danh dự

 • Bởi Admin
  17/01/2019
  5 phản hồi

  Rất nhiều người phương tây tôi quen coi Nhật bản là dân tộc thượng đẳng duy nhất ở châu Á. Và có lẽ người Việt chúng ta cũng cảm thấy ngưỡng mộ họ về kỷ luật, sự tinh tế, văn minh hơn hẳn đám Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt nam lộn xộn, bừa bãi, và thô lỗ. Người Nhật có 27 giải Nobel, bao gồm cả khoa học kỹ thuật và văn chương, nhiều nhất châu Á. Nhật bản cũng là nơi sản sinh ra các học thuyết quản trị Z, 5S, Kaizen khiến cả thế giới bắt chước. Đặc biệt, Nhật bản là quốc gia châu Á tự chuyển đổi thể chế theo phương tây sớm nhất, từ cách đây 150 năm, mà không cần quốc gia phương tây nào khai hóa văn minh cho họ.

  Bởi Admin
  29/10/2018
  1 phản hồi

  Giới quý tộc là thành phần tinh hoa trong tầng lớp thống trị thuộc về các chế độ áp bức trước khi xuất hiện chế độ dân chủ. Tầng lớp thống trị có nhiều thành phần khác nhau nhưng giới quý tộc thể hiện tinh hoa cho tầng lớp đó, tức là tất cả những gì tinh tuý nhất trong tầng lớp thống trị đều thể hiện hết qua giới quý tộc. Vậy giới quý tộc nhất định phải ở vào địa vị cao nhất để được hưởng thụ xa hoa nhất nhưng hoàn toàn không lao động. Đó chính là lối sống đặc trưng cho giới quý tộc. Lối sống này làm cho giới quý tộc ý thức mạnh mẽ về DANH DIỆN, tức là Danh dự cộng với Thể diện. Danh diện làm cho một nhà quý tộc đích thực có thể bảo thủ đến chết cũng không từ bỏ danh phận quý tộc. Danh phận quý tộc lại làm cho một nhà quý tộc đích thực ngay cả khi nghèo kiết xác vẫn luôn luôn ý thức mạnh mẽ về DANH DIỆN đến nỗi có thể sẵn sàng chết để bảo vệ danh diện bằng các vụ đấu kiếm hoặc đấu súng.

  Bởi Admin
  31/07/2017
  0 phản hồi

  Thế nhưng trong đời sống mỗi ngày, có bao nhiêu võ sinh và võ sư chúng ta thấy cảnh người cô thế bị chặn giữa đường nặn bánh mì nhưng nhắm mắt bỏ đi. Ngay đến những chuyện lớn như hàng triệu ngư dân miền Trung nghèo khổ bỗng nhiên mất môi trường biển để sinh sống, ta vẫn im lặng. Gần hơn nữa là chuyện 3 phụ nữ cô thế giữa vòng lang sói: chị Lê Mỹ Hạnh bị côn đồ Phan Hùng và đồng bọn kéo đến hành hung tại phòng trọ chỉ vì chị lên tiếng về thảm hoạ Formosa; chị Như Quỳnh - Mẹ Nấm bị kết án 10 năm tù cũng vì lên tiếng cho các nạn nhân thảm họa Formosa; chị Trần Thị Nga hôm nay bị kết án 9 năm tù vì kêu gọi tống cổ Formosa ra khỏi Việt Nam.

  Bởi Sapphire
  18/06/2015
  3 phản hồi

  Một quan chức thuộc Bộ GTVT nói rằng ông lấy danh dự ra để đảm bảo cho dự án sân bay Long Thành (1). Đọc câu phát biểu này chắc làm cho nhiều người mỉm cười. Mỉm cười là vì, trong cái nhìn của công chúng ngày nay, các quan chức làm gì có danh dự mà bảo đảm. Có lẽ các quan chức, đặc biệt là quan chức GTVT, đã quá tự tin?

