Đông A

 • Bởi Mắt Bão
  09/04/2014
  0 phản hồi

  Các nước Đông Á quan sát rất kỹ tình hình Ukraine vì những ảnh hưởng gián tiếp đến biển Đông. Có những điểm tương đồng như sau:
  Ukraine không nằm trong NATO nên Tây Phương không có lý do – và cũng không muốn can thiệp quân sự đối đầu với nước Nga tại quốc gia này. Hiện Việt Nam cũng nằm trong tình trạng tương tự không có hiệp định phòng thủ với các nước khác nên giả sử bị tiến chiếm biển đảo thì quốc tế dù có bênh vực cũng không thể trực tiếp can thiệp.

  Bởi Admin
  22/07/2013
  0 phản hồi

  Vua không nghe. Thế rồi cả nước chẳng ai dám nói lời nào, ba năm sau theo nhau tạo phản, tấn công Lệ vương. Lệ vương bỏ chạy đến đất Trệ.

  Bởi Admin
  26/05/2013
  0 phản hồi

  Ai phải chịu trách nhiệm để tình trạng những người thầy phải bán dâm, văn nghệ sĩ phải bán máu để tăng thu nhập xảy ra? Không ai khác, chính là Đảng Cộng sản! Ngay ở điểm này, Đảng Cộng sản cũng không phải là một khái niệm chung chung, mà là từng người Đảng viên một. Từng Đảng viên một phải là người phải chịu trách nhiệm để tình trạng những người thầy phải bán dâm, văn nghệ sĩ phải bán máu để cải thiện cuộc sống, bởi vì chính họ là những người ủng hộ và tiếp tay cho chính sách của Đảng Cộng sản dẫn tới tình trạng như vậy của đất nước.

  Bởi Admin
  22/05/2013
  7 phản hồi

  Những câu nói này khiến tôi nhớ tới những tiền bối cộng sản ở những phiên tòa của thực dân Pháp như Lý Tự Trọng nói: "Tôi chưa đến tuổi thành niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác. Tôi tin rằng nếu các ông suy nghĩ kỹ thì các ông cũng thấy cần phải giải phóng dân tộc, giải phóng những người cần lao như tôi".

  Bởi Admin
  19/05/2013
  6 phản hồi

  Đề xuất như vậy mang tính mị dân bởi vì nó muốn phỉnh phờ để nhân dân cứ tưởng rằng mình làm chủ. Xem cung cách Thủ tướng hay Tổng Bí thư tiếp xúc với cử tri vừa mới đây thôi thì nhân dân là ai rất rõ ràng, và đại bộ phận dân chúng dường như không phải là nhân dân.

  Bởi Admin
  10/05/2013
  3 phản hồi

  Như vậy theo hiểu biết của tôi, cơ quan nhập cảnh chưa cho công dân Việt Nam (người đang mang hộ chiếu Việt Nam và không có quyết định bị tước quốc tịch Việt Nam) bất kể đang định cư ở nước ngoài hay không, nhập cảnh vào Việt Nam là hành vi hành chính trái pháp luật. Tôi cho rằng những người bị cấm nhập cảnh này có thể ủy quyền cho luật sư ở Việt Nam khởi kiện hành vi hành chính này ở tòa án hành chính, và tôi tin sẽ thắng kiện ở một phiên tòa công minh.

  Bởi Admin
  09/04/2013
  15 phản hồi
  541665_494217910627559_290464597_n.png

  Một điểm rất rõ ràng xuyên suốt quá trình góp ý dự thảo Hiến pháp là những người có quan điểm về Hiến pháp khác với quan điểm chính thống của nhà cầm quyền không có một lực lượng chính trị nào hậu thuẫn. Do không có lực lượng chính trị hậu thuẫn nên ý kiến của họ rơi tõm vào một ao bèo, chẳng nổi một gợn sóng hay vòng tăm nào. Đây cũng là đặc điểm rất đặc biệt, tôi gọi là đặc điểm riêng biệt mang tính chất Việt Nam.

