điều 88 Bộ Luật Hình sự

 • Bởi Biên tập viên
  22/01/2017
  0 phản hồi

  Chẳng lẽ nhà nước ta lại sợ cả những ông già và cả phụ nữ hay sao?

  Bởi Mắt Bão
  19/12/2014
  1 phản hồi

  Gia đình Lập đã chờ, bạn bè Lập đã chờ, độc giả Lập đã chờ, những người yêu mến Lập đã chờ, những người khát khao tự do, dân chủ đã chờ, từ hôm qua, hôm nay, là Lập sẽ được ra khỏi nơi giam giữ, trở về nhà mình, vì thời hạn tạm giữ theo luật định đã hết, vì Lập không làm gì nên tội, vì Lập không đáng bị bắt giữ. Nhưng Lập vẫn chưa về.

  Bởi Hồ Gươm
  16/01/2013
  2 phản hồi
  mht3_1.jpg

  Chạy tới, chạy lui, vào hết phòng này đến phòng khác, cuối cùng quay lại, đồng chí nói:

  - Vụ này không giải quyết được chị à. Con chị còn trong vòng điều tra chưa cho gặp mặt. Ngày Tết cũng vậy, tụi em không làm gì khác hơn được.

  - Vậy hả? Pháp luật Việt Nam luôn khoan hồng độ lượng, tính nhân văn xã hội đặt lên hàng đầu, vậy vụ này không nhân văn hả?

  Mẹ thấy đồng chí nọ nín thin, không nói, không cử động, mắt xa xăm. Thôi, cũng khó, về vậy.

  Bởi Hồ Gươm
  03/11/2012
  1 phản hồi

  Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tỉnh Bắc Giang vừa mở phiên phúc thẩm xét xử 3 nông dân người Bắc Giang vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo điều 88 Bộ Luật hình sự.

  Bởi Hồ Gươm
  26/10/2012
  6 phản hồi

  Báo chí tiếng Anh bắt đầu đưa tin về sinh viên Nguyễn Phương Uyên, bị bắt vì ‘tuyên truyền chống Nhà nước’.

  Bản tin tiếng Anh của hãng tin Pháp AFP nói cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, với mức án tối đa 20 năm tù, “thường xuyên dành cho những người bất đồng chính kiến ở một đất nước nơi Đảng Cộng sản cầm quyền cấm đoán mọi tranh luận chính trị”.

  Bởi Hồ Gươm
  25/10/2012
  11 phản hồi

  Chúng tôi hỏi Phương và các bạn đang sinh hoạt ở Paltalk là tại sao lại để câu chuyện bị bắt của chị Lô Thanh Thảo chìm xuồng như vậy thì Phương cho chúng tôi nghe một đoạn thâu âm của điều hành viên Chim Quốc Quốc, trong đoạn audio giọng nói của Nguyễn Khắc Long CQQ cho biết là Lô Thanh Thảo có bị bắt thì ai mà biết và anh ta khuyên là giấu kín chuyện nầy???. Cho tới nay sau khi chúng tôi đặt bút viết lại bài tường thuật nầy thì trong đầu mình vẫn không tin nổi những gì vừa nghe qua.

  Chị Lô Thanh Thảo chỉ có làm nhiệm vụ chụp hình và phỏng vấn thì bị công an bắt và giam giữ với tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” điều 88 của Bộ luật Hình sự. Bây giờ đã 7 tháng trời trôi qua, thời gian ngồi trong tù như tuyệt vọng, không có một bản án, không được đưa ra tòa xét xử, việc bị bắt của chị Lô Thanh Thảo lại bị giấu kín bí mật cả hai phía Công An lẫn những người mượn danh là tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ. Tại sao họ lại lại làm một chuyện hết sức VÔ LIÊM SỈ là bỏ rơi đồng đội mình, bỏ rơi chiến hữu mình.

