điện hạt nhân

 • Bởi Biên tập viên
  12/03/2017
  1 phản hồi

  Hôm nay 11.3.17 các bạn Nhật ở Düsseldorf đã tổ chức một ngày tưởng niệm Fukushima để huy động sự ủng hộ của công luận Đức. Phong trào mang tên Sayonara-Genpatsu (vĩnh biệt hạt nhân) với mục tiêu phản đối chính sách hạt nhân của chính phủ Nhật đã vận động được khoảng 100 người Nhật, Đức đến tham dự cuộc meeting và tuần hành tại Trung tâm thành phố được coi là thủ đô Nhật tại châu Âu này. Ba nữ thành viên của phong trào đã bay từ Nhật sang để thông báo với nhân dân châu Âu về tình hình nhiễm xạ trên quê hương họ. Các diễn giả đều mong muốn nước Nhật làm được như Đức và khẩu hiệu của họ là: Chúng tôi vì nhân loại, nhân loại hãy giúp chúng tôi, người Đức hãy giúp chúng tôi!

  Bởi Admin
  23/11/2016
  3 phản hồi

  Cuối cùng thì kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14 (tháng 11.2016) cũng đã thông qua nghị quyết về việc dừng thực hiện dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không bao giờ làm điện hạt nhân nữa bởi các nước văn minh, phát triển trên thế giới đang tẩy chay điện hạt nhân, Việt Nam không thể nằm ngoài xu hướng ấy.

  Bởi Admin
  19/04/2015
  0 phản hồi

  Giữa tháng 9 năm ngoái công luận ở cả Việt Nam xôn xao về việc một thiết bị chụp ảnh phóng xạ có chứa nguồn Iradium-192 của công ty APAVE bị mất cắp ở Sài Gòn.

  Bởi Hồ Gươm
  12/11/2013
  2 phản hồi

  "Không gọi là chiến tranh, nhưng nhắc tới Chernobyl thì phải dùng những từ ngữ như di tản, cấm địa, khu vực tử thần , thiệt hại nhân mạng. Vậy gọi nó là gì khác khi con người lâm vào thảm trạng cùng cực của khổ đau, bệnh họan và chết chóc?" (BS V. Smolnikova)

  Bởi Hồ Gươm
  30/10/2013
  0 phản hồi

  Cho tới tháng 2/2011 Rosatom vẫn đăng bài trên báo MK Chelyabinsk khăng khăng chối tội.

  Nhưng đến cuối năm 2011, lần đầu tiên Ecodefense đã sở hữu được một tài liệu của tòa án công nhận sự nhiễm xạ các vùng chung quanh cơ sở tái chế Mayak là kết qủa của sự liên tục phế thải rác phóng xạ bừa bãi không chỉ từ nhiều chục năm mà không giảm thiểu cho tới nay. Trong tài liệu này một số các dữ kiện đã được đề cập tới như:

  Bởi Mắt Bão
  14/09/2013
  0 phản hồi

  Có thể khẳng định cột mốc từ năm 2010, Điện hạt nhân (ĐHN) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chia rẽ dư luận ở Việt Nam. Nổi cộm là cách tuyên truyền “tô hồng” phản cảm về lời giải cho bài toán năng lượng quốc gia trong tương lai.

  Bởi Mắt Bão
  13/09/2013
  0 phản hồi

  Tại Việt Nam, ngày nào còn một đảng ngự trị trên cả hiến pháp, còn những điều luật phản dân chủ như điều 4 hiến pháp, điều 88, điều 258 luật hình sự ..., ngày nào các tiếng nói "trái chiều" bị trù dập ngay từ trong trứng nước thì ngày đó ý kiến của dân chúng không hề được tôn trọng. Ngày nào còn có những hành vi gian trá, mượn tay người khác để dập tắt tiếng nói phản đối điện hạt nhân như trường hợp TS Nguyễn Xuân Diện chỉ vì cùng viết thư phản đối Nhật Bản xuất cảng công nghệ hạt nhân sang Việt Nam đã bị "thương binh" kéo vào văn phòng sách nhiễu mà không được cảnh sát bảo vệ