  Bởi Admin
  18/03/2013
  6 phản hồi
  301318_225121564295416_1998196899_n.jpg

  Như vậy có thể thấy biểu tình ở Vĩnh Phúc rất có ý nghĩa. Đây là ví dụ điển hình và cần nhân rộng, học tập nhân dân Vĩnh Phúc để người dân không bị cơ quan công quyền đối xử một cách oan uổng. Tôi thấy Viện Kiểm sát cần phải tiến hành điều tra cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc xem tại sao ban đầu họ lại kết luận nạn nhân bị chết do ngạt nước và bỏ qua các dấu hiệu có thể dẫn tới tử vong khác.

  Bởi Admin
  17/03/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Trên trang web Ba Sàm có bức thư của ông Phạm Chí Dũng, người từng bị bắt giam cách đây một thời gian, thông báo vụ việc của ông chính thức kết thúc [do trang web Ba Sàm hiện nay bị hack nên tôi không dẫn link]. Ông Phạm Chí Dũng cho biết ông có bút danh Thường Sơn, Viết Lê Quân. Không rõ đình chỉ điều tra là có nghĩa gì? Không có chứng cứ (bắt nhầm hay sai) hay có chứng cứ nhưng được miễn trách nhiệm hình sự do diễn biến vụ việc thay đổi? Không rõ ông Phạm Chí Dũng có khiếu nại hay đòi bồi thường gì không trong thời gian bị bắt giam.

  Bởi Khách
  24/02/2013
  1 phản hồi

  Tôi nghĩ rằng yêu sách về phúc quyết Hiến pháp và những yêu sách khác về Hiến pháp chỉ là những phép thử, bước tập dượt cho tương lai. Nếu yêu sách về phúc quyết Hiến pháp được đáp ứng, vấn đề kỹ thuật và vấn đề bản chất của phúc quyết sẽ được soi xét kỹ hơn. Ngay cả trong trường hợp nếu đa số dân chúng ủng hộ bản Hiến pháp của nhà cầm quyền, bất kể do vấn đề kỹ thuật hay vấn đề bản chất trong phúc quyết, thì đấy cũng không phải là tổn thất, bởi vì không có phúc quyết thì bản Hiến pháp của nhà cầm quyền vẫn được thi hành.

  Bởi Admin
  23/02/2013
  19 phản hồi

  Tôi không thấy con các ông Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Bá Thanh nhập ngũ. Phải chăng thông tư mới của hai Bộ ban hành là để phục vụ con nhà giàu, con quan chức, bắt chẹt con em người lao động?

  Bởi Admin
  30/10/2012
  6 phản hồi

  Người dân chỉ nên quan tâm ở bản Hiến pháp sửa đổi hai vấn đề cốt lõi trong tình thế hiện nay: tòa án Hiến pháp và quyền phúc quyết. Tất cả những sửa đổi khác chỉ là sửa lặt vặt, chẳng có giá trị cốt lõi gì và chẳng đáng quan tâm, bởi vì chúng không đem lại quyền lợi căn bản cho người dân.

  Bởi Admin
  22/10/2012
  1 phản hồi

  Kỷ luật về thực chất là một loại hình phạt ở mức độ thấp. Do vậy lý do cần thiết phải kỷ luật cho người phạm lỗi cũng giống như lý do cần thiết phải dùng hình phạt cho người phạm tội.

  Bởi Admin
  16/10/2012
  3 phản hồi

  Tự Đức phê và tự phê như vậy, nhưng tuyệt nhiên không cảm thấy cần thiết phải từ ngôi. Điều này cũng dễ hiểu vì nhà Nguyễn là một triều đại phong kiến, quyền lực chính trị không thuộc về nhân dân. Dẫu Tự Đức có đề ra hình thức kỷ luật cho mình, nhưng các mệnh quan triều đình, ăn bổng lộc của Tự Đức lỡ lòng nào mà phế Tự Đức chứ. Đạo dụ Tự biếm của Tự Đức chỉ là một trò mị dân.

