đối ngoại

 • Bởi Admin
  15/02/2017
  8 phản hồi

  Đối kháng với Trung Quốc về các vấn đề: kinh tế, thao túng tiền tệ, xây dựng quân đội mà đối tượng chính là Mỹ, ăn cắp tài sản trí tuệ, chiến tranh mạng … nhưng trong phần kết “Trung Quốc là kẻ thù của chúng ta. Đó là thời gian chúng ta bắt đầu hành động như nó là kẻ thù... và nếu chúng ta làm công việc của chúng ta một cách chính xác, Trung Quốc sẽ có một sự tôn trọng hoàn toàn mới đối với Hoa Kỳ, và sau đó chúng ta có thể vui vẻ đi du lịch trên đường cao tốc tới tương lai với Trung Quốc như một người bạn của chúng ta”. Cái viễn cảnh “chia hai thiên hạ” là rất rõ.

  Bởi Admin
  27/11/2016
  0 phản hồi

  Nếu Hoa Kỳ không duy trì trật tự quốc tế, nó có thể gây ra nhiều biến động bất lợi trong cán cân quyền lực ở Châu Á. Đầu tiên, các nước đã hợp tác với Hoa Kỳ mà còn duy trì quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc có thể nghiêng về phía Bắc Kinh. Xu hướng này có thể sẽ là mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á, nơi mà nhiều quốc gia hy vọng sẽ gặt hái được nhiều lợi ích từ các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc; Malaysia và Philippines đã bắt đầu theo logic này. Các quốc gia mà bao gồm ASEAN có thể kết luận rằng Washington đang “đào hào đắp lũy” về ngoại giao và thể chế, nếu không phải là quân sự, và không còn đứng lên chống lại Trung Quốc về các vấn đề như xây dựng đảo và xây dựng các quy tắc ứng xử cho Biển Đông. Mỹ do đó có thể bị mất những đối tác chính trị, khả năng quân sự nâng cấp của mình phải có sức mạnh để bảo vệ.

  Bởi Admin
  05/07/2015
  0 phản hồi

  Trong bối cảnh Việt Nam cần Mỹ hiện diện ở Việt Nam một cách tương đối đủ để làm Trung Quốc e ngại thì có lẽ ông Nguyễn Phú Trọng sẽ mở ra một khả năng cho Hải quân Mỹ hiện diện ở Cam Ranh nhiều hơn mức độ trước đây hầu làm Mỹ hài lòng. Tuy nhiên, căn cứ trên tình hình hiện tại có lẽ ông Trọng cũng sẽ không đáp ứng cho Mỹ dùng Cam Ranh như Mỹ mong muốn vì không muốn mất lòng Trung Quốc. Cam Ranh sẽ tiếp tục là cái bàn xích đu cho đảng chơi trò đu dây giữa ba cường quốc.

  Bởi Trà Mạn
  05/06/2015
  35 phản hồi

  Tình hình căng thẳng trên Biển Đông trong thời gian qua, đã thúc đẩy các mối quan hệ của Việt nam với các nước lớn thay đổi nhanh chóng đến mức kinh ngạc. Truyền thông báo chí hai nhà nước Việt nam - Trung quốc trong những ngày này, đã không ngần ngại trong việc kích động tinh thần chủ nghĩa dân tộc hơn bao giờ hết. Dư luận cho rằng, đó là hệ quả đồng thời là biểu hiện của việc Việt nam đang dần dần thay đổi chính sách đối ngoại của họ cho phù hợp với tình hình biến động.

  Bởi Trà Mạn
  07/03/2015
  2 phản hồi

  Đại sứ Mỹ tại Việt Nam khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong 20 năm qua đã đạt được những bước tiến vượt bậc và nói rằng Mỹ “sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa,” một phát biểu mà ông nói bằng tiếng Việt.

