đồng bào

 • Bởi Admin
  04/09/2018
  0 phản hồi

  Vào cuối thế kỷ trước, tôi có viết cái truyện ngắn (dự tưởng) về chuyến bay hồi hương của một chàng thanh niên, đang hăm hở trở lại Việt Nam, ngay sau khi đất nước này vừa thoát khỏi hiểm hoạ cộng sản.

  Bởi Khách
  28/04/2015
  4 phản hồi

  Họ là hai người lính ở hai bên chiến tuyến. Một người là bộ đội miền Bắc, người kia là lính thủy quân lục chiến của miền Nam.

  Bởi Admin
  02/05/2014
  2 phản hồi

  Nhưng tự do hay hòa bình là cái gì, mà sau 39 năm rồi, vẫn có những thầy cô đứng thao thao giảng trên lớp học: “Quân ta tiêu diệt địch”, vẫn có những người lớn đập bàn nói về “kẻ địch”, “ngụy quyền”, “Việt cộng” cả ở Việt Nam và những cộng đồng ở nước ngoài.

  Bởi Mắt Bão
  17/04/2014
  3 phản hồi

  Chữ “thực dân”, xưa nay ta hiểu là “thuộc địa”. Nói chế độ thực dân Pháp, ngầm hiểu là chế độ thuộc địa. Còn nếu dịch ra tiếng Mỹ thì là colony. Nghe nói chữ này bắt nguồn từ chữ latin ở thế kỷ 13, 14 là Colonia, là từ chỉ đám dân La Mã đi chiếm đóng và sống ở ngoài La Mã.

  Bởi Mắt Bão
  12/10/2013
  1 phản hồi

  Nhà nước phải bồi thường về những tổn thất mình gây ra cho dân. Đó là chuyện hoàn toàn bình thường

  “Anh P, cán bộ một doanh nghiệp tử nạn trên một con đường thuộc Khu Thành phố Mới- Bình Dương. Tại hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện xe máy của nạn nhân có dính một cọng vừa cứng vừa mềm nghi là lông, lông này có màu hung vàng. Bên cạnh nơi nạn nhân té đập đầu xuống đất, nghi phạm gây tai, nạn thân thể chảy ra một dung dịch màu đỏ, nghi là máu, không thèm bỏ trốn, vẫn đang nằm gần đó. Thậm chí nghi phạm vẫn thản nhiêm bỏm bẻm nhai thứ gì đó. Cơ quan điều tra đã dùng xe cẩu cẩu nghi phạm về trụ sở để làm rõ chủ sở hữu của thủ phạm gây tai nạn”.

  Bởi Khách
  25/09/2013
  1 phản hồi

  Hỡi các anh bộ đội, các anh công an và các anh côn đồ: Dẫu sao chúng ta cũng cùng chung nòi giống. Phần lớn các anh cũng được sinh ra từ giai cấp công nông như tôi và đại khối đồng bào khác. Hãy thôi đừng hy sinh uổng phí đời mình cho một nhóm lãnh đạo bất xứng để đàn áp dân mình nữa. Hãy trở về với chính nghĩa của dân tộc. Đừng tiếp tục hiến thân làm công cụ cho những người đang bán dần lãnh thổ thân yêu cho kẻ thù Phương Bắc, những người lấy đất của nông dân bán cho các ông chủ ngoại bang để làm giầu bất chính. Một khi các bạn nhận ra điều này và mạnh dạn trở về với nhân dân, lịch sử sẽ không bao giờ quên những hành động anh dũng của các bạn. Người dân vẫn là cha là mẹ, là anh là chị, là con em của các vị. Đừng bắt tay với bạo quyền mà làm hại chính gia đình, và các thế hệ cháu con mình nữa! Trước sau gì những nhà nước độc tài cũng sẽ bị dẹp bỏ, chỉ có tình gia đình, nghĩa đồng bào là trường tồn.