  Bởi Khách
  16/09/2012
  3 phản hồi

  Các báo này đều thừa nhận trang Quan làm báo đưa tin có một phần sự thật, cụ thể hơn lên đến 50%-70% sự thật như báo Quân đội nhân dân thừa nhận. Tuy nhiên không tờ báo nào chỉ ra 50%-70% sự thật đó là sự thật nào. Trên bình diện khác, chính báo Quân đội nhân dân sáng tác hoàn toàn một bài phỏng vấn giả với nhà văn Nguyên Ngọc. Vậy báo Quân đội nhân dân đã sử dụng nghiệp vụ báo chí nào, có được đến 50%-70% sự thật như Quan làm báo không? Đây chính là điểm mà cao dao Việt Nam từng có câu; Chân mình cứt lấm bê bê / Lại còn đốt đuốc đi rê chân người.

  Bởi Admin
  02/08/2012
  8 phản hồi

  Tôi lại cho rằng không phải người dân nhờn luật mà chính lực lượng công an đã nhờn luật. Một cô gái tát cảnh sát giao thông bị phạt tù giam 6 tháng, trong khi đấy công an ở Văn giang đánh nhà báo của Đài tiếng nói Việt Nam mặt mũi thâm tím lại chỉ bị cảnh cáo, chuyển công tác. Công an đánh chết người chỉ bị đi tù có 4 năm. Đó là tính bất đối xứng giữa người dân và lực lượng công an, làm gia tăng sự bất mãn và không tin tưởng của dân chúng vào lực lượng công an.

  Bởi Admin
  23/07/2012
  3 phản hồi

  Tuổi trẻ là tờ báo chính thống duy nhất đưa tin công an an ninh bắt tạm giam ông Phạm Chí Dũng, cán bộ một cơ quan nhà nước tại TPHCM về hành vi biên soạn tài liệu phá hoại nội bộ nhằm lật đổ chính quyền. Blog Beo có những thông tin quan trọng về nhân vật Phạm Chí Dũng này, tuy nhiên thông tin từ blog này, theo đánh giá của tôi, chỉ đáng tin cậy cùng lắm khoảng 50%, và vấn đề nằm ở chỗ trong mớ thông tin bùng nhùng đấy lọc thế nào ra 50%. Cố tật của tôi là luôn tìm cách sắp xếp các thông tin rời rạc vào một chuỗi logic thống nhất để nhìn ra những vấn đề nằm sau đấy.

  Bởi Admin
  14/07/2012
  1 phản hồi

  Thật ra, điều tra vụ việc này quá đơn giản, không có gì phức tạp. Nếu các cơ quan chịu trách nhiệm điều tra không thể điều tra ra vụ việc, để vụ việc chìm xuồng thì có thể khẳng định rằng chính quyền hiện nay đang đi vào con đường trở thành băng đảng xã hội đen.

  Bởi Admin
  19/06/2012
  3 phản hồi

  Tôi không nghĩ rằng nhà nước đã coi các giáo sư là thế lực thù địch của đất nước nên phải ngăn chặn triệt để. Nhưng các giáo sư khả kính của chúng ta lại lập blog ở những nơi mà có lẽ thế lực thù địch của đất nước, theo quan điểm của chính quyền, cũng lập. Nếu tách riêng các blog của các giáo sư thì có lẽ tường lửa cũng sẽ rất phức tạp và chưa chắc đã khả thi. Thành ra các giáo sư bị vạ lây, tưởng lửa tuy không phải là một đám cháy nhưng nó cũng chẳng chừa một ai cả. Tình thế này cũng giống như chính sách phải thiến hết tất cả đàn ông bởi vì đã có một tên hiếp dâm ngoài xã hội. Sao không nhân văn, không phục vụ sự yên bình của xã hội chứ?!

  Bởi Admin
  16/06/2012
  5 phản hồi

  Tất cả những lý do khác mà những người được mời nêu ra để từ chối thực chất chỉ nhằm che dấu 3 lý do căn bản trên. Chẳng hạn lý do cho rằng PTCĐVN là cạm bẫy của cơ quan an ninh để từ chối, thật ra, không có cơ sở. Các phong trào hoạt động chính trị ở cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 khác với các phong trào ở đầu thế kỷ 20. Điểm khác nhau đó là tính công khai, minh bạch. Nếu một phong trào đã công khai, thì phong trào đó có do chính quyền dàn dựng hay không cũng không quan trọng và không có ý nghĩa, bởi vì điểm quan trọng của một phong trào là ở cương lĩnh, đường lối của nó, chứ không phải ở người tổ chức, bởi vì một phong trào đã công khai, minh bạch thì người tổ chức luôn có thể được chọn lựa đúng đắn nhất bởi những người tham gia. Những người đã dấn thân tham gia các hoạt động chính trị trong một nhà nước toàn trị tất nhiên đều phải hiểu rằng một khi đã tham gia đều có khả năng "dấn thân vô là chịu tù đầy, là gươm kề cổ súng kề tai, là thân sống chỉ coi còn một nửa", bất kể phong trào đó có là cạm bẫy do an ninh dàn dựng hay không.