  Bởi Mắt Bão
  11/09/2013
  0 phản hồi

  Hai cây cổ thụ của ngành năng lượng hạt nhân Việt Nam, hai vị giáo sư khả kính Nguyễn Khắc Nhẫn và Phạm Duy Hiển, vừa dạy chúng ta một bài học không những về sự hiểu biết đứng đắn về tình trạng điện hạt nhân (ĐHN) trên thế giới và tại VN, mà trong cuộc phỏng vấn (1) của RFI ngày 4/09/2013, hai vị còn làm gương cho mọi người ,lấy cách ứng xử của mình để thể hiện Tự do Nhân quyền cần thiết nhằm bảo vệ sự sống còn của dân tộc

  Bởi Hồ Gươm
  07/09/2013
  21 phản hồi

  Nếu một thảm họa như Tchernobyl hay Fukushima xảy ra thì cả miền Trung sẽ bị phóng xạ bao trùm và đất nước ta sẽ bị chia đôi lâu dài, du lịch, xuất khẩu, kinh tế sẽ bị tê liệt trong chớp nhoáng. Ta sẽ phung phí hàng chục rồi hàng trăm tỷ đô-la mà không đem lợi ích gì cho đất nước.

  Ta sẽ để lại cho hàng chục thế hệ con cháu chất thải phóng xạ ngàn đời vẫn còn nguy hiểm. Vì sự sống còn của đất nước, tôi thiết tha đề nghị Chính Phủ Việt Nam nên cấp tốc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về chương trình Điện hạt nhân quá tham vọng, không kinh tế và vô cùng nguy hiểm cho đồng bào vô tội.

  Bởi Hồ Gươm
  31/08/2013
  4 phản hồi

  Mục đích tối thượng của những vụ kiện là gây áp lực buộc chính phủ Nhật phải hòan tòan chấm dứt xử dụng Điện Hạt Nhân để tránh hiểm họa và cấp tốc đẩy mạnh những chương trình năng lượng tái tạo.

  Sau những loạt tự tử vì không còn đường thóat của những người nông dân thấp cổ bé miệng khi chính phủ Nhật ra lệnh cấm bán những thực phẩm nhiễm phóng xạ như gạo, sữa, rau, quả....người dân Nhật với dân trí cao đã biết hợp lực để tự bênh vực, và tranh đấu cho sức khỏe, quyền sống của họ và con cháu họ.

  Có bao giờ một dân tộc Việt Nam tự nhận là con Rồng cháu Tiên lại có thể có được những quyết định sáng suốt và những hành động trách nhiệm như họ?

  Bởi Admin
  28/08/2013
  0 phản hồi

  Tôi xin trích dẫn hai tấm hình ở trên: tấm hình thứ nhất với dáng điệu ngây ngô tội nghiệp của đoàn tham quan Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt gồm những vị được tâng bốc là đại biểu có uy tín trong đồng bào dân tộc mũ áo bảo vệ “làm cảnh” trong khi những người hướng dẫn thì chẳng thèm đội mũ, đem so với tấm hình thứ hai là những người ở hiện trường Nhà máy điện hạt nhân Fukushima sẽ thấy ngay trò tuyên truyền “điện hạt nhân an toàn” hề dến độ nào!

  Bởi Admin
  27/07/2013
  1 phản hồi

  “Những trẻ em hạt nhân” không phải là lời dịch mai mỉa của tác giả, cũng không phải chữ dùng trong các báo cáo quốc tế về tình trạng sức khỏe thảm thương của các trẻ em sống gần Chernobyl hay Fukushima, mà là tên chính thức tập đòan Rosatom dùng để gọi những trẻ em có bố mẹ làm việc trong hệ thống của “Rosatom”.

  Bởi Hồ Gươm
  14/07/2013
  1 phản hồi

  Dân chúng nơi đây đã và đang tiếp cận nhiều với các nước Âu Mỹ nên rất bén nhậy với những tin tức liên quan đến tình hình môi sinh và dân quyền.

  Hy vọng 4 triệu dân Việt tại hải ngoại tiếp nhận bài học của những người dân Trung Hoa và đồng lòng lên tiếng chống lại những dự án điện hạt nhân tắc trách tại Ninh Thuận để bảo vệ cha mẹ, gia đình, bạn bè nơi quê nhà.

  Bởi Hồ Gươm
  24/05/2013
  2 phản hồi
  c2eeb57.jpg

  Với sự hiểu biết của thế giới về tình trạng lâm vào ngõ cụt của kỹ nghệ hạt nhân, về sự bất lực và tắc trách của Chính phủ Nga ngay cả đối với dân tộc mình, quyết định giao cho công ty Rosatom xây nhà máy ĐHN tại Ninh Thuận là một quyết định giết người.

