Đào Dục Tú

 • Bởi Mắt Bão
  28/10/2014
  1 phản hồi

  Không hiểu sao cứ mỗi khi đọc đâu đó thấy nhắc đến con số làm tròn 24 ngàn ông tiến sĩ ở Việt Nam trong đó có chừng trên dưới 9 ngàn ông được tuyển dụng hoặc tạm tuyển, “tạm thời có việc” dù trái ngành trái nghề, là tôi liên tưởng ngay đến bài thơ “Vịnh tiến sĩ giấy” của cụ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến, một gương mặt thơ trào phúng cận đại nổi tiếng văn đàn Việt.

  Bởi Mắt Bão
  21/09/2014
  4 phản hồi

  Không biết trên thế giới còn có tộc người nào như người Việt, truyền đời nhắc nhở nhau “tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại”. Ừ thì cũng là tâm lý thường tình của con người. Trong cuộc sống trần gian muôn mầu đầy những chuyện hên sui, may rủi, thắng thua, được mất, hỉ nộ ái ố này, hỏi người đời mấy ai không thế !

  Bởi Mắt Bão
  18/09/2014
  0 phản hồi

  Trong lịch sử hiện đại,dân tộc Việt Nam buộc phải cầm súng chiến đấu chống ” hai đế quốc to”(lời cụ Hồ) là Pháp và Mỹ.Sau khi quân viễn chinh Pháp chịu thua trận đánh có tính cách chiến lược,quyết định cục diện chiến tranh ở cứ điểm Điện Biên Phủ vào tháng 5 năm 1954, tình thế dẫn tới kết quả hội nghị Giơ-ne-vơ chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

  Bởi Khách
  20/08/2014
  2 phản hồi

  Gợi cho tôi ý tưởng viết bài phiếm luận này là lới của một ông Tổng thống Mỹ nổi danh hào hoa và đoản mệnh ở Nhà Trắng, Giôn Ken-nơ-đi: ”Không có tranh luận, không có phê bình, không một tổ chức hay quốc gia nào có thể thành công và không một nền cộng hòa nào có thể sống sót”. Hay nói cách khác, mở rộng và khái quát, tranh luận, phê bình là hoạt động trí thức bình thường và cần thiết của đời sống tinh thần con người trong đời sống chính trị xã hội, tương tự như dưỡng chất; như dưỡng khí tự nhiên tối cần cho nhu cầu thiết yếu nhất để tồn tại của một sinh thể.

  Bởi Mắt Bão
  11/04/2014
  1 phản hồi

  Nhiều năm trở lại đây, đặc biết kể từ thời điểm “nhóm lợi ích ” được định danh chính thức trên các diễn đàn long trọng, ám chỉ (ám chỉ thôi !) các thế lực ( tạm dùng lại từ) tài phiệt thao túng nền kinh tế và đôi ba người đứng đầu chính thể quyết liệt. . . chỉ trích bầy sâu tham nhũng “ăn hết phần của dân”, thì người ta thấy biết bao sự việc lớn nhỏ ở nước mình đến giầu tưởng tượng hư cấu như các nhà văn. . . không tưởng và hoang tưởng cũng không sao hình dung được. Ví như dăm bẩy vụ người dân được gọi đến công an làm việc, phòng ốc nào cũng chữ đỏ viền vàng lời dậy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi trở về chỉ là cái xác đầy thương tích thoi thóp thở; và vụ việc ở thị xã Tuy Hòa rúng động công luận tới mức người đứng đầu quốc gia phải lên tiếng , “vào cuộc”. Ví như, ví như. . . quả thật là “đố ai quét sạch lá rừng” . Mới đây lại thêm việc một ông kỹ sư “tháo tung” truyện thơ Kiều tuyệt đỉnh ngôn từ nghệ thuật Việt thế kỷ 18, thành cái gọi là ” Truyện Kiều Nguyễn Du với tiếng Việt hiện đại phổ thông đại chúng và trong sáng”.