  Bởi Admin
  27/08/2014
  19 phản hồi
  ttxvn-20140826-ttbbt-5992-1409057795.jpg

  Chọn lựa đó rõ ràng chỉ vì sự tồn tại của hai đảng CS Việt Nam, Trung Quốc chứ không vì nguyện vọng của người dân hai nước. Chọn lựa đó cũng không vì ổn định chính trị chung khi Trung Quốc ngày càng gia tăng sức ép trong các tranh chấp lãnh hải với hầu hết các nước ven biển trong khu vực. Và chọn lựa ấy càng chất thêm rơm vào ngọn lửa ái quốc trong máu quật cường chống xâm lược đồng hóa người Việt của Trung Quốc.

  Bởi Cát Bụi
  21/08/2014
  6 phản hồi

  Đất nước 40 năm độc lập thống nhất rồi, tôi thấy rất đau lòng hôm nay vẫn phải mở đầu bài viết của mình với đôi lời định nghĩa như vậy về khái niệm “chúng ta”. Đơn giản vì đã 69 năm trôi qua, thế nhưng hôm nay vẫn còn không ít những rạn nứt chia rẽ cộng đồng dân tộc Việt Nam ta, đang làm mờ đi hay làm thiếu vắng khái niệm “chúng ta” khi bàn đến đại sự của đất nước.

  Bởi Admin
  17/07/2014
  6 phản hồi

  Sáng ngày 16/7/2014, China đã rút toàn bộ tàu cá, tàu hộ tống lẫn giàn khoan Haiyang Shiyou 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và trở về đảo Hải Nam sau 73 ngày xâm phạm. Nguyên nhân nào của việc rút chạy hàng loạt này? Cơn bão Thần sấm (Rammasun) sắp đến, hay những sức ép từ phía Mỹ, biện pháp đấu tranh "mềm dẻo" của Việt Nam đã có kết quả?

  Bởi Admin
  17/07/2014
  6 phản hồi

  Việc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam là một tín hiệu rõ ràng của phía Trung Quốc gửi lãnh đạo đảng CS Việt Nam, hãy STOP “hữu nghị và hợp tác tốt đẹp”, 16 chữ vàng, 4 tốt. Đó là sự lừa đảo.

  Bởi Admin
  22/06/2014
  0 phản hồi

  Trừ phi có một ASEAN gắn kết hơn và trừ phi thoát (hoặc hạn chế được) sự lệ thuộc kinh tế Trung Quốc, châu Á sẽ tiếp tục ngồi nhìn Trung Quốc ăn mòn ăn dần như bầy dòi háo đói ngấu nghiến đục khoét một cơ thể không còn sức đề kháng! Phải nhìn thấy điều này: Trung Quốc đang sống và làm giàu bằng tiền của người khác. Nội lực kinh tế Trung Quốc hoàn toàn không mạnh như được tưởng. Họ đang lệ thuộc vào nguồn vốn của người khác chứ bản thân nền kinh tế phi thị trường Trung Quốc không đủ tạo ra cho họ sức mạnh kinh tế nội lực tương tự Mỹ hay Nhật. Thiếu nguồn FDI, họ sẽ yếu đi đáng kể. Nói cách khác, muốn đánh Trung Quốc, phải làm cho họ nghèo, hay nói đúng ra là đừng giúp làm cho họ giàu (trong khi mình cứ tưởng thiếu nó thì mình chết!).

  Bởi Admin
  10/06/2014
  11 phản hồi

  Đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng vậy, sự kiện giàn khoan HD-981 cũng chính là lúc ông ta tranh thủ lấy điểm với Ban Chấp hành TW, Bộ Chính trị cho kỳ Đại hội Đảng lần thứ 12 sắp tới vào năm 2016, chứ hoàn toàn không xuất phát từ mục đích chống Trung quốc xâm lược hay vì việc lấy lòng quần chúng nhân dân. Bởi vì niềm tin của quần chúng nhân dân chỉ được coi là một thứ trò chơi trong bàn cờ chính trị, chứ nó hoàn toàn không có giá trị gì trong việc thăng tiến của các lãnh đạo Cộng sản. Việc lãnh đạo Việt nam không dứt khoát trong việc đưa Trung quốc ra kiện trước Tòa án quốc tế từ trước đến nay và ngay cả trong hiện tại cũng thể hiện điều đó. Vì đã kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong tinh thần hòa hòa bình thì tại sao không sử dụng biện pháp pháp lý đối với Trung quốc ngay vào lúc này?

