Định Thiên

 • Bởi Admin
  18/10/2018
  0 phản hồi

  Cũng chính vì đó nhiều chùa chiền, cơ sở thuộc GHPGTN bị "chuyển sổ đỏ" qua cho các nhà sư quốc doanh, Thích Quảng Độ và nhiều vị hòa thượng khác từ vai vế sư huynh sư phụ trong chùa trở thành kẻ ăn nhờ ở đậu, tu sĩ phật tử GHPGTN bị cấm đoán gặp gỡ họp mặt, thí chủ đến chùa thì bị chất vấn bởi an ninh hoặc bị hăm dọa bởi những người không rõ lai lịch, việc chứng nhận xác minh giấy tờ thuộc quyền công dân cho các nhà sư, phật tử ở cơ quan công quyền gặp nhiều trắc trở. Bị "đánh dưới thắt lưng", bị "ném đá giấu tay"... là thảm cảnh đã và đang diễn ra đối với nhiều tu sĩ phật tử thuộc GHPGTN, hòa thượng TQĐ bị mời ra khỏi Thanh Minh thiền viện cũng là hệ quả trong chuỗi "diễn trình" chính trị tầm thấp của họ.

  Bởi Admin
  05/03/2017
  4 phản hồi

  Ngô Đình Diệm lên làm Tổng thống năm 1955 cũng là thời điểm căng thẳng của Phật giáo. Nhiều vụ o ép bắt bớ tăng ni gây hấn chùa chiền có tính hệ thống xảy ra liên tiếp. Một thời gian dài Phật giáo âm thầm chịu nhẫn, cho đến ngày 6/5/1963, Ngô Đình Diệm ký công điện 5159 ra lệnh cho các chính quyền địa phương thi hành triệt hạ không cho treo cờ Phật giáo vào ngày Phật đản 15-4-Âm lịch, năm Quý Mão, và cái chết của tám thanh niên Phật tử tại đài phát thanh Huế như trên đề cập là giọt nước tràn ly.

  Bởi Admin
  27/02/2017
  19 phản hồi

  Thời còn ở Huế, tôi thường được cha dẫn lên chùa Từ Đàm đọc kinh Pháp Hoa mỗi sáng Chủ Nhật. Sau khoảng nữa năm thì cha không dẫn đi nữa mà mua một bộ kinh Pháp Hoa về nhà tự đọc. Tôi hỏi tại sao, ông nói: "cha thích kinh Pháp Hoa bản dịch của Thượng Tọa Thích Trí Quang hơn, bản đọc ở chùa Từ Đàm là do vị khác dịch". Tôi bắt đầu để ý cái tên Thích Trí Quang từ đó.

  Bởi Admin
  30/01/2017
  2 phản hồi

  Việc Học viện Phật giáo Việt Nam ở TP. HCM tuyển sinh thạc sĩ Phật học lấy triết học Mác Lê làm môn thi bắt buộc đã gây cho người đời nhiều nụ cười chế nhạo, bởi lẽ nhà chùa tu đạo trí tuệ giải thoát mà còn bị lệ thuộc sâu. Vì lệ thuộc cho nên phải thỏa hiệp, đại thể là: muốn được cấp phép mở trường thì bắt buộc phải học phải thi môn triết học Mác Lê.

  Bởi Admin
  07/11/2015
  3 phản hồi

  Không còn là hiện tượng lạ, cứ năm thì mười bữa lại xuất hiện một lãnh đạo "đăng đàn" phun châu nhã ngọc những lời giáo huấn cho thường dân, mà: "rằng hay thì thật là hay, nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào"!

  Bởi Khách
  28/06/2015
  3 phản hồi

  Hình thái kinh tế thị trường định hướng XHCN gần 30 năm qua đã sản sinh ra cho đất nước VN một giai tầng đại gia thuộc nhiều lĩnh vực, những là đại gia gỗ, đại gia đất, đại gia khoáng sản, đại gia tôm cá, đại gia san lấp, đại gia chứng khoán, đại gia ngân hàng… Trong khi ở các nước thì danh từ đại gia có ngầm ý chỉ sự tôn vinh một lớp người ưu tú của đất nước đó, thì điều đáng tiếc là ở VN danh từ đại gia không phải lúc nào cũng nhận được sự kính trọng của xã hội như đáng ra nó phải có.

