đấu tranh bất bạo động

 • Bởi Admin
  03/11/2017
  0 phản hồi

  Ở Serbia, những năm cuối cùng dưới thời độc tài Milosevic, nhóm Otpor! có sáng kiến in ba loại áo phông cho thanh niên. Ba loại áo đều có logo của Otpor! hình nắm đấm cách điệu, nhưng có màu sắc khác nhau để thể hiện số lần người mặc bị cảnh sát bắt vào đồn. Trong vòng vài tuần, loại áo phông màu đen với hình nắm đấm trong vòng tròn trắng đã trở thành hàng “hot”, vì nó được tặng riêng cho thanh niên nào bị bắt từ 10 lần trở lên. Ai cũng thấy hãnh diện, vinh dự khi được mặc áo phông đen này. Hệt như được lên đai đen võ thuật vậy.

  Bởi Admin
  17/08/2017
  0 phản hồi

  Tài xế không có lỗi khi dùng tiền lẻ vì tiền lẻ, tiền chẵn đều là tiền của Ngân hàng NN Việt Nam in ra. Không có luật nào bắt người ta phải tiêu tiền chẵn, mọi đồng tiền sinh ra đều có quyền bình đẳng. Nếu BOT đặt hợp lý, tiền thu hợp lý, lái xe sẵn sàng rút tiền chẵn, ai chả hiểu thời gian là tiền bạc.

  Bởi Sapphire
  21/08/2016
  3 phản hồi

  Công trình nghiên cứu khá hay của Freedom House được công bố vào năm 2005 có tên ” Tự do chiến thắng như thế nào”, đã phân tích những thay đổi chính trị trong vòng 35 năm qua - một số bằng phương thức bạo động, số khác bằng bất bạo động. Công trình này chứng minh rằng ,những thay đổi chính trị đạt được nhờ đấu tranh bất bạo động sẽ bảo đảm nhân quyền, dân chủ và ổn định chính trị lâu dài hơn là bạo động.

  Bởi Biên tập viên
  20/03/2016
  9 phản hồi

  Ngày hôm đó, cả hai chúng tôi chưa hình dung được hiệu ứng tuyết lở (avalanche) của phong trào tự ứng cử. Khởi đầu chỉ có anh Nguyễn Quang A, rồi kéo theo một số nhà hoạt động xã hội quen thuộc. Những người này đương nhiên bị gây khó khăn trong việc nộp hồ sơ ứng cử. Trên mạng xuất hiện những ý kiến cho là những ứng cử viên này tập trung thách thức Đảng Cộng Sản. Giờ đây, sự kiện nhiều người chưa hề nằm trong danh sách „bất đồng chính kiến“ như nghệ sỹ Vượng Râu, ca sỹ Mai Khôi, nghệ sỹ Hùng Cửu Long và cả nhà báo Trần Đăng Tuấn ứng cử đã khiến đợt bầu cử Quốc hội năm nay trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

  Bởi Admin
  06/10/2015
  0 phản hồi

  Thông điệp chính của ông đơn giản là: sức mạnh của chế độ độc tài xuất phát từ sự sẵn sàng vâng lời của những người mà họ chi phối - và nếu người dân có thể phát triển những kỹ thuật để rút lại sự chấp nhận hay tuân phục của mình và bào mòn, đục rỗng các cột trụ chống đỡ thì chế độ đó sẽ sụp đổ.

  Bởi Admin
  04/07/2015
  2 phản hồi

  Thành viên gia đình là người đầu tiên chúng ta cần họ biết sự thật. Vì là người thân nên họ sẽ dỡ bỏ sự ngờ vực để lắng nghe chúng ta. Và việc này sẽ an toàn cho chúng ta tránh gây chú ý cho lực lượng công an. Khi thành viên gia đình đã thống nhất, tiếp tục trình bày cho một người bạn thân nhất chúng ta gần nhà, đồng thời hướng dẫn họ cách làm này. Cứ tiếp tục như vậy từ một người đến một gia đình rồi đến nhiều gia đình lân cận nhau, hình thành một vùng mất kiểm soát, luôn đoàn kết và bảo vệ lẫn nhau. Và nhiều người chúng ta sẽ hình thành nhiều vùng mất kiểm soát hơn nữa. Đồng thời tất cả chúng ta đồng loạt thực hiện trên cả nước nên chính quyền rất khó có thể kiểm soát được tất cả người dân.

