đọc sách

 • Bởi Admin
  09/04/2019
  3 phản hồi

  Ta hay đổ cho nước ngoài – rõ nhất là thời kỳ quan quân nhà Minh sang đô hộ – tịch thu và tiêu hủy nhiều sách của ta. Song theo Phan Huy Chú, trước đó sách từng là nạn nhân của những cuộc khởi nghĩa, khi Thăng Long bị cướp phá, sách vở đã bị đốt rất nhiều.

  Bởi Admin
  09/02/2017
  4 phản hồi

  Nhưng người Việt chúng ta hiếm khi nào coi đọc sách là một hành vi bình thường của một con người. Đọc sách gần như là điều gì đó đáng bị dè bỉu và thường bị đem ra đánh giá tiêu cực trong con mắt xếch xỉa hơn bất cứ hành vi nào khác trong số những thứ bất thường đang tồn tại đầy rẫy mà người ta mặc nhiên nó là lẽ thường trong xã hội này. Dù với những mong muốn tốt đẹp và với cái nhìn bao dung nhất, nhưng tôi cũng chỉ có thể thừa nhận một sự thật đau xót rằng, chúng thực đã đi ngược lại gần như hoàn toàn với chuẩn mực chung của con người, của nhân loại, của văn minh thế giới.

  Bởi Sapphire
  30/11/2016
  0 phản hồi

  Trong một xã hội mà hễ cứ mở lời nói về sách, mọi người lại than phiền toàn dân lười đọc quá, mà chẳng ai chịu hiểu là chưa bao giờ có chỗ nào để những người lam lũ ngồi đọc trong một giờ rảnh rỗi hiếm hoi và xa xỉ mà họ có được.

  Bởi Admin
  22/09/2015
  3 phản hồi

  Sách in xong, triết gia bèn gởi cho công ty phát hành, bán trên toàn quốc. Ba tháng sau, triết gia đến công ty phát hành sách nhận tiền, nhưng người ta trả lời là chỉ bán được 3 cuốn trên toàn quốc.

  Bởi Admin
  22/09/2015
  2 phản hồi

  Cuốn sách bỏ ngỏ đang chờ tôi khám phá. Tôi sẽ vẫn nghĩ ngợi, chép lại dòng chữ trong sách lên mặt sổ để tiếp tục trằn trọc trên giường ngủ. Đã từng ai mang theo một trang sách vào giấc ngủ chưa. Động tác vắt tay lên trán, hòng phá vỡ bát quái đồ của chữ để tiến sâu vào cuốn sách thật khoái trá. Động tác gập đi gập lại, tắt đèn rồi lại thắp lên quý giá còn hơn vé trúng độc đắc. Khi đọc, với tinh thần đọc sách sẽ chẳng ai bận tâm đến tiếng chuông đồng hồ. Thời gian như bị nghiền ra, bị đập mỏng như những quả lắc đồng hồ của Savaldo.

  Bởi Admin
  09/08/2015
  2 phản hồi

  Lý do của việc lười đọc sách ở nhiều người VN, báo chí cũng đã ít nhiều đề cập đến. Nhìn chung ở VN chưa xây dựng được một nền văn hóa đọc đúng nghĩa. Thói quen đọc sách của con người thường phải được hình thành từ khi còn nhỏ, từ nhả trường, thông qua các thầy cô giáo trực tiếp dạy dỗ các em, và gia đình, thông qua các bậc phụ huynh.

  Bởi Trà Mạn
  30/05/2015
  0 phản hồi

  Việc đến nhà sách với con vào những ngày cuối tuần được xem là một kiểu sinh hoạt văn hóa. Hình ảnh nhàn tản ấy toát lên một vẻ đẹp của sự hiếu tri và đầy chia sẻ. Nhưng sự đồng hành chắc chắn không dừng lại ở đó. Trước khi chủ động trong việc chọn lựa cái đọc, bọn trẻ vẫn luôn chờ đợi và mong muốn phụ huynh của chúng đồng hành trên những trang sách. Điều này với một số phụ huynh sẵn đam mê sách vở thì dễ ợt, nhưng với đa số phụ huynh không sẵn tình yêu dành cho sách vở, thì thật là khó khăn.

  Bởi Trà Mạn
  17/04/2015
  5 phản hồi

  Sắp đến Ngày Sách Việt Nam (21-4), ngày Sách và Bản quyền thế giới (23-4), nhiều hoạt động như hội sách, hội thảo về sách, giao lưu nói chuyện về sách được tổ chức ở các thành phố lớn trong nước. Và có lẽ cũng như mọi năm, chuyện đọc sách của người Việt sẽ lại là đề tài được đưa ra luận bàn.

