Đặng Tiểu Bình

 • Bởi Diên Vỹ
  15/11/2015
  0 phản hồi

  Những trích đoạn dưới đây là các cuộc trao đổi giữa các lãnh đạo hai nước Việt Nam và Trung Quốc trong các thập niên 60-70, dịch từ các tài liệu ngoại giao được bạch hoá của Trung tâm Wilson. Chúng cho thấy các vị lãnh đạo nước lạ từ nửa thế kỷ trước họ đã rất quan tâm đến những "tiểu cục" như việc đọc báo, xem đài của nhân dân ta cũng như việc giáo dục con em chúng ta như thế nào

  Bởi Admin
  08/06/2015
  0 phản hồi

  Cơ chế thị trường bị bóp méo này phá huỷ sinh kế, lãng phí tài nguyên thiên nhiên, tàn phá môi trường và đe dọa sẽ gây ra nhiều tai ương cho các thế hệ tương lai. Nhưng các ưu tiên chính trị buộc người ta phải quên đi những thiệt hại thứ phát đó.

  Bởi Diên Vỹ
  03/08/2014
  0 phản hồi

  Việc truy tố Chu là một sự kiện tiền đề - quan trọng hơn nhiều so với vụ án đình đám của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đầy tai tiếng một năm trước đây. Nó biểu hiện rõ rệt quyền lực cá nhân cũng như quyết tâm chính trị của Tập. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Thật ra Tập thực sự muốn đạt được điều gì qua chiến dịch chống tham nhũng dữ dội nhất trong ba thập niên qua tại Trung Quốc?

  Bởi Admin
  17/05/2014
  18 phản hồi

  Nhớ lại năm 1979, lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình tuyên bố dạy cho Việt Nam một bài học. Trong bối cảnh hiện tại, chúng ta phải cố mà nhớ ra bài học của họ Đặng.

  Bởi Hồ Gươm
  16/02/2014
  0 phản hồi

  Lịch sử đã chứng minh, Trung Quốc giàu mạnh nhưng không phải là một quốc gia đáng sợ. Nỗi sợ hãi lớn nhất của người Việt Nam là sợ chính mình không đủ can đảm vượt qua quá khứ bản thân, không đủ can đảm thừa nhận sự thật và sống vì tương lai của các thế hệ con cháu mai sau.

  Bởi Admin
  07/06/2013
  1 phản hồi

  Không còn gì nghi ngờ nữa, Mao cứu sống các đảng cộng sản còn sót lại trên thế giới. Đặng là người duy trì tình trạng mất nhân quyền, tham nhũng và bóc lột tinh vi ở các đảng cộng sản còn sót lại trên toàn cầu.

  Bởi Admin
  28/01/2013
  0 phản hồi
  dang_tieu_binh.jpg

  Một cuộc cải tổ chính trị thật sự hầu như sẽ đòi hỏi một cố gắng mạnh mẽ hơn thế. Cải tổ kinh tế cho phép những người chủ trương cải tổ trở nên giầu có hơn, nhưng cải tổ chính trị làm cho những người chủ trương trở nên lỗi thời.

  Bởi Hồ Gươm
  19/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Sau khi dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tháng 5/1974 Mao Trạch Đông đã chỉ thị điều động 3 tàu hộ vệ mang tên lửa đạn đạo từ hạm đội Đông Hải xuống tăng cường cho hạm đội Nam Hải và chính Tưởng Giới Thạch đã đồng ý cho 3 tàu này đi qua eo biển Đài Loan xuống Biển Đông nhằm thực hiện âm mưu chiếm đóng lâu dài.

  Bởi Admin
  21/03/2012
  2 phản hồi

  Cuộc cách mạng không ngừng nghỉ của Mao Trạch Đông để lại một nước Trung Hoa thống nhất nhưng ngổn ngang với những công xã nông thôn đói nghèo, một nền kinh tế trì trệ. Nhưng theo cách nói của một số người lạc quan thì “phải có phá mới có xây”; chính từ xuất phát điểm là cái xã hội bị “thanh lọc” sạch sẽ đó mới có Trung Quốc ngày nay.

  Bởi Hồ Gươm
  01/03/2012
  1 phản hồi

  Nhân dịp này những chiếc loa rè ở Bắc Kinh ba hoa về sức mạnh Trung Quốc, đe dọa sẽ cho “bọn Việt Nam vô ơn” một bài học nữa, sẽ nghiền nát Việt Nam, sẽ chiếm Việt Nam trong 11 ngày…Thật ra đây chỉ là những tiếng la toáng lên để tự trấn tĩnh của những kẻ yếu bóng vía sợ ma.

