Đảng CS

 • Bởi Admin
  13/10/2014
  0 phản hồi

  Trong lúc ở VN, hệ thống đảng cực kỳ kiên cố trong quá trình xiết chặt mọi ngõ ngách sinh hoạt xã hội suốt 84 năm qua. Ở đây, 3 ngành lập pháp/hành pháp/tư pháp đều sinh hoạt đồng nhất theo khuôn đảng bộ và các nghị quyết. Ở đây, chính phủ và quốc hội chỉ là tổ chức ngoại vi của đảng. Ở đây, quân đội không thực sự giữ chức năng quốc phòng, mà gần như một thứ trừ bị sẵn sàng cho bộ phận công an trong nhiệm vụ đàn áp nhân dân để lãnh đạo đảng níu giữ quyền lực cai trị.

  Bởi Diên Vỹ
  03/08/2014
  3 phản hồi

  au khi “thành công”, đảng cộng sản tạo nên nhiều quái trạng, nhiều hiện tượng quái dị trong tiến trình lịch sử tiếp theo của đời sống xã hội. Chỉ xin dừng trong bài viết này 2 trong những quái trạng ấy.

  Bởi Admin
  26/05/2014
  0 phản hồi

  Chính vì như vậy mà từ sau ngày Đổi mới năm 1986, trong các văn kiện nói chung Đảng ta đều không công khai nhắc lại nguyên tắc tính đảng nữa. Nhưng tinh thần của nó thì vẫn tồn tại như cũ. Có thể đó là lí do vì sao chúng ta thiếu vắng các tác phẩm lớn có giá trị tư tưởng và nghệ thuật. Tất nhiên văn học bao giờ cũng có khuynh hướng, nhưng khuynh hướng đó cần được hiểu rộng, như chân, thiện, mĩ, khuynh hướng nhân bản, tinh thần dân tộc, dân chủ, tiến bộ, gắn với toàn xã hội.

  Bởi Khách
  23/09/2013
  0 phản hồi

  Nhà văn Đào Hiếu nói rất đúng rằng, vì lý do không xử lý được bọn sâu mọt tham nhũng ăn bậy và vẫn còn là đồng chí với bọn ấy, vẫn cấp lương và lãnh đạo bọn ấy, bà Doan nên thay cách gọi “người ta” bằng “chúng ta”.

  Bởi Admin
  05/03/2013
  0 phản hồi

  Cách mạng hạ bệ cộng sản có thể Nhung như ở Tiệp Khắc, nhưng cũng có thể nhầy nhụa máu, nhất là máu lãnh tụ, như ở Rumani. Màu của cách mạng dường như tùy vào ‘thái độ lâm chung’ của người cộng sản vào giờ chót: lui thì sống, chống thì chết, bằng súng của mình.

  Bởi Khách
  18/05/2012
  2 phản hồi

  Chỉ riêng chuyện đất đai, nông dân, và nông thôn, qua toàn bộ tiến trình đó, đã cho thấy sự thất bại của cuộc cách mạng, nếu hiểu cuộc cách mạng đó là thành tâm, hoặc có thể là một sự phản bội, nếu nhìn cuộc cách mạng như một thứ vận động chính trị cơ hội chủ nghĩa, một kiểu lừa đảo lịch sử. Người nông dân, nông nghiệp, nông thôn là đối tượng bị đối xử tàn bạo nhất trong cách mạng. Đến thời điểm này, khi phải điều chỉnh bằng chính sách đổi mới, xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, người nông dân xem như mất sạch, và nông thôn trở thành gánh nợ bị phân biệt đối xử.

  Từ năm 1930, khi khởi mào cho những câu hát ru cách mạng, có những ông lão “ngồi mơ nước Nga” (ý thơ Tố Hữu) với sự hứa hẹn của đảng về ruộng đất cho dân cày, về người cày có ruộng. Những nông dân là canh điền, tá điền, lãnh canh nộp tô cho địa chủ thời ấy mơ mộng sẽ có lúc triệt hạ hết địa chủ và giành ruộng đất trở thành sở hữu của mình.

