đường lưỡi bò

 • Bởi Hồ Gươm
  18/07/2016
  0 phản hồi

  Chúng tôi lặng lẽ đi, cầm trên tay bức tranh, lân la gần các quán trà đá, quán bia... cứ thấy dù chỉ một cái liếc mắt quan tâm là bước vào làm quen, bắt chuyện, hỏi "anh/chú/bác có biết sự kiện tòa PCA ra phán quyết không", có quan tâm tới những việc Trung Quốc gây hấn trên biển Đông không.... Ấy rồi kết quả mà chúng tôi nhận được trong buổi sáng hôm nay, đều là những cái lắc đầu vô cảm: "Ở đây không nói chuyện chính trị", cái này cái kia đã có "Quốc tế" ... buồn hơn, đã có "Nhà nước lo cho rồi"

  Bởi Admin
  12/07/2016
  0 phản hồi

  Một quốc gia mất chủ quyền là một nước mà người dân họ luôn trông chờ kết quả một vụ kiện chủ quyền của một nước khác và hy vọng vụ kiện đó có ảnh hưởng tích cực đến việc “khẳng định chủ quyền” bằng miệng hơn là hành động của chính phủ nước mình, thông qua việc nộp một đơn kiện tương tự.

  Bởi Khách
  14/10/2015
  2 phản hồi

  Vẫn Đệ nhất phu nhân TQ Bành Lệ Viện, năm 1989, đã từng là đệ nhất văn công ra tận quảng trường ủy lạo/ghi công các cánh quân thiết giáp Ngoại Mông được điều động kéo về Bắc Kinh tàn sát hàng ngàn sinh viên thanh niên tọa kháng ôn hòa tại khu vực Thiên An Môn.

  Bởi Trà Mạn
  26/02/2015
  0 phản hồi

  vào năm 2003, Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc và Quân ủy Trung ương đã phê chuẩn cho khái niệm tam chiến (san zhong zhanfa; 三种战法; tam chủng chiến pháp) đó là cuộc chiến nhắm đến thế thượng phong cho Trung Quốc trong các tranh chấp tương lai. Khái niệm “tam chiến” được mô tả ở chương 2, phần 18 của “các qui định về công tác chính trị của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc”. Bộ quốc phòng Mỹ diễn giải thêm tam chiến- ba loại hình chiến tranh

  Bởi Tâm Như
  13/12/2014
  2 phản hồi
  2._bien_dong.jpg

  Trong kỳ họp thượng đỉnh APEC vừa qua đã có những cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng Nhật Abe, chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping). Đó được cho là dấu hiệu giảm căng thẳng trong mối liên hệ giữa các nước này, nhưng sự lạnh lùng của các nhà lãnh đạo trong lúc bắt tay chụp hình cho thấy là bên sau sân khấu tình hình vẫn chưa bình thường và sẽ không thể bình thường nhanh được. Những hành động khiêu khích của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ suốt những năm qua đã để lại dấu vết tiêu cực trong mối quan hệ đối với các nước láng giềng.

  Sau khi chiếm đóng hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Quốc đã liên tiếp thi hành từng bước để củng cố chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa như xây đồn đóng quân, kiến thiết một sân bay trên đảo Gạc Ma (Johnson Reef South) v.v. Việc dựng dàn khoan dầu HS 981 trong vùng biển Hoàng Sa tháng Tư năm nay là cao điểm của những tranh chấp cho đến nay.

  Bởi Mắt Bão
  07/08/2014
  0 phản hồi

  Mấy hôm trước nhà văn Phạm Thị Hoài đặt câu hỏi: "Bao nhiêu bản đồ thì đủ?". Câu hỏi này không chỉ liên quan đến một quyển sách về bản đồ cổ được xuất bản gần đây với đầy lỗi mà còn đụng chạm đến một vấn đề khác quan trọng hơn nhiều: liệu Việt Nam có đang đi đúng hướng chuẩn bị tài liệu và lập luận cho một vụ kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông – Hoàng Sa – Trường Sa?

  Bởi Admin
  17/02/2014
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trong khi đó, Trung Quốc đang từ chối tham gia và đã khuyến cáo Việt Nam không nên tham gia vào vụ kiện.

  Bởi Biên tập viên
  12/02/2014
  3 phản hồi

  Kính thưa đồng bào!

  Cách đây đúng 35 năm, ngày 17/2/1979, Trung Quốc đã nổ súng tấn công trên toàn tuyến biên giới phía bắc; giết hại, làm bị thương hơn 60,000 binh lính và dân thường Việt Nam.

