyền lợi công nhân, qui hoạch ruộng đất của nông dân, lạm quyền gây thương vong cho dân trong khi thi hành công vụ, nền giáo dục lạc hậu, điện năng thiếu trầm trọng, nhà máy xí nghiệp dùng đồ Trung Quốc - do nhà thầu Trung Quốc xây dựng lắp đặt bị trục trặc khó sửa lành lặn, doanh nghiệp nhà nước trước những nguy cơ phá sản vỡ nợ .v.v... Nhưng không, nó (việc xây dựng đường sắt cao tốc) lại được khởi động lại sau khi bị quốc hội bác bỏ chưa lâu.

  * * *

  Bởi Admin
  26/06/2010
  1 phản hồi

  Tôi thua nhưng vui, rất vui. Lần đầu tiên Quốc hội (trên giấy tờ là cơ quan có quyền lực cao nhất) đã dám bác bỏ một đề xuất của Chính Phủ. Lần đầu tiên, các ông “nghị gật” đã lắc trước một yêu cầu của Chính Phủ.

  Bởi Khách
  23/06/2010
  1 phản hồi

  Vậy là sau một thời gian làm xôn xao dư luận, gây tâm lý hồi hộp trong nhân dân, dự án vĩ cuồng đường sắt cao tốc cũng đã bị Quốc hội bác bỏ.

  Bởi Hồ Gươm
  23/06/2010
  0 phản hồi

  Hệ thống đường sắt cao tốc Shinkansen ở Nhật Bản

  Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản nói rằng Nhật Bản sẽ hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy việc sử dụng công nghệ đường sắt cao tốc nếu chính phủ Việt Nam sửa đổi lại kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc trong nước.

  Bởi Admin
  22/06/2010
  6 phản hồi

  Chỉ dấu khác từ chính phủ phẩy Beo nói ở trên là cái gì? Là cuộc chiến đấu đã bắt đầu vào hồi quyết liệt. Đoạn Sàigòn-Nha trang nhấn nút Y, đoạn Nghệ an nhấn ngược N, đoạn Cao bằng Bắc cạn trắng phớ, đoạn chả thuộc các đoạn trên ngó nghiêng, Y hay N phụ thuộc sự lấy lòng bác ngồi cạnh. Cũng có đoạn lao tâm khổ tứ trước khi Y hay N nhưng đoạn này quá ngắn, chẳng ảnh hưởng gì đến chung cuộc. Quyền lực thứ tư, nhóm đắc lực phục vụ Y hay N, nhóm hân hoan thơ ngây mình là thằng dư luận đang được tôn trọng

  Bởi Admin
  22/06/2010
  0 phản hồi

  Những trận cầu đó thật nóng hổi. Nhưng nói thật, World Cup ở Hà Nội năm nay không nóng bằng nghị trường Quốc hội. Xem bóng đá mà người ta vẫn để một nửa cho câu chuyện dự án Tàu cao tốc Bắc – Nam. Một anh bạn ham bóng đá bảo tôi, đây cũng là trận cầu khốc liệt. một bên là Quốc Hội, một bên là Bộ giao thông với dự án đường tàu cao tốc 56 tỉ phía chính phủ đòi phải duyệt ngay.

  Bởi Hồ Gươm
  20/06/2010
  3 phản hồi

  Việt Nam sẽ có những công trình “to” và “đẹp mắt”. Con số GDP cũng tròn trịa hơn trong các báo cáo cuối năm. Nhưng, miếng cơm manh áo của thế hệ sau thì bị khoét đi vì nợ nần.

  Bởi Hồ Gươm
  20/06/2010
  17 phản hồi

  Chiều nay, 19-6-2010, với 37,53% số đại biểu tán thành, 42,19% không tán thành và 20,28% không bỏ phiếu, chủ trương xây dựng dự án đường sắt cao tốc trị giá 56 tỷ USD do Chính phủ trình ra Quốc hội đã bị phiên họp toàn thể Quốc hội bác bỏ.

  Bởi Hồ Gươm
  20/06/2010
  0 phản hồi

  Chiều thứ Bảy ngày 19/6/2010 sau một cuộc biểu quyết “nghẹt thở” với kết quả tỷ lệ phiếu tán thành không quá bán, cho nên Quốc hội cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước đã chính thức “bác” dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam.

  Bởi Admin
  19/06/2010
  11 phản hồi

  Quốc hội cuối cùng đã không thông qua dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam. Đây là một sự kiện quan trọng mà ý nghĩa của nó có lẽ phải một thời gian nữa chúng ta mới lường được hết. Quyết định của Quốc hội đã làm nhẹ lòng công luận, trong một thời gian dài đã lên tiếng bày tỏ sự lo lắng về những hậu quả khó lường nếu dự án này được thông qua.

  Bởi Admin
  19/06/2010
  21 phản hồi

  Sau một cuộc biểu quyết "nghẹt thở" với kết quả 37,53% tán thành, 42,19% nói "không", chiều nay (19/6), cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước đã thống nhất sẽ lùi dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam sang kỳ họp sau.

  Bởi Hồ Gươm
  19/06/2010
  0 phản hồi

  - "Đưa nội dung “Lập quy hoạch chi tiết, tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, toàn diện hơn điều kiện đảm bảo tính khả thi của tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM..." vào Nghị quyết, nếu như sau này Quốc hội không chấp thuận việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc, thì khoản tiền hàng tỉ đô la cho khâu tư vấn cũng có thể đã trót tiêu mất rồi" - Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan gửi tới Bee những tâm huyết về dự án Đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

  Bởi Admin
  19/06/2010
  5 phản hồi

  1. Theo anh, dự án có đem lại lợi ích cho cả 2 phía Việt Nam-Nhật Bản hay chỉ phục vụ lợi ích của Nhật Bản? Phía Hàn Quốc họ cũng đã có nghiên cứu về ĐSCT ở Việt Nam, anh đánh giá thế nào về hiệu quả, tính khả thi của dự án mà Hàn Quốc định làm với Việt Nam so với dự án mà tư vấn Nhật phác họa ra?

  Pages