  Bởi Admin
  14/02/2012
  5 phản hồi

  Trên thực tế, Trung Quốc đã gửi hơn 100.000 viên chức phi quân sự sang Việt Nam để giúp đỡ miền Bắc trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và hậu cần. Điều thú vị là, như Kissinger nhận định, “Mỹ thì chống miền Bắc Việt Nam, coi đó như mũi giáo xung kích của một liên minh Xô-Trung. Trung Quốc thì giúp đỡ Hà Nội để làm cùn bớt lưỡi dao của Mỹ thọc vào châu Á. Cả hai đều nhầm. Hà Nội chỉ chiến đấu vì một lẽ duy nhất, đó là lòng yêu nước của họ. Và một nước Việt Nam thống nhất dưới sự lãnh đạo của những người cộng sản, chiến thắng vào năm 1975, sẽ là mối đe dọa chiến lược to lớn đối với Trung Quốc còn hơn đối với Mỹ”.

  Bởi Admin
  21/11/2011
  3 phản hồi

  Sự “hạ cấp” được tiếp tục, rằng VN là đất nước “tiểu nhân bỉ ổi không biết xấu hổ”. Mục đích của VN là quốc tế hóa các đảo chiếm được với tâm địa độc ác. Đây là hành vi điền hình của “cường đạo biến thành quân tử”. Bọn Việt Nam đã thực sự là bọn con cháu phá gia chi tử, điên cuồng khai thác trộm tài nguyên dầu khí trên vùng biển của TQ. Ta đã thấy, ngôn ngữ “hạ cấp” từ thời “văn cách” nay được phát triển lên một trình độ mới, ghê gớm và nguy hiểm hơn nhiều.

  Bởi Admin
  08/10/2011
  2 phản hồi

  Để kết thúc bài giới thiệu cuốn hồi ký của cựu lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc, Le Monde đưa ra trích đoạn một số quan điểm của Triệu Tử Dương, về các cải cách chính trị cần phải thực hiện tại Trung Quốc. Theo ông, Trung Quốc cần phải học tập các kinh nghiệm quá độ của các xã hội đã có những chuyển biến, từ một chế độ mang tính truyền thống sang một nền dân chủ nghị viện, như Đài Loan hay Hàn Quốc. Để cải cách, đảng cầm quyền Trung Quốc phải thực hiện hai điều cốt yếu. Thứ nhất là, bãi bỏ lệnh cấm các đảng phái chính trị và báo chí độc lập. Thứ hai là, thực hiện dân chủ hóa trong nội bộ đảng.

  Bởi tqvn2004
  11/12/2009
  6 phản hồi

  Phải khẳng định mô hình dân chủ thể hiện tối thiểu ở hình thức phổ thông đầu phiếu là tất yếu sẽ diễn ra tại Việt Nam nói riêng và phần lớn lãnh thổ Á Đông nói chung. Bài viết này thử xoay quanh mấy câu hỏi “Khi nào?”, “Thế nào?” và “Tại sao?”.

  Bởi tqvn2004
  12/09/2009
  0 phản hồi

  Về cơ bản hơi giống Việt Nam, thay tư tưởng ông Hồ bằng tư tưởng ông Mao. Cùng có môn Kinh tế Chính trị Mác và môn triết học Mác.

  Điểm khác: (1) Đúng là không có môn lịch sử đảng Trung Quốc, (2) Tổng số học trình các môn chính trị gộp lại là 12, chỉ bằng 1/2 của Việt Nam (nếu tớ sai thì ai đó chỉnh giúp), (3) Có dạy tư tưởng đối mới (Đặng Tiểu Bình).

  Bởi tqvn2004
  05/07/2009
  0 phản hồi
  dtb.jpg

  Báo chí Việt Nam thời kỳ đó miêu tả Đặng như là một kẻ “phản bội chủ nghĩa xã hội”, là tên “phản động quốc tế đầu sỏ” bợ đỡ “đế quốc Mỹ” và phương Tây, là kẻ đưa Trung Quốc “đi theo con đường tư bản chủ nghĩa” với thuyết “mèo trắng mèo đen” nổi tiếng thực dụng mà truyền thông VN khi ấy lên án là “cực kỳ phản động”.