doanh nghiệp

 • Bởi Admin
  22/03/2018
  0 phản hồi

  Một trong những đề xuất cải cách doanh nghiệp nhà nước là xóa bỏ Bộ chủ quản. Đề xuất này đã bị bộ máy quan liêu phớt lờ. Người ta phớt lờ để biến doanh nghiệp nhà nước thành “sân sau” của quan chức các Bộ, là bầu sữa cho các quan chức này vinh thân phì gia. Cơ chế đó khiến cho nhiều vị Bộ trưởng lương thiện dù không lợi dụng bầu sữa này vẫn cứ bị mang tiếng. Bộ là thành viên Chính phủ, phải áp dụng các chính sách công bằng đối với mọi thành phần kinh tế trong lãnh vực mình quản lý. Nhưng khi vướng vào vài trò “chủ quản” doanh nghiệp, các chính sách ban hành ít nhiều thường nghiêng cái lợi thiển cận về phía doanh nghiệp của mình, gây bất lợi cho các doanh nghiệp khác, đồng thời cũng triệt tiêu khả năng sáng tạo dám nghĩ dám làm của các nhà quản lý chuyên nghiệp tại chính các doanh nghiệp do Bộ làm chủ quản.

  Bởi Admin
  22/02/2017
  0 phản hồi

  Ông Chủ tịch nói rằng trước khi nhận xe, đã tham khảo các Bộ, ngành, và đã thống nhất cho phép nhận(?) Thế có phải là ông và tất cả các bộ ngành đó đều coi LỆNH của Thủ tướng Chính phủ như… khoai?

  Bởi Admin
  27/04/2016
  4 phản hồi

  Sau quá nhiều năm cai trị đất nước bằng cơ chế hệ thống đảng hơn là cơ chế quản trị công, chưa bao giờ sự bất lực của bộ máy công quyền thể hiện rõ như bây giờ. Sự kém cỏi ấy tệ hại đến mức người ta thậm chí không nghĩ ra được cách vuốt ve trấn an người dân mà thay vào đó là tát thêm một tát vào mặt người dân.

  Bởi Admin
  27/04/2016
  1 phản hồi

  Theo định nghĩa được công nhận rộng rãi khắp thế giới, Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là trách nhiệm của một doanh nghiệp đối với những tác động do hoạt động và quyết định của mình lên xã hội và môi trường, dựa trên ứng xử đạo đức và minh bạch. Với trách nhiệm đó, doanh nghiệp phải đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội nơi nó đang sản xuất kinh doanh, không chỉ xét ở khía cạnh thịnh vượng, mà còn xét trên căn bản một môi trường sống lành mạnh và an toàn của người dân sở tại.

  Bởi Admin
  23/11/2015
  3 phản hồi

  Đọc cái công văn "Hỗ trợ đá xây dựng nhà ở" của một viên sĩ quan công an ở Quảng Trị (1), tôi có nhiều cảm xúc khó tả. Có lẽ nhiều người sẽ nói đây là một hình thức "xin đểu", nhưng nó còn là một vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên giới công an đi xin; họ đã từng xin nhiều lần trước đây, và điều này có thể phản ảnh một sự vi phạm đạo đức có hệ thống. Văn bản đó còn là minh chứng cho câu nói dân gian: "cướp ngày là quan".

  Bởi Admin
  06/05/2015
  0 phản hồi

  Để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thuộc thành phố Hồ Chí Minh, các lãnh đạo hàng đầu trong Đảng Cộng sản đã đề xuất xây dựng một sân bay trị giá cao ngất ngưởng, 15,8 tỷ đô la cách đó 40 km. Nhưng một số cư dân thành phố và các chuyên gia hàng không nói rằng sẽ tốt hơn nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất ra bằng những mảnh đất trống kề bên nằm dưới sự quản lý của quân đội. Họ tự hỏi tại sao phần đất này lại đang được sử dụng cho một sân golf mới.

