Đông Âu

 • Bởi Admin
  26/06/2016
  0 phản hồi

  Thảm thương nhất có lẽ là "thành trì cách mạng" thế giới Liên Xô - có tên gọi đầy đủ là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Liên bang Xô Viết, với 13 nước thành viên, như Ukraina, Belarut, Gruzia, Moldavia, Turmenia v.v..., với lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Âu sang Á - thì ngày nay đã tan rã toàn bộ. Các nước thành viên ngày nào trong Liên Xô trước đây thậm chí đã trở thành và coi nhau như kẻ thù. Chẳng hạn như Nga và Ukraina. Nhiều nước trong số này đã chính thức đi theo con đường tư bản chủ nghĩa, đa đảng phái. Một vài nước thậm chí còn trở thành thành viên của khối quân sự Bắc Đại tây dương NATO - vốn là "kẻ thù" - đối đầu về quân sự - với phe xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu ngày nào!

  Bởi Biên tập viên
  27/12/2015
  1 phản hồi

  1- Các cuộc CM đều bắt đầu bằng biểu tình hòa bình, tuy vậy không tránh khỏi đổ máu. Sự đàn áp của cộng sản là khó tránh và chỉ chứng tỏ thế yếu, tuy vậy khi dân đã giác ngộ, thấy rõ bản chất độc ác và hèn yếu của CS thì sự đàn áp không làm số đông run sợ mà biểu tình càng đông hơn, dân càng quyết tâm hơn. Trong lực lượng biểu tình thì vai trò của thanh niên, của sinh viên và công nhân ở các thành phố là rất quan trọng.
  2- Cộng sản dựa vào lực lượng vũ trang, ban đầu có một số vì bị mua chuộc, bị lừa bịp hoặc sợ hãi mà tuân lệnh để đàn áp dân, nhưng rồi họ nhận ra sự thối nát của CS, sự chính nghĩa của nhân dân nên quân đội ủng hộ dân, công an quăng súng bỏ chạy.
  3- Khi nhân dân nổi lên thì trong lãnh đạo cộng sản sẽ có phân hóa, bên cạnh một số cố níu giữ quyền lực đến phút cuối và sẵn sàng đàn áp thì cũng có nhiều người kịp thời thấy được sự chính nghĩa của nhân dân, từ bỏ cộng sản, đứng về phía nhân dân. Sự đấu tranh trong nội bộ của những người đứng đầu chính quyền có tác dụng thúc đẩy quá trình sụp đổ của CS.
  4- Chế độ CS vốn tàn bạo và dối trá, ban đầu dân vừa bị lừa vừa sợ nên chịu khuất phục. Đến khi dân đã có giác ngộ, đoàn kết lại thì trở thành lực lượng mạnh, đủ sức loại bỏ chế độ CS. Lãnh đạo CS nếu biết thời đã hết, biết đặt quyền lợi quốc gia, dân tộc lên trên thì còn giữ được một chút gì đó, còn nếu cứ níu giữ sự độc tài đến cuối thì khó tránh khỏi kết thúc bi thảm như Ceausescu.

  Bởi Admin
  01/12/2014
  2 phản hồi

  Đằng sau những dữ liệu này, người ta còn chứng kiến tiến trình phi quân sự hóa nhanh chóng của toàn khu vực: so với chi phí quốc phòng của Liên Xô cũ có khi lên đến 25 phần trăm GDP, ngày nay không một quốc gia kế tục nào của nó, kể cả Nga, có ngân sách quốc phòng vượt quá 5 phần trăm GDP. Thậm chí khi liên minh của chúng tan rã, các quốc gia trong khối Warsaw cũ đã cho giải ngũ một triệu binh lính.

  Bởi nguyen_y_van
  22/06/2013
  0 phản hồi

  Cựu thủ tướng Hungary Horn Gyula vừa qua đời chiều hôm qua, 19/06/2013, sau nhiều năm lâm trọng bệnh, thọ 81 tuổi. Năm 1989, trước ống kính truyền hình và truyền thông quốc tế, Horn Gyula trong cương vị Ngoại trưởng đã cùng người đồng nhiệm Áo, Alois Mock dỡ bỏ “Bức màn sắt” biểu tượng của hơn 40 năm chiến tranh lạnh.

