Dr. Nikonian

 • Bởi Admin
  02/02/2019
  0 phản hồi

  Qui trình là tối quan trọng cho những công việc mang tính kỹ thuật, chuyên môn cao độ như y khoa, hàng không… Vấn đề là những qui trình này do ai soạn thảo, và soạn thảo như thế nào, với mục đích gì? Mấu chốt của vấn đề là ở đây! Có những qui trình y khoa đã cứu mạng hàng triệu sinh linh. Chẳng hạn việc rửa tay trước khi đỡ đẻ của BS Semmelweis, người đã bằng cảm tính yêu cầu các BS. dưới quyền mình rửa tay bằng nước vôi trước khi đỡ đẻ. Kết cục là tỷ lệ chết do nhiễm trùng hậu sản giảm đi rõ rệt.

  Bởi Admin
  06/01/2019
  0 phản hồi

  Quán ăn Bắc gần nhà đông khách lắm. Cô vợ người Cà Mau, anh chồng người Nam Định. Chẳng biết lương duyên nào tác hợp thành một cặp chân chỉ hạt bột, làm luôn tay để nuôi một đứa con bị bệnh thần kinh, quặt quẹo dính chặt vào chiếc xe lăn.

  Bởi Admin
  23/12/2017
  3 phản hồi

  Đến hôm nay, iPhone X, chiếc iPhone thứ 10 ra đời, người ta lại phanh phui là hệ điều hành của iOS đã được viết sao cho iphone chậm lại khi pin đã cũ. Mà Apple không cung cấp dịch vụ thay pin. Nên người tiêu dùng bị đặt trước một tình huống rất cám dỗ: vứt đi chiếc iphone đã bị làm chậm, chạy ì ạch để móc hầu bao ra mua một chiếc iphone khác mới hơn, nhanh hơn, và cũng được lập trình để bị làm chậm lại, cho đến khi một chiếc iPhone khác ra đời.

  Bởi Admin
  19/05/2017
  2 phản hồi

  Hôm qua có bạn inbox khuyên tôi đừng quan tâm đến chánh trị nữa, lo việc chuyên môn thôi cho lành. Lại còn nhắn nhủ cái nghề tui kiếm cơm không liên quan đến chánh trị. (?)

  Bởi Admin
  15/08/2015
  2 phản hồi

  Thực tình, dưới mắt tôi, cách bày biện, trang trí Nhà VN ở Italia Expo không thật ưng cái bụng lắm. Văn hoá VN xứng đáng với một cách decor khác tao nhã, tinh tế hơn nhiều. Ít nhất là như một số showroom ở Sài gòn, Hà nội mà tôi rất thán phục cách bày biện, chiếu sáng, phối cảnh, màu sắc. Tuy nhiên, nói là “nhục quốc thể” thì cũng hơi quá lời. Tôi thấy không đến mức đó. Không thể đòi hỏi một xứ nghèo, quan trí thấp lè tè lại có thể kiến tạo một không gian bài trí tầm cỡ như kiến trúc sư Courbusier lừng danh được.

  Bởi Admin
  29/08/2013
  0 phản hồi

  Một

  Như mọi trường học ở miền Nam thời ấy, trường tôi hồi đó cũng chào cờ vào mỗi sáng thứ Hai đầu tuần. Không mở băng cassette để phát quốc ca qua loa, chúng tôi, như những chú gà trống choai, ưỡn ngực ra hát bài quốc ca. Dù trẻ con thì hiếu động, không ai bảo ai, chúng tôi đều hiểu giây phút ấy là trang nghiêm và không có chỗ cho những trò nô đùa, nghịch phá.

  Bởi Admin
  25/07/2013
  2 phản hồi

  Do đó, phải nêu đích danh nguyên nhân của những vụ chết thảm này là do chính lọ vaccine kia, chứ không phải là “CPV không rõ nguyên nhân” như ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ Sinh dịch tễ TW đã công bố. Sự mập mờ này hoàn toàn có tính gian lận và che dấu dư luận về một sự thật đã quá hiển nhiên.

  Bởi Khách
  01/07/2013
  0 phản hồi

  Xã hội chúng ta chỉ thấy sự tủi hổ của nghề mại dâm, mà quên hẳn khía cạnh khổ nhọc và lương thiện đó. Khi xem mãi dâm là phi đạo đức hay bất hợp pháp, một cách rất cảm tính, người ta còn cân nhắc đến cả thu nhập của những cô gái làm nghề này như một tình tiết tăng nặng hay giảm trừ. Theo đó, một cô gái như Fantine trong “Những người khốn khổ” phải bán răng, bán tóc, bán thân… để nuôi con trong cùng cực sẽ dễ dàng được thông cảm, “tha thứ”… hơn một kỹ nữ thời nay với thu nhập vượt quá mức đổ đồng của xã hội.

