Dấn Thân

 • Bởi Admin
  14/01/2017
  11 phản hồi

  Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa sự bày tỏ một thái độ chính trị (bằng một cách nào đó như lên tiếng trên một diễn đàn, biểu tình, kháng thư...) với việc làm chính trị (mưu cầu quyền lực). Có thể bạn không thích/sợ/ghê tởm việc làm chính trị, nhưng bạn không thể không có THÁI ĐỘ chính trị. Bởi ngay cả khi bạn im lặng trước bất công, thối nát.. thì đó cũng đã là một thái độ chính trị.

  Bởi Admin
  01/06/2016
  1 phản hồi

  Hồi năm 2009, khi đó tôi đã từng bị nhiều trận đàn áp và đánh đập từ phía công an Hà Nội trước các sự kiện Thái Hà, Tòa Khâm Sứ. Đến khi nghe tin anh Thức bị bắt tôi mới tích cực hơn tìm hiểu về thời cuộc và về anh.

  Bởi Admin
  06/11/2015
  1 phản hồi

  Không! Không thể ngồi cắn bút làm thơ / Từng con chữ run bắn ngàn giọt máu / Bóp nát thơ, quẳng lót đường tranh đấu / Phăng người đứng dậy lao thẳng trong Mưa!

  Bởi Sapphire
  22/08/2015
  0 phản hồi

  Xưa, hạnh phúc của dân tộc VN là chủ quyền độc lập, dân tộc, là tự do, cơm no áo ấm. Nay, hạnh phúc của dân tộc VN là gì? Nếu không phải là dân chủ, giàu mạnh, công bằng và văn minh. Hạnh phúc là được sống trong một XH lành mạnh, không tham nhũng, quản lý công khai, minh bạch gắn với những thang giá trị làm người, những thang giá trị văn hóa đích thực. Nhưng đất nước không chịu phát triển, thì hạnh phúc con người … có phát triển không?

  Bởi Admin
  08/11/2014
  36 phản hồi

  Sau khi xem xét xong những điều trên đây, chúng ta gần như có thể trả lời được câu hỏi: Vì sao ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam đi du học nước ngoài nhưng hầu như có rất ít người trong số những con người bằng cấp đầy mình ấy có đủ can đảm để dấn thân cho dân chủ và đóng góp cho cộng đồng xã hội. Những người kiến thức sâu rộng ấy cũng vô cùng sợ hãi và thiếu trách nhiệm giống như bao người thất học khác, vì kiến thức không giúp họ trở nên can đảm, bớt lệ thuộc quyền lực và sốt sắng nhận lãnh trách nhiệm cộng đồng.

  Bởi Mắt Bão
  12/08/2014
  0 phản hồi

  Hàng triệu người ở đất nước này, hàng trăm triệu người trên trái đất này cảm nhận được điều này. Nhưng tôi là người trong cuộc, tôi cảm nhận được điều này một cách rõ ràng hơn, cụ thể hơn những người ngoài cuộc. Rất nhiều chuyện cụ thể cười ra nước mắt chứng minh cho sự hèn nhát và ngờ nghệch. Quá nhiều. Kể ra chỉ thêm xát muối vào lòng tự trọng, chỉ thêm xót xa và cay đắng.

  Bởi Mắt Bão
  15/02/2014
  3 phản hồi

  Những điềm lành đầu năm không tự nhiên mà có. Phải hành động, dấn thân làm những công việc có hiệu quả, tự dân ta cứu lấy nước ta, không ai có thể làm thay hay ban ơn cho ta.

  Bởi Mắt Bão
  25/11/2013
  1 phản hồi

  Quốc hội sắp đến thời đoạn bấm nút thông qua sửa đổi Hiến pháp và Luật Đất đai, những người hiểu biết đều thấy còn rất nhiều vấn đề bất cập. Cử tri cả nước dõi theo và tri ân các vị đại biểu Quốc hội thực sự biết vượt lên chính mình, dấn thân phản ánh nguyện vọng và ý chí của nhân dân vì sự phát triển vững bền của đất nước.

  Bởi Admin
  08/10/2013
  2 phản hồi

  Các nhà đối lập hỗ trợ nhau thì có những nỗi sợ hãi triệt tiêu được ngay. Ví dụ, sợ mẹ già không ai chăm sóc nhưng lúc đó các bạn của họ bảo cứ yên tâm đi chúng mình thay nhau chăm sóc cụ thì nỗi sợ này giảm đi rất nhiều… Có những nỗi sợ hãi về tâm lý như bị chính quyền độc tài bôi nhọ, bạn bè xa lánh, thân thuộc khổ tâm đều có thể mất đi hoặc giảm thiểu nếu có liên kết vì lúc đó những người khác sẽ giải thích tường tận cho mọi người biết và tất cả mọi người sẽ nhìn vào hành động của nhà đối lập một cách thân thiện, cảm thông thậm chí là khích lệ, ủng hộ hơn.