  Bởi Admin
  22/05/2014
  15 phản hồi

  Khi xem xét chiến lược ứng xử với Trung Quốc, có ý kiến cho rằng, với Việt Nam, Trung Quốc đồng thời là: người thầy vĩ đại, người bạn thân thiết và đối thủ nguy hiểm.

  Bởi Admin
  16/05/2014
  21 phản hồi

  Không đủ thì giờ để phân tích chi tiết, nhưng một cách khái quát có thể nói rằng "phương hướng" của Mỹ là duy trì hiện trạng (status quo) của thế giới, nghĩa là một thế giới trong đó hệ thống tư bản chủ nghĩa và các giá trị lý tưởng dân chủ-tự do làm thống soái, và tất nhiên dưới sự lãnh đạo của Mỹ. Ba trụ cột cho hệ thống đó là World Bank, IMF, và WTO. Dù là chiến tranh ở Iraq, Afghanistan, hay can thiệp ở vịnh Balcan, ở Trung Á, Trung Đông hay ĐNA, thì tất thảy đều nhằm vào "phương hướng" đó; tức là duy trì một trật tự thế giới trong đó Mỹ là kẻ lãnh đạo và đưa ra "agenda" cho toàn thế giới.

  Bởi Admin
  13/05/2014
  5 phản hồi

  Việc Việt Nam cải tổ theo hướng thúc đẩy nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường tự do, và một xã hội dân sự phát triển chắc chắn sẽ kết nối Việt Nam với các nước Châu Âu, Úc, Hàn, Nhật và Mỹ. Khi đó, sự ủng hộ Việt Nam sẽ mạnh hơn nhiều.

  Bởi Khách
  13/05/2014
  2 phản hồi

  Tôi đang định viết một bài commentary cho báo Tây về sự kiện mới nhất ở Biển Đông, nên phải đọc nhiều bài viết trên báo chí nước ngoài. Đọc qua những bài này tôi nghĩ Việt Nam lúc này quả thật là một nước tương đối cô đơn. Không có nước nào chính thức và trực tiếp ủng hộ Việt Nam.

  Bởi Admin
  12/05/2014
  11 phản hồi

  Ngay sau cuộc biểu tình ngày 11/5, có vài ý kiến cho rằng việc vừa chống Trung Quốc, vừa đòi tự do cho người yêu nước là loại "nhập nhằng". Tôi thấy mình cần viết ra ở đây vài dòng về ý này.

  Bởi Khách
  11/05/2014
  6 phản hồi

  Nội chiến là chiến tranh giữa các thành phần trong một nước hay quốc gia, giữa những người đồng bào cùng ngôn ngữ nhưng tranh chấp nhau vì nhiều lý do khác nhau như tôn giáo, chính trị,kinh tế… Trên thế giới đã xảy ra nhiều cuộc nội chiến ở các quốc gia như nội chiến ở Anh 1642 – 1651, nội chiến ở Mỹ 1861 – 1865… Ở Việt Nam ta, trong lịch sử cũng đã diễn ra nhiều cuộc nội chiến như thời loạn 12 sứ quân, thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, hay cuộc chiến giữa nhà Tây Sơn với nhà Nguyễn ở Đàng Trong và nhà Trịnh ở Đàng Ngoài….

  Bởi Admin
  05/05/2014
  9 phản hồi

  Tuy nhiên để đáp trả các hành động này từ phía Trung quốc thì chính quyền Việt nam chỉ có các phản ứng yếu ớt, lấy lệ cho qua với chiêu bài cũ rích và lặp đi lặp lại. Đó là luôn luôn chỉ bài ca: "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.".