  Bởi Admin
  28/09/2014
  42 phản hồi

  Cuối năm 2008, khi trò chuyện với tôi về áp lực của Thành ủy TPHCM đối với việc gạt tôi khỏi chức vụ Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Sài Gòn trong lần bầu lại Ban Chủ nhiệm năm đó, luật sư Nguyễn Đăng Trừng có nói rằng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chỉ đạo chính quyền thành phố tìm hiểu lại vụ bắt giam ba tôi để tổ chức một buổi lễ “phục hồi danh dự” cho ông. Theo luật sư Trừng, họ muốn làm vậy vì muốn tôi dừng các hoạt động khiến chính quyền chướng tai, gai mắt. Tôi về kể lại mẹ tôi câu chuyện ấy, bà cười bảo: “Ai cần họ “phục hồi” và danh dự của ba con có mất đi đâu mà phải trông chờ vào những giọt nước mắt cá sấu như vậy!”

  Bởi Mắt Bão
  08/03/2014
  2 phản hồi

  Cơ chế tù mù cũng lắc đầu quầy quậy: Không phải tôi. Minh bạch công khai hay tù mù là do con người hết. Tôi cũng chỉ là “nạn nhân” của con người mà thôi!

  I- Tuần qua, chỉ có một chữ “treo” mà làm nghiêng ngả cả xã hội.

  Bởi Admin
  13/01/2014
  4 phản hồi

  Là người đọc, bạn tự hỏi về tư cách của mình đi? Bạn có phải là đồ ngu không mà đi tin theo các cái loại tin này? Nó không có ai chịu trách nhiệm, cái nhân vật trong bài không xuất hiện, nó cũng chẳng có bằng chứng hình ảnh (2 cái ảnh trong bài là 2 cái ảnh chôm trên mạng). Tại sao anh công an đi kèm, bắt quả tang mà lại chẳng có hình thật? – Vậy thì nó chỉ là 1 trò bịp thôi bạn ạ.

  Bởi Admin
  14/07/2013
  8 phản hồi

  Không phải vô ý khi người ta đưa câu "Tổ quốc, danh dự, trách nhiệm" trở thành khẩu hiệu phải thuộc nằm lòng, bởi có ý thức được danh dự của Tổ quốc mình người ta mới biết trách nhiệm của mình nằm ở đâu và bản thân mình phải làm gì để bảo toàn danh dự của Tổ quốc.

  Bởi Admin
  27/06/2013
  2 phản hồi

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Tấm bằng Danh dự mà Đại học Tổng hợp Thammasat trao cho tôi hôm nay không chỉ là vinh dự dành cho cá nhân tôi mà còn là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan”.

  Bởi Admin
  27/06/2013
  1 phản hồi

  Các nhà hoạt động bênh vực nhân quyền trong khu vực bày tỏ sự bất bình đối với quyết định của Đại Học Thammasat, trao bằng Tiến sĩ Danh Dự cho Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam. Lễ trao bằng được dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm nay tại phân khoa Khoa học Chính trị của đại học Thammasat.

  Bởi Admin
  23/03/2013
  10 phản hồi

  Tôi không có nhu cầu truy tìm động cơ sự việc bi hài này, chẳng hạn như ông Lộc bị CS nắm bài tẩy, bị dí súng vào đầu, bất mãn một vấn đề cá nhân nào đó hay chính ông Lộc là “siêu chim mồi“? Những chuyện này với tôi và đa số mọi người đã ký tên vào tuyên bố này, kiến nghị kia liên quan đến sửa đổi Hiến Pháp 1992 không thay đổi lập trường. Vì việc góp sức cùng kí tên vào Kiến Nghị 72 nói riêng và các tuyên bố khác nói chung là tôi và những người có cùng suy nghĩ chỉ khiêm tốn muốn góp một giọt nước trong biển cả nhằm vun lại thành cơn sóng gột rửa những rác rưởi, thối nát đang làm băng hoại, khốn đốn dân tộc Việt Nam bấy lâu nay.

