địa phương

 • Bởi Khách
  02/05/2014
  0 phản hồi

  Việt Nam cũng có sự “phân biệt chủng tộc”. Báo chí nước ngoài bảo vậy. Cái “chủng tộc” ở đây được phân định bằng hộ khẩu.

  Bởi Mắt Bão
  02/01/2014
  0 phản hồi

  Chúng ta thường có thói quen nhìn các vấn đề theo tầm quốc gia, tầm khu vực hay toàn cầu: nước này hay, nước kia chưa hay; chính phủ này giỏi, chính phủ kia dở; khu vực Đông Nam Á phát triển hơn khu vực Sừng châu Phi… Cách nhìn này vô tình bỏ qua tầm quan trọng của địa phương như một động lực quyết định trong thúc đẩy phát triển, kích thích đổi mới.

  Bởi Admin
  15/03/2013
  0 phản hồi
  487714_485662131483137_1569778122_n.jpg

  Những phong bì dày cộp được gửi đi từ các xóm làng ở 57 trong tổng số 63 tỉnh thành Việt Nam đang chất đống trong căn phòng của cụ Lê Hiền Đức. Chủ đề của các phong bì này là “đất đai”. “Chính quyền đang chiếm đoạt đất”, bà Đức nói. Bà là một nhà hoạt động tuổi 80 và là một nhà giáo đã về hưu. “Họ nói rằng tất cả là dành cho các dự án phát triển xã hội, nhưng tôi gọi đó là ăn cắp”.

  Bởi Khách
  14/06/2012
  0 phản hồi

  Vấn đề Tiến sĩ Ostrom nghiên cứu là một vấn đề khá quen thuộc với người Việt Nam. Tại sao phòng vệ sinh ký túc xá lại rất dơ? Tại sao đường xá Việt Nam xả đầy rác? Tại sao di tích lịch sử cứ bị phá hỏng không ai chăm sóc? Tại sao ngành du lịch làm ăn chụp giựt không màng tới tiếng xấu cho đất nước? V.v. và v.v.

  Bởi Admin
  12/04/2012
  0 phản hồi

  Đúng là chủ trương khích lệ cạnh tranh đã giúp kinh tế Trung Quốc phát triển cực nhanh, hơn bất cứ quốc gia nào trong lịch sử kinh tế thế giới cận đại. Từ khi Đặng Tiểu Bình đề ra chương trình “khai phóng” (cải tổ), với câu nói nổi tiếng: “Bất quản bạch miêu hắc miêu, hội tróc lão thử tựu thị hảo miêu” (Bất kể mèo trắng hay mèo đen, miễn bắt được chuột là tốt), trong 15 năm từ 1978 đến 1993, GDP Trung Quốc tăng 280%! “Nếu mỗi tỉnh Trung Quốc được xem như một nền kinh tế thì khoảng 20 trong 30 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu trong giai đoạn này đều thuộc tỉnh thành Trung Quốc” – theo một báo cáo được soạn cho các nhà kinh tế hàng đầu nước này.

  Bởi Admin
  11/01/2012
  0 phản hồi

  Theo tôi, đảng phải sửa ngay từ bây giờ và bắt đầu từ xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Tại sao vậy? Vì nơi đây đang lộ rõ khoảng cách giữa dân với đảng. Nơi đây đang có dấu hiệu trở mặt, hay nói cách khác là bịp bợm với dân của cán bộ chính quyền. Nơi đây đang có dư luận, anh em chủ tịch huyện Tiên Lãng và chủ tịch xã Vinh Quang hà hiếp dân lành.

  Bởi Admin
  02/11/2011
  2 phản hồi

  Đằng sau các các tập đoàn và tổng công ty nhà nước, vốn đang liên tiếp tung ra những “quả đấm thép” khiến nền kinh tế khó lòng gượng dậy, chính là các thế lực chính trị vững mạnh. Thử hỏi, nếu không có sự bảo trợ của “ai đó” thì liệu Vinashin có dám đầu tư vung vít như thế hay không? (Để rồi một cuộc “kiểm tra Đảng” mới khiến cho các nhà “quản lý kinh tế” hết giả đui giả điếc!) Nếu không có thế lực nào đó đứng sau lưng thì liệu EVN có mãi một mình một chợ vẫn thấy chưa đủ mà còn đầu tư tràn lan ra ngoài ngành để rồi giờ đây phải ôm khoản lỗ 31.000 tỷ VNĐ trong khi vẫn cứ bình chân như vại hay không?

  Bởi Khách
  09/10/2011
  0 phản hồi

  Quy trình đi đến một quyết định quan trọng hơn kết quả của quyết định đó. Chuyện cấm xe này dù thành công cũng không có ý nghĩa gì nhiều vì quy trình đi đến quyết định đó đã đi ngược lại cố gắng xây dựng một xã hội dân chủ và văn minh ở Việt Nam.

  Bởi Admin
  04/09/2011
  8 phản hồi

  Nguyễn Phú Trọng là nhân vật nhạt nhòa. Tuy nhiên, ông vừa làm được một điều không thể không khen: Lần đầu tiên, khi về làm việc với các bộ ngành và địa phương, Tổng Bí thư đã không để cho họ căng khẩu hiệu “nhiệt liệt chào mừng” mình. Từ khi ngồi ghế Tổng Bí thư đến nay, đó là ấn tượng đầu tiên của ông “không ấn tượng”.

  Bởi Admin
  25/04/2011
  1 phản hồi

  Ông thở hắt: “Lỗi là do doanh nghiệp Chín Mến nó để cho phá đá kiểu hàm ếch từ dưới lên, cho nó đỡ tốn mìn mà lại được nhiều đá hơn. Lỗi nữa là bà con mình mất cảnh giác, đến như việc đội mũ bảo hộ lao động, bà con cũng kêu nóng nực vướng víu không bao giờ chịu đội. Chủ doanh nghiệp có khi phải vào nhắc nhở họ mới đội. Chủ đi thì họ lại bỏ mũ. Đơn vị phá đá (doanh nghiệp Chín Mến) được cấp phép năm 2007 đến năm 2010, vừa rồi họ được gia hạn giấy phép đến năm 2012. Đấy, đã nhắc nhở, đã gọi lên tận ủy ban xã bảo là các chú làm ăn phải cẩn thận, huyện lên xử phạt bằng văn bản hẳn hoi. Nhưng rồi đâu lại vào đó. Lỗi cũng là do cơ quan chức năng làm chưa nghiêm nữa”.

  Bởi Admin
  29/06/2010
  0 phản hồi

  Thử nhìn lại ngân sách năm 2009, con số thực thu tăng đến 51.690 tỷ đồng so với tổng thu dự kiến đã báo cáo với Quốc hội trước đó. Nhưng đáng ngạc nhiên nhất, chiếm phần rất lớn trong con số tăng thu này là 14.370 tỷ đồng, thu từ nhà đất. (Nên nhớ, tăng thu từ khu vực quốc doanh chỉ là 2.430 tỷ đồng, từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chỉ là 4.880 tỷ đồng).