  Bởi Admin
  28/04/2014
  0 phản hồi

  Lơ lửng trong bối cảnh của toàn bộ chuyến đi của ông Obama sẽ là những lo ngại về Trung Quốc. Như Andrew Kennedy, một giáo sư về chính sách công tại Đại học Quốc gia Úc, nói với tờ The Washington Post hồi đầu tuần này, "Trong khi 10 năm trước, Mĩ thường được xem là cường quốc hung hăng hơn, ngày nay chính Trung Quốc là nước làm nhiều người lo lắng. Điều đó đã tạo ra cơ hội cho người Mĩ tăng cường mối quan hệ với một loạt các nước ở châu Á."

  Bởi Mắt Bão
  30/03/2014
  17 phản hồi

  Tuần rồi, Vladimir Putin bảo Quốc hội Nga rằng: “Trong tâm tư người dân, Krym mãi là một phần không thể tách rời Nga.” Và thế là Putin đã sáp nhập bán đảo Krym vào Nga với tốc độ và cách làm hiệu quả đến chóng mặt, với sự hậu thuẫn của đa số áp đảo qua trưng cầu dân ý. Putin gọi đó là thắng lợi của trật tự, của chính danh, và là một đòn đau đánh vào bàn tay thập thò can thiệp từ phương Tây.

  Bởi Mắt Bão
  28/03/2014
  0 phản hồi

  Năm 2014, người Mỹ đối ngoại kiên định hơn so với thái độ không mấy bền vững vào những năm trước. Ngay sau khi đệ trình Dự luật Chế tài nhân quyền Việt Nam với số hiệu HR. 4254 ra Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 14/3/2014, dân biểu Ed Royce - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện - bắt đầu một cuộc vận động không thể nói là vô vọng cho dự luật này. Thậm chí, thông tin bên lề còn cho biết xác suất để Hạ viện Hoa Kỳ thông qua HR. 4254 là rất cao.

  Bởi Admin
  07/03/2014
  1 phản hồi

  Những nhân sự cao cấp trong Bộ Chính trị trong đại hội 12 sẽ phụ thuộc cơ bản vào ba tiêu chí: mức độ ảnh hưởng mà họ tạo ra trong nội bộ đảng, ảnh hưởng của họ đối với khối trí thức và dân chúng, và cuối cùng là dấn ấn của họ trong quan hệ đối ngoại. Trong đó, ảnh hưởng trong nội bộ đảng là yếu tố quyết định, kế đến là ảnh hưởng trong dân chúng.

  Bởi Mắt Bão
  16/02/2014
  2 phản hồi

  Chỉ còn vài ba ngày nữa là tới ngày 17.2. Ngày này cách đây đúng 35 năm, ngày 17/2/1979, Trung Quốc đã nổ súng tấn công trên toàn tuyến biên giới phía bắc để tấn công Việt Nam. Hậu quả là giết hại, làm bị thương khoảng hơn 60,000 binh lính và dân thường Việt Nam. Cuộc chiến này nằm trong một âm mưu từng bước thôn tính Việt Nam.

  Bởi Diên Vỹ
  19/01/2014
  0 phản hồi

  Nhân dịp kỷ niệm tròn 40 năm ngày Hải Chiến Hoàng Sa, tôi xin được thắp một nén hương lòng trước tượng đài tâm linh các Anh Hùng Hải Chiến và thành kính nghiêng mình tưởng niệm trước vong linh của các anh bằng một bài viết mộc mạc.

  Bởi Diên Vỹ
  02/11/2013
  0 phản hồi

  Tại một cuộc họp báo chung ở Hà Nội, Lý đã tuyên bố rằng bất chấp những khác biệt hiện nay, Trung Quốc và Việt Nam đều quyết tâm phát triển tính ổn định trên “Biển Nam Hải”. Đối tác của ông là Nguyễn Tấn Dũng đã không đồng thanh mấy khi ông lưu ý rằng hai bên đã thoả thuận giữ gìn hoà bình trên “Biển Đông”. Hãy tạm thời đừng quan tâm đến những tên gọi khác nhau mà Lý và Dũng đã sử dụng để đề cập đến cùng một vùng biển đang bị tranh chấp, nhưng nên lưu ý đến việc những bậc thầy thực dụng ở Bắc Kinh và Hà Nội vờn nhau ra sao trong những tháng tới.

  Pages