  Bởi Admin
  21/12/2014
  2 phản hồi

  Tuy nhiên, không phải tất cả các cuộc cách mạng bất bạo động đều đạt được kết quả. Từ kinh nghiệm thực tiễn của các cuộc cách mạng lật đổ chế độ Cộng Sản tại Đông Âu trong vòng 25 năm qua cho thấy sự thành công phụ thuộc vào một số yếu tố cơ bản, nhưng quan trọng nhất là áp lực tranh đấu của xã hội đủ mạnh để buộc nhà đương cục phải nhân nhượng và cuối cùng hai bên, đối lập và nhà đương cục, tìm kiếm được thỏa thuận về một lộ trình tiến tới dân chủ trong hòa bình.

  Bởi Mắt Bão
  05/10/2014
  0 phản hồi

  Thế giới đang chứng kiến một cuộc cách mạng được cho là đẹp mắt chưa từng có trong lịch sử đang diễn ra ở Hong Kong, nhưng một cuộc cách mạng tương tự cũng đã từng diễn ra ở Philippines cách đây hơn 28 năm.

  Bởi Admin
  07/03/2014
  2 phản hồi

  Như sẽ thấy trong Chương III kế tiếp, quy tắc này của đấu tranh vì lương tâm đã mang lại những hệ quả xã hội thực tế thể hiện qua các hoạt động hỗ trợ và đòi hỏi mọi cuộc vận động đấu tranh vì lương tâm đều phải có một “chương trình hỗ trợ xã hội tích cực”.

  Bởi Admin
  08/10/2013
  180 phản hồi

  * Đồng tình
  * Không đồng tình
  * Ý kiến khác

  Bởi Bắc Phong
  11/06/2013
  0 phản hồi

  tuyệt thực là phương cách đấu tranh bất bạo động / cao cả nhất và hữu hiệu nhất của những cá nhân dũng cảm / sẵn sàng hy sinh mạng sống cho lý tưởng mình.

  Bởi Khách
  16/12/2012
  30 phản hồi
  21ozd5s.jpg

  Tôi quyết định giật tựa khiêu khích như thế để đặt vấn đề với các tổ chức chính trị trong và ngoài nước cũng như cả những nhóm trí thức chủ xướng cuộc biểu tình chống bá quyền Trung Quốc 09/12/2012.

  Bởi Hồ Gươm
  07/07/2012
  0 phản hồi

  Otpor và cuộc cách mạng bất bạo động đã thật sự trở thành hàng hiệu có thể nhận ra trên khắp thế giới. Ta có thể thấy những trường hợp thành công của các phong trào tương tự ở Georgia (2003), Ukraine (2004), Lebanon (2006) và xa tận Maldives (2008). Ta sẽ thấy vẫn các biểu tượng và sự giống nhau về hình ảnh ở Ai Cập và Kenya. Ta sẽ thấy các nhà sư Phật giáo đi đầu trong cuộc Cách mạng màu Vàng Nghệ (Saffron Revolution) được khích lệ từ bộ phim Đánh Gục Nhà độc tài. Ta sẽ thấy những phong trào dựa trên chiến lược tương tự ở Vennezuela và Việt Nam. Ta sẽ thấy sách và phim được phân phát rộng rãi ở Cuba và Iran. Có vẻ như tư tưởng và mô hình "cách mạng bất bạo động" đã khích lệ nhiều người và trong số họ có một số đã thực hiện thành công những chiến thuật thông minh và sáng tạo một phần nhờ bộ phim Đánh Gục Nhà độc tài, và những bộ sách bao gồm "Cuộc đấu tranh bất bạo động: 50 điểm cốt yếu", và phần rất lớn nhờ vào lòng can đảm và quan tâm của các nhà hoạt động dân chủ địa phương trên toàn thế giới. Điều đó làm cho chúng tôi tự hào vì chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng mỗi người nam hay nữ trên thế giới này đều có đầy đủ quyền mà cũng có bổn phận ủng hộ nhân quyền và dân chủ.

  Bởi Hồ Gươm
  06/07/2012
  4 phản hồi
  gandhi-satyagraha-danlambao.jpg

  Trong toàn bộ kế hoạch ông đều có những chuẩn bị kỹ lưỡng nhắm vào 3 đối tượng ở trên: gia tăng sự tham gia của người dân, tạo thế khó xử cho bộ máy cai trị và tạo sự quan tâm hay đồng tình từ dư luận.

  Bởi Admin
  05/07/2012
  2 phản hồi

  Làm thế nào để những con người thụ động, hoài nghi, yếm thế, sợ hãi, tản mác trở thành những người cùng-nhau-tranh-đấu trên đường phố?

  Bởi Hồ Gươm
  18/06/2012
  5 phản hồi

  Thứ hai, Ý niệm đấu tranh công khai đó nên được công khai. Chủ trương trong sáng đó, công khai. Đường lối khả thi đó, công khai. Những lời kêu gọi chân tình đó, công khai. Nỗ lực kết hợp tạo số đông từ nhiều thành phần quần chúng đó, công khai. Nhưng, kế hoạch chiến lược và chiến thuật của phong trào cần được suy xét kỹ từng trường hợp trước khi công khai. Nhân sự lõi của phong trào cũng sẽ được giữ kín. Ngay cả dàn nhân sự trung tầng, được coi như bộ phận (hộp số) chuyển lực, cũng không công khai, ít ra là trong giai đoạn tranh tối tranh sáng của tiến trình xây lực quần chúng đang có nhiều thuận lợi này. Cho tới khi Ban Lãnh Đạo của Phong Trào đồng thuận về một thời điểm thích hợp nhất và có lợi nhất để tự công khai hóa, từng người hay toàn bộ, trung tầng hay cốt lõi, và thường là chỉ cận kề hoặc ngay trước thời thời điểm phối hợp toàn quốc, hoặc ít là phối hợp nhiều tỉnh thành lớn với nhau.

  Bởi Khách
  24/02/2012
  8 phản hồi

  Mặt khác, bầu cử là quyền của công dân. Chúng ta đang đấu tranh hợp pháp, công khai và đúng luật với thể thức "bất bạo động", do đó việc nêu rõ trong "GIẤY YÊU CẦU" về quyết định không đi bầu sẽ lan tỏa rộng lớn trong dư luận, dễ được hưởng ứng theo. Các "GIẤY YÊU CẦU" sau khi gởi đi cần được truyền tải lên mạng cho công luận trong và ngoài nước biết rõ đang có phong trào lan rộng.

  Thử nghĩ, tại sao chúng ta không tự trách, chính mỗi lá phiếu của từng người chúng ta đã góp phần cho bầu cử cuội "thành công". Tất nhiên, tôi sẽ không quan tâm đến câu nói:"Không mợ thì chợ cũng đông", bởi khi chúng ta xem thường từng lá phiếu của mình thì hậu quả hiện nay là ĐÁNG ĐỂ TỪNG NGƯỜI CHÚNG TA GÁNH CHỊU.

  Bởi Hồ Gươm
  18/01/2012
  3 phản hồi

  Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần có một cuộc cách mạng xã hội thực sự với phạm vi rộng lớn. Một cuộc cách mạng xuất phát từ các tầng lớp nhân dân, đấu tranh cho quyền lợi trực tiếp của người dân, đó là: Tự do, dân chủ, nhân quyền và ấm no hạnh phúc. Từ đó sẽ tiến tới xây dựng một xã hội Việt Nam mới với nền tảng dân chủ và nhân bản.

  Bởi Hồ Gươm
  18/01/2012
  0 phản hồi

  “Dân chủ hóa xã hội là một nhu cầu khẩn thiết của đất nước. Dân chủ cũng là yếu tố xã hội có và đủ để Việt Nam có thể vượt ra khỏi tình trạng khủng hoảng mọi mặt hiện nay, để có thể phát triển được một cách bình thường và nhanh chóng”.

  Bởi Hồ Gươm
  19/10/2011
  2 phản hồi

  “Dân chủ là một quan niệm tổ chức xã hội có khả năng đáp ứng nguyện vọng của đại đa số nhân dân, và ngăn ngừa những khuynh hướng lạm dụng quyền thế, bạo lực hay chuyên chế lãnh đạo của một cá nhân, một đảng phái hay một thế lực liên kết chính trị” *

  Bởi Hồ Gươm
  10/10/2011
  9 phản hồi

  “Trong cuộc đấu tranh này, bom đạn sẽ được thay thế bằng lý trí, tình thương và kiến thức. Bởi lẽ đây là một cuộc đấu tranh ôn hòa và nhân bản – một cuộc đấu tranh quyết liệt với thành phần độc tài, tham ô nhưng nhất quyết không để cho một thành phần dân tộc nào trở thành nạn nhân của chế độ mới.”

  Bởi Admin
  27/06/2011
  1 phản hồi

  Không lâu sau lần hành động tập thể đầu tiên của các nhà hoạt động Otpor, chế độ phản ứng tàn bạo, mở đầu một chiến dịch bắt bớ thanh niên vì tham gia vào các hoạt động của Otpor, ủng hộ phong trào, hoặc ngay cả đeo huy hiệu của Otpor – nắm tay trên phù hiệu hoặc in trên áo thung. Chỉ từ tháng Giêng - tháng Chín 2000, hơn 2400 các nhà hoạt động Otpor bị bắt, một số bị đánh đập nặng nề.

  Bởi Nguyễn Nghĩa
  May 08, 2011
  14 phản hồi

  Tóm lại ý nghĩa của các hành động của Cù Huy Hà Vũ là nêu cao nhân quyền , quyền làm Người của một công dân bình thường việt nam .Các quyền đó là các quyền phổ quát đã được LHQ phổ biến . Cù Huy Hà Vũ đấu tranh cho một xã hội dân chủ , một xã hội mà người dân làm chủ thực sự , có quyền góp ý cho nhà nước trong các vấn đề lớn như Bôxit Tây nguyên.
  Anh đã mang lại hình ảnh một công dân Việt nam bình thường, được gia đình quí mến , được vợ yêu , con quí , nhưng đàng hoàng, biết quyền của mình ,dùng quyền ấy để đóng góp ý kiến cho đất nước . Anh trở thành một công dân tiêu biểu cho một xã hội Việt nam dân chủ . Anh đã kích động tinh thần dân chủ của người việt nam, đưa dân khí lên để kề vai sát cánh với các dân tộc khác trên thế giới, đấu tranh cho một thế giới dân chủ , hòa bình .
  Xuống đường không khích động người khác và không để ai khích động mình là xuống đường có văn hóa cao , thể hiện lòng yêu nước có trách nhiệm .
  Xuống đường như vậy chính là vũ khí mới của phong trào dân chủ chống ách độc tài, đảng trị của ĐCS VN .
  Như vậy trong tình hình xuống đường không đảng phái này , các trang mạng dân chủ lãnh trách nhiệm hướng dẫn các cuộc xuống đường . Các BBT , các Admin trang mạng chính là các nhạc trưởng chỉ huy đồng ca dân chủ .Đây là đặc điểm của thời đại internet .

  Bởi Nguyễn Trang Nhung
  06/04/2011
  5 phản hồi

  Do đó, điều quan trọng đối với những ai muốn tiến hành đấu tranh bất bạo động là nghiên cứu các ví dụ thành công trong lịch sử và qua đó học hỏi để cải tiến nhằm làm cho những nỗ lực của mình hiệu quả hơn – ông nói thêm. Họ nên tìm những điểm yếu cố hữu của chế độ mà họ có kế hoạch nổi dậy chống lại, và tập trung sức mạnh phản kháng dân sự của họ vào những phạm vi đó để gia tăng tác động phản kháng.

  Bởi Khách
  03/01/2011
  0 phản hồi

  So sánh cho dễ hiểu:

  - Góp phần nâng cao Dân Trí tức cũng như giúp Trần Thủ Độ ngày càng lớn khôn.

  - Góp phần phát triển Kinh Tế Tư Nhân cũng như tạo điều kiện để Trần Thị Dung ngày càng phổng phao xinh đẹp.

  - Góp phần cổ súy cho Nếp Sống Văn Hóa, lề lối làm việc theo Văn Minh Âu - Mỹ cũng như giúp Trần Cảnh ngày càng quyến rũ, đẹp tươi hơn.

  Ba mũi giáp công kể trên ngày càng mạnh mẽ thì cộng sản khác gì Lý Huệ Tông và triều đình nhà Lý ngày xưa. Không chạy ra nước ngoài thì chỉ còn cách ngồi sân chùa nhổ cỏ mà lẩm bẩm than rằng "hiểu rồi, nhổ cỏ phải nhổ tận gốc". Rồi sau đó tự giải tán.

  Pages