  Các ông Trương tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn tấn Dũng, các ông đang lấy quyền của Chủ tịch nước, Tổng bí thư đảng cộng sản, Thủ tướng CP, để đưa đất nước và dân tộc Việt Nam vào cõi chết. Các ông hãy dừng lại!

  Bởi Hồ Gươm
  17/05/2013
  0 phản hồi

  Hiện nay những quốc gia có kinh nghiệm sử dụng Điện Hạt Nhân đã nhìn nhận việc quản lý chất thải hạt nhân là một bài tóan không đáp số, là mối nguy hại không lường được cho ngày nay và cả những thế hệ tương lai. Nên dù chưa tìm được ngõ thóat, họ đã tối thiểu quyết định phải dứt khóat với Điện Hạt Nhân để hầu ngưng tiếp tục tăng lượng chất thải. Cuối cùng thì chính những quốc gia được coi là chậm tiến vì chưa có kỹ nghệ hạt nhân nghiễm nhiên trở thành những quốc gia may mắn nhất.

  Nếu không thiếu trí tuệ thì không một dân tộc nào lại không biết học hỏi rút kinh nghiệm từ những điều nhầm lẫn của người đi trước. Mong rằng 90 triệu dân Việt Nam sẽ quyết liệt hành động để bảo vệ đất sống của con cháu mình.

  Bởi Hồ Gươm
  28/04/2013
  1 phản hồi
  danluan_c0010.jpg

  Trong đất nước Việt Nam khốn khổ của chúng ta ngày hôm nay, 27 năm sau thảm họa kinh hòang Chernobyl tại Ukraine, có bao nhiêu người đủ ăn đủ mặc, đủ học lực, đủ suy luận và có đủ thông tin để hiểu tương lai Ninh Thuận là một bãi rác hạt nhân khổng lồ, tương lai của người dân Ninh Thuận và con ch

  Bởi Hồ Gươm
  10/03/2013
  4 phản hồi
  phong-xa.jpg

  Hãy chấm dứt lập tức mọi xử dụng năng lượng hạt nhân!

  Dân tộc Việt Nam, hãy ngẩng đầu lên, không chấp nhận đi vào cửa tử, để bảo vệ chính mình ngày hôm nay, và cho những thế hệ con cháu chúng ta một tương lai.

  Bởi Hồ Gươm
  24/10/2012
  0 phản hồi

  Ông Trần Chí Thành thừa nhận, hiện nay, đội ngũ cán bộ của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đều đã cao tuổi, còn thế hệ trẻ thì chưa bắt kịp, và việc đào tạo thế hệ trẻ là nhiệm vụ cần thiết trong thời gian tới.

  Ông Phan Minh Tuấn cũng cho rằng, đào tạo nguồn nhân lực cho điện hạt nhân đang là thách thức. Nhiều trường đại học trong nước đã chuẩn bị cơ sở vật chất để bắt đầu đào tạo chuyên ngành này. Nhưng quan trọng nhất giờ đây là phải tuyển được đầu vào có chất lượng cao. Học sinh thường lựa chọn những ngành có triển vọng để thi nhằm tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong tương lai. Điện hạt nhân đang là một viễn cảnh xán lạn, ông Tuấn hy vọng nhiều học sinh khá giỏi sẽ theo học ngành này để tạo ra một nguồn nhân lực tốt.

  Bởi Hồ Gươm
  23/08/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Hôm qua, 22/08/2012, khi tiếp các đại diện phong trào chống hạt nhân, thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nhắc lại quyết tâm đưa đất nước thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân « trong trung và dài hạn ».

  Theo ông Yoshihiko Noda, chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị một kế hoạch mới về năng lượng cho giai đoạn từ nay đến 2030, với ba kịch bản : Giảm tỷ lệ điện hạt nhân xuống còn từ 20% đến 25% trong tổng mức tiêu thụ điện hoặc chỉ giữ tỷ lệ này ở mức 15% và giải pháp cuối cùng là xóa bỏ hoàn toàn điện hạt nhân.