  Bởi Admin
  29/05/2012
  0 phản hồi

  Nhiều vệ sĩ được chủ đầu tư thuê đến kéo lê bà Lài ra khỏi khu vực đất đã có quyết định thu hồi giữa trời trưa nắng gắt. Người phụ nữ này cho biết, lột hết quần áo giữa thanh thiên bạch nhật là rất nhục nhưng không còn cách nào khác.

  Bởi Admin
  25/04/2012
  25 phản hồi

  Đối với người dân, để có thể giành được quyền sống, điều quan trọng là phải đoàn kết một lòng. Không sớm thì muộn, tôi tiên đoán, từ thực tiễn đấu tranh, người dân sẽ phải tạo ra một chính đảng của mình để lãnh đạo cuộc đấu tranh. Không có chính đảng lãnh đạo thì người dân luôn thua trong những cuộc đấu tranh như thế này. Chính chính quyền đã đẩy những người dân tạo ra chính đảng của họ, bởi vì đó là con đường sống duy nhất. Tôi đã nhìn thấy những manh nha của chính đảng, tuy hình thức còn thô sơ và chưa có danh tính, ở những vụ tranh chấp về thu hồi đất.

  Bởi Admin
  17/04/2012
  1 phản hồi

  Yêu cầu triệu tập giám định viên để tranh tụng, chất vấn và loại bỏ các đánh giá chủ quan. Ví dụ như đánh giá "không trong tinh thần xây dựng" là đánh giá chủ quan, và cần chất vấn giám định viên xác định tiêu chí như thế nào là "tinh thần xây dựng" và "không trong tinh thần xây dựng". Điểm quan trọng hơn nữa là triệu tập giám định viên là để xác định danh tính người chịu trách nhiệm giám định, có ý nghĩa tăng cường trách nhiệm của người giám định hơn trường hợp giám định vô danh. Mỗi giám định viên đều có gia đình, người thân của mình, áp lực xã hội đánh giá bản giám định sau phiên tòa có thể tạo ra những gánh nặng phê phán nhất định lên giám định viên và thành viên gia đình, và ít nhất sẽ tạo ra những ảnh hưởng nhất định cho các giám định viên khác trong tương lai, bởi vì đó là gánh nặng khôn gánh trước xã hội và lịch sử.

  Bởi Admin
  21/09/2011
  1 phản hồi

  Chuyện ông Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đang là đề tài sôi động trên truyền thông. Báo chí đưa tin rất nhiều chuyện về ông này. Tôi để ý tới chuyện về bằng cấp của ông. Những chuyện khác về ông tôi chưa bàn tới. Sở dĩ tôi để ý tới chuyện bằng cấp vì thấy Cục An ninh chính trị nội bộ tham gia vào câu chuyện này. Tôi cảm thấy bất thường và không thể không đặt câu hỏi về vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ.

  Bởi Khách
  03/06/2011
  2 phản hồi

  Vụ tàu hải giám Trung Quốc tấn công tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã khiến truyền thông Việt Nam đập Trung Quốc một cách sôi động khác thường, thậm chí có thể nói hiện tượng như vậy là lần đầu tiên kể từ thời chiến tranh biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc ở thập kỷ 80 của thế kỷ trước trở lại đây. Đặc điểm như vậy không thể không dẫn đến câu hỏi điều gì thực sự ở đằng sau sân khấu? Bởi vì ai cũng biết rằng một trong những đặc điểm đặc trưng của nhà nước Việt Nam là truyền thông nằm trong tay nhà nước.

  Pages