đầu tư công

 • Bởi Hugo
  08/09/2015
  1 phản hồi

  Mới đây, một cuộc hội thảo có liên quan tới đầu tư công trong xây dựng ở thành phố Hồ Chí Minh lại một lần nữa làm tôi giật mình khi biết đơn giá áp dụng làm dự toán xây dựng tại các công trình do nhà nước đầu tư như: chung cư, trường học, bệnh viện, trụ sở hành chính... do Bộ Xây dựng ban hành cao hơn rất nhiều so với giá thực tế.

  Bởi Sapphire
  10/07/2015
  0 phản hồi

  Đầu tư công vẫn là “chùm khế ngọt” cho sự lạm dụng và lãng phí. Điều đó cho thấy Chỉ thị 1792 chẳng có tác dụng tái cơ cấu đối với lĩnh vực đầu tư công.

  Bởi Trà Mạn
  01/04/2015
  0 phản hồi

  Hôm qua, 30-3, Bộ Công thương phát đi một văn bản để phản ứng lại thông tin mà các nhà khoa học đã đưa ra khi phân tích về hiệu quả kinh tế của hai dự án bauxit Tân Rai và Nhân Cơ trong một cuộc hội thảo diễn ra vào cuối tuần trước. Lại phải bàn về vai trò của Bộ Công thương tại các dự án này.

  Bởi Trà Mạn
  30/03/2015
  0 phản hồi

  Theo tin từ văn phòng chính phủ, chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015 của chính phủ mới được ban hành tháng 3/2015.

  Bởi Trà Mạn
  05/03/2015
  0 phản hồi

  Theo tin từ cổng thông tin Chính phủ, ngày 3/3, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp cho ý kiến về chủ trương nghiên cứu hợp tác đầu tư Dự án Tháp Truyền hình Việt Nam.

  Bởi Trà Mạn
  28/02/2015
  0 phản hồi

  Luật Đầu tư công số 49/2014/QH13 đã được quốc hội thông qua ngày 18/6/2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015. Tuy nhiên còn phải chờ có nghị định hướng dẫn cụ thể mới thực hiện được.

  Bởi Admin
  13/11/2011
  1 phản hồi

  Thật ra, xem xét vấn đề nợ công và đánh giá hiệu quả của việc đi vay nợ của Chính phủ cũng gần giống như xem xét và đánh giá hiệu quả tín dụng của doanh nghiệp, không thể chỉ nhìn vào con số tuyệt đối. Khi doanh nghiệp đi vay tiền mà làm ăn có hiệu quả, có lợi nhuận thì có đi vay hàng chục tỉ đồng cũng tốt. Nhưng nếu doanh nghiệp đi vay tiền mà làm ăn lỗ lã, không trả được nợ gốc và lãi vay thì 1 tỉ đồng cũng là quá nhiều. Vay nợ không trả được không còn là vấn đề riêng của doanh nghiệp. Gần đây, thế giới đã chứng kiến những trường hợp vỡ nợ quốc gia mà Hy Lạp là một điển hình.

  Bởi Admin
  20/10/2011
  0 phản hồi

  Chắc chắn còn nhiều lúng túng? Đầu tiên là về lý luận. Ví dụ nghị quyết Đảng nói rằng kinh tế nhà nước là chủ đạo trong khi đóng góp không bằng kinh tế dân doanh. Bà Phạm Chi Lan cho rằng theo kinh tế thị trường thì phải công bằng giữa các thành phần kinh tế. Nguyên Phó Thủ tướng Trần Phương thì nói đại ý “tôi cũng chẳng hiểu định hướng XHCN là gì? Đồng chí nào giỏi thì giải thích cho tôi đi”. Ông Nguyễn Đức Kiên (đầu bạc) ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội thì bảo rằng phải tìm ra “một chủ thuyết riêng cho Việt Nam” tôi cho đó là một câu hài hước. Còn có vấn đề là sự lãnh đạo của Đảng, có ý kiến nói rằng Đảng đã lấn át dân quyền và pháp quyền. Vấn đề tiếp theo là nguồn nhân lực, liệu trong guồng máy chính trị hiện nay có đủ người có đủ tư cách và năng lực để đảm nhiệm những trọng trách khi cơ cấu lại?

  Bởi Admin
  12/08/2011
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Viết bài này, tôi không nghĩ mình là “người ngoài cuộc” mà phần nào đó còn là một “tội đồ” vì đã từng tham gia lãnh đạo Chính phủ nhưng bản thân chưa nhận thức được đầy đủ tình hình và chưa đóng góp hữu hiệu vào việc hạn chế, ngăn chặn tình trạng hao công tốn của khi đầu tư công không hiệu quả.

  Bởi Admin
  12/08/2011
  0 phản hồi

  Để tăng trưởng bền vững thì không thể dựa vào các biện pháp nhồi vịt như ở trên. Việt Nam phải tập trung cải cách thể chế kinh tế để tăng năng suất lao động, coi đây là động lực của phát triển lâu dài.

  Bởi Admin
  11/08/2011
  1 phản hồi

  Nhìn từ một góc độ nào đó, việc phải liên tục nới chỉ tiêu lạm phát cho thấy sự bối rối của Chính phủ. Trên thực tế, ngay từ đầu năm đã có nhiều dự báo của giới chuyên gia về lạm phát của năm 2011 không dưới 15%, tuy nhiên việc đặt các mục tiêu 7%, rồi 11,75% cho thấy những người điều hành chính sách đã lạc quan hơn so với thực tế của nền kinh tế khá nhiều. Biến động giá cả của 6 tháng đầu năm nay đã khiến các phán đoán của đội ngũ làm chính sách liên tục bị “hớ”.

  Bởi Admin
  30/04/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Theo Bộ KH-ĐT, từ đầu năm đến nay, cả nước đã cắt giảm được hơn 44.340 tỷ đồng đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục yêu cầu rà soát, kiên quyết cắt giảm, không khởi công mới các dự án chưa cần thiết.