Đông Nam Á

 • Bởi Admin
  22/08/2016
  0 phản hồi

  Chủ nghĩa khủng bố ở Đông Nam Á không phải là vấn đề mới, tuy nhiên kể từ vụ tấn công khủng bố ở Indonesia hồi đầu năm 2016 đến nay, các nước Đông Nam Á bắt đầu thực sự lo ngại về sự nổi lên của chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực. Để giải quyết vấn đề này, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á cần phải nhận diện được nguyên nhân, từ đó có giải pháp phù hợp trước mắt cũng như chiến lược dài hơi.

  Bởi Admin
  01/06/2016
  2 phản hồi

  Việt Nam là trung tâm của sự bố trí để ngăn chặn (containment) này của Obama. Việt Nam bị bành trướng TQ đe dọa trực tiếp ở quần đảo Trường Sa, vùng đánh cá và vùng có dầu khí. Bắc Kinh xây dựng những hòn đảo nhân tạo trên những tảng đá ở quần đảo này. Theo thói quen, VN phải dùng chiến thuật kẻ yếu chống kẻ mạnh. Về ngoại giao, VN dựa vào liên minh cập đôi, vừa dựa vào Nga vừa dựa vào Mỹ. Nhưng vì bây giờ Nga là bạn của Tàu, nên VN muốn đồng minh Nga làm dịu bớt sự hăng hái của TQ. Hải quân VN tập trận chung với hải quân Hoa Kỳ. Về quân sự, VN tìm cách tăng mọi khả năng của mình: Từ năm 2011-2015, số võ khí nhập khẩu tăng lên tới 700%. VN biết là không đủ sức mạnh để đánh TQ, nhưng cũng tăng cường bắp thịt trong trò chơi phòng thủ để TQ sợ không dám đánh. Và nếu có đánh, VN cũng đủ sức chống trả cho đến thắng lợi như hồi 1979.

  Bởi Tình Việt
  13/08/2015
  0 phản hồi

  Rõ ràng là, khi nói đến vai trò của mình ở châu Á, Trung Quốc sẵn sàng hành động mạnh mẽ. Nhưng đấy chưa phải là tất cả. Tại cuộc họp của tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) hồi năm ngoái, các nhà lãnh đạo khu vực đã đồng ý bắt đầu làm việc theo hướng có thể thông qua hiệp định thương mại tự do do Trung Quốc hậu thuẫn – hiệp định này rõ ràng là nhằm đẩy lùi TPP – không bao gồm Trung Quốc - của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

  Bởi CM
  22/07/2015
  0 phản hồi

  Các nền kinh tế của bốn quốc gia Brunei, Singapore, Việt Nam và Malaysia cực kỳ đa dạng, do đó lợi ích cũng như quan điểm khi tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là rất khác nhau.

  Bởi Khách
  05/12/2014
  1 phản hồi

  Tầng lớp trung lưu sẽ đòi hỏi dân chủ nhiều hơn, chính phủ đại diện, và tiếng nói lớn hơn trong việc điều hành đất nước? Hay họ sẽ vẫn hài lòng với các nhà nước độc đảng, chế độ quân sự, hoặc những kẻ chuyên quyền được bầu lên, chừng nào kinh tế phát triển và nhu cầu vật chất của họ được thỏa mãn?

  Bởi Cát Bụi
  08/09/2014
  0 phản hồi

  “Mặc dù Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất trên thế giới và có hơn 300 sắc tộc khác nhau, tiến trình dân chủ hóa đang đi đúng hướng. Quân đội đã chấp nhận quyền dân sự tối cao, và đó là điều quan trọng.”

  Bởi Mắt Bão
  07/03/2014
  3 phản hồi

  Việt Nam là nhà tù lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á giam giữ tù nhân chính trị, theo thống kê được Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH có trụ sở tại Châu Âu công bố hôm nay.

  FIDH nói ước tính hiện có ít nhất 212 nhà bất đồng chính kiến đang bị Hà Nội giam cầm và nhiều người khác đang bị quản thúc tại gia.