  Bởi Admin
  16/08/2012
  8 phản hồi

  Hiểu như vậy, không ai ngạc nhiên nếu thấy cuộc sàng lọc để có một ghế sinh viên trường thuốc là vô cùng cam go và khắc nghiệt. Cuộc sàng lọc này chỉ dành chỗ cho những học sinh ưu tú nhất, xuất sắc nhất về trí lực và thể lực để có thể kham nổi một chương trình học cực kỳ nặng nề. Nhiều sinh viên y khoa đã phải đánh mất những thú vui rất thường tình của tuổi trẻ để ép mình kham khổ như nhà tu trong những năm tháng dùi mài ở trường y.

  Bởi Admin
  03/04/2012
  1 phản hồi

  Thưa bà, cho phép tôi được nói thẳng: đây là một sự đánh tráo khái niệm rất thô thiển, gian lận và là một phát biểu quàng xiên. Vì những bệnh nhân khốn khổ của tôi, của bà không có nhiệm vụ xây dựng và duy trì y đức. Y đức, hay nghĩa vụ luận y khoa ấy là do chính mỗi thầy thuốc chúng ta phải chiêm nghiệm và tuân thủ khi bước vào y nghiệp. Hiện tượng đút lót, mua chuộc… là dịp để chúng ta nhìn lại sự đổ vỡ của ngành mình mà đấm ngực ăn năn, thay vì đổ lỗi cho bệnh nhân.

  Bởi Admin
  12/02/2012
  2 phản hồi

  Cái kim trong bọc mãi cũng lòi ra. Khác với vụ Thái Bình, tuy liên quan cả ngàn người với qui mô lớn hơn nhiều so với vụ Tiên Lãng nhưng đã được ém nhẹm khá thành công. Trái lại, vụ Tiên Lãng không hề là cây kim trong thời đại một bác xe ôm cũng có thể vào Internet, cả nước theo dõi sự việc với một sự quan tâm đặc biệt. Kèm theo rất nhiều phỉ nhổ, miệt thị dành cho bọn tham quan vô lại.

  Bởi Admin
  21/11/2011
  7 phản hồi

  Quan trọng hơn, người ta phải tự hỏi: Vì sao, những kẻ cơ hội, hãnh tiến, ngu dốt như thế có thể lọt chân vào nghị trường, huênh hoang khoác lác trước 90 triệu người Việt như chốn không người? Vì sao, một Quốc Hội tự xưng là “vì dân, do dân, của dân” lại phát ra những tiếng nói chống lại ý chí của nhân dân mình như thế?

  Bởi Admin
  19/08/2011
  3 phản hồi

  Hình ảnh người thầy thuốc đã bị đẩy xuống mức tận cùng của ô nhục, có lẽ cũng do một ít vai trò của truyền thông. Việc rủa sả nhân viên y tế vô tội vạ, bằng những nguồn tin không kiểm chứng là điều phổ biến. Chưa kể, qua những sự kiện linh đình cờ đèn kèn trống để vinh danh những “điển hình tiên tiến” trong ngành y tế, những bác sĩ điều dưỡng “xung kích” nặng tính phong trào, càng làm cho công chúng nghi hoặc về hình tượng của những nguỵ lương y, “hồng” giỏi hơn “chuyên” theo kiểu này. Không dưới một lần, những người trong ngành y tế nhìn nhau cười nhẹ khi đọc những lời có cánh về một đồng nghiệp nào đó trên báo chí.

  Bởi Admin
  05/06/2011
  1 phản hồi

  Những người cầm quyền thật sự đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, ắt phải thở phào nhẹ nhõm và tự tin hơn bao giờ hết sau cuộc biểu tình hôm nay. Lòng dân đẹp và trong sáng như thế, há chẳng phải là hậu thuẫn vô cùng lớn lao cho mọi thế trận ngoại giao hay sao?

  Bởi Admin
  03/06/2011
  2 phản hồi

  Trong lúc Trung Quốc gây hấn, cướp biển Việt Nam, chính quyền lại phản ứng theo kiểu này

  Bởi Admin
  10/03/2011
  8 phản hồi
  IMG_0790.jpg

  Nói dông dài vậy để phải khen chị Ngân, bộ trưởng Lao Động thương binh xã hội một cái. Chị ấy chơi cú này đẹp. Ngay từ đầu, chị ấy quả quyết lập cầu hàng không, điều máy bay (kể cả máy bay quân sự) sang đón dân mình về. Khác với dăm Bộ trưởng khác nói mà không làm, chị ấy làm thiệt, và làm hiệu quả. Phe ta được đưa về nước an lành, vô sự. Lại được người đẹp Bộ trưởng “lên tận khoang máy bay đón”. Vậy là ngon!

  Bởi Admin
  15/11/2010
  2 phản hồi

  Rất nhiều tin bài như thế để thấy một diện mạo khác của xã hội chúng ta đang sống. Một xã hội có thể đã mang lại sự no đủ cho một số người, nhưng thiếu hẳn lòng trắc ẩn. Một công chúng khao khát sự trả thù. Một đám đông sẵn sàng thay mặt luật pháp để hè nhau đánh chết, đốt xác một người trộm chó. Một đám đông thèm thuồng những tin “nóng” để thoát ra khỏi sự nhàm chán. Và cuối cùng, những người đưa tin – phóng viên với sự “nhiệt tình” đến mức chà đạp lên những giá trị sống căn bản.