  Cuộc chiến này nằm trong một âm mưu thôn tính nước ta, từ việc xâm chiếm Hoàng Sa trước đó tới xâm chiếm đảo Gạc Ma – Trường Sa sau này, rồi tuyên bố về đường lưỡi bò phi lý trên Biển Đông hiện nay.
  Việt Nam có nhiều ngày kỷ niệm. Chúng ta có ngày nhà giáo, ngày thầy thuốc, ngày giải phóng, ngày quân đội, ngày công an… nhưng chưa có một ngày nhắc nhở chúng ta về chủ quyền, về lãnh thổ đang bị gặm nhấm một cách từ từ nhưng đầy nguy hiểm.

  Vì vậy, chúng tôi đề nghị lấy ngày 17/2 là Ngày Biên Giới Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi mọi người hãy cùng tham gia lễ kỷ niệm Ngày Biên Giới Việt Nam để tưởng nhớ và tôn vinh những người con đã ngã xuống để bảo vệ mảnh đất quê hương trước quân Trung Quốc xâm lược!

  Thời gian: Sáng Chủ Nhật, từ 9h00 – ngày 16/02/2014

  Địa điểm: Tại tượng đài Lý Thái Tổ – Hồ Gươm – Hà Nội

  Bởi Admin
  14/01/2014
  0 phản hồi

  Cho đến khi chúng tôi viết bài này thì phản ứng duy nhất từ Việt Nam là từ Hội Nghề Cá khi ông Võ Văn Trác, phó chủ tịch hội, khẳng định với đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA là ngư dân của họ sẽ vẫn tiếp tục đi đánh cá xa bờ trong vùng mà ông ta nói là thuộc chủ quyền Việt Nam.

  Bởi Biên tập viên
  05/01/2014
  22 phản hồi

  Đinh Kim Phúc: Đã là người Việt Nam, nếu không có hành động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước thì cũng đừng nên có hành động “cõng rắn cắn gà nhà” như một số quan chức của Bộ Giáo Dục và Đào tạo trong vụ sách giáo khoa có in bản đồ đường lưỡi bò vừa qua.

  Và trong thời đại ngày nay, trong thời kỳ toàn cầu hóa mà tất cả các dân tộc, các quốc gia trên thế giới đều phấn đấu để giữ vững nền hòa bình tự do của mình thì những hành động của Trung Quốc như thế đã làm cho thế giới thấy rõ bộ mặt thật của họ: miệng thì nói hòa bình, tay thì chuẩn bị chiến tranh.

  Bởi Biên tập viên
  01/01/2014
  2 phản hồi

  Từ một tuần lễ nay, dư luận báo chí tại Việt Nam đã sôi nổi hẳn lên sau phát hiện của báo Thanh Niên, theo đó, Bộ Giáo Dục Việt Nam, từ năm 2007, đã bắt học sinh phải sử dụng một phần mềm tin học bản đồ công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Sau khi vụ việc bùng lên, Bộ Giáo dục Việt Nam đã ra lệnh cấm, nhưng vụ này đã lập tức bị báo Trung Quốc khai thác để nhấn mạnh rằng Việt Nam đã thừa nhận chủ quyền Trung Quốc tại Biển Đông.

  Bởi Hồ Gươm
  06/05/2013
  1 phản hồi

  Theo báo chí Philippines vào hôm nay, 05/05/2013, Bộ Ngoại giao nước này vừa cho biết là Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển đã hoàn tất giai đoạn hình thành. Chánh án Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã lựa chọn xong định ba thành viên còn lại trong số năm thẩm phán của Tòa án Trọng tài.

  Đối với báo chí Philippines, như vậy là Manila đã tiến gần đến việc “chấm dứt các yêu sách của Trung Quốc trên biển Tây Philippines” (tên mà người Philippines đặt cho Biển Đông). Theo Bộ Ngoại giao Philippines, ngày 24/04/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã thông báo cho phía Manila biết là đã chọn được ba thẩm phán còn lại, để tham gia vào Tòa án Trọng tài, xem xét đơn Philippines kiện Trung Quốc về các đòi hỏi quá đáng ngoài Biển Đông. Đó là các ông Jean-Pierre Cot người Pháp, Chris Pinto người Sri Lanka và Alfred Soons người Hà Lan.

  Bởi Hồ Gươm
  21/02/2013
  1 phản hồi

  Hiện nay, Trung Quốc đang tung ra những yêu sách, những đòi hỏi để biến vùng không tranh chấp thành vùng tranh chấp nhằm mục đích đe dọa quyết tâm làm ăn của các đối tác thăm dò, khai thác dầu khí của chúng ta. Đó là cách tạo ra tình trạng "nhập nhèm". Tránh đi được tình trạng “nhập nhèm” không rõ ràng mà Trung Quốc đang tạo ra, không cách nào khác chúng ta cần công bố những vùng, phạm vi theo đúng Công ước luật Biển 1982 và các nguyên tắc pháp lý quốc tế.