  Bởi Hồ Gươm
  24/10/2012
  0 phản hồi

  Cái vụ của của bé Phương Uyên này là một cao trào do tức giận, bực bội ẩn chứa trong lòng của những người phản đối Trung Quốc mà ra. Ngày trước thì chị Bùi Hằng là một phụ nữ bị đưa tới trại cải tạo thì dân tình cũng bức xúc lắm rồi, nhưng trong trường hợp này thì một cô bé rất là ngây thơ, rất trẻ, chính xác chỉ là một thiếu nữ mới trưởng thành thôi, còn đang ở trên ghế nhà trường chỉ vì bài thơ phản ứng hành vi xâm lược của Trung Quốc lại bị bắt một cách bí ẩn như là bắt gián điệp, bắt khủng bố như thế này thì chuyện mọi người phản ứng như thế là tất nhiên và đứng đắn.”

  Bởi Hồ Gươm
  29/08/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Tại phiên tòa cấp phúc thẩm, Tuấn vẫn ngoan cố cho rằng mình không phạm tội chống phá Nhà nước, mà chỉ có hành vi tố cáo các cán bộ tham nhũng. Nhưng khi HĐXX công bố nhiều bản tự khai của bị cáo tại cơ quan điều tra trong thời gian bị giam giữ; việc đưa, rải truyền đơn trái phép tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, TP Hồ Chí Minh và một số nơi ở thành phố Hà Nội với nội dung vu khống, xuyên tạc, bôi nhọ… cho rằng chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo, cô lập con em chế độ cũ; các đơn tố cáo, băng rôn, khẩu hiệu, phim ảnh, thơ ca, hò vè chống phá Nhà nước Việt Nam mà Tuấn phát tán, gửi về các cơ quan công quyền trong nước, các cơ quan đại sứ, lãnh sự quán trong và ngoài nước… nhằm bôi nhọ, chống phá chế độ Nhà nước Việt Nam, thì Tuấn đành phải im lặng!?.

  Bởi Hồ Gươm
  26/07/2012
  6 phản hồi

  Việc sử dụng điều 79 và 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, ít nhất như cách Việt Nam sử dụng với những nhà hoạt động này, vi phạm luật nhân quyền quốc tế.

  Nếu Nhóm Công tác LHQ xác nhận điều này, chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ tuân thủ nghĩa vụ quốc tế bằng việc thả họ, và trong tương lai không còn lạm dụng quyền lực dựa trên luật trong nước. Và ngay cả nếu Việt Nam không chịu tuân thủ, ý kiến có lợi từ Nhóm Công tác có thể giúp vận động những phía khác – các tổ chức phi chính phủ (NGO), tổ chức quốc tế và các nước có quan hệ quan trọng với Việt Nam – để đòi Việt Nam tôn trọng các ràng buộc nhân quyền.

  Việc này có thể cho Việt Nam một số lý do thực tiễn để ngừng lạm dụng hệ thống luật pháp.

  Bởi Hồ Gươm
  04/05/2012
  2 phản hồi

  Trường hợp của blogger Điếu Cày và các thành viên CLB Nhà Báo Tự Do đã khiến quốc tế và các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án mạnh mẽ về việc chính phủ Việt Nam gia tăng đàn áp những tiếng nói đối lập.

  Một số thông tin được tiết lộ từ Công an và Tòa án nói rằng, các thành viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự do có thể sẽ phải chịu những bản án rất nặng nề, với mức án tù giam có thể từ 12 đến 14 năm.

  Bởi Hồ Gươm
  09/08/2011
  0 phản hồi

  Trong suốt phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ, điều mà HĐXX cảm thấy là “tội” lớn nhất, đó là bài viết yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp quy định sự lãnh đạo độc quyền của ĐCSVN mà theo Cù Huy Hà Vũ thì điều đó không chính danh, không đúng vì Hiến pháp cũng đã quy định là chỉ có Quốc hội mới là cơ quan quyền lực cao nhất.