  Bởi Admin
  12/11/2010
  0 phản hồi

  Đấy, thế mà anh cứ bảo Mỹ nó có tự do báo chí. Bên mình tự do hơn chứ. Bọn em được dí thẳng ống kính vào tận mặt Nghĩa và bà mẹ Nghĩa mà chụp.

  Bởi Admin
  23/10/2010
  3 phản hồi

  Chuyện như đùa mà có thật. Người Sài Gòn bây giờ có thêm thói quen thấp thỏm gọi điện cho con cái, người nhà mỗi chiều mưa, để xem người nhà mình còn đang mắc kẹt ở đâu, hay còn sống hay không (?)

  Bởi Khách
  13/09/2010
  0 phản hồi

  Những điều ông T. cho phép mình làm nơi bệnh viện, là một ngộ nhận cực lớn về sức mạnh của đồng tiền và về bản chất của dịch vụ y tế. Với tiền và quyền, người ta có thể mua được cái gập mình làm đôi của nhân viên khách sạn. Người ta có thể mua được rất nhiều thứ, từ rất nhiều người. Nhưng sự tận tuỵ và tính chuyên nghiệp của ngừơi thầy thuốc thì phải độc lập với tiền bạc và quyền thế. Không phải vì bệnh nhân giàu có, quyền lực thì được ưu tiên mổ, được ưu đãi cho thở nhiều oxy hơn, hay được… cười thân thiện nhiều hơn (?)

  Bởi Admin
  17/08/2010
  1 phản hồi

  Tôi, người ngoài ngành giáo dục, chỉ xin thưa thốt một điều: Các giá trị thật, chỉ có các giá trị thật, mới có thể tồn lưu và kết hoa trái thành một lòng yêu nước, yêu quốc sỉ đúng mực và chính đáng, như nó phải có!

  Bởi Admin
  11/08/2010
  2 phản hồi

  Mà cái khoản chiếu ước mơ em nhỏ, dân chúng cười toe toét rạng rỡ trên đường phố chiếm thời gian hơi bị nhiều. TV chỉ lướt qua có chút xíu ở hình ông Lý Quang Diệu, mặc sơ mi trắng giản dị, ngồi phe phấy cờ Sing trên khán đài. Mà công lao của ông Lý với đảo quốc sư tử này thì ai cũng biết, TV Sing chơi thế là vô ơn bạc nghĩa với lãnh tụ quá xá. Vậy là hổng được!

  Bởi Admin
  02/08/2010
  3 phản hồi

  Nhưng liệu rằng, những con người khốn khổ kia, có còn mãi tự hào về đất nước “tươi đẹp”, với lãnh tụ tóc bờm của họ? Bao nhiêu người trong số họ, vẫn rất tự tin phỉ nhổ phần còn lại của thế giới? Hay thật thà, ung dung mà đấu tố người huấn luyện viên đáng thương nọ! Thế mới biết sức mạnh ghê gớm của một ý thức hệ ngông cuồng và quái gở!

  Bởi Admin
  29/07/2010
  4 phản hồi

  Đã đến lúc, hiện tượng xe điên quá thường xuyên ở Hà Nội không thể được xem một hiện tượng cá biệt nữa. Mà phải nhìn nhận là một chuỗi hiện tượng mang tính bản chất của thói hợm của, coi mạng người như cỏ rác. Những ai đã từng toát mồ hôi ướt áo khi chật vật lái xe hơi trên đường phố Việt Nam đều thừa hiểu nguyên nhân của các vụ tai nạn này. Đó là phản xạ ngu ngốc đạp lộn chân ga thay vì chân phanh, đó là kỹ năng điều khiển xe vụng về đến mức nguy hiểm. Đó là thói quen chạy xe theo kiểu mạnh được yếu thua, dành nhau từng khoảng trống. Đó là thói cậy tiền, coi thường luật pháp và sinh mạng người khác.

  Bởi Admin
  15/07/2010
  4 phản hồi

  Kinh nghiệm từ nạn dịch tả ở London vào thế kỉ 19 cho thấy nguồn nước chính là “thủ phạm” của ba lần bộc phát bệnh ở qui mô cộng đồng. Có nhiều lý do để suy luận rằng nạn dịch tả ở nước ta cũng có thể xuất phát từ nguồn nước bị nhiễm. Con số hơn 200 ca tả ở 18/29 quận huyện đang cho thấy dịch tả đang ở thời điểm bùng phát tại Hà Nội. Trận mưa lớn hôm 13-7 vừa qua đang được đánh giá có thể là một cơ hội để dịch tả lây lan, thậm chí sang tất cả các quận huyện.

  Pages