du học sinh

 • Bởi Admin
  06/06/2018
  6 phản hồi

  Theo quan sát và trải nghiệm của tôi ở nước ngoài trong gần chục năm, tỉ lệ du học sinh Việt Nam có khả năng và thói quen đọc sách của người bản xứ cực thấp. Đến nhà du sinh nào chơi, tôi cũng có thói quen cố hữu vốn đã trở thành thói xấu là đánh mắt tìm xem giá sách của chủ nhân ở đâu, có những sách gì xếp trên giá?

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  21/11/2017
  1 phản hồi

  Một học sinh lớp 7 từ nước ngoài về bất ngờ chuyển đến học tại một ngôi trường ở Hà Nội, trong khi cô bé không hề biết đọc hay viết tiếng Việt.
  Tôi được nếm trải nền giáo dục của Việt Nam khi học lớp 7 trong khi tôi không hề chuẩn bị gì cả.

  Bởi Admin
  06/01/2016
  3 phản hồi

  Những dự thảo văn kiện đại hội đảng có bao giờ đặt ra vấn đề vì lẽ gì mà người dân nghèo, lương thiện lại không cảm thấy an toàn ở quê hương mình? Những người như chị bán nước dừa, hay cháu H đâu cần biết gì đến dân chủ hay nhân quyền !? Họ cũng không cần biết ngày mai ông Nguyễn Phú Trọng hay ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ trở thành Tổng Bí Thư. Họ chỉ cần một môi trường sống ổn định, an lành. Nơi hàng ngày không phải nơm nớp lo sợ gặp cảnh sát giao thông hay quân cướp giật. Nơi họ kiếm được miếng ăn hàng ngày và không phải im lặng trước những điều tai ác.

  Bởi Admin
  11/12/2015
  4 phản hồi

  Một câu hỏi cuối cùng đó là làm sao để du học sinh và người Việt ở hải ngoại có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước? Những người quan tâm đến đất nước và cả những nhà cầm quyền hẳn đã biết câu trả lời, vì nó đơn giản là nguyện vọng thiết tha của dân tộc mà rất rất nhiều người góp ý và lên tiếng bằng cách này hay cách khác trong suốt bao nhiêu năm qua: Hãy cho người dân được tự do chọn cho mình người lãnh đạo và người lãnh đạo hãy thực hiện những chính sách vì lợi ích của nhân dân. Chỉ một khi người dân, du học sinh và kiều bào hải ngoại, thấy rằng họ có tiếng nói và họ làm được những thay đổi có ý nghĩa ở quê nhà hẳn họ sẽ trở về hay góp công sức theo cách này hay cách khác nhiều hơn.

  Bởi Trà Mạn
  05/05/2015
  4 phản hồi

  11 giờ trưa Chủ Nhật mình mới dụi mắt ngáp ngắn ngáp dài tỉnh dậy, với tay lấy điện thoại tắt cái báo thức đang kêu inh ỏi. Còn đang ngái ngủ nên chỉ định tắt đi rồi ngủ tiếp, thế mà nhìn vào điện thoại xong lại thấy hết cả ngái ngủ, đành lướt facebook như việc thường làm trước khi dậy, xem lại có bài hot girl A lộ ngực hot boy B chứng minh mình gay hay gì không.

  Bởi Trà Mạn
  26/02/2015
  2 phản hồi

  Mỗi người đều chọn cho mình một con đường khác nhau, ai ở thì đã ở rồi, ai đi thì cũng đã đi rồi. Mỗi người có một hoàn cảnh, một góc nhìn khác nhau nên tôi không thể mang suy nghĩ của mình đánh giá là ai đúng ai sai. Trong bài này tôi chỉ chia sẻ góc nhìn của tôi về việc này.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  18/01/2015
  0 phản hồi

  Em tên đầy đủ là Nguyễn Vũ Sơn em sang đây học hồi cuối năm 2013. Hè vừa rồi em có về Việt Nam. Học thì đi du học thôi chứ không có ý định ở lại nhưng khi qua đây học rồi thấy nó có nhiều khác biệt với mình quá. Cách giảng dạy rất mới và đây là lần đầu tiên đi học mà em thấy thích. Em học những vấn đề xã hội, chính trị, lịch sử… nó làm cho mình nhận ra, mình ngộ ra được nhiều thứ hay lắm. Em tự tìm hiểu thêm trên Google, tự mình đúc kết lại và thấy rõ ràng là đất nước mình đang lâm nguy và nó có quá nhiều vấn đề nên em làm những điều này mong góp phần thay đổi đất nước.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  03/01/2015
  3 phản hồi

  Bất cứ bạn trẻ nào khi bước chân đi du học đều trăn trở chuyện về nước hay ở lại lập nghiệp nơi xa xứ.

  Bởi Biên tập viên
  16/09/2014
  3 phản hồi

  -Các phụ huynh cần nắm rõ những "hiểm hoạ" để sát sao khi con cái đi du học. Không phải vì chúng đi Tây về mà muốn làm gì cũng được.

  LTS: Với văn phong và lối viết trào lộng, hài hước, tác giả Đặng Hoàng Giang vừa gửi đến Tuần Việt Nam bài viết về những điều bất ngờ mà các du học sinh Việt sẽ gặp khi sang trời Tây du học. Mời bạn đọc tranh luận.

  Bởi Cát Bụi
  14/08/2014
  0 phản hồi

  Là một người khách bất chợt, vô tình xem được chương trình Asia 50 “Anh Không Chết Ðâu Anh”/Nhật Trường-Trần Thiện Thanh. Có những điều chợt nghĩ tràn về, cũng như có những điều muốn nói chợt phủ tuôn trên mặt giấy, mà tôi cũng không ngờ.’