  Bởi Admin
  17/12/2013
  0 phản hồi
  unnamed.jpg

  Nhắm rõ ràng vào sự gây hấn ngày càng gia tăng trong các cuộc tranh chấp về lãnh thổ của Trung Quốc đối với những quốc gia láng giềng nhỏ bé, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố vào ngày thứ Hai rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường trợ giúp về an ninh hàng hải cho Đông Nam Á trong tình trạng căng thẳng ngày càng gia tăng với Bắc Kinh.

  Bởi Diên Vỹ
  02/11/2013
  0 phản hồi

  Tại một cuộc họp báo chung ở Hà Nội, Lý đã tuyên bố rằng bất chấp những khác biệt hiện nay, Trung Quốc và Việt Nam đều quyết tâm phát triển tính ổn định trên “Biển Nam Hải”. Đối tác của ông là Nguyễn Tấn Dũng đã không đồng thanh mấy khi ông lưu ý rằng hai bên đã thoả thuận giữ gìn hoà bình trên “Biển Đông”. Hãy tạm thời đừng quan tâm đến những tên gọi khác nhau mà Lý và Dũng đã sử dụng để đề cập đến cùng một vùng biển đang bị tranh chấp, nhưng nên lưu ý đến việc những bậc thầy thực dụng ở Bắc Kinh và Hà Nội vờn nhau ra sao trong những tháng tới.

  Bởi Mắt Bão
  19/09/2013
  0 phản hồi

  Cho đến nay, các nước Đông Nam Á đã chuyển sang kinh tế thị trường và bắt đầu hình thành xã hội dân sự. Nhìn vấn đề từ góc độ lịch sử, việc chuyển sang kinh tế thị trường và hình thành xã hội dân sự ở khu vực Đông Nam Á quả thật là bước ngoặt trong đời sống xã hội, để khu vực này có thể phát triển theo xu hướng chung của thời đại hiện nay. Vì vậy, làm rõ đặc điểm hình thành xã hội dân sự ở khu vực này và vai trò của nó trong phát triển có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là đối với Việt Nam.

  Bởi Admin
  20/03/2013
  0 phản hồi
  254961_573794782630634_1944531733_n.jpg

  Hiện nay, đã có thêm một trọng tâm trong chính sách an ninh của Nhật Bản. Đó là việc thiết lập bức tường liên minh với các nước Đông Á và Đông Nam Á, vốn đang chia sẻ cùng mối lo ngại trước thái độ hung hăng của Bắc Kinh. Nhật Bản, vì không có khả năng can thiệp quân sự, sẽ tập trung sử dụng các “công cụ mềm”, để thiết lập một “quyền lực mềm” và xây dựng “an ninh mềm”. Vì đây là một vấn đề sinh tồn với Nhật và các nước đang bị đe dọa bởi sự trỗi dậy của đế chế Trung Hoa, các nước này cần sớm hình thành một tiếng nói chung, một tư duy chung về vấn đề Trung Quốc. Cần tăng cường chia sẻ quan điểm để xóa bỏ những nghi ngại về nhau, và tiến tới đồng thuận. Đó chính là lí do của phần thuyết trình kế tiếp: “Quyền lực mềm và cam kết văn hóa của Nhật Bản”, được trình bày bởi giáo sư Yasushi.

  Bởi Hồ Gươm
  18/07/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Vào hôm nay, 18/07/2012, lãnh đạo ngành ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đã có mặt tại Manila để tìm phương cách chấm dứt bất đồng ý kiến trong nội bộ ASEAN về vấn đề Biển Đông, đã bùng lên công khai tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN kết thúc tuần trước tại Phnom Penh.