  Bởi Hồ Gươm
  29/07/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Hôm nay, 29/07/2012, AFP ghi nhận là hàng ngàn người Nhật Bản đã tập hợp ở thủ đô Tokyo, để biểu tình đòi chính phủ từ bỏ điện hạt nhân. Những người biểu tình nối tay nhau, lập thành một hàng rào xung quanh trụ sở Nghị viện Nhật Bản.

  Bởi Khách
  09/07/2012
  0 phản hồi

  Chính phủ Nhật đang tái khởi động các lò phản ứng nguyên tử mặc dầu đã có nhiều chống đối từ các lãnh đạo địa phương, và những chống đối quyết liệt của rất nhiều người dân Nhật. Sự khinh thường của chính phủ đến những mối quan tâm của dân chúng đã bắt buộc một số tổ chức phải đưa vấn đề tái khởi động các lò phản ứng nguyên tử ra tòa án xét xử.

  Bởi Hồ Gươm
  04/07/2012
  2 phản hồi

  (Tamnhin.net) - Vấn đề liên quan đến việc xây dựng đề án tăng trưởng xanh. Taamnhin.net trân trọng giới thiệu bài phát biểu về điện hạt nhân của PGS. Koide Hiroaki, Phòng thí nghiệm lò phản ứng nguyên tử; Đại học Kyoto (Nhật Bản)để độc giả và các nhà khoa học tham khảo và đưa ra nhận định vấn đề "Điện hạt nhân" có nguy cơ ảnh hưởng đến phát triển tăng trưởng xanh hay không?

  Bởi Hồ Gươm
  14/05/2012
  103 phản hồi

  Đi ngược với quyết định ngưng hoạt động của toàn bộ những nhà máy điện nguyên tử cùng với quyết định không xây thêm nhà máy mới trong tương lai vì lo ngại tai nạn tại các nhà máy này ảnh hưởng đến sức khỏe và an nguy của dân chúng và những tai hại cho nền kinh tế quốc gia, chính phủ Nhật Bản lại chấp thuận viện trợ Việt Nam xây dựng một nhà máy điện nguyên tử tại Phan Rang tỉnh Ninh Thuận.

  Đây là một hành động vô trách nhiệm nếu không nói một hành động vô nhân đạo và không đạo lý của chính quyền Nhật Bản đối với đất nước và dân chúng Việt Nam nếu đem so sánh với việc làm của chính quyền Nhật Bản lo cho an nguy của dân chúng Nhật Bản, nếu không coi đây là một hành động phi pháp và đi ngược lại đạo lý của loài người. Nếu chính quyền Nhật Bản đã quyết định ngưng hoạt động tất cả 54 nhà máy điện nguyên tử, thì Nhật Bản không được trợ giúp tài chánh và cùng lúc cho phép các công ty của Nhật Bản xây nhà máy điện nguyên tử tại các nước khác.

  Bởi Admin
  06/05/2012
  11 phản hồi

  Chính phủ ở Tokyo đã thử dùng cái gọi là Stresstest (thử độ an toàn) để chứng minh cho dân chúng về độ an toàn của các nhà máy điện nguyên tử. Nhưng dân chúng hầu như không tin vào điều đó. Rất đúng! đó là ý kiến của Masashi Goto, cựu kỹ sư lò phản ứng, nay là một người phản đối điện hạt nhân: „ Các vụ thử Stresstest này chẳng nói lên điều gì về độ an toàn hết cả. Người ta ngồi trên bàn làm viêc, kiểm tra hồ sơ, bản vẽ của các nhà máy. Trong một số trường hợp, nhà máy buộc phải nâng cao tường chống sóng thần (Tsunami) hoặc phải tăng cường thêm các biện pháp cứu hỏa. Nhưng về cơ bản, ở các hệ thống thiết bị, ở các lò phản ứng, các nguồn gây nguy hiểm bởi động đất chẳng có tý gì thay đổi cả. Như vậy rõ ràng là sớm hay muộn, một tai nạn kiểu Fukushima vẫn rất có thể quay trở lại.“

  Bởi Admin
  25/04/2012
  3 phản hồi

  Chúng ta dễ dàng đồng ý với việc xây dựng nhà máy DHN bởi vì chúng ta đã bị lừa bằng câu chuyện thần thoại về tính an toàn gần như tuyệt đối của DHN, được tuyên truyền mạnh bạo và rộng khắp qua các phương tiện truyền thông với sự tham gia của những học giả vô lương tâm và vô trách nhiệm.

  Pages