  Bởi Mắt Bão
  09/04/2014
  1 phản hồi

  Ngoảnh lại thời gian,đôi lúc không khỏi giật mình, đã gần 40 năm kể từ ngày đất nước hòa bình thống nhất,cùng đi lên CNXH ! Trên chặng đường lịch sử thật lắm thăng trầm hệ lụy, thật lắm chông gai trắc trở thời hậu chiến. Nào nguy cơ nền kinh tế bao cấp rơi vào khủng hoảng bên bờ vực sụp đổ. Nào Mỹ “cấm vận” bao vây kinh tế, cô lập xứ sở bắt nước Mỹ cường quốc “hạ cờ”. Nào chiến tranh biên giới với hai nước láng giềng hai đầu Nam Bắc. Nào sự kiện “động trời” hệ thống các nước XHCN Đông Âu và Liên Xô cũ tan hàng “không một tiếng vang”,VN mất đứt một “điều kiện thuận lợi” nhều mặt. . . Trên chặng đường “những gần bốn mươi năm” ấy, có một lời kêu gọi mang tiếng ” gọi đàn chim Việt” là hòa giải hòa hợp dân tộc được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trên các diễn đàn long trọng nhân các ngày quốc khánh, hay quốc giỗ, nhân năm mới mừng Xuân dân tộc Việt Kiều, nhân hội thảo hội nghị “bán ngoại giao ,bán nội bộ” thảo luận về vấn đề cộng đồng người VN ngoài nước. Và đứng về “cấu trúc công quyền” có hẳn một Ủy Ban ” tương đối đồ sộ” thuộc Bộ Ngoại giao phụ trách mọi công việc liên quan đến ” cộng đồng người VN ở nước ngoài-một bộ phận không thể tách rời đại gia đình dân tộc”.. .

  Bởi Mắt Bão
  20/03/2014
  0 phản hồi

  Tiết xuân năm nay ẩm lạnh thất thường ,ấm lạnh đột ngột và kéo dài bất lợi hoàn toàn cho người già đeo đủ thứ bệnh mãn tính, khiến cho hầu hết các bệnh viện từ tuyến trên xuống tuyến dưới,từ siêu tân tiến đến thậm lạc hậu thiếu thốn thô sơ, đều chật cứng bệnh nhân tuổi già. Thôi thì đủ cấp độ già,sơ già đầu sáu,trung già đầu bẩy,thượng già đầu tám . Thôi thì đủ loại bệnh : hô hấp khó thở,quả tim loạn nhịp,huyết áp tăng vọt, tiểu đường biến chứng, rối loạn tiền đình,kiệt sức nguy kịch vân vân và vân vân.Có bệnh viện tuyến dưới cách trung tâm Hà Nội không đầy một giờ xe máy,tình trạng ba ,bốn cụ bà xanh xao vàng võ ho rũ rượi “sống chung một giường” không phải chuyện gì hi hữu,Ngoài hành lang nhìn vào thấy quá mủi lòng,tủi phận .

  Bởi Mắt Bão
  17/03/2014
  1 phản hồi

  Cảnh ba cô gái ở một làng quê Hưng Yên nào đó kéo bừa thay trâu đã gây ra nhiều bức xúc cho độc giả báo mạng lề dân thấp cổ bé miệng. Thậm chí có người quy kết thẳng thừng vì đàn ông ,các đáng mày râu mước này quá hèn nên mới để chị em phải cõng việc thay trâu thật quá “phản cảm” ở thế kỷ 21. Người viết mấy giòng tạp cảm này chỉ cảm nhận một điều như thực lại như mơ hồ:có lẽ nào lịch sử chỗ này,cụ thể là mảnh ruộng này ,làng này, gia đình cô này chị kia ở tỉnh Hưng Yên đang bị kéo giật lùi hàng thế kỷ ?

  Bởi Mắt Bão
  08/03/2014
  4 phản hồi

  Ông cha ta ngày xưa định danh người có học, có tài, có đức lấy quốc gia dân tộc làm thượng tôn-người hiền tài, là nguyên khí quốc gia. Thời nay gọi là tầng lớp tinh hoa. Nếu tính số người Việt Nam có học vị tiến sĩ, thạc sĩ, giáo sư, phó giáo sư ở các chuyên ngành khoa học, khoa học công nghệ và khoa học nhân văn thì chỉ tính riêng học vị tiến sĩ đã là “con số khủng long tiền sử” ở khu vực Đông Nam Á: 24 ngàn 300 người. Cũng đã có người đưa ra con số ngầm so sánh thực chất tiến sĩ giữa ta và Nhật Bản: tính từ hàm thứ trưởng trở lên, số tiến sĩ người Việt Nam cao hơn Nhật Bản những 5 lần! Quả là về số lượng, không chê vào đâu được, cao ngất nghểu.