dự án

 • Bởi Admin
  03/02/2020
  1 phản hồi

  Dự án đập bỏ toà nhà số 15 phố Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội (ảnh dưới) để xây trụ sở mới cho công ty Truyền tải điện 1 (Đơn vị cấp dưới, trực thuộc EVN, hạch toán phụ thuộc EVN) đã bị dư luận và chính cán bộ công nhân công ty phản đối quyết liệt. Bởi dự án sẽ gây lãng phí hàng trăm tỷ trong bối cảnh EVN đang nợ đầm đìa. Nên nhớ, năm 2018, EVN đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 750 tỷ đồng, nợ chính phủ và các tổ chức tín dụng trong, ngoài nước tròm trèm 200.000 tỷ đồng. Khoản chênh lệch tỷ giá 3.090 tỷ vẫn treo lơ lửng trên đầu Nhân dân - người dùng điện. EVN đang tìm đủ mánh khoé để nhồi vào giá điện 2020 và các năm tiếp theo. Mới đây thôi, trước mặt Thủ tướng, EVN vẫn kiến nghị chính phủ bảo lãnh để vay tiếp, để tháo gỡ khó khăn tài chính…Vậy mà các dự án lãng phí hàng trăm tỷ vẫn được EVN đầu tư không chút xót xa.

  Bởi Admin
  11/12/2017
  0 phản hồi

  Người xưa có câu: “Đắt xắt ra miếng” nhưng trong trường hợp dự án này thì ngược lại. Đội vốn lớn, chậm tiến độ dài, chất lượng cũng không có gì bảo đảm, chi phí vận hành lớn (riêng nhân lực gần 700 người). Chưa kể 868,04 triệu USD vẫn hàng ngày đẻ lãi. Còn một điều nữa không thể không lo lắng đó là, hiệu quả khai thác. Bài học từ dự án xe buýt nhanh vẫn còn rất mới.

  Bởi Admin
  19/03/2017
  1 phản hồi

  Những lo ngại về hậu quả của dự án khai thác Bauxite Tây Nguyên không còn là lời cảnh báo mà nó đã và đang dần trở thành hiện thực. Những tính toán ban đầu đầy lạc quan (thu ngân sách 850 tỷ đồng/ năm, tạo công ăn việc làm cho 3.000 lao động, phát triển công nghiệp nhôm, phát triển kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế…) không thể che lấp sự thật, hiện tại hoạt động sản xuất kinh doanh đang “lỗ nặng” – lỗ vượt dự kiến. Có lẽ “trái đắng” của dự án đã đến lúc hái.

  Bởi Admin
  17/01/2017
  0 phản hồi

  Thủ tướng chính phủ đã ký nghị định về bảo tồn vườn QG Phong Nha Kẻ Bàng, trong đó có Sơn Đoòng trong 50 năm, nghiêm cấm xây dựng bất cứ công trình nào trong vùng lõi. Liệu tỉnh Quảng Bình có biết? Chắc chắn có, nhưng cố đấm ăn xôi. Có vẻ nghị định thông tư gì đó của Thủ tướng chỉ là mảnh giấy vẽ nhăng vẽ cuội và cấp dưới không thèm quan tâm, lợi ích nhóm là trên hết.

  Bởi Admin
  16/01/2017
  18 phản hồi

  Dự Án Chính Trị, từ lúc ban đầu cho đến nay, là do công trình và trí tuệ của tập thể anh chị em trong Tập Hợp chứ không phải của riêng một cá nhân nào…

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  26/12/2016
  1 phản hồi

  Ngày 15/12/2016, dự án xe buýt Nhanh Hà Nội vừa đi vào vận hành thử nghiệm lần đầu tiên sau 10 năm chậm trễ so với dự định. 55 triệu đô vay nợ Ngân hàng Thế giới, hiệu quả đổi lại là những phát biểu hết sức vô trách nhiệm từ lãnh đạo Sở GTVT: "xe buýt nhanh sẽ nhanh hơn so với xe buýt thường từ 5 - 10 phút".

