điện nguyên tử

 • Bởi Admin
  28/08/2013
  0 phản hồi

  Tôi xin trích dẫn hai tấm hình ở trên: tấm hình thứ nhất với dáng điệu ngây ngô tội nghiệp của đoàn tham quan Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt gồm những vị được tâng bốc là đại biểu có uy tín trong đồng bào dân tộc mũ áo bảo vệ “làm cảnh” trong khi những người hướng dẫn thì chẳng thèm đội mũ, đem so với tấm hình thứ hai là những người ở hiện trường Nhà máy điện hạt nhân Fukushima sẽ thấy ngay trò tuyên truyền “điện hạt nhân an toàn” hề dến độ nào!

  Bởi Admin
  06/05/2012
  11 phản hồi

  Chính phủ ở Tokyo đã thử dùng cái gọi là Stresstest (thử độ an toàn) để chứng minh cho dân chúng về độ an toàn của các nhà máy điện nguyên tử. Nhưng dân chúng hầu như không tin vào điều đó. Rất đúng! đó là ý kiến của Masashi Goto, cựu kỹ sư lò phản ứng, nay là một người phản đối điện hạt nhân: „ Các vụ thử Stresstest này chẳng nói lên điều gì về độ an toàn hết cả. Người ta ngồi trên bàn làm viêc, kiểm tra hồ sơ, bản vẽ của các nhà máy. Trong một số trường hợp, nhà máy buộc phải nâng cao tường chống sóng thần (Tsunami) hoặc phải tăng cường thêm các biện pháp cứu hỏa. Nhưng về cơ bản, ở các hệ thống thiết bị, ở các lò phản ứng, các nguồn gây nguy hiểm bởi động đất chẳng có tý gì thay đổi cả. Như vậy rõ ràng là sớm hay muộn, một tai nạn kiểu Fukushima vẫn rất có thể quay trở lại.“

  Bởi Khách
  29/11/2009
  1 phản hồi

  Đọc bài phỏng vấn của ông Thủ tướng tôi chợt vỡ ra nhiều điều. Hóa ra lâu nay ông – một phong cách có vẻ như lịch lãm, nghiêm khắc, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành – cũng chỉ là để trị dân lành mà thôi, còn các đồng chí của ông thì chẳng bao giờ ông lớn tiếng hoặc kỷ luật ai cả. Ngay như ông Chủ tịch tỉnh Hà Giang năm lần không nghe ông thì ông cũng không nhớ và thế là… cho qua.

  Bởi tqvn2004
  25/11/2009
  4 phản hồi

  Với 77,48% ý kiến đại biểu tán thành, sáng nay 25-11 Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận.

  Bởi tqvn2004
  20/11/2009
  0 phản hồi

  Các lò phản ứng hạt nhân và phòng thí nghiệm được xây dựng vào thời gian bùng nổ điện nguyên tử đang được tháo dỡ. Mọi thứ từ những chi tiết máy bị nhiễm xã tới găng tay cao su đều phải được hủy bỏ. Công nhân phải xem xét tỉ mỉ từng đồ vật một, sử dụng những camera điều khiển từ xa. Những hình ảnh với mã mầu cho thấy những điểm nhiễm phóng xạ trên các đồ vật như ốc vít, dụng cụ, băng chuyền, quần áo và các thiết bị y tế.

  Bởi tqvn2004
  16/11/2009
  0 phản hồi

  Nói "xu hướng của thời đại" thì không đúng, bởi vì trên thế giới có hơn 180 nước mà chỉ khoảng 36-37 nước có điện hạt nhân. Có thể nói những nước tân tiến, những nước giàu và có kỹ thuật cao thì họ có xu hướng làm điện hạt nhân, còn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới thì làm chuyện dễ nhất trước, tức là họ tìm những nguồn năng lượng chung quanh, trong quốc gia của mình để sản xuất điện cho kinh tế của mình từ từ tăng lên trước khi nghĩ đến điện hạt nhân.

  Bởi tqvn2004
  11/11/2009
  0 phản hồi

  Đi vay để đầu tư là tốt, song nếu không khéo có thể rơi vào cái bẫy nợ nần. Chúng ta còn có quá nhiều các đại dự án dự kiến thực hiện trong 10-15 năm tới. Đã có ai thử cộng tổng dự toán của tất cả các đề án đó chưa? Và lấy đâu ra tiền để làm?