  Bởi Admin
  03/09/2013
  13 phản hồi

  Ngoài những bài lý luận xà quành đến khôi hài của những tay bồi bút phục vụ chính quyền Việt Nam còn có những biểu hịện thù hằn với ông Lê Hiếu Đằng và những người như ông từ một số người Việt đang sống tự do ở nước ngoài. Đại khái là họ không chấp nhận bất kỳ một sự cải thiện chính thể hay xã hội nào ngoại trừ sự lật đổ hoàn toàn Đảng CSVN và kết tội tất cả những ai mà theo họ thì tay đã "lấm bùn" hay "nhúng chàm". Đã gần 40 năm rồi mà lòng "chuyên chính" của họ không hề bị lay chuyển. Ai không đồng quan điểm với họ là quân phản động. Oops! Lộn rồi. Phải nói là "quân thân Cộng". Phản động là từ ngữ bên kia, thân Cộng là nhãn hiệu bên này.

  Bởi Admin
  03/07/2013
  24 phản hồi

  Những sự kiện như vừa nêu không khỏi khiến người ta đi đến kết luận rằng dường như người Việt Nam không có năng lực để thoả hiệp với nhau, để hoà giải, để cùng nhau san bằng những bất đồng, hướng về mục tiêu tối hậu là sự trường cửu của Dân tộc-Đất Nước. Thay vào đó có vẻ như người Việt dễ dàng để bị ngoại bang chi phối và can thiệp vào chuyện nội bộ của mình; họ sẳn sàng để cầu viện ngoại nhân hơn là tương nhượng và đùm bọc nhau; dễ dàng để tôn thờ một quan điểm ngoại lai, hơn là lắng nghe và cùng nhau xây đắp một dòng tư tưởng mang bản sắc riêng của nòi giống Việt.

  Bởi Admin
  27/04/2013
  6 phản hồi
  21125_425246920903845_1526812982_n.jpg

  Vượt qua mọi mất mát và thương tổn trong quá khứ chia rẽ, khát vọng chung về một nước Việt Nam tự do và phồn vinh trong kỉ nguyên mới không cho phép chúng ta kéo dài mãi mãi cuộc đụng độ hại nước này. Đối với những người Việt của ngày mai, lòng yêu nước và tình nghĩa đồng bào phải cao hơn mọi bức tường hận thù và định kiến. Đã đến lúc những nạn nhân chung dòng máu Việt nhận lại anh em, dù vẫn còn giữa chúng ta, thông điệp chia rẽ từ quá khứ đau buồn và từ thế lực thống trị.

  Bởi Admin
  12/11/2012
  33 phản hồi

  Dù sao tôi vẫn hy vọng rằng một ngày nào đó việc xóa bỏ hận thù ở Việt Nam sẽ được thực hiện. Một việc xóa bỏ thật sự, rất tình người chứ không chỉ trên giấy. Hay để tất cả người người Mẹ, người Cha Việt Nam được khóc công khai trên ngôi mộ của con mình. Hay để những người lính ở cả hai chiến tuyến được hòa hợp và linh hồn của họ ở thế giới bên kia không còn phải tha phương. Tôi cầu mong như vậy.

  Bởi Admin
  03/01/2012
  6 phản hồi

  Cơ chế tiếp xúc cử tri hiện nay thiên về gặp đồng chí, ít gặp đồng bào. Chúng ta đang rất cần những cán bộ “4 chịu” - chịu học, chịu đọc, chịu nghe, chịu đi cơ sở để tổng kết thực tiễn.

  Bởi Admin
  31/12/2011
  0 phản hồi

  Mẹ biết, có những đứa lầm đường quên mẹ chỉ “còn đảng còn mình”. Mẹ biết, có những đứa u mê thờ bình vôi – bái vật – bà đồng “lên đồng tập thể”, rồi xẻo thịt cắt xương dâng cho kẻ lạ. Mẹ biết, có những đứa thế chấp mẹ cho vài trăm triệu đô la. Mẹ biết, có những đứa lo lắng quan tâm từng cơn ho thổ huyết đầu nguồn, từng vết thương lở loét cột sống lưng của mẹ. Mẹ biết, có những đứa phải chịu nhục hình vì mẹ.