  Bởi Admin
  16/12/2016
  1 phản hồi

  Hiện nay, mặc dù hệ thống xe buýt nhanh chưa đưa vào vận hành nhưng một số hạng mục của công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, nhất là hệ thống 21 nhà chờ dọc các tuyến đường như Láng Hạ, Lê Văn Lương, Lê Trọng Tấn (Hà Đông)… Điều dễ nhận ra nhất là bụi đã phủ kín các nhà chờ, tấm ốp bao quanh và ốc vít tại khá nhiều vị trí đã gỉ sét. Cửa kính tại nhà chờ trên đường Lê Trọng Tấn bị mở phanh, người ra vào tự do. Bên trong sàn nhà chờ đọng nước bẩn. Phía trên cửa ra vào, thanh chắn ngang tại các khớp ghép nối đã bị bong tróc thậm chí rơi xuống mà không có ai sửa chữa. Đầu mối dây điện, ống cáp đã cũ hỏng, trơ cả lõi... Hệ thống cầu vượt dành riêng cho xe buýt nhanh trên đường Tố Hữu cũng bắt đầu bị bong tróc, hoen gỉ.

  Bởi Admin
  03/06/2016
  0 phản hồi

  Có lẽ rất ít người dân thường hình dung được rằng, những gì lực lượng an ninh lâu nay vẫn làm đối với phong trào đối lập thật ra chẳng phải vì lý tưởng bảo vệ CNXH, bảo vệ chế độ hay cái gì đó tương tự, mà đơn giản là để kiếm ăn. Trong Bộ Công an, kinh phí cho các hoạt động như chống buôn lậu, chống hàng giả, điều tra hình sự, v.v. có thể cao thấp thế nào tùy bộ phận, chứ riêng kinh phí cho công tác “đấu tranh chống phản động” thì luôn hết sức dồi dào.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/03/2016
  1 phản hồi

  Dự án ngàn tỉ đồng lát đá granite cho những vỉa hè Sài Gòn đã vấp phải những lời phản ứng dữ dội từ dân chúng. Ngày 29.3, UBND Quận 1 đã phải tổ chức họp báo để cải chính. Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Chủ tịch UBND nói rằng thông tin trước đó không chính xác.

  Bởi Admin
  18/09/2015
  9 phản hồi

  Ông hỏi tôi "tại sao cần có một dự án chính trị?" Tôi nghĩ đáng lẽ phải đặt câu hỏi "tại sao nhiều tổ chức không có dự án chính trị?" hay "tại sao phong trào dân chủ VN lại không có một dự án chính trị chung?" Trong tinh thần đó dự án chính trị Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai của chúng tôi được đưa ra như là một đóng góp cho dự án chính trị chung phong trào dân chủ Việt Nam, một dự án chính trị bắt buộc phải có nhưng rất tiếc là giờ này vẫn chưa có.

  Bởi Trà Mạn
  08/06/2015
  0 phản hồi

  Nếu ý ông là không cần sự giúp đỡ của các nước tiến bộ trên thế giới, thì tôi cho rằng đó là quan điểm sai lầm. Vì nếu có một nhà nước mới sau cộng sản thì vẫn cần đến những viện trợ kinh tế giúp đỡ ban đầu, những chuyên gia khoa học, hành chính... để xây dưng một nhà nước mới được vững vàng.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  23/04/2015
  0 phản hồi

  Tiếp xúc với chị N.Q, 1 tiểu thương buôn bán quần áo bên trong chợ, không giấu nỗi bức xúc, chị cho biết: Tôi buôn bán ở đây lâu năm, mười mấy năm rồi. Chính quyền gần đây đòi đập chợ Đầm để xây công viên nước rồi họ cho bà con tiểu thương ra chợ mới họ đang xây ngoài kia. Tháng 8 này là dự định sẽ di dời chợ vào trong đó buôn bán. Họ không đền bù chúng tôi mà bắt chúng tôi dời vô trong đó, bắt thuê lại sạp trong vòng 48 năm, mỗi sạp như vậy là phải thuê 250 triệu nhưng chỉ có 4m vuông thôi. Thành ra tiểu thương tụi tôi không chịu vô.