  Bởi Admin
  14/04/2012
  2 phản hồi

  Bộ Tư Pháp Trung Quốc cũng ghi rõ, các luật sư phải “cam kết thành thực làm tròn sứ mệnh thiêng liêng của một người lao động về pháp luật trong hệ thống xã hội chủ nghĩa mang đặc tính Trung Quốc”. Họ phải thề “trung thành với tổ quốc, trung thành với nhân dân, tôn trọng vai trò lãnh đạo của Đảng CSTQ và hệ thống xã hội chủ nghĩa.” Cũng theo giải thích của Bộ Tư Pháp, việc tuyên thệ này “sẽ giúp nâng cao chuẩn mực chính trị, nghề nghiệp và đạo đức của các luật sư”.

  Bởi Admin
  31/12/2011
  1 phản hồi

  Chế độ của đồng chí Kim Jong-il đã đem lại nạn đói và sự đàn áp cho 24 triệu dân Bắc Hàn, tuy nhiên, đồng chí Kim đã chứng minh cho nhân loại thấy, CNXH vẫn là một loại ren quý hiếm, được đồng chí bảo tồn thành công mà không bị tuyệt chủng. Thành kính thắp cho đồng chí nén hương, cầu mong cho đồng chí bình an nơi chín suối!

  Bởi Admin
  16/10/2011
  23 phản hồi

  Đảng nào như đảng cuội Lê nin, / “Ngàn triệu lần dân chủ văn minh”, / Mà lời nói việc làm cách biệt, / Trăm voi bát nước xáo không thành.

  Bởi Admin
  05/05/2011
  3 phản hồi

  Goócbachốp phát biểu, hứa phục vụ đất nước một cách tận tâm, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp của Đảng và Lênin. Chiến lược tăng tốc, cải tổ bắt đầu. Tại Liên Xô dấy lên một không khí hào hứng chưa từng có. Các nước XHCN cũng hòa vào làn sóng cải tổ đó – dĩ nhiên, ở VN cũng không ngoại lệ.

  Bởi Admin
  29/04/2011
  1 phản hồi

  Tổng bí thư được coi là nhân vật có quyền lực nhất trong thiết chế chính trị của các nước XHCN trước đây và một số rất ít nước – có thể đếm trên đầu ngón tay, hiện còn lại trên thế giới, trong đó có VN.

  Bởi Admin
  15/04/2011
  3 phản hồi

  Đối với Bắc Kinh, bài học của các cuộc cách mạng ở Trung Đông là rõ ràng. Đảng không thể tiếp tục coi nhân dân là những đứa trẻ con, không có khả năng quản lí chính mình, như trước được nữa. Đảng cộng sản hầu như đã không còn các đối tác tiềm tràng trong xã hội nữa. Hiện nay Đảng đang phải dựa vào liên minh của các quan chức tham những và các đại phú gia. Tất cả các thành phần khác trong xã hội, đặc biệt là nông dân, công nhân và phần đông tầng lớp trung lưu, không phải là đối tác của họ.

  Bởi Admin
  11/01/2011
  2 phản hồi
  VIETNAM-articleLarge.jpg

  "Chúng tôi đang ở mép vực; không còn nhiều chỗ cho những sai lầm", ông Lê Anh Tuấn, trưởng nhóm nghiên cứu tại Dragon Capital, một công ty đầu tư ở Việt Nam. "Câu chuyện Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều vào việc chính phủ hiểu đến đâu nguồn gốc của vấn đề để có thể sửa chữa nó."