  Bởi Admin
  10/03/2013
  0 phản hồi

  Cũng liên quan đến “cái tin nhắn”, còn nhớ trong phiên chất vấn ngày 24-5-2012, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý đọc to tin nhắn của một cử tri gửi ông nhờ chuyển đến Bộ trưởng Thăng: “Sao không bắt những chủ đầu tư làm cầu, đường kém chất lượng để hư hỏng tự bỏ tiền ra sửa, mà lại thu tiền của dân? Dân khổ quá rồi, đừng thu thêm phí nữa!”.

  Bởi Admin
  13/07/2011
  0 phản hồi

  Càng tự hào bao nhiêu thì em càng xấu hổ bấy nhiêu khi nhìn ra thế giới em thấy một cơ số những nước tư bản giãy chết với tài nguyên thiên nhiên hạn hẹp, đất chật người đông, đồng ruộng khô cằn mà nó phát triển vượt bậc - công nhận là bọn tư bản nó giãy mạnh thật đấy các thầy ạ. Em càng xấu hổ vì dân tộc Việt Nam IQ cao thế mà giờ này dân trí vẫn thấp, dân chủ vẫn còn phải tập trung, Việt Nam vẫn là nước nghèo, KTTT vẫn phải định hướng XHCN. Còn ngành ta thì dù ra sức cải cách nhưng giờ đây sao mà lại giống một ngành giáo dục XHCN định hướng KTTT đến thế. Tại sao và vì ai? Phải chăng là tại chúng ta tự hào thì vô song mà xấu hổ lại còn nhiều bất cập?

  Bởi Khách
  30/11/2010
  0 phản hồi

  Từ kinh nghiệm của người Ba Lan cho thấy, để đạt được kết quả, phong trào vận động phải rất kiên trì, cương quyết và liên tục với sự tham gia rộng rãi của quần chúng trong cũng như ngoài nước. Ngoài ra không thể thiếu được yếu tố vận động tích cực của chính quyền.

  Bởi tqvn2004
  09/01/2010
  7 phản hồi

  Chính là Đảng ta, người đã nhận lĩnh trách nhiệm là người lãnh đạo duy nhất của dân tộc Việt nam hiện nay. Thành công và quá khứ oai hùng của Đảng CS trước năm 1975 không có nghĩa là bây giờ Đảng ta cũng xứng đáng được như vậy. Dân coi thường và mất lòng tin vào Đảng cũng là từ kết quả lãnh đạo của Đảng chứ không phải do các thế lực phản động nào hết.

  Bởi Khách
  08/01/2010
  48 phản hồi

  ĐCS Việt Nam có quyền tự hào là một tổ chức không chỉ là đội tiên phong của giai cấp công nhân, mà đồng thời là đội tiên phong của dân tộc. Quả đúng như vậy. Không có gì quang vinh hơn khi Đảng được các giai cấp, tầng lớp nhân dân trong xã hội Việt Nam gọi bằng cái tên “Đảng ta”, “Đảng của chúng ta”. Chừng nào vẫn được gọi như thế, và Đảng phải luôn luôn phấn đấu để xứng đáng được nhân dân Việt Nam gọi như thế thì đúng là Đảng vẫn là lương tâm, trí tuệ và danh dự của dân tộc

  Bởi tqvn2004
  01/09/2009
  5 phản hồi

  Tôi gặp quá ít (hình như là không) những con người có khao khát lý tưởng như tự do, bình đẳng, bác ái, huynh đệ, nhân vị, danh dự... đa số chỉ viết về sinh hoạt nào gia đình, cơ quan, vợ con, làng xã, trí tuệ và văn hoá là cái gì đó luôn bắt người khác phải tế nhị, châm chước, bỏ qua, bao dung... thì làm sao có thể có tác phẩm lớn được.