  Bởi Mắt Bão
  12/08/2014
  3 phản hồi

  Người Việt luôn được đánh giá là thân thiện, hòa hiếu trong mắt bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, đáng tiếc là hình ảnh “người Việt xấu xí” trong lẫn ngoài nước đã và đang làm phai nhòa những nỗ lực ngoại giao văn hóa của quốc gia, trong đó có cả những du học sinh.

  Bởi Admin
  23/02/2012
  4 phản hồi

  Đã từ lâu tôi phát hiện ra mình có khả năng tàng hình. Các bạn cứ nghĩ thế là thích quá chứ gì? Không hề! Phiền toái cực kỳ. Chung quy chỉ tại những thói quen vô bổ vớ vẩn tôi trót nhiễm sau suốt thời sinh viên 5 năm ở nước ngoài.

  Bởi Admin
  04/06/2010
  0 phản hồi

  Tìm kiếm học bổng luôn là sự quan tâm hàng đầu khi đi du học, ngoài ra những thông tin về tư vấn hay hội thảo cũng rất được quan tâm. Bản thân ở mỗi nước thì các vấn đề này sẽ được quan tâm ở mức độ khác nhau, đơn cử như nhu cầu về tư vấn du học thì nhóm du học đến Anh lại dẫn đầu.

  Bởi Admin
  08/01/2010
  3 phản hồi

  Vấn đề không phải thông tin “chính thống” hay “không chính thống”, mà là thông tin trung thực hay không trung thực. Thông tin chính thống mà thiếu trung thực thì chẳng khác gì nói dóc. Thông tin chính thống mà mang tính cách tuyên truyền thì không còn là thông tin nữa.

  Bởi Khách
  31/12/2009
  0 phản hồi

  Dự thảo quản lý du học sinh sẽ được sửa lại. Theo đó, bộ phận soạn thảo sẽ bỏ việc thu thuế thu nhập đối với du học sinh. Không hạn chế thời gian du học sinh được ở lại nước ngoài làm việc sau khi tốt nghiệp.

  Bởi tqvn2004
  15/12/2009
  0 phản hồi

  Một vấn đề nữa là những LHS du học tự túc sau khi học xong muốn ở lại làm việc bao lâu là quyền của họ, vì không có ràng buộc về tài chính với Nhà nước. Bộ không gia hạn 3 năm, đồng thời không phải đóng thuế như diện trên.

  Bởi tqvn2004
  13/12/2009
  3 phản hồi

  Với rất nhiều điểm thể hiện tư duy “thấy lỏng lẻo thì phải quản”, “không quản được thì cấm”, bản dự thảo quy chế mới về quản lý lưu học sinh (LHS) đang gây bức xúc trong đông đảo công dân Việt Nam được đào tạo ở nước ngoài.

  Bởi tqvn2004
  11/12/2009
  2 phản hồi

  Sau nhiều năm nghiên cứu về gien người, GS.TS. Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học, có một kết luận thú vị rằng: "Người Việt Nam không có gen trội giấu dốt".

  Bởi Khách
  07/12/2009
  3 phản hồi

  Cần lên tiếng nhiều va mạnh mẽ để "ông Nhà nước" thấy chiêu... nhóng của họ là có tác dụng tốt và ngưng ngay những suy nghĩ hết sức... bậy bạ!

  Bởi tqvn2004
  04/12/2009
  2 phản hồi

  Nhưng với những người nhận được các nguồn học bổng không liên quan gì đến chính phủ Việt Nam hoặc tự túc thì quy định này trở nên rất vô lý. Chúng tôi tự bỏ tiền đi học, chúng tôi có quyền lựa chọn những nơi làm việc tốt nhất để phát triển khả năng của mình, nhà nước không có lý do gì bắt tôi phải rời bỏ công việc của mình để trở về trong khi không có bất cứ sự đảm bảo nào về mặt thu nhập hoặc môi trường làm việc tương xứng. Khi Nhà nước không thể thu hút được nhân tài thì đừng ép buộc bằng chính sách vô lý như vậy.

  Bởi tqvn2004
  03/12/2009
  9 phản hồi

  Sau khi tốt nghiệp, lưu học sinh được ở lại làm cộng tác viên khoa học hoặc hợp đồng sản xuất, thời gian ở lại không quá 3 năm kể từ khi tốt nghiệp (sau đây gọi chung là ở lại sau tốt nghiệp).

  Bởi tqvn2004
  01/12/2009
  2 phản hồi

  Hà nội mờ dần qua làn mây mỏng. Quê hương ơi, ta sẽ về như tìm bóng cây giữa con đường chang nắng. Sẽ về để thêm động lực ra đi. Về để hiểu ta Người Việt Nam và Quê hương ngàn đời vẫn một!

  Bởi VoTrungDan
  10/04/2009
  58 phản hồi
  7889_1230520660.jpg

  Bạn hỏi 30 tháng 4 có ý nghĩa gì với tôi, tôi cười trả lời đó chẳng qua chỉ là một ngày nghỉ. Tôi biết ý bạn muốn hỏi gì nhưng tôi chỉ trả lời cho qua chuyện. Bởi vì tôi quan niệm, những chuyện cũ khơi lại nhiều khi lại không có lợi. Đồng ý rằng chúng ta nên học về lịch sử và quá khứ để tránh những sai lầm trong tương lai. Có một câu nói rằng: nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác.