dầu mỏ

 • Bởi Admin
  30/09/2018
  0 phản hồi

  Một đất nước có trữ lượng dầu mỏ (theo đánh giá mới nhất) đứng đầu thế giới, trong khi chỉ chưa đầy 20 triệu dân, hơn 200 năm liên tục sống trong hòa bình mà giờ đây có tới 70 phần trăm dân số nghèo khổ cùng cực, hàng triệu người ngày ngày phải bới thùng rác tìm thức ăn. Tất cả bắt đầu từ sự rồ dại của một cá nhân cuồng quyền lực. Liệu có đáng là bài học đau đớn nhất cho nhân loại về việc lựa chọn lãnh đạo quốc gia cũng như con đường phát triển?

  Bởi Admin
  21/08/2017
  0 phản hồi

  Từ năm 2014, Trung Quốc đã cấp cho Venezuela gần 30 tỷ USD. Điều khoản của thỏa thuận không hoàn toàn minh bạch và không được Quốc hội chấp thuận. Nợ được thanh toán bằng dầu mỏ. Đây là một cam kết đấy rủi ro, vì sau khi giá dầu giảm vào năm 2016, các khoản thanh toán đã gia tăng đột ngột.

  Bởi Admin
  24/02/2014
  1 phản hồi

  Những biến cố làm thay đổi lịch sử Ukraine vừa xảy ra thực chất là một cuộc đấu tranh cho tương lai kinh tế của đất nước, là sự lựa chọn con đường đi tới phồn vinh.

  Bởi nguyen_y_van
  27/06/2013
  0 phản hồi

  Kể từ năm 2010, Biển Đông đã bắt đầu trở nên liên quan tới những vấn đề chiến lược rộng lớn hơn liên quan đến chiến lược hải quân của Trung Quốc và sự hiện diện của Hoa Kỳ tại khu vực. Điều này làm cho cuộc tranh chấp trở nên nguy hiểm và là lý do gây quan ngại, đặc biệt khi Hoa Kỳ đã tái khẳng định lợi ích của mình tại Châu Á Thái Bình Dương và củng cố quan hệ an ninh với các bên yêu sách thuộc ASEAN trong cuộc tranh chấp.

  Bởi Admin
  09/05/2012
  3 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Giàn khoan nước sâu đầu tiên của Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động tại Biển Đông lúc 9h38 sáng nay, đánh dấu "bước tiến lớn" trong công nghiệp khai thác dầu khí biển sâu của nước này.

  Bởi Khách
  28/08/2011
  0 phản hồi

  Việt Nam đã bất hạnh chia sẻ một biên giới đất liền với Trung Quốc, điều này đã dẫn đến hàng thế kỷ của cuộc xâm lược và xung đột vũ trang giữa hai nước, gần đây nhất là vào cuối những năm 1970. Tuy nhiên, những căng thẳng Trung-Việt thời gian gần đây có liên quan chủ yếu là ở Biển Đông. Vùng biển có diện tích 3500000 ki-lô-mét vuông gồm có các hải đảo, khoáng sản (dầu mỏ và khí đốt tự nhiên nằm dưới biển), và những đường hàng hải mà các quốc gia duyên hải khác nhau đang tranh chấp. Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên tất cả các đảo nhỏ trong vùng Biển Đông, trong khi Brunei, Malaysia, Philippines, và Đài Loan đòi chủ quyên một số đảo trong số các đảo này. Các chuỗi đảo Trường Sa và Hoàng Sa là nổi bật nhất, được cho là bao quanh bởi các mỏ dầu và khí đốt

  Bởi Admin
  26/08/2011
  0 phản hồi

  Về đối nội, gia đình Gaddafi đã sử dụng quyền lực của nhà cầm quyền để chiếm các nguồn sinh ra lợi nhuận trong kinh doanh, trong chia chác các tài nguyên của đất nước. Tiền thu từ tham nhũng không từ lao động nên được sử dụng thiếu trách nhiệm với con người. Theo báo New York Times, Seif al. Islam el. Gaddafi, con trai của Gaddafi đã trả cho ca sĩ Mariah Carey 1 triệu Mỹ kim chỉ để hát 4 bài hát mà y thích trong một buổi tiệc ở đảo St. Bart ở vùng Nam Mỹ.

  Bởi Admin
  01/02/2011
  1 phản hồi

  Cuộc đấu tranh kiểm soát tài nguyên dầu sẽ trở nên vô cùng nghiệt ngã. Cái chết của dầu mỏ chưa đến trong một chốc một lát, mà sẽ thẩm thấu vào cuộc sống của chúng ta dần dần và khiến cuộc sống của chúng ta thay đổi. Sự thay đổi đó đã thực sự bắt đầu với sự xuất hiện của những chiếc xe sử dụng động cơ hybrid, tàu điện thay thế xe buýt ở Châu Âu và thái độ không vội vã đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân mặc dù vấp phải sự chống đối của các phong trào xanh...

  Bởi Admin
  27/01/2011
  1 phản hồi

  Tháng giêng, những cuộc biểu tình phản đối ở Tunisia đã buộc tổng thống độc tài bất ngờ bỏ trốn khỏi đất nước, chạy sang Saudi Arabia. Đó là một trong hàng loạt cuộc nổi dậy chống các lãnh tụ độc tài trong thời gian gần đây, những cuộc nổi dậy mà ở Liên xô cũ đã được gán cho cái tên “những cuộc cách mạng màu” và chúng ám những cơn ác mộng cho các nhà lãnh đạo từ Minsk đến Tashkent. Câu hỏi lớn cho Tunisia bây giờ là loại chế độ nào sẽ tiếp quản: một nền dân chủ thì chưa có sẵn, nhưng đó là cái mà mọi người hy vọng.

  Bởi Khách
  05/09/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Hehehe, láng giềng tốt của ta nể mặt hết tất cả các nước tiếp giáp biển Đông, trừ nước Việt Nam. Hehehe.

  Bởi Admin
  31/07/2010
  0 phản hồi

  Chính vì vậy, sự thân thiện mới của Putin được định hướng bởi những nhu cầu của chính nước Nga. Thái độ kiêu ngạo dựa vào dầu lửa đã khiến Putin có lập trường hiếu chiến nhất vào năm 2008 - khi giá dầu lửa đạt mức 146 USD/thùng, gấp đôi mức giá hiện nay và Cremli tràn ngập tiền từ trên trời rơi xuống - hiện đã hết.

  Bởi Admin
  24/03/2010
  0 phản hồi

  Giá dầu giảm khiến kinh tế Nga giảm 7,9% trong năm 2009, giảm nặng nhất kể từ khi Nga vỡ nợ năm 1998. Nguồn thu ngân sách cũng giảm mạnh vì theo ước tính cứ giá dầu giảm bớt 1 USD/thùng sẽ làm thu ngân sách hằng năm của Nga mất đi 2,2 tỉ USD. Theo đó, lấy mức giá dầu trung bình năm 2009 là 65 USD/thùng so với mức đỉnh điểm 120 USD/thùng giúp nước Nga phát triển “thần kỳ” sẽ thấy ngân sách Nga giảm đến mức nào.

  Bởi tqvn2004
  09/10/2009
  0 phản hồi

  Nhân tiện, tôi cho là nên nhắc thêm rằng Việt Nam hiện nay tăng trưởng nhờ vốn nước ngoài và bán tài nguyên thô cùng với nông sản (nhưng tài nguyên thô là chính, trong đó dầu mỏ chiếm khoảng 1/3 giá trị xuất khẩu). Mà những thứ đó đều có hạn cả.

  Bởi tqvn2004
  18/03/2009
  0 phản hồi
  Crude_Oil_Urals.jpg

  Theo qui luật thứ nhất của nền chính trị dựa trên dầu mỏ thì giá dầu trung bình thế giới càng cao, tự do ngôn luận, tự do báo chí, các thiết chế về bầu cử tự do và trung thực, tinh thần thượng tôn pháp luật, sự độc lập của toà án và các đảng phái chính trị càng mờ nhạt. Xu hướng tiêu cực này càng bị khoét sâu thêm bởi tác nhân sau đây: giá dầu càng cao thì lãnh tụ các quốc gia dầu hoả càng quay lưng lại với dư luận của cộng đồng quốc tế.

  Bởi tqvn2004
  18/03/2009
  0 phản hồi
  putin_large.jpg

  Putin là người cực kỳ may mắn, khi lên cầm quyền giá dầu thô chỉ 25 đôla và tăng dần trong tám năm Putin ở ngai vàng lên 147 đôla một thùng dầu. Nhiều trí thức Nga đã lên tiếng cảnh báo rằng tài nguyên đất nước không phải là vô tận và vô giá nên cần sử dụng số tiền kiếm được đó để đầu tư vào phát triển kinh tế như khoa học kỹ thuật, công nghiệp, giáo dục, cải cách chính trị... Thế nhưng Putin đã không làm như vậy, thật đáng buồn khi số lượng các nhà khoa học Nga chiếm 40% trên thế giới nhưng các trường đại học Nga chưa bao giờ là nơi mà du học sinh thế giới muốn tìm đến.