  Bởi tqvn2004
  10/11/2009
  1 phản hồi

  Chỉ khi nào hiểu rõ và sâu sắc thì mới có sự chọn lựa đúng được. Vì ý kiến của các Đại biểu mang trách nhiệm rất lớn đối với dân tộc.

  Bởi Khách
  28/10/2009
  0 phản hồi

  Tôi thực sự lo lắng khi nhiều người ủng hộ ĐHN đã cố tình đơn giản hóa mọi việc; nếu không muốn nói là họ đã và đang coi ĐHN không khác trò đùa. Hãy nghe phát biểu của một số người có trách nhiệm

  Bởi Admin
  23/10/2009
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Trong phiên thảo luận ở tổ về ngân sách sáng nay (23/10) của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục thanh thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, ông “giật mình” với khoản chi để làm 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

  Bởi tqvn2004
  16/03/2009
  0 phản hồi
  Dienhatnhan-hut-edu-vn.jpg

  Hiện nay, chúng ta mới có một đội ngũ khoảng 600 kỹ sư, nhân viên kỹ thuật làm việc trong các lĩnh vực hạt nhân, phần lớn trong các lĩnh vực phi năng lượng (chủ yếu tại lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt và một số viện nghiên cứu hạt nhân). Số nhân lực này là rất quý, nhưng xét cho cùng, họ cũng chưa phải là các chuyên gia, kỹ thuật viên về điện hạt nhân và nếu muốn sử dụng họ cho điện hạt nhân thì cũng phải đào tạo lại.

  Bởi tqvn2004
  15/03/2009
  0 phản hồi
  DienhatnhanPhap.jpg

  Không rõ trách nhiệm và cơ chế giám sát, có thể dẫn đến những rắc rối, phức tạp trong quan hệ quốc tế cho quốc gia nói chung, cho chương trình điện hạt nhân nói riêng. Thí dụ như Ấn Độ không tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và Hiệp định thanh sát hạt nhân nên đã bị các nước có điện hạt nhân phát triển cô lập, gặp rất nhiều khó khăn về nhiên liệu hạt nhân; gần đây mới chấp nhận thanh sát quốc tế.

  Bởi tqvn2004
  11/03/2009
  0 phản hồi
  Dienhatnhan-dalatgovvn.jpg

  Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, về phương diện kinh tế, điện hạt nhân không rẻ so với các nhà máy nhiệt điện (chạy bằng than, khí, dầu). Đối với những nước có ngành điện hạt nhân phát triển, số lò hạt nhân lớn và đã được khai thác nhiều năm nên đã được khấu hao một phần, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và nhân lực đã được chuẩn bị tốt, giá điện hạt nhân có rẻ hơn các nước khác, nhưng cũng cao hơn giá điện chạy bằng than hay khí.

  Bởi tqvn2004
  27/02/2009
  0 phản hồi

  Ngày hôm nay, Pháp đang phải đương đầu với hậu quả của những chương trình hạt nhân của mình. Chất thải đang được chứa tại những trung tâm lớn, trong khi các nhà khoa học tìm cách để làm nó bớt nguy hiểm chết người. Chi phí hủy chất thải - lên tới hàng trăm tỷ Euro - được lấy từ những người tiêu thụ điện. Giá điện cao không phải là hậu quả duy nhất của 50 năm theo đuổi chương trình năng lượng hạt nhân. Các công dân và các nhà khoa học đều tỏ ra lo lắng về độ an toàn, về mức độ ô nhiễm nguồn nước ngầm, và về nơi cất giữ chất thải.

  Bởi tqvn2004
  22/02/2009
  0 phản hồi

  Mà Điện hạt nhân có an toàn hay không đâu phải là chuyện thuần túy kỹ thuật như các công ty thường ve vãn. Đây là vấn đề con người, cụ thể là trình độ chuyên gia, quản lý, thực thi luật pháp và hạ tầng cơ sở. Tất cả những tai nạn hạt nhân đến nay đều do con người gây ra. Người ta cố tình lờ đi những chuyện này cốt sao VN sớm ra quyết định làm ĐHN, xây một lúc càng nhiều lò càng tốt. Mục tiêu trước mắt của họ là bán được nhà máy, sau đó ... sẽ tính tiếp!