  Bởi Admin
  25/10/2014
  11 phản hồi

  Việc phạt và kiên quyết đóng cửa haivl.com chỉ ít ngày sau khi báo chí xôn xao về giao dịch 33 tỷ đồng của APPVL và công ty 24h cho thấy đây không chỉ là một sự kiện đơn thuần là "dọn dẹp" không gian mạng internet của Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Và nó cũng cho thấy những rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực truyền thông ở Việt Nam, nơi mà Nhà nước không hề quan tâm đến giá trị thương hiệu, thứ tài sản vô hình của doanh nghiệp.

  Bởi Admin
  25/10/2014
  0 phản hồi

  Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã ra quyết định xử phạt hành chính với đơn vị sở hữu website www.haivl.com.

  Bởi Mắt Bão
  03/10/2014
  1 phản hồi

  Vào lúc cuộc Cách mạng Dù kéo dài qua thời kỳ nhạy cảm ngày lễ kỷ niệm 65 năm lập quốc của nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, quan ngại gia tăng về thiệt hại mà việc chiếm đóng khu vực trung tâm kinh doanh của Hong Kong có thể gây ra cho nền kinh tế. Trong khi sự ủng hộ dành cho phong trào rất rộng rãi, theo tường thuật của thông tín viên VOA Ivan Broadhead từ các đường phố của Hong Kong, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã bắt đầu chịu đựng thiệt hại.

  Bởi Admin
  09/08/2014
  0 phản hồi

  Có lẽ ít ai dừng lại một chút và suy nghĩ thử bao nhiêu phần trăm vật dụng và dịch vụ chúng ta sử dụng hàng ngày do doanh nghiệp tư nhân trong nước sản xuất hay cung cấp.

  Sáng sớm thức dậy, người ta dùng bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà phòng, dầu gội đầu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Họ dùng điện thoại di động hay máy tính xách tay của nước ngoài sản xuất để đọc tin tức, xem tin trên chiếc tivi cũng mang nhãn hiệu nước ngoài. Đa phần đi làm bằng chiếc xe gắn máy cũng của doanh nghiệp FDI.

  Bởi Khách
  29/04/2014
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế, Pháp luật

  Ngày 25/3/2013 tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội, Tập đoàn Nam Cường (doanh nghiệp được giao đất) mời Công an huyện Từ Liêm cùng lực lượng 113 phối hợp, cưỡng chế GPMB phần đất được giao trong Dự án Khu đô thị mới Cổ Nhuế, xảy ra xô xát với những người dân có mặt tại hiện trường. Cùng ngày một số hộ dân có quyền lợi đất đai tại Dự án, gửi đơn đến Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung tố cáo hành vi của một số công an gây xô xát với dân.

  Bởi Admin
  28/04/2014
  4 phản hồi

  Theo luật, nhà nước chỉ thu hồi đất đai vào việc xây dựng các công trình an ninh quốc phòng, hoặc an sinh xã hội, như các công trình thủy lợi, đường giao thông, đường điện, trường học, bệnh viện v.v… Còn nếu là các khu đô thị, hay khu công nghiệp, nhất định nó phải có ông chủ cụ thể. Những ông chủ đó không thể là các cơ quan nhà nước, hoạt động bằng tiền ngân sách. Vậy tại sao, các cơ quan nhà nước lại đứng ra thu hồi đất của người này, giao cho người kia kinh doanh kiếm lời? Thay vì các chủ đầu tư phải đứng ra thỏa thuận đền bù với dân, nhà nước lại tổ chức cưỡng chế, bắt người dân phải giao nộp đất sản xuất của họ cho các chủ đầu tư, với giá 1m2 đất chỉ bằng 8 bát phở tối thiểu (201.900đ/m2), trong khi theo giá thị trường, đất ở đó tối thiểu cỡ 30 triệu/m2. Vậy có thể hiểu được rằng, nhà nước bảo kê cho chủ đầu tư, cướp đất của dân? Những khoản lợi nhuận khổng lồ từ các khu đô thị và khu công nghiệp, hay khu dịch vụ chết tiệt nào đó đem lại sẽ chui vào túi ai?