  Bởi Admin
  31/12/2011
  0 phản hồi

  Giữa làn sóng biểu tình chấn động Trung Đông; châu Âu chìm vào hỗn loạn tài chính; động đất - sóng thần và thảm hoạ hạt nhân Nhật Bản cướp đi sinh mạng hàng nghìn người và phong trào "chiếm lấy phố Wall" từ Mỹ lan sang cả bên kia bờ Đại Tây Dương... thì có lẽ những đổi thay tương đối yên bình và lặng lẽ ở Đông Nam Á dường như không được chú ý tới.

  Bởi Hồ Gươm
  10/11/2011
  0 phản hồi

  Tuy nhiên bất chấp mọi rủi ro, nếu nó có thể làm được cả hai việc, nó sẽ khuyến khích sự thay đổi tại những quốc gia khác như Cambodia và Việt Nam. Và điều này sẽ gây áp lực như thế nào đối với Trung Quốc, vốn đã quen với hàng loạt những kẻ độc tài cùng lý tưởng và dễ bảo ở phía nam? Những tổng thống Mỹ như Lyndon Johnson có thể đã gọi việc này là hiệu ứng domino.

  Bởi Admin
  05/07/2011
  0 phản hồi

  Đọc các tài liệu về Việt Nam ở thế kỷ 16, 17 và 18 thấy nhiều cái thực sự thích thú (thực ra lúc đó chưa có Việt Nam). Thích thú bởi bao lâu nay cá nhân tôi (và có lẽ nhiều người khác cũng thế) luôn nhìn đất nước, dân tộc và lịch sử từ trong ra. Kiểu như tự soi gương rồi tự nghĩ về mình. Hoặc cao thủ hơn chút là vẽ chân dung tự họa. Nay đọc các sách của người Châu Âu viết về đất nước, con người và lịch sử của chúng ta từ những năm cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 19, thấy họ nhìn nhận chúng ta thật là thú vị.

  Bởi Khách
  04/06/2011
  0 phản hồi

  Vào ngày 31-5, một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết: Hoa Kỳ muốn làm việc chặt chẽ hơn với Trung Quốc ở Đông Nam Á bất chấp sự cạnh tranh của hai cường quốc về ảnh hưởng trong khu vực.

  Bởi Khách
  22/08/2010
  0 phản hồi

  Sau ba thập niên tăng trưởng ngoạn mục, đến quý 2 năm nay kinh tế Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Á, thứ hai thế giới, sau Mỹ. Sự kiện này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế toàn cầu, đến các quan hệ trong vùng Đông Á và Đông Nam Á?

  Bởi mình ên
  21/08/2010
  3 phản hồi

  Việt Nam cũng đã phải nhượng bộ [về nhân quyền]. Theo ông Phạm Gia Khiêm, Hà Nội đã chấp nhận coi tình trạng nhân quyền tại Việt Nam như là một vấn đề để thảo luận chứ không còn là một vấn đề nội bộ nữa. Tóm lại, dù cần bảo vệ quyền lợi và chỗ đứng của mình tại Đông Nam Á và trên Biển Đông, Hoa Kỳ đã chỉ trở lại trong thế mạnh, với sự cầu khẩn của các nước ASEAN, và đặc biệt của chính quyền CSVN.

  Bởi tqvn2004
  23/07/2009
  1 phản hồi

  Việc ASEAN ủng hộ sáng kiến thành lập uỷ ban theo dõi nhân quyền là một dấu hiệu tiến bộ đáng kể, trước đây khối này còn không muốn nói tới vấn đề nhân quyền, đặc biệt là các nước như Miến Điện, Lào Campuchia, Việt Nam.

  Bởi tqvn2004
  04/07/2009
  0 phản hồi

  Điều gì đang chờ đợi Đông Nam Á trong cuộc khủng hoảng lần này? Liệu cuộc khủng hoảng toàn cầu có thay đổi vĩnh viễn các hệ thống kinh tế - chính trị và động lực phát triển của khu vực này? Có phải đây là chỉ dấu báo hiệu sự chấm dứt của cái gọi là mô hình Đông Á, hay ít nhất cũng là sự thay đổi đáng kể của nó? Và điều gì xảy ra với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, hay ASEAN?