  Bởi Admin
  17/06/2015
  0 phản hồi

  Có hôm đi tham quan trường Nhật Bản ở TP.HCM thì thấy họ không xây phòng vệ sinh riêng cho giáo viên hay hiệu trưởng mà toàn trường dùng chung hai khu nhà vệ sinh xây tiện nghi. Chính nhờ việc cô trò dùng chung như vậy nên toilet lúc nào cũng sạch sẽ và ý thức gìn giữ của học sinh cũng rất cao. Nếu ta làm như bạn thì câu chuyện “cái toilet” từ lâu đã không phải là đề tài nóng tại nhiều trường dẫn tới việc đối xử thân sơ! Mặt khác, việc dạy cho các em sử dụng đúng cách và ý thức giữ gìn vệ sinh toilet nhà trường nói riêng và nơi công cọng nói chung… phải là bài học quan trọng đầu tiên, bởi vì đó ý thức nền tảng của một con người văn minh: mục đích sau cùng của mọi bài học!

  Bởi Admin
  08/06/2015
  1 phản hồi

  Tôi lại hình dung, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, thế giới ngày nay là một “ngôi làng” (global village) thì mất bao nhiêu thời gian nữa để một sinh viên VN, 1 mình với chiếc balo trên vai, 1 cuốn guide book trên tay... biết tự xoay xở tìm chuyến bay đi bay về ở một trong những sân bay quốc tế như Denver của Mỹ, Kansai của Nhật Bản hay Pudong của Trung Quốc… một việc làm mà thanh niên các nước thành thạo hàng chục năm trước! Rồi khi ra nước ngoài, bạn biết cách hoán đổi VNĐ thành các đồng ngoại tệ của nước bạn đến. Bạn tự tin làm thủ tục book vé, check in, check out ở sân bay khách sạn nước ngoài một cách chính xác để không gây những nhầm lẫn "sai một li đi một dặm" trên đất khách quê người! Những việc tưởng chừng là "không có gì" nhưng nếu không để tâm quan sát, không rèn luyện trước những kỷ năng cho thành thói quen... thì khi gặp việc ta tự biến mình thành những con rối! Tôi xem đây là một “đơn đặt hàng” đối với ngành giáo dục.

  Bởi Admin
  04/03/2015
  0 phản hồi

  Qua những năm thập niên 90, những tưởng đem nhiệt huyết lý tưởng ra chung tay xây dựng quê hương nên thầy tham gia giáo hội Phật giáo nhà nước (GHPGVN) với cương vị Phó ban Trị sự PG tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhưng rồi những cái "lắc đầu" trước thực trạng chính quyền, an ninh can thiệp sâu vào sinh hoạt của Phật giáo. Thầy kiên định ba đức Bi Trí Dũng để chống lại mưu đồ "lai giống" tư tưởng đạo Phật với những tư tưởng ngoại lai. Vượt qua nhiều mua chuột, thủ đoạn khủng bố tinh thần... thầy vẫn kiên định lập trường không bắt tay thỏa hiệp. Kết quả là Thầy bị đá văng ra ngoài cái cơ chế giáo hội đó.

  Bởi Khách
  24/09/2014
  3 phản hồi

  Một tổ chức giáo hội thiếu bản sắc, bị sai khiến và bị huy động cho các mục đích chính trị lại phảng phất hình bóng lợi ích nhóm khiến nhiều tu sĩ có đạo tâm đạo lực chọn cách đứng ngoài. Một thiểu số đã dính chân vào thì làm việc cầm chừng tư tưởng hai hàng. Chỉ có những tay "cò tôn giáo" là thỏa sức khua chiên khua trống.