  Bởi Sapphire
  13/03/2015
  1 phản hồi

  Không có một công thức chung nào để đi đến thành công. Tuy nhiên, có một điểm chung mà hầu hết những doanh nhân thành công nhất thế giới đều có, đó là tất cả họ đều đọc rất nhiều sách báo, tài liệu…

  Bởi Admin
  18/10/2014
  14 phản hồi

  Tôi nhớ, có lần Anh Nguyễn Cảnh Bình – CEO của Alpha Book đã từng bộc bạch: “Tôi luôn “dành được” cảm giác THƯƠNG HẠI và MUỐI MẶT khi phát biểu với những đồng nghiệp quốc tế rằng, ‘Những cuốn sách Best Seller ở đất nước chúng tôi có doanh số khoảng mười ngàn bản.’ Còn ở nước họ, Hàn, Nhật, Pháp… Thì con số từ một đến ba triệu bản là chuyện bình thường, trong khi dân số của ta chẳng thua kém nước bạn, thậm chí là còn áp đảo.”

  Bởi Cát Bụi
  08/08/2014
  15 phản hồi

  Tôi mới đọc trên tờ The Sydney Morning Herald bài viết của Elizabeth Farrelly với nhan đề “Tại sao chúng ta cần nhà văn?” (Why we need writers). Bài viết, từ một nhà báo, thành thực mà nói, không có gì sâu sắc. Nhưng tôi bị mê hoặc bởi cái nhan đề. Hình như, từ lâu, tự trong tâm thức, tôi cũng bị ám ảnh bởi câu hỏi ấy. Tại sao chúng ta cần nhà văn?

  Bởi Mắt Bão
  30/06/2014
  14 phản hồi

  Một trong những đam mê lớn nhất trong đời của tôi là đọc. Hầu như toàn bộ thời gian trong ngày của tôi, lúc nhỏ, ngoài việc học, là đọc; lớn lên, ngoài việc đi dạy để kiếm sống, và sau đó, viết lách, cũng dành cho việc đọc. Đọc, với tôi, là một lạc thú không thể thay thế được.

  Bởi Mắt Bão
  08/02/2014
  0 phản hồi

  Kiến thức thì chẳng bao giờ thừa, với cùng một cuốn sách nhưng thời điểm đọc khác nhau chúng ta cũng sẽ cảm nhận và học hỏi được những điều khác nhau. Chính những nhận thức, kinh nghiệm và hiểu biết ở mỗi thời điểm hiện tại đôi khi không đủ để ta hiểu hết tất cả những giá trị trong sách. Bởi thế, không nên đọc những cuốn sách chỉ một lần duy nhất, đọc lại nhiều lần vừa củng cố được kiến thức đã nắm bắt hoặc đã quên, vừa tìm ra được những thông tin hay ho mới phù hợp hơn.

  Bởi Admin
  31/01/2014
  22 phản hồi

  Bạn có thể tìm thấy cả sự tuyệt vọng, cả sự cao cả của tâm hồn con người trong những trang sách. Vì thế mà bạn muốn có một tiệm sách cũ không quá xa nơi bạn sống.

  Bởi Mắt Bão
  12/11/2013
  0 phản hồi

  Nói đến văn hóa đọc không thể không nói đén thói quen đọc, phương pháp đọc và danh mục sách cần phải đọc. Đọc đủ thứ mà bỏ qua một tối thiểu kinh điển không thể nâng cao trình độ văn hóa lên được.

  Bởi Admin
  06/10/2013
  2 phản hồi

  Khai dân trí, không gì tốt bằng sách. Nhà duy tân vĩ đại của nước Nhật Fukuzawa Yukichi cũng bắt đầu bằng cách dịch những tác phẩm của phương Tây rồi mở trường để truyền bá nó. Chính Fukuzawa Yukichi đã đặt viên gạch nền tàng cho quá trình nước Nhật thay đổi, đi đến văn minh cường thịnh như hôm nay.

  Bởi Admin
  22/08/2013
  4 phản hồi

  Trong các mailing list của người Việt, việc tranh cãi thường bị phe quản trị diệt luôn khi nó vừa xuất hiện với lý do làm mất đoàn kết. Tranh cãi tất nhiên có nhiều loại. Có những thứ thật sự là vô ích, nhưng phần lớn đều để tìm ra một câu trả lời đúng. Nếu chỉ vì đoàn kết mà không chịu tìm ra câu trả lời đúng thì dắt tay nhau trong bóng tối phỏng có lợi ích gì? Đây chính là lý do mà phương pháp học theo kiểu thảo luận lớp chưa có được chỗ đứng trong học đường cả ở Việt Nam cả ở Trung Quốc.

  Bởi Admin
  08/05/2013
  0 phản hồi

  Trong cuốn Bản sắc văn hóa Việt Nam, nhà nghiên cứu Phan Ngọc, khi tìm hiểu thư mục di sản văn hóa Hán Nôm Việt Nam đã chỉ rõ trong số 6000 quyển sách tạm gọi là tiêu biểu cho tâm thức của trí thức Việt Nam trước khi tiếp xúc với văn hóa Pháp, có quá nửa là sách học để đi thi, các bài mẫu, các sách giảng về các kinh truyện, các bài thơ phú viết theo lối văn chương hàn lâm mà lại bị làm cho tầm thường đi. Tức theo Phan Ngọc, đây chỉ là một nền xuất bản phục vụ cho việc học để làm quan!