  Bởi Mắt Bão
  24/02/2014
  2 phản hồi

  Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được ưu đãi nhiều mặt, vốn tín dụng chiếm 60% nhưng đóng góp vào GDP chỉ mới có 30% là thấp. Đồng thời, các sai phạm, vi phạm, kể cả vấn đề đạo đức đã ảnh hưởng không tốt hay số lỗ vẫn còn cao theo công bố trên công luận là 16%, mặc dù con số thực sự vẫn chưa rõ là bao nhiêu, đấy là chưa kể nợ xấu?

  Bởi Mắt Bão
  08/02/2014
  1 phản hồi

  Đã sang năm mới nhưng dường như ngành văn thơ vẫn chưa hề làm công việc “tống cựu nghinh tân”. Mỗi cơ thể sống, mỗi ngày phải thanh toán cả triệu tế bào da để giúp cho làn da tươi tắn. Không dọn nền cũ thì chẳng ai có thể xây cất một ngôi nhà mới. Không dọn mặt đất thì cũng chẳng ai có thể đào xuống những vỉa quặng đã lộ thiên. Ở nước ta đã từng có chuyện, mỏ than kia chỉ bới đất lên để lấy than, thời gian đầu năng xuất rất cao, nhưng càng xuống sâu thì lớp đất bới vội vàng phía trên cản trở việc lấy than bên dưới, rút cục năng xuất ngày càng xuống thấp, chính vì sự cản trở của việc làm qua loa cẩu thả. Tống cựu nghinh tân không phải chuyện của một năm, mà là của mỗi ngày như phương ngôn của người xưa “Nhật tân, nhật nhật tân, hựu nhật tân”. Điều ấy vô cùng dễ hiểu và giản dị như mặt trời làm mới trái đất mỗi ngày với ban mai tinh khôi và hoàng hôn xán lạn.

  Bởi Mắt Bão
  05/02/2014
  0 phản hồi

  Nông dân làm không đủ ăn nhưng thường được nhà nước ví von là chỗ dựa cho nền kinh tế. Nông dân và chuyên gia nói gì về hy vọng nâng cao thu nhập cho 50 triệu người làm nghề nông.

  Bởi Admin
  17/01/2014
  0 phản hồi

  Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận được thuê để ngăn cản người dân vào giữ đất. Doãn Đức Chiến khai nhận được một người tên Hoàng Tiến Thành (45 tuổi, quận Hải An, Hải Phòng) đưa 10 triệu đồng để thuê huy động “quân” về thôn Trâm Khê. Chiến đã nhờ em trai mình là Doãn Đức Trung lôi kéo Huy, Hoàng, Thành, Cường và một số thanh thiếu niên khác.

  Bởi Admin
  08/01/2014
  12 phản hồi

  Còn cái tiền 500 nghìn đô tôi đưa sau này, khoảng 6-7 giờ tối ngày mùng 2/5, chú lái xe tôi chở đi. Đây là tiền tôi vay của mấy người, tôi khai lúc còn ở Sài Gòn tôi báo cáo với… (tiếng gõ vào micro cắt lời)

  Bởi Mắt Bão
  21/12/2013
  2 phản hồi

  Trong khoảng năm 1991 đến năm 2010, cả nước đã đạt được tốc đổ tăng trưởng GDP hàng năm vào khoảng 7.7% (chỉ đứng thứ ha i sau Trung Quốc trong toàn khu vực). Điều này đã làm tăng thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam từ tỉ lệ ít ỏi 98 USD mỗi năm vào năm 1975 khi chiến tranh kết thúc lên tới 1.117 USD vào năm 2011, và giảm mức nghèo từ 58% xuống còn 10%.