  Bởi Hồ Gươm
  21/02/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Chiếu theo các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, tòa án trọng tài có thể phân xử cho dù Trung Quốc không chịu tham gia. Bắc Kinh chắc chắn là sẽ không chấp nhận bất cứ phán quyết nào của tòa án. Nhưng nếu Liên Hiệp Quốc ra phán quyết cho rằng bản đồ « đường lưỡi bò » là phi pháp, thì đây sẽ là một vố đau về mặt ngoại giao đối với Trung Quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  30/01/2013
  0 phản hồi

  (GDVN) - Chuyện về WeChat không chỉ dừng ở việc hai ca sĩ trẻ Bảo Anh, Bùi Anh Tuấn bị cộng đồng mạng phản ứng vì quảng cáo cho phần mềm, mà còn nhiều điều nguy hiểm đằng sau công cụ chat của Trung Quốc này.

  Người dùng Việt Nam có lẽ không hề biết rằng, khi chấp nhận dùng WeChat, họ đã vô tình xác nhận chủ quyền "đường lưỡi bò" trên biển Đông là của Trung Quốc, được thể hiện trong bản đồ ngầm của sản phẩm này.

  Bởi Innova
  28/12/2012
  1 phản hồi

  Tin Cực Nóng !!!!

  Ngày ...Tháng ...Năm ...
  "... bị lực lượng của ta đuổi, hai tàu cá TQ bỏ chạy nên làm đứt cáp tàu Bình Minh 2. " (Phó BTGTƯ Nguyễn Thế Kỷ)

  Sau đây là bản tin chi tiết :

  Bởi Admin
  26/11/2012
  1 phản hồi
  300px-censorship.svg_.png

  Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi QH bế mạc, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc “Quốc hội họp kín về Biển Đông là điều rất bình thường”. Ông cũng nói thêm rằng:“ Khi các ĐBQH tiếp xúc cử tri, nếu nắm được chắc các nội dung cụ thể về Biển Đông thì sẽ trả lời cho cử tri. Bản thân tôi nếu được cử tri hỏi thì mình sẽ trả lời”. Vấn đề thời sự mà người dân đang quan tâm là những tấm hộ chiếu Trung Quốc in bản đồ lưỡi bò mà họ gọi là “Hộ chiếu lưỡi bò”. Điều mà họ muốn biết là các dân biểu sẽ nghe gì, bàn gì, nói gì về những điều trướng tai gai mắt đó.

  Bởi Innova
  22/11/2012
  91 phản hồi

  - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định việc Trung Quốc in bản đồ đường 9 đoạn trong hộ chiếu mới cấp cho công dân nước này là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

  Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao hôm nay (22/11), hãng tin Reuters đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc mới đây đã cấp hộ chiếu cho công dân nước này trên đó có in hình bản đồ bao gồm đường chín đoạn.

  Bởi Hồ Gươm
  24/10/2012
  2 phản hồi

  "Hãy cảnh giác và không bao giờ nhân nhượng trước chủ trương “gác tranh chấp cùng khai thác” trong phạm vi biển, đảo, được tạo ra bởi 'đường lưỡi bò' do Trung Quốc tự ý vạch ra trong Biển Đông, bất chấp luật pháp và thực tiễn quốc tế!" - TS Trần Công Trục nhấn mạnh.

  Bởi Hồ Gươm
  20/08/2012
  0 phản hồi

  Chúng ta phải nhận diện rõ và cảnh giác với tham vọng này cũng như có chiến lược tổng thể và toàn diện về mọi mặt nhằm nâng cao tiềm lực và khả năng tự vệ, trong đó cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, an ninh quốc phòng, chính trị, ngoại giao, khoa học công nghệ, phát triển kinh tế nói chung và kinh tế biển nói riêng… Đặc biệt, cần có sự đầu tư thích đáng cho mặt trận pháp lý.