  Bởi Hồ Gươm
  31/07/2011
  5 phản hồi

  Dù thế nào thì phiên phúc thẩm công khai thì phải công khai thật sự, mà bảo đây là trừng trị kẻ “phạm tội chống nhà nước” thì phải công khai thật rộng để dân chúng biết mà làm gương, nếu lại úp úp mở mở và lén lút xong cho nhanh bất cần tranh tụng, thì dân chúng sẽ lại được soi một tấm gương khác, phản chiếu bộ mặt bất chính, lem luốc và run sợ của …cung đình.

  Bởi Khách
  28/07/2011
  17 phản hồi

  Tiếp sau vụ án của anh, những hành vi ngày càng dã man và ngang ngược từ Nhà cầm quyền Trung Quốc đối với nhân dân & Đất Nước Việt Nam, đã làm mọi tầng lớp quần chúng trưởng thành nhanh chóng về Ý THỨC CÔNG DÂN trước Tổ Quốc. Đặc biệt lớp trẻ, những ngày này, họ ngày càng vững vàng, chín chắn, sâu sắc, trách nhiệm hơn đối với Quê Hương. Tôi tin, anh rất vui khi biết được thông tin này.

  Bởi Khách
  28/07/2011
  2 phản hồi

  Quyền tự do phát biểu là tuyệt đối. Người dân muốn nói gì thì nói, miễn không xúc phạm nhân phẩm và đời tư của công dân khác. Đối với những nhân vật nổi tiếng, những người của công chúng, nhất là những vị lãnh đạo quốc gia, thì việc phải chấp nhận mọi chỉ trích không cần dẫn chứng của công chúng là đương nhiên.

  Bởi Hồ Gươm
  27/07/2011
  5 phản hồi

  "Tổ quốc và nhân dân phá án cho tôi". Thưa tiến sĩ Vũ, câu nói đúng ở mọi khía cạnh đã được khẳng định. Muốn nói thêm với tiến sĩ Vũ rằng, án này không cần phá. Tự thân nó tiêu vong theo lịch sử và sự chính danh của tổ quốc và nhân dân, bởi tiến sĩ Vũ đã đứng về phía nhân dân để nói.

  Bởi Hồ Gươm
  23/07/2011
  1 phản hồi

  Hôm nay Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà gửi Yêu cầu trả lời giải quyết khiếu nại về việc không cấp Giấy chứng nhận người bào chữa tới Chánh án Tòa án nhân tối cao. Đề nghị Quý Báo cho đăng để những ai quan tâm tới "Vụ án Cù Huy Hà Vũ tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam" được biết.

  Bởi Khách
  27/04/2011
  3 phản hồi

  Nhà nước nào cũng được Luật pháp bảo vệ với một điều kiện tối thượng: Nhà nước đó được sinh ra để phục vụ Nhân dân và Tổ Quốc.

  Luật pháp - ngòai việc dùng để bảo vệ người dân, thực hiện kỷ cương phép nước - còn là tấm gương công chính, liêm minh, nghiêm cẩn mà người xưa đã đúc kết: "Quân pháp bất vị thân". Bất kể kẻ phạm tội nào dù chức cao quyền trọng hay thảo dân mà dám chống lại nhân dân, chống lại Tổ quốc đều bị nghiêm trị.

  Đề nghị các Luật sư tham gia hãy nghiên cứu, rà sóat lại tòan bộ vụ án ông Vi Đức Hồi để tiếp tục đòi hỏi tiến trình "Giám đốc thẩm" hoặc "Tái thẩm" nhằm bảo đảm Luật pháp được thực thi. Thân nhân ông Vi Đức Hồi hãy bền chí cùng các luật sư đi đến tận cùng vụ án để giải cứu ông Vi Đức Hồi cũng như khẳng định chân lý phải chiến thắng.