  Bởi Admin
  16/05/2013
  6 phản hồi

  Nhìn lại, lịch sử khủng hoảng của các nước xã hội chủ nghĩa LXĐÂ thật ra bắt đầu sớm hơn nhiều. Sớm nhất là cuộc nổi dậy của công nhân xây dựng ở Đông Berlin, rồi lan ra toàn Cộng Hòa Dân Chủ Đức tháng 6-1953. Lãnh đạo Cộng Hòa Dân Chủ Đức hồi ấy phải nhờ quân đội Liên Xô đập tan.

  Bởi Khách
  16/07/2012
  2 phản hồi

  Đến khi nào Hoàng Sa, Trường Sa sẽ trở về đất mẹ?
  Biển Đông sẽ là Bạch Đằng Giang dìm chết xác quân Tàu?
  Chuyện xuống đường hôm nay sẽ trở thành chuyện kể
  “Nghìn Lẻ Một Đêm” của con cháu ngàn sau?

  Bởi Admin
  19/12/2011
  3 phản hồi

  Trong những năm cuối đời, Vaclav Havel hầu như hoàn toàn từ giã chính trường và đời sống xã hội, không chỉ vì căn bệnh ngày một hành hạ ông: nhà hoạt động nhân quyền lừng danh của thế kỷ XX tỏ ra thất vọng trước những gì “tai nghe, mắt thấy”.

  Bởi Hồ Gươm
  16/02/2011
  4 phản hồi

  Những biến cố trọng đại ở hai nước Tunisia và Egypt được các chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ, tự do trên toàn thế giới đặc biệt quan tâm nghiên cứu để rút ra những bài học cho mình, mà cả các giới cầm quyền độc tài trên toàn cầu cũng ra sức rút tỉa kinh nghiệm để hòng đối phó với bão táp cách mạng của quần chúng trong tương lai nhằm bám chặt quyền thống trị nhân dân.

  Bởi Admin
  05/02/2011
  1 phản hồi

  Cách nay hơn 25 năm, để chuẩn bị cho cuộc tổng đình công trên toàn quốc vào ngày 1 tháng 5 năm 1987, ông Lech Walesa và ban lãnh đạo Công Đoàn Đoàn Kết đã phải chuẩn bị ráo riết trong vòng 3 tuần lễ. Đặc biệt họ đã phải huy động hàng tấn giấy để in truyền đơn một cách bí mật tại các nhà thờ vào lúc nửa đêm. Sau đó, ban lãnh đạo Công Đoàn đã huy động rất đông những người nữ công nhân, thanh niên sinh viên và các vị nữ tu tiếp tay trong việc tán phát tờ truyền đơn đi các thành phố lớn. Kết quả của 3 tuần lễ chuẩn bị này có 10 thành phố tham gia đình công và tại Thủ đô Warsaw, Công Đoàn Đoàn Kết đã quy tụ được gần 30 ngàn người tham gia biểu tình.

  Bởi tqvn2004
  10/11/2009
  1 phản hồi

  Từ Hà Nội, Giáo sư Tô Duy Hợp, chuyên gia về biến đổi và thể chế, cho BBC Việt ngữ biết đánh giá của ông về lựa chọn của người Đức 20 năm về trước:

  Bởi tqvn2004
  04/11/2009
  2 phản hồi

  Hai mươi năm sau sự kiện sụp đổ bức tường Berlin, nghiên cứu do Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho thấy phần trăm những người phía sau bức tường sắt ủng hộ dân chủ đã giảm đáng kể so với một thăm dò tương tự vào năm 1991.

  Bởi tqvn2004
  16/10/2009
  2 phản hồi

  Tài liệu này do P.N tự ý đưa lên mạng, chưa được phép của các cơ quan có thẩm quyền. Xin thận trọng khi sử dụng. Nếu đây là tài liệu thuộc diện không công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thì xin vui lòng thông báo cho P.N để có biện pháp khắc phục. Xin cám ơn!