  Bởi Hồ Gươm
  14/07/2012
  1 phản hồi

  Trong đóng góp này, chúng tôi đã cố gắng để khám phá một số những điều không chắc chắn về pháp lý che đậy các vạch trên bản đồ Biển Đông của TQ. Phân tích của chúng tôi đã đưa đến kết luận rằng đường chữ U, cho dù được giải thích như là một thể hiện lãnh thổ hoặc biển, rõ ràng thiếu tính chính xác, và do đó đặt ra nhiều vấn đề nếu vẫn giữ như là một phần của chính sách chính thức của TQ cũng như của Đài Loan. Nếu bộ phận đáng kể luật các án lệ là điều phải đi theo, bản đồ thể hiện với đường 9 chấm sẽ không có giá trị như là tài liệu chứng cứ trong một vụ xử giả thuyết. Trong khi có thể thấy rằng một số người nhìn ra một xu hướng mới nổi lên tạo ảnh hưởng cho sự dễ dãi đối với bản đồ, [130] chúng tôi sẽ cho rằng các luận điệu như vậy là khá vội vã. Các bản đồ không phải là các bản đồ kèm theo các hiệp ước quốc tế sẽ được tiếp nhận một cách thận trọng dễ hiểu và sẽ được đánh giá theo chức năng của chúng vẫn là điều không thay đổi.

  Bởi Admin
  28/09/2011
  1 phản hồi

  Tạp chí học thuật Science vừa đăng bài báo của học giả Xizhe Peng, trong đó kèm nhiều bản đồ thể hiện “yêu sách đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên biển Đông. Và đây không phải là trường hợp cá biệt.

  Bởi Nguyễn Nghĩa
  Jun 29, 2011
  1 phản hồi

  Thế nhưng cho đến 1958, Trung quốc vẫn chưa có một hòn đảo nào danh chính , ngôn thuận
  trên Hoàng sa, Trường sa .
  Việc chiến đóng thay Tưởng Giới Thạch hai đảo, 1 ở Hoàng sa , 1 ở Trường sa năm 1950,
  chỉ nói lên là họ đang ở vị trí “khách không mời mà đến”. Người chủ nhà Việt nam ,người chủ hợp pháp của Hoàng sa, Trường sa vì việc nhà rối tung , chưa đuổi họ ra khỏi Hoàng sa, Trường sa mà thôi . 51 quốc gia tham dự Hội nghị tại San Francisco đầu tháng 9 năm 1951 đã công nhận điều này.

  Biển Đông được Trung quốc đánh giá là dễ xâm chiếm hơn cả .

  Có thể nói Trung quốc bành trướng có một hình hài địa lý như ngày hôm nay , nhờ rất nhiều vào sức mạnh tư duy triết học của họ từ thời cổ đại, thời chiến quốc.

  Dùng đoàn kết toàn dân , không dựa bất cứ thế lực ngoại quốc nào , người Việt nam đã có thể chiến thắng cường địch từ phương bắc.

  Quyền lợi quốc gia ở Biển Đông của Hoa kỳ tựu trung ở các điểm sau:
  1. Hoa kỳ quan tâm đến an ninh hàng hải quốc tế.
  2. Hoa kỳ ủng hộ các giải pháp tranh chấp lãnh hải , lãnh thổ bằng hòa bình và sẵn sàng
  tham gia các đàm phán.
  3. Hoa kỳ đảm bảo an ninh cho các đồng minh Nhật bản, Nam hàn ,Đài loan ,Phillipines.
  4. Hoa kỳ không can thiệp vào các bên trong tranh chấp lãnh hải , lãnh thổ ở châu Á , Biển Đông .
  5. Sự hiện diện của Hoa kỳ tại châu Á , Biển Đông là lâu dài và có tính chiến lược .

  Với quan tâm số 1 của Hoa kỳ, Trung quốc sẽ đưa ra chiêu:
  (1a). An ninh cho hàng hải quốc tế , lưỡi bò là chủ quyền của Trung quốc .
  Trung quốc sẽ hóa giải quan tâm số 2, và 4 bằng sử dụng các lực lượng khiêu khích dân sự ngụy trang như Hải giám, Ngư chính, kiềm chế để không có xung đột to , ảnh hưởng an ninh hàng hải .
  Các giải pháp cho 3 và 5, là tạm thời chưa động đến các nước này .

  Bởi Hồ Gươm
  26/06/2011
  0 phản hồi

  Dù Trung Quốc yêu sách vùng biển bên trong đường chữ U là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, hay là xem nó giống như "vùng nước lịch sử" thì yêu sách đó cũng là mối đe dọa với Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia và Việt Nam. Hơn nữa, nó tác động đáng kể đến quyền của cộng đồng quốc tế, bởi vì UNCLOS đảm bảo quyền của tất cả các quốc gia trên thế giới ở vùng biển này.

  Bởi Nguyễn Nghĩa
  Jun 18, 2011
  1 phản hồi

  Nguyễn Nghĩa.

  Nếu Việt nam đòi thành công Hoàng sa, Trường sa, thì đó cũng là lúc mộng bành trướng Biển Đông của người trung quốc tan vỡ. Họ sẽ phải quay trở lại, hài lòng với đường cong có thể sẽ nhiều hơn chín đoạn, chạy song song với bờ biển của họ.

  Pages