  Bởi Hồ Gươm
  22/04/2011
  7 phản hồi

  Sao không thể là vương đạo. Sao không quân tử hơn, sao không vượt khỏi sự khôn vặt để đạt tới sự khôn ngoan tầm vóc hơn mà cứ mãi đổ thêm dầu vào lửa!

  Bởi Hồ Gươm
  01/04/2011
  4 phản hồi

  Lịch sử sẽ ghi lại chuẩn xác hình ảnh, âm thanh và sắc màu hôm nay, như đã từng ghi lại tất tật những gì xảy ra vào những ngày Tam Sa, Thái Hà, Đồng Chiêm, Tam Tòa, Lý Sơn, Cồn Dầu, Bắc Giang v.v… và cả dịp rước đuốc thế vận 2008.

  Bởi Khách
  31/03/2011
  5 phản hồi

  Sắp tới ngày lên đường tham dự phiên tòa xét xử người anh hùng Cù Huy Hà Vũ, thiết tưởng việc xem lại các luận chứng buộc tội và gỡ tội cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một việc làm hữu ích.

  Bởi Hồ Gươm
  30/03/2011
  2 phản hồi

  Sử sách thường chép những chuyện rằng khi hai nước đánh nhau, mỗi bên đều tìm cách cài người vào dinh luỹ đối phương làm nội công. Khi giáp trận, nếu thấy “nội công” phát ÁM HIỆU thì biết đấy là thời cơ, tấn công vào sẽ thắng.

  Bởi Hồ Gươm
  05/03/2011
  0 phản hồi

  Tôi, Cù Thị Xuân Bích, em gái Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, vừa nhận được Yêu cầu của người bào chữa cho TS Vũ gửi Chánh tòa Hình sự Nguyễn Hữu Chính, thẩm phán xét xử "Vụ án Cù Huy Hà Vũ tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam" về việc triệu tập người làm chứng và giao Cáo trạng cho TS Vũ. Tôi trân trọng đề nghị Quý báo cho đăng yêu cầu kể trên để những ai quan tâm đến vụ án được rõ.

  Bởi Hồ Gươm
  24/02/2011
  16 phản hồi

  TTXVN hôm 18-2-2011 đưa tin trong năm qua “Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, trong số 18.840 vụ án các loại được tòa án thụ lý trong thời gian qua có tới 140 vụ án để quá hạn, 681 vụ bị sửa án, 187 vụ bị hủy án”.

  Tin này lập tức đã được các cơ quan báo chí nhà nước, trong đó có trang điện tử của ĐCS VN loan tải.

  Bởi Khách
  13/02/2011
  7 phản hồi

  Cũng như những người thích đi theo “lề phải” để được an toàn, để được bổng lộc, để được vinh thân phì gia và thích “ngủ” đặng có thể nhắm mắt làm ngơ trước những cái xấu, cái ác, và bất công đang xảy ra từng ngày, từng giờ trong cuộc sống. Do đó, Lẩm Cẩm Lão Gia tôi không có mấy chút cảm tình với ông Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ – người thích đi bên lề trái. Lại thêm cái tính đố kỵ ganh ghét người tài, Lẩm Cẩm Lão Gia tôi càng không ưa không TS Luật Hà Vũ này chút nào.

  Bởi Hồ Gươm
  28/01/2011
  3 phản hồi

  Tết Tân Mão này, dù phạm bất cứ tội gì, trong khi ai ai cũng được nhận chút quà mang hơi ấm gia đình, thì người tù nổi tiếng Điếu Cày hoàn toàn không được nhận chút gì dù quà chỉ là thịt khô, ruốc khô và một ít trái cây Việt Nam thông thường. Lý do cán bộ trại giam nói với chị Tân là: “Cấp trên ra lệnh không nhận vì sợ bị đầu độc”. Người nhà Điếu Cày đầu độc Điếu Cày? Chuyện khôi hài chỉ có nhà cầm quyền Việt Nam mới có thể nghĩ ra.

  Pages