  Bởi Đa Nguyên
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Sự việc lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho phép công ty Toàn Thịnh Phát lấp 1 phần sông Đồng Nai để thực hiện dự án cải tạo cảnh quan đô thị ven sông Đồng Nai đang gây 1 làn sóng hoang mang trong dư luận. Chính quyền tỉnh Đồng Nai cấm người dân không được xâm phạm hành lang bảo vệ sông thì chính họ lại cho phép công ty Toàn Thịnh Phát vi phạm. Dự án này sẽ làm dòng sông có nguy cơ thay đổi dòng chảy, xói lở bờ sông ngay khu dân cư đông đúc. Điều đáng nói hơn chính là lãnh đạo tỉnh Đồng Nai không hề lấy ý kiến của người dân và không tham vấn với chuyên gia của Ủy ban bảo vệ lưu vực sông Đồng Nai.

  Bởi Admin
  25/03/2015
  2 phản hồi

  “Tôi có tham gia Hội đồng Thẩm định đánh giá tác động môi trường đường sắt trên cao, hoàn toàn không có một câu nào trình bày của chủ dự án và tư vấn là sẽ phải chặt tất cả những hàng cây của đường Nguyễn Trãi hay đường Bưởi”, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Môi trường Đô thị và Công nghiệp cho biết.

  Bởi Mắt Bão
  22/11/2014
  3 phản hồi

  Từ vụ việc Thần Công lý đến vụ việc Dự án của Thừa Thiên- Huế cho thấy sự nhạy cảm chính trị, sự sáng suốt lẫn trách nhiệm quản lý của các quan chức có trách nhiệm ở các ngành, các cấp cũng rất cần được dùng “dao trâu” … mổ xẻ.

  Bởi Admin
  25/10/2014
  0 phản hồi

  Giáo sư Ngô Đức Thịnh còn kể một câu chuyện rằng, ông tham gia vào đội ngũ cùng làm một triển lãm dùng tiền vốn nhà nước, nhưng khách rất ít. Sau khi ông thắc mắc thì vị Giám đốc tổ chức chương trình lại điềm nhiên nói ‘’quan trọng là nhà nước đầu tư tiền cho làm, chứ còn khách đến nhiều hay ít thì quan trọng gì’’. Và ông Thịnh thực sự sửng sốt, vì đó còn là quan chức văn hóa!

  Bởi Mắt Bão
  16/10/2014
  2 phản hồi

  Dân Hà Nội nhiều tháng qua xôn xao bàn tán chuyện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa xin Bộ GTVT cho phép lập đề án nghiên cứu xây dựng thêm 1 tuyến đường sắt khổ 1m chạy song song với tuyến đường sắt Hà Nội – Sài Gòn hiện nay để phục vụ nhu cầu vận tải trước mắt và trong tương lai. Người ta cho rằng đề nghị này phản ảnh sự luẩn quẫn bế tắc của ngành Đường sắt (ĐS) do yếu kém về tư duy, bảo thủ, giấu dốt, không chịu đổi mới, không chịu học hỏi sáng tạo. Bởi vì loại đường sắt khổ 1m trên thế giới được coi là ‘’đồ cổ’’ thời tiền sử, họ đã không sử dụng từ lâu, nhưng Việt Nam không những không nâng cấp lên được mà lại có ý tưởng xây thêm 1 tuyến đường như vậy, thì thật là xa rời thực tế.

  Bởi Admin
  05/09/2014
  3 phản hồi

  Stand By You là dự án hỗ trợ giáo dục phi lợi nhuận tại Việt Nam. Dự án “Stand By You” nhằm xây dựng một cộng đồng những công dân quốc tế tại Việt Nam. Dự án nhằm đưa tiếng Anh đến mọi người, tạo nên các lớp tiếng anh miễn phí cho Học Sinh - Sinh Viên Việt Nam. Dự án ra bắt đầu từ đầu năm 2014 bởi một nhóm các bạn sinh viên có niềm đam mê công tác xã hội và học tiếng anh. Qua đó, mong muốn đóng góp hành động cụ thể là mang tiếng anh đến với mọi người đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những Sinh Viên - Học Sinh.