  Bởi Khách
  23/04/2013
  1 phản hồi

  Lý do 100% nằm ở phía nhà nước: chỉ hơn nửa thế kỷ qua chính quyền này đã làm hỏng dân tộc ta, đã tạo ra xã hội rẻ rúng sách, dị ứng sách như hiện nay. Và họ sẽ cứ hàng năm tổ chức những hội chợ sách hoành tráng như ở Văn Miếu (bằng tiền của dân nghèo đóng thuế) để chê bai đổ lỗi cho người đọc, nhất là thế hệ trẻ… lười đọc sách.

  Bởi Admin
  18/01/2013
  3 phản hồi
  the_gioi.jpg

  Rất ít em bỏ thời giờ để đọc say mê những cuốn tiểu thuyết kinh điển hoặc tiểu thuyết đương đại có giá trị của những tác giả lớn trong làng văn VN và thế giới, mặc dù có khá nhiều tác phẩm của những tác giả như vậy đã được dịch sang tiếng Việt. Ví dụ, các nhà văn Nga Leo Tolstoy, Fyodor Dostoyevsky, Anton Chekhov, Alexei Tolstoy, Ivan Turgenev…, các nhà văn Pháp Victor Hugo, Honoré de Balzac, Stendhal…, các nhà văn Mỹ Ernest Hemingway, Jack London, Toni Morisson, Harper Lee…, các nhà văn Đức Heinrich Böll, Hermann Hesse, Günter Grass…, các nhà văn Nhật Bản Kenzaburo Oe, Murakami Haruki…, hay Gabriel Garcia Marquez-nhà văn Colombia, Orhan Pamuk-nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ, Paulo Coelho-nhà văn Brazil, Mo Yan tức Mạc Ngôn-nhà văn người Trung Quốc v.v và v.v….

  Bởi Admin
  03/05/2012
  26 phản hồi
  20120427181816_ava.jpg

  Không thiếu những cuốn sách quý chở tư tưởng hiện đại và tư duy mới về Việt Nam, được dịch thuật một cách kì công. Nhưng câu chuyện về vỏn vẹn 500 bản in cho mỗi đầu sách quý này, tính trên số lượng 88 triệu dân – tức là chỉ có xấp xỉ 0,00057% dân số tiếp cận - quả là một con số giật mình.

  Bởi Admin
  03/11/2011
  1 phản hồi

  Mạng internet và thời gian rảnh rỗi trong những năm đại học giúp tôi nhận ra rằng mình chẳng biết gì cả: không kiến thức xã hội, không kiến thức nghệ thuật, không phương pháp luận,… Mấy cuốn sách lịch sử tôi yêu thích từ khi vào cấp hai hóa ra cũng chỉ là thứ rác rưởi chuyên né tránh sự thật.

  Bởi Admin
  09/04/2011
  0 phản hồi

  Nghĩa là chúng ta chỉ mua sách, gáy càng đẹp, bìa càng cứng càng tốt, để bày cho sang phòng chứ ít khi giở ra. Nếu có giở thì cũng là để khoe chữ ký của nhà văn nổi tiếng để tặng chủ nhân trong đó. Ngày xưa Nguyễn Tuân từng sốt sắng tả cái cảm giác mua sách về rồi nắn nót cầu kỳ đọc từng trang, sờ cái lề giấy… Bây giờ, điều đó là xa xỉ khi vô số cuốn sách xén lỗi chẳng bao giờ bị lo phát hiện vì nhiều người đâu có giở chúng ra lần nào.

  Bởi Admin
  22/09/2010
  1 phản hồi

  Càng tới gần đại lễ người ta càng bàn nhiều về văn hóa – ở phạm vi rộng và phạm vi hẹp. Cãi nhau về tinh hoa Thăng Long chán thì bàn tới văn hóa kinh doanh Hà Nội, rồi loanh quanh lại nảy nòi ra hội thảo về văn hóa đọc. Tôi thì nghĩ trước khi bàn về văn hóa đọc, hãy hỏi một câu đơn giản và thẳng thắn: CHÚNG TA CÓ ĐỌC SÁCH KHÔNG?

  Bởi Khách
  26/06/2010
  2 phản hồi

  Tác hại của không đọc sách tưởng không cần nhắc lại. Vô cảm và trơ lỳ, tàn nhẫn và tội ác, ích kỷ và trơ trẽn... được bắt nguồn từ sự khô cằn tâm hồn con người. Mà sách chính là cơn mưa tưới vào sự khô cằn ấy. "Không có sách thì không có tri thức...", câu ấy luôn luôn đúng với mọi thời đại. Đấy là sách nói chung, còn không có sách văn học, dứt khoát không thể có một tâm hồn phong phú và nhạy cảm, và như thế chưa thể có một con người hoàn thiện về nhân cách... Vì thế, cần phải báo động về nạn không thèm đọc sách hiện nay...

  Pages