đường sắt

 • Bởi Admin
  28/05/2018
  0 phản hồi

  Đường sắt tới tận bay giờ vẫn dùng khổ đường cũ, thời gian hành trình vẫn sên bò cả tàu khách lẫn tàu chợ tàu hàng, còn chậm hơn cả tàu thực dân Pháp, tai nạn đường sắt vẫn thường xuyên xảy ra, vé thì giá đắt trên giời, tết nhất không năm nào không hành hạ người đi lại đến mửa mật, toa tàu vẫn cũ kỹ lạc hậu, và nhất là vẫn còn những đoàn tàu trổ cái toilet xuống đường ray, xả thẳng xú uế xuống đường.

  Bởi Admin
  09/10/2017
  0 phản hồi

  Nếu ai đó đọc báo cáo tài chính của Tổng Công ty Đường sắt Việt nam (ĐSVN) sẽ thấy năm nào đơn vị này cũng kinh doanh có lãi (100-200 tỷ). Mà lãi thì có cơ sở để tăng lương cho cán bộ, lãnh đạo công ty không bị nhắc nhở, kỷ luật, thậm chí còn được khen thưởng.

  Bởi Sapphire
  08/12/2016
  0 phản hồi

  Một điều hết sức nghịch lý: Cơ sở hạ tầng đồ sộ với 3.000km đường sắt, 287 nhà ga... trên tổng quỹ đất 6.0000ha nhưng năng lực vận tải chỉ đạt khoảng 4,5 tổng lượng hành khách, 1,8% tổng lượng vận tải hàng hóa.

  Bởi Mắt Bão
  16/10/2014
  2 phản hồi

  Dân Hà Nội nhiều tháng qua xôn xao bàn tán chuyện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa xin Bộ GTVT cho phép lập đề án nghiên cứu xây dựng thêm 1 tuyến đường sắt khổ 1m chạy song song với tuyến đường sắt Hà Nội – Sài Gòn hiện nay để phục vụ nhu cầu vận tải trước mắt và trong tương lai. Người ta cho rằng đề nghị này phản ảnh sự luẩn quẫn bế tắc của ngành Đường sắt (ĐS) do yếu kém về tư duy, bảo thủ, giấu dốt, không chịu đổi mới, không chịu học hỏi sáng tạo. Bởi vì loại đường sắt khổ 1m trên thế giới được coi là ‘’đồ cổ’’ thời tiền sử, họ đã không sử dụng từ lâu, nhưng Việt Nam không những không nâng cấp lên được mà lại có ý tưởng xây thêm 1 tuyến đường như vậy, thì thật là xa rời thực tế.

  Bởi Admin
  22/03/2014
  2 phản hồi
  a6e54_jtc.jpg

  Chủ tịch Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (Japan Transportation Consultants - JTC) thừa nhận JTC đã hối lộ cho quan chức ở ba nước Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để giành được hợp đồng tư vấn xây dựng đường sắt sử dụng vốn ODA Nhật Bản tại các nước này, báo Nhật Yomiuri Shimbun cho biết.

  Bởi Admin
  03/05/2011
  5 phản hồi
  LTS: Trước việc kiên cố hóa đường sắt quốc gia khổ 1 mét lạc hậu nhất thế giới, Tiến sỹ Trần Đình Bá, hội kinh tế & vận tải ĐSVN vừa có thư ngỏ đặc biệt gữi ba vị Bộ trưởng: GTVT, Xây dựng, Khoa học & Công nghệ về trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với ĐS quốc gia cũng như về khoa học & công nghệ!

  Để rộng đường du luận, tòa soạn xin đang toàn văn thư ngỏ của Tiến sỹ gữi ba vị Bộ trưởng.

  Tp Hồ Chí Minh, ngày 18/4/2011

  Kính gửi:

  - Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng!

