Đoàn Khắc Xuyên

 • Bởi Biên tập viên
  09/05/2018
  0 phản hồi

  Sự phát triển kinh tế Việt Nam mấy chục năm qua dường như chủ yếu xoay quanh… đất, dựa vào đất. Cũng phải thôi, vì đất là một tư liệu sản xuất chủ yếu, là nguồn lực kinh tế quan trọng bậc nhất của một quốc gia còn chưa phát triển về công nghiệp và khoa học công nghệ. Đất lại không sinh sôi nảy nở ra được trong khi dân số ngày càng tăng.

  Bởi deholy
  01/09/2015
  4 phản hồi

  Tôi có người bạn vong niên là giáo viên có thâm niên hàng chục năm dạy học và luôn có ý thức truyền ngọn lửa yêu nước cho học trò của mình. Cho đến một ngày, một người bạn nước ngoài trong lúc tâm tình nêu ra một nhận xét làm ông choáng váng: “Tôi thấy người Việt Nam các ông không yêu nước. Yêu nước sao người Việt lại đi làm hại lẫn nhau?”. Rồi người bạn nước ngoài ấy dẫn ra hàng loạt ví dụ về việc người Việt đang hại người Việt như thế nào.

  Bởi deholy
  14/08/2015
  3 phản hồi
  Người nông dân VN chịu thương chịu khó

  Ngoài hai nguyên nhân chính - quy mô sản xuất và cơ giới hóa - nói ở trên, cái quan trọng không kém hiện nay, khi nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu vào kinh tế thế giới với hàng loạt hiệp định thương mại tự do đã và sắp được ký kết, có lẽ là thiếu sự liên kết, sự truyền dẫn của sản xuất nông nghiệp với thị trường. Nông dân như người bị đẩy xuống hồ bơi mà không được trang bị kiến thức, kỹ năng bơi, cũng không được ai cứu khi bị đuối sức, đuối nước.

  Bởi Trà Mạn
  07/07/2015
  3 phản hồi

  Liệu người Việt mai này sẽ mang bản sắc gì khi một trong những phương tiện quan trọng nhất để con người hiểu và gắn bó với cội nguồn của mình, bản sắc dân tộc của mình từ khi còn trẻ, là giáo dục lịch sử, lại bị coi nhẹ như vậy?

  Bởi Trà Mạn
  29/05/2015
  3 phản hồi

  Bây giờ phần lớn cán bộ là cán bộ 2Đ (đất + đô la). Nhiều người dân không còn tin vào đội ngũ cán bộ. Đời sống khá lên nhưng niềm tin đang bị mất đi”, một cử tri đã cay đắng đặt vấn đề như vậy trong cuộc tiếp xúc với cử tri quận 1 và 3 của đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM trước kỳ họp Quốc hội. Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận cán bộ “2Đ” là một thực trạng có thật.

  Bởi Trà Mạn
  21/05/2015
  1 phản hồi

  Làm khán giả “choáng ngợp”. Làm khán giả “mê mệt”. “Hạ knock-out” khán giả... Đó là những từ ngữ được báo chí trong nước dùng để mô tả ấn tượng của hàng triệu khán giả trước vẻ đẹp của hang Én, hang Sơn Đoòng của Việt Nam khi xem hãng truyền hình ABC của Mỹ trực tiếp truyền đi những hình ảnh quay bằng flycam từ trong hang, trong chương trình nổi tiếng “Good Morning America” của hãng.

  Bởi Trà Mạn
  26/03/2015
  1 phản hồi

  Nhớ có lần đi du lịch Trung Quốc, trên đường trở về khách sạn nằm ngoài trung tâm Thượng Hải, nhóm du khách người Việt chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy một cây xanh, duy nhất một cây, khá to nằm ngay giữa đường (có rào bảo vệ bao quanh) và đường chẻ ra thành hai làn nằm hai bên gốc cây. Một cây ngô đồng thì phải. Rõ là một con đường cũ đã được mở rộng và cái cây vốn trước đây mọc ở bên đường nay đã lọt vào giữa đường, nhưng thay vì chặt béng cái cây đi người ta đã giữ nó lại và nó trở nên như nốt ruồi duyên cho cả đoạn đường, cho cả khu phố. Mấy ngày sau, lại thêm một ngạc nhiên khác khi đến Hàng Dương: trên một con đường lớn, chúng tôi thấy những thân cây bên đường như được mặc áo với những sợi như vải bố quấn quanh thân, hỏi ra mới biết người ta làm vậy để giữ ẩm cho cây trong những ngày nắng hạ. Cây được đối xử như người, tất nhiên là vì con người.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  02/01/2015
  5 phản hồi

  Nửa cuối tháng 12, khi trong không gian bắt đầu âm vang những giai điệu du dương của mùa Giáng sinh hòa cùng thông điệp “Bình an dưới thế cho người thiện tâm”, khi trên các đường phố đã bắt đầu rậm rịch không khí mua sắm mùa cuối năm thì hàng triệu con tim người Việt lại thắc thỏm từng ngày, từng giờ, từng phút với 12 con người bị kẹt trong đường hầm thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng. Để rồi, khi 12 công nhân được cứu thoát vào chiều 19-2 sau 82 giờ bị kẹt trong bóng tối dưới đường hầm bị sập thì niềm vui như vỡ òa trên cả nước. 90 triệu người, 90 triệu con tim như được nối kết, như cùng nhịp đập với 12 sinh mạng quý giá kia.

  Bởi Mắt Bão
  28/11/2014
  1 phản hồi

  Công thì vơ vào mình; tội lỗi thì đổ cho người khác, cho tập thể, cho nguyên nhân khách quan, cho việc chấp hành sự phân công của tổ chức - đó chẳng phải là điều gì mới mẻ mà là thói quen thường thấy ở một số người, đặc biệt là người trong giới quan chức nhà nước.

  Bởi Admin
  19/10/2014
  0 phản hồi

  Người Việt hiền hòa? Xưa rồi! Bây giờ người ta có thể đâm nhau chỉ vì một cái nhìn bị cho là “đểu”, một lời nói “khó ưa”; truy sát nhau chỉ vì va quệt xe máy. Thậm chí, thói quen sử dụng bạo lực đang lan cả vào giới công chức. Vì sao?

  Bởi Khách
  14/10/2013
  0 phản hồi

  Thế là Anh đã ra đi được hơn một tuân, một tuần và một ngày... Anh Văn, người Anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam, của thế hệ chúng tôi, những người lính đã một đời theo Anh chiến đấu – chiến đấu trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều cương vị khác nhau.

  Bởi Admin
  03/09/2013
  0 phản hồi

  Ngược dòng thời gian, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, trong tham luận của mình, phân tích: từ sau năm 1953, chính sách đại đoàn kết dân tộc bị thay thế bằng một loạt chính sách rất xa lạ với truyền thống của dân tộc (thay đại đoàn kết dân tộc bằng đấu tranh giai cấp, cải cách ruộng đất với đấu tố, xử lý oan sai hàng loạt cán bộ, sử dụng nhục hình, kích động con tố cha, vợ tố chồng…) đã phá hoại nặng nề vốn xã hội ở nông thôn và để lại những di chứng lâu dài. Cải tạo xã hội chủ nghiã ở thành phố cũng gây ra tác hại tương tự về vốn xã hội trong quan hệ giữa người và người, sự tàn phá vốn văn hoá, vốn đạo đức cũng cực kỳ nghiêm trọng và để lại những hệ qủa lâu dài.