  Bởi Admin
  15/11/2013
  0 phản hồi

  Thêm một chuyên gia độc lập nhận xét là tình trạng sản xuất trong nền kinh tế VN gần như tê liệt vì các doanh nghiệp thi nhau phá sản hay đóng cửa từ 2011, tăng trưởng GDP có thể trì trệ hơn và nạn thất nghiệp gia tăng mạnh hơn các con số chính thức, gây ra các tệ nạn xã hội báo động. Trong khi chính sách tín dụng trong cả nước cũng hoàn toàn nghẽn mạch—một phần vì doanh nghiệp không đủ sức hấp thụ và vì ngân hàng không muốn cho vay (với thanh khoản yếu do nợ xấu gây ra).

  Bởi Mắt Bão
  08/11/2013
  1 phản hồi

  Có một hiểu nhầm dai dẳng về cụm từ “tập đoàn kinh tế” kéo dài mãi cho đến nay do chính sự lỏng lẻo trong quy định đặt tên doanh nghiệp. “Tập đoàn kinh tế” thường được hiểu theo nghĩa là nhóm công ty liên kết dưới hình thức công ty mẹ - công ty con, được hình thành theo một quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ mang tính thí điểm. Nhưng đồng thời “tập đoàn kinh tế” còn bị nhầm sang công ty mẹ bởi khi thành lập, công ty mẹ cũng được mang danh tập đoàn, gây ra những hiểu nhầm và sai lệch. Trong khi “tập đoàn kinh tế” theo nghĩa đầu tiên không có tư cách pháp nhân, không phải đăng ký thành lập theo Luật Doanh nghiệp, “tập đoàn kinh tế” theo nghĩa thứ nhì có tư cách pháp nhân, được đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

  Bởi Mắt Bão
  24/10/2013
  1 phản hồi

  Việc đàm phán Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Việt Nam và các đối tác thương mại, đặc biệt là quốc gia khởi xướng Hoa Kỳ vừa có một bước tiến mới, đó là nội dung quan trọng về vấn đề doanh nghiệp Nhà nước.

  Bởi Mắt Bão
  02/10/2013
  3 phản hồi

  vì sao đường lậu như vào chỗ không người? Vậy thì vì sao sự cạnh tranh khiến không chỉ một DN có ý định tự hào hàng Việt chết mất ngáp

  Bởi Admin
  29/08/2013
  0 phản hồi

  Sự khác nhau giữa hai lần hội nhập này là gì. Là sự chuẩn bị và nỗ lực cải cách nền kinh tế một cách cơ bản ở lần đầu, đặc biệt là sự ra đời của Luật Doanh nghiệp và bước phát triển nhảy vọt của khu vực kinh tế tư nhân. Và là sai lầm trong định hướng chính sách ở lần sau khi nguồn lực được rót vào các doanh nghiệp nhà nước, để nơi này nhảy vào kinh doanh đa ngành nghề, bỏ quên năng lực chính. Ở lần đầu doanh nghiệp đầu tư làm hàng xuất khẩu vào Mỹ để tận dụng cơ hội BTA; ở lần sau cơ hội này rơi vào tay doanh nghiệp FDI vì doanh nghiệp trong nước bận mở rộng kinh doanh, nhảy vào ngành nghề trái cựa như địa ốc.

  Bởi Khách
  28/08/2013
  0 phản hồi

  Trước sự cạnh tranh trong chính ao nhà, DN có hai cách: “Tự bơi”, để tăng cường cạnh tranh, hoặc than vãn, kêu la xin tự vệ bằng thuế xuất. Còn cơ quan quản lý, thật sự cần cân nhắc khi giải bài toán khó giữa một bên là lợi nhuận DN, một bên là quyền lợi người dân, chứ không thể nay lắc mai gật. Người dân không hiểu tại sao chúng ta phải “tự vệ” để những “ngành công nghiệp em chã cứ bám mãi bầu sữa mẹ”.

  Bởi Admin
  12/06/2013
  0 phản hồi

  Bộ Xây dựng vừa phê duyệt danh sách hơn 10 doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn trong gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng.

  Pages