  Bởi Admin
  14/02/2011
  1 phản hồi

  Đã có 114 năm lịch sử, đường sắt quốc gia thời Pháp thuộc, khi dân số chỉ 20 triệu thì việc đi chung của tàu hỏa và ô tô trên một cây cầu hẹp và khổ đường sắt 1 mét là chuyện bình thường. Nhưng nay dân số gần 90 triệu dân, mà tàu hỏa và ôtô vẫn lưu thông trên một làn đường như ở cầu Ghềnh, cầu Tam Bạc (Hải Phòng), cầu Phố Lu (Lào Cai), cầu Phú Lương (Hải Dương) cầu khu Tháp Chàm (Bình Thuận) ... những cây cầu có từ thời Pháp xây dựng thì thật khó chấp nhận được.

  Bởi Admin
  29/01/2011
  0 phản hồi

  Một lãnh đạo cục Đường sắt Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, đúng là có chuyện sẽ khởi công hai tuyến đường sắt nói trên, nhưng không phải do Trung Quốc làm cho ta mà tự phía Việt Nam phải bỏ tiền ra xây dựng.

  Bởi Admin
  14/01/2011
  5 phản hồi

  Bởi vậy, khi một Bộ trưởng Giao thông Vận tải không biết về tầm quan trọng đặc biệt của đường sắt quốc gia và luật đường sắt Việt Nam thì đó sẽ là tổn thất nặng nề cho Đất nước, hậu quả nhãn tiền đó là tính mạng nhân dân trong thảm họa quốc gia vể tai nạn giao thông mỗi năm làm 13 ngàn người chết, thiệt hại kinh tế 1 tỷ USD và hỗn loạn giao thông tại Việt Nam sẽ còn kéo dài mà không có hồi kết!

  Bởi Admin
  14/06/2010
  0 phản hồi

  PGS.TS Phạm Công Hà, Chủ tịch Hội Kinh tế & Vận tải Đường sắt Việt Nam, lưu ý, ngay cả khi có đủ vốn, để hoàn thành dự án đường sắt cao tốc trong 20 năm, phải lường trước năng lực thực tế xem có đủ sức để mỗi tháng thi công xong khối lượng công việc tương đương xây một cầu Thanh Trì không.

  Bởi Admin
  09/06/2010
  1 phản hồi

  “Dự án đón đầu. Giờ 1000 USD/năm. Đến đó 3000 USD/năm. Cứ làm, lo gì”! Nói vậy, tôi có con đang học lớp 1 đến lớp 5, vậy tôi cứ đi vay tiền về xây nhà nhiều tầng, mua đất, mua xe hơi, ăn xài thoải mái vì tụi nhỏ con của tôi sau này sẽ làm Bộ trưởng, Giám đốc TKV, Dung Quất, Vinashin… lương “lậu” cao ngất ngưởng. Tụi nó sẽ trả nợ hộ cho tôi có được chăng?

  Bởi Hồ Gươm
  14/05/2010
  1 phản hồi

  Tính trạng ách tắc giao thông ở Việt Nam, nhất là thường xảy ra vào những kỳ nghỉ dài ngày, do đó việc tăng cường năng lực hệ thống giao thông ở Việt Nam là rất cần thiết. Theo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, có nhiều giải pháp để giải quyết bài toán giao thông, trong đó có đường sắt cao tốc hoặc đường sắt tốc độ nhanh.

  Bởi Admin
  13/05/2010
  1 phản hồi

  Tại cuộc hội thảo về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, theo tường thuật của Vietnamnet, Tổng giám đốc tổng công ty Đường sắt Việt Nam (chủ đầu tư), ông Nguyễn Hữu Bằng khẳng định: Lúc này chỉ bàn cần thiết xây dựng [đường sắc cao tốc] hay không. Các vấn đề vốn, trả nợ, đầu tư... sẽ nói ở giai đoạn sau. Nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lã Ngọc Khuê cũng có ý kiến: Chưa cần bàn làm như thế nào mà bàn có nên làm hay không. Thiệt tình chưa thấy ai nói bất kể những nguyên tắc sơ đẳng của kinh tế học như thế.