  Bởi Admin
  09/01/2011
  0 phản hồi

  Trước tình hình này, các cấp uỷ Đảng ở đây có lời đề nghị tôi nên chấp thuận vào Đảng nhưng tôi đã một mực từ chối: “Tôi không vào Đảng để chỉ đổi lấy một cái chức. Nếu mà vào Đảng như vậy thì rất là cơ hội, rất là tồi. Nếu mà quyền lực chỉ để phân phối cho những đảng viên thì Đảng chỉ thu hút được những kẻ cơ hội, những kẻ chỉ vì một miếng mồi lợi, vun vén cho bản thân mình mà thôi! Và như thế thì Đảng sẽ suy yếu, sẽ mọt ruỗng từ bên trong, từ tâm hồn, hành vi của mỗi đảng viên”.

  Bởi Admin
  09/01/2011
  3 phản hồi
  101217_MCGREGORillofinal.jpg

  Đúng là Trung Quốc đã đào thải cốt lõi của hệ thống kinh tế cộng sản từ lâu, thay thế chế độ kế hoạch tập trung cứng nhắc bằng những doanh nghiệp nhà nước có đầu óc kinh doanh đồng hành với lĩnh vực tư nhân hoạt bát. Nhưng với tất cả những giải phóng kinh tế, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã vẫn cẩn trọng kiểm soát đỉnh cao quyền lực chính trị qua sự nắm chặt của đảng về ba phương diện: nhân sự, tuyên truyền, và Quân đội Giải phóng Nhân dân.

  Bởi Hồ Gươm
  27/11/2010
  0 phản hồi

  Trong Đảng, trật tự tôn ty phân biệt rất rõ, phẩm trật trên dưới phân định quyền sinh quyền sát nghiêm khắc hơn thời phong kiến, thử hỏi các “đảng viên thường” tức đảng viên không giữ quyền lực không “sợ các đồng chí” nắm quyền ở thượng cấp sao được? Không thể tự ý ra khỏi Đảng, không được nói tiếng nói của lòng mình, đa số họ cũng đầy tâm tư, bế tắc, luôn sống trong nỗi sợ.

  Bởi tqvn2004
  19/12/2009
  6 phản hồi

  Dưới đây là một số từ và cụm từ có tần suất xuất hiện liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng "lề phải". Mặc dầu đây là thời đại thông tin nhưng để hiểu được một cách đầy đủ về ngữ nghĩa của những từ, cụm từ mang tính chung chung này lại là một điều không mấy đơn giản, nhất là trong một Đất nước mà cái gì cũng phải “theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

  Bởi tqvn2004
  17/12/2009
  1 phản hồi

  Không ai phủ nhận vai trò của Đảng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trong quá khứ nhưng Đảng ta cũng vận động và thay đổi. Không thể lấy cái đẹp của quá khứ làm bia đỡ cho những thoái hóa hiển hiện trong mắt người dân ngày hôm nay.

  Bởi tqvn2004
  09/11/2009
  1 phản hồi

  Die Welt: Năm 1989 trong một tiểu luận nổi tiếng, ông đã trình bày quan điểm về “sự cáo chung của lịch sử”.

  Bởi tqvn2004
  30/10/2009
  6 phản hồi

  Tôi bất giác nhớ bức thư của nguyên Tổng biên tập báo Lao động Tống Văn Công vừa gửi cho tôi, trong đó ông tường trình đầy đủ về các cuộc họp chi bộ phường ông cư ngụ để “kiểm điểm quan điểm sai trái” của ông – tức lá thư ngỏ ông gửi cho Đảng của mình – có cái tên khá dài mà tôi nhớ không đầy đủ, nhưng nội dung lá thư ngỏ thì tôi nhớ

  Bởi Billy
  03/04/2009
  1 phản hồi
  20090318-211239-pic-365771504.jpg

  Thực ra, lý tưởng của tôi trong Sở An ninh Trung Quốc này là làm một điều gì đó cho nhân dân và đất nước Trung Quốc. Nhưng tôi thật sự chán ghét khi phải làm những việc chỉ phục vụ cho quyền lợi của Đảng Cộng Sản, và có rất nhiều lần điều lợi cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc lại làm hại tới nhân dân Trung Quốc.