đối xử

 • Bởi Admin
  17/04/2016
  0 phản hồi

  Nói dài dòng để minh họa cho khái niệm “sự bao gồm”, mình chỉ muốn diễn giải cảm giác bị gạt ra ngoài rìa vì mình là người Việt, không phải người nước ngoài, mặc dù số tiền trả để hưởng dịch vụ là như nhau. Việc các bạn nhân viên khách sạn không nói “Xin chào”, có thể đơn giản là do các bạn chưa từng được đào tạo là phải làm thế, cũng chưa từng nghĩ đến. Nhưng nếu như mình không lên tiếng, các bạn ấy chắc sẽ chẳng bao giờ biết.

  Bởi Admin
  11/08/2015
  2 phản hồi

  Nhìn hai tấm hình, tôi tin dù là người lành tính đến đâu cũng không thể bình tĩnh. Theo những gì tôi được biết thì cậu nhóc trong bức mình này đã chọc thủng mắt con mèo, chụp hình rồi giết, cạo lông, tiếp tục chụp hình và đăng trên Facebook để khoe mẽ. Việc giết một con vật để nấu ăn chẳng có gì đáng bàn vì tôi rằng không ai trên đời lại chưa từng giết đi một sinh vật sống. Giết sinh vật sống vì ham muốn vật chất, vì nhu cầu mưu sinh, thì đều là sát sinh. Người theo nghiệp đồ tể thì luôn gặp rủi do, hậu vận sẽ không thông và dễ táng mạng dưới lưỡi đao. Giết và ăn thường đi cùng nhau, mật thiết như một qua hệ. Chưa một ai giết cái gì đấy chỉ để giết nhằm thỏa mãn thú vui. Cũng thế giết để ăn hoặc ăn từ sự giết cũng như nhau. Trong luật cấm sát sinh của nhà phật thì việc kết liễu một sinh mạng là nghiệp. Đừng nghĩ chỉ những người xuống tay giết một con vật mới đáng tội, người ăn con vật đấy còn đáng tội hơn bởi nếu không có người ăn thì chẳng có người giết.

  Bởi Admin
  17/06/2015
  0 phản hồi

  Có hôm đi tham quan trường Nhật Bản ở TP.HCM thì thấy họ không xây phòng vệ sinh riêng cho giáo viên hay hiệu trưởng mà toàn trường dùng chung hai khu nhà vệ sinh xây tiện nghi. Chính nhờ việc cô trò dùng chung như vậy nên toilet lúc nào cũng sạch sẽ và ý thức gìn giữ của học sinh cũng rất cao. Nếu ta làm như bạn thì câu chuyện “cái toilet” từ lâu đã không phải là đề tài nóng tại nhiều trường dẫn tới việc đối xử thân sơ! Mặt khác, việc dạy cho các em sử dụng đúng cách và ý thức giữ gìn vệ sinh toilet nhà trường nói riêng và nơi công cọng nói chung… phải là bài học quan trọng đầu tiên, bởi vì đó ý thức nền tảng của một con người văn minh: mục đích sau cùng của mọi bài học!

  Bởi Admin
  09/06/2014
  2 phản hồi

  Thưa quý vị, với bốn phút ít ỏi tôi không thể liệt kê hết sự tàn bạo của nhà tù cộng sản. Nơi chôn vùi hàng ngàn người tù oan hoặc không oan. Và đang giam cầm bao nhiêu thân phận khác. Xin dành những giây cuối này để nhắc đến những nữ tù nhân lương tâm trung kiên mà chúng ta ít có dịp nhắc tới: Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Lê Thị Kim Thu, Dương Thị Tròn, Đặng Ngọc Minh, Phạm Thị Phượng, Đỗ Thị Hồng, Võ Thị Thu Thủy… và còn nhiều người khác nữa.

  Bởi Mắt Bão
  11/02/2014
  0 phản hồi

  Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay, có thể từ ngày dựng nước, đều rất coi trọng chữ "HIẾU", chữ "TRUNG". Từ những truyền thuyết, huyền thoại, truyện dân gian và văn học cổ điển được lưu truyền đến nay, đều ghi đậm nét những tấm gương trung hiếu, coi đó là đạo đức tốt đẹp và bền vững của dân tộc.