  Bởi Admin
  16/12/2011
  0 phản hồi

  Đằng sau những con số này là những con số khác còn khủng khiếp hơn: Một triệu người lính cách mạng và hai triệu dân thường Việt Nam đã hy sinh trong cái ta thường gọi là “cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc”.

  Bởi Admin
  01/12/2011
  3 phản hồi

  Như con chiên ghẻ trở về. Nhưng nó chuốc lấy nỗi đe dọa từ chính nhà mình. Tôi không ngạc nhiên gì trước sự cấm cản của chính quyền, công an thành phố HCM. Hoa lệ đến thế, rực sáng đến thế nhưng cũng phù phiếm đến thế, tôi có thể đến bất cứ chỗ nào trong thành phố. Những quán nhậu vui vẻ lề đường, những Bar – Pub sang trọng, những dạ hội chân dài - váy ngắn, tôi có thể vào những Web sex mà chả cần vượt tường lửa. Không ai cấm cản tôi trừ ở… dưới mặt đường với những người trẻ tuổi có ý thức về chủ quyền xứ sở. Trừ những nơi như buổi chiếu phim về Hoàng Sa – đồng bào mình. Thành phố mà tôi sinh ra, lớn lên thay đổi nhiều về vật chất, cầu, đường, nhà cao tầng phồn hoa nhưng với tôi nó đã thành “ ốc đảo “ tự bao giờ.

  Bởi Admin
  14/09/2011
  7 phản hồi

  Tôi đến nước Mĩ khi những cây anh đào chân đồi tượng Nữ thần Tự do ở cửa biển New York, những cây anh đào lẻ loi ở Philadelphia, hàng anh đào bên bờ sông Potomac giữa thủ đô Washington DC đang khoe sắc rực rỡ, trắng như hoa mơ chùa Hương, trắng như hoa mận Cao Bằng, tím hồng như hoa ban Điện Biên Phủ. Thời tiết ở New York phía Bắc nước Mĩ, thời tiết ở Dalas Fort Worth phía Nam nước Mĩ cũng se lạnh như tiết xuân ở Việt Nam. Lạnh vừa đủ để khoác thêm chiếc áo ấm khi bước ra khỏi nhà. Nhìn hoa anh đào nước Mĩ, tôi cứ bâng khuâng nhớ hoa mận, hoa ban quê nhà. Thiên nhiên ở đâu cũng thật thanh bình, êm ả.

  Bởi Admin
  15/08/2011
  3 phản hồi

  Mẹ Việt nói, / Hỡi những bàn tay cầm súng cầm dùi cui / Hãy dừng bàn tay độc ác / Đừng thọc dao vào lưng tổ quốc / Trái tim trong ngực các con xưa từng biết khóc / Nhớ chăng máu đỏ da vàng / Chung bào thai mẹ Việt?

  Bởi Admin
  14/08/2011
  3 phản hồi

  Thế mà, ngạo ngược thay: dám gọi bô lão phản đối Bắc triều xâm lược là “phản động”. Dám che cho cả bàn chân đã đạp thẳng vào mặt người yêu nước. Coi khinh cả lớp nhân sĩ đã chán đời nô lệ. Sỷ nhục cả truyền thống 4000 năm không khuất phục.

  Bởi Khách
  25/07/2011
  10 phản hồi
  danluan01186.jpg

  Chưa bao giờ những "con người tỉnh táo" này - dù chỉ một lần - thảng thốt, đau lòng trước những cú hốt người, chửi rủa, vu khống, đánh đập, dẫm đạp không thương tiếc của lực lượng an ninh chìm nổi đối với người biểu tình, cũng chưa nghe thấy họ lên tiếng về những cái chết thương tâm, uất ức, mờ ám của người lương thiện - những người chả dính dáng gì đến biểu tình - khi bị đưa về đồn công an.