  Bởi Cát Bụi
  30/08/2014
  7 phản hồi

  Nếu dự án được thông qua, mỗi em học sinh sẽ phải mua một máy tính bảng với giá cắt cổ lên đến 3 triệu đồng. Trên thực tế, giá trị thực của loại máy này chỉ vào khoảng 500 - 700 ngàn/máy.

  Bởi Admin
  09/07/2014
  54 phản hồi

  Mỗi năm Nhà nước cấp cho LHHVN 44 tỷ đồng để hỗ trợ các nhà khoa học tham gia phát triển nền KH&CN nước nhà. Khoản tiền khổng lồ này nếu chia đều cho 382 tổ chức KH&CN trực thuộc LHHVN thì mỗi đơn vị cũng sẽ nhận được 100 triệu đồng mỗi năm để hoạt động. Thế nhưng, “bè lũ bốn tên “lãnh đạo LHHVN lại coi khoản ngân sách này là của riêng, chúng vẽ ra hàng trăm hoạt động vô bổ để “rửa tiền” như Dân Luận đã nêu ở các bài trước.

  Bởi Mắt Bão
  02/04/2014
  1 phản hồi

  Vụ việc xảy ra tại Ninh thuận trong những ngày vừa qua lại kéo dài thêm danh sách các dự án kinh tế xã hội tại Việt nam bị cư dân địa phương phản đối, và phản đối một cách bạo lực! Tại sao lại như thế?

  Bởi Admin
  24/03/2014
  0 phản hồi

  Ông Nguyễn Văn Ban, nguyên trưởng ban bôxit - nhôm Tổng công ty Khoáng sản VN, cho rằng: “Chúng ta làm nhà máy alumin theo phương án quá lạc quan, khi giá alumin lấy vào thời điểm Trung Quốc đang mua tới 500-600 USD/tấn. Đến nay giá alumin thấp nên dự án gặp khó...”.

  Bởi Mắt Bão
  17/12/2013
  13 phản hồi

  Cần giải thích trung thực và thẳng thắn rằng tác giả không xây dựng dự án này để tạo ảnh hưởng cá nhân, mà chỉ muốn đóng góp cho xã hội dân sự Việt Nam bằng vào những phong trào dân sự hành động vì người nghèo, những người bị tổn thương do vấn nạn thu hồi đất và nạn nhân môi trường.

  - Dự án này có thể được vận dụng tại nhiều địa phương tùy theo các đặc điểm và điểu kiện, với nhiều tên gọi và hình thức khác nhau.

  - Trước mắt, có thể dùng hình thức “phong trào” cho dự án như một phương thức mang tính tập hợp rộng rãi nhiều thành phần.

  Bởi Mắt Bão
  04/11/2013
  1 phản hồi

  Nền kinh tế đất nước đang trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn cho nên các quyết sách của Quốc hội đóng vai trò rất quan trọng. Mặc dù đã nghe giải trình nhưng nhiều vấn đề vẫn rối như “canh hẹ” khiến cho các đại biểu Quốc hội tiến thoái lưỡng nan không bấm nút không được mà bấm thì lại thấy không tự tin và tự vấn thấy có lỗi với sự tin cậy của cử tri!

  Bởi Admin
  16/05/2013
  1 phản hồi

  Cái con số IRR đó được 7,62% là do biến báo nhiều con số khác; ví dụ thuế xuất khẩu nay được miễn còn 0% (đào tài nguyên lên bán mà được miễn thuế thì làm để làm gì nhỉ?); vốn vay thì kê khống lên là vay được của nước ngoài lên trên 2/3 tổng mức đầu tư và lãi suất hạ thấp xuống từ 8% nay chỉ còn 5,45% (vay ở đâu thì không thấy nói). Tất cả những con số nói trên là lấy từ các con số chính thức của TKV. Nếu không biến báo như thế, IRR còn thấp hơn nữa.

  Pages