  Bởi Khách
  23/01/2012
  2 phản hồi

  Chúng ta hãy đi từ những ví dụ quanh mình cho dễ thấy. Một vị giáo sư đại học khả kính, viết thiên kinh vạn quyển, đi khắp nơi để diễn thuyết, nói chung ai nấy đều xem là một nhà trí thức hàng đầu. Thế nhưng có ai thử hỏi hàng xóm sẽ nghe người ta dè bỉu: trí thức gì lão ấy, lão đối xử với bố mẹ như tôi tớ, chuyên đánh vợ như cơm bữa. Thế là trong cảm nhận của người láng giềng, ông giáo sư không phải là trí thức cho dù cả ngàn người khác nghĩ ngược lại. Cả hai đều đúng và ông giáo sư ấy vừa là trí thức vừa không xứng đáng là trí thức. Chuyện này không có gì mâu thuẫn hay ba phải cả vì như đã nói, trí thức là cái cảm nhận chứ đâu phải hàm tước gì mà đạt hay không đạt.

  Bởi Khách
  30/05/2011
  0 phản hồi

  Điều đáng nói ở đây là giấy tờ nhà chủ quyền sổ đỏ, sổ hồng do nhà nước cấp một cán bộ ký cùng tháng cùng năm với một người dân trong hẻm người dân phản ảnh thì chính con ông Hùng đã có những lời lẽ thiếu văn hoá và đe doạ phải chăng ông Hùng đã chi bao nhiêu tiền để hưởng cái đặc ân đó, hay đã có một thế lực nào đứng đàng sau để che chở cho ông hơn thế nữa ông Hùng đã từng tuyên bố: ông chỉ cười một cái là mọi chuyên đều xong hết để bất chấp pháp luật.

  Bởi Admin
  18/09/2010
  0 phản hồi

  Một người bị tình nghi và đưa vào vòng lao lý thì xem như đứng trước một cuộc tranh đấu không cân sức giữa bản thân với hệ thống quyền lực nhà nước. Mối quan hệ tương quan thiếu cân bằng về thế và lực đó được thể hiện rõ nét giữa một bên là hệ thống nhà tù, hệ thống Tòa án, hệ thống điều tra với đầy đủ trang thiết bị kể cả vũ khí với một bên tay bị gông cùm và bị tước đoạt sự tự do. Đó là lý do loài người đã phát hiện ra nguyên lý suy đoán vô tội để bảo đảm rằng các quyền con người được tôn trọng trong suốt quá trình giam giữ, điều tra và xét xử.

  Bởi Khách
  30/08/2010
  0 phản hồi
  1hacker.jpg

  Trong cuộc sống, hầu như ai cũng muốn mình được người khác tôn trọng. Lẽ thường, muốn được vậy, ta phải biết tự trọng bản thân mình trước.

  Nếu con người ai cũng thấm nhuần được lòng tự trọng thì tự khắc họ biết:

  - tôn trọng thiên nhiên: thì thế giới không phải kêu gọi bảo vệ môi trường sống trước nguy cơ khí hậu đang biến đổi trên toàn cầu.

  - tôn trọng động vật, thực vật: để các loài động thực vật không phải vào sách đỏ nhằm báo hiệu nguy cơ tuyệt chủng, cũng như không có những lời cảnh báo về nạn phá rừng bừa bãi để tự con người chuốc lấy những thiên tai.

  Bởi Khách
  30/01/2010
  6 phản hồi

  Đồng bào, là cách gọi riêng của dân tộc Việt Nam, có ý coi nhau như con cháu cùng tổ tiên sinh ra dựa trên truyền thuyết "trăm trứng nở trăm con". Thái độ coi thường mạng sống con người "bất quá chỉ ba chục bạc", trong tương quan với răng con chó trị giá 370 đồng" thực chất là sự vô cảm, là hành động xúc phạm hai tiếng "đồng bào".