  Bởi Khách
  20/07/2011
  0 phản hồi

  Linh hồn các người đóng băng
  trong bàn tay nắm chặt của những tư tế
  và pháp sư;
  thân thể các người run lẩy bẩy
  giữa móng vuốt của những gã bạo ngược
  và kẻ làm đổ máu,
  và đất nước các người rung như động đất
  dưới bước chân diễu hành của quân thù xâm lược;

  Bởi Admin
  15/04/2011
  0 phản hồi

  Người dân thường không hiểu được tại sao ngủ một đêm dậy giá tăng ầm ầm, không hiểu vì sao tất cả các ngành đều kêu sản xuất lỗ (không ai yêu cầu họ giải trình xem họ làm ăn thế nào mà lỗ) và ai cũng nói phải tăng cho bằng giá thế giới. Không thấy ai nói phải tăng lương cho bằng lương thế giới cả. Với người dân, họ chỉ có một vấn đề: họ sẽ phải sống thế nào. Chỉ riêng có một điều này là không ai nói cả.

  Bởi Admin
  08/10/2010
  22 phản hồi
  453303.jpg

  Mình sẽ không trình bày về tình hình bão lũ, thiệt hại ở miền Trung nữa. Bà con từng ngày mong nhận được những sự giúp đỡ, động viên từ khắp mọi miền tổ quốc. Mình có tham gia các đợt quyên góp ở cơ quan và một số nhóm bên ngoài. Xin phép giới thiệu 3 nhóm để các bạn tham khảo. Nếu có điều kiện, mong các bạn tham gia, hoặc email rủ bạn bè mình cùng tham gia. Rất mong nhận được tấm lòng từ các nhà hảo tâm để đồng bào sớm ổn định lại cuộc sống.

  Bởi Admin
  27/04/2010
  0 phản hồi

  Dân tộc ta không phân biệt công nhân và tư sản / Không phân biệt nông dân và địa chủ / Tất cả đều được sinh ra từ máu mủ / Của Âu Cơ và Lạc Long Quân / Hai tiếng "Đồng bào", hai tiếng "Nhân dân" / Sẽ định hướng cho con trong những phút giây chao đảo

  Bởi Admin
  21/04/2010
  8 phản hồi

  Bao giờ thì chúng ta thôi nghĩ về thắng - thua? Vinh dự, hãnh diện gì khi anh em sẵn sàng giết nhau, dối trá và chà đạp vì lợi ích riêng mình? Bao giờ thì bên Một thôi hát vang "bài ca chiến thắng"? Bao giờ thì bên Một thôi cười thật to vì chiến tích lẫy lừng?

  Bởi Admin
  28/03/2010
  1 phản hồi

  Sau ngày anh Điếu Cày bị kết án, chị tâm sự: “mình chợt trở thành con chó ghẻ! Chung quanh chỉ còn những ánh mắt quay đi, những bước chân rẽ sang ngõ khác. Và đó là những người trước đây tưởng là thân thiết. Chỉ vì mình quen biết anh Hải…”. Mới đây vài tháng, trong lúc dư luận lên cơn sốt với phiên tòa Định, Thức, Long, Trung chị gửi lời nhắn qua skype: “Đất nước này nó khốn nạn thế đó em. Sợ hãi đã làm người ta quăng tình người vào sọt rác…“.

  Bởi Khách
  30/01/2010
  6 phản hồi

  Đồng bào, là cách gọi riêng của dân tộc Việt Nam, có ý coi nhau như con cháu cùng tổ tiên sinh ra dựa trên truyền thuyết "trăm trứng nở trăm con". Thái độ coi thường mạng sống con người "bất quá chỉ ba chục bạc", trong tương quan với răng con chó trị giá 370 đồng" thực chất là sự vô cảm, là hành động xúc phạm hai tiếng "đồng bào".

  Pages