  Bởi Admin
  26/02/2013
  2 phản hồi
  evolution_of_peace.jpeg

  Điều chuẩn bị ở đây là hãy biết nhìn ra nguy cơ chính mình. Hãy ủng hộ những nhóm, những người đã, và đang dấn thân. Nếu bạn chưa thể làm gì... vẫn có thể viết cho họ một tin nhắn rằng bạn quan tâm và ủng hộ những gì họ đang làm. Bạn cho thêm họ niềm tin và nghị lực. Cũng chính là làm cuộc sống bạn ít cơ hội bị đe dọa hơn.

  Bởi Khách
  19/12/2012
  0 phản hồi
  nguyenhoangvi941-danlambao.jpg

  Nhưng mọi người quên rằng, để có được "sự thay đổi" của ngày hôm nay, đã có biết bao nhiêu người can đảm đấu tranh và đã phải trả giá bằng tù đày, tra tấn và thậm chí là hy sinh tính mạng. Nếu có được những nhượng bước, thối lùi trong trấn áp mà người dân Việt Nam hôm nay được "hưởng", thì đó chính là kết quả làm nên bởi những con người vẫn bị mang tội danh là "phản động", "thế lực thù địch".

  Bởi Hồ Gươm
  18/06/2012
  1 phản hồi

  Thế sự xoay vần còn hé lộ ra khả năng, từ một tướng lĩnh chủ chốt trong SLORC - SPDC khét tiếng, biết đâu sau này có thể tổng thống Thein Sein sẽ được nhân dân Myanmar ghi nhận như một anh hùng dân tộc.., nếu như tiếp theo những quyết định quả cảm vừa qua, ông kiên trì theo đuổi con đường trung thành với lợi ích của quốc gia và các quyền tự do dân chủ của nhân dân Myanmar. Cái gì có thể ngăn cản ông Thein Sein trên con đường này?

  Thế mới biết, trên đời này có thể có nhiều con đường khác nhau dẫn tới tự do dân chủ của một quốc gia, một dân tộc, song tất cả những con đường này đều phải bắt đầu từ sự thay đổi.

  Giác ngộ lợi ích quốc gia chân chính và các quyền tự do dân chủ của nhân dân, cùng với metta dẫn đến hòa giải dân tộc, đấy là những yếu tố quyết định, có thể sẽ mở ra cho Myanmar một lối đi riêng của mình trong quá trình trở thành một quốc gia của hòa bình, tự do, dân chủ và phát triển.

  Có thể đặt tên cho quá trình này là con đường Myanmar rất đáng mơ ước?

  Bởi Khách
  31/03/2012
  5 phản hồi

  Năm 2011 đánh dấu một mốc son cho phong trào yêu nước với 11 cuộc biểu tình trên đường phố ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, phong trào đang bị chính quyền đàn áp khốc liệt vào những ngày cuối tháng 3/2012, đầu tháng 4/2012 này khiến nhiều người quan sát không khỏi lo âu. Câu hỏi đặt ra là phong trào làm gì để đứng vững hôm nay và phát triển ngày mai?

  Bởi Admin
  25/01/2012
  1 phản hồi

  "Những người trí thức Việt Nam phải tranh đấu thôi. Họ phải đoàn kết lại. Họ phải xuất bản những tạp chí, những trang web mà tại đó họ phải phản biện, phải có đầu óc phê phán. Đương nhiên điều đó là không đơn giản. "Nhưng người ta chỉ có thể bắt bớ một, hay một vài người thôi, chứ làm sao có thể bắt bớ cả một dân tộc được? Điều đó là không thể!"

  Bởi Admin
  24/01/2012
  82 phản hồi

  Chấp nhận đi là tiếng Việt nghèo nàn chỉ có một từ “trí thức”. Giờ các quý vị muốn độc quyền khái niệm này để chỉ người trí thức VIẾT HOA, DẤN THÂN, PHẢN BIỆN, CÃI LẠI CHÍNH QUYỀN, CÓ LÒNG VỚI SỰ ĐAU KHỔ CỦA NGƯỜI KHÁC. Tôi đồng ý dấn thân, phản biện, cãi lại chính quyền, có lòng với sự đau khổ của người khác đều là tốt cả nhưng chỉ không đồng ý với việc các quý vị đòi người ta cứ phải thế mới được coi là người trí thức. Giải pháp cho quý vị là cách người ta đã làm lâu nay là thêm tính từ vào để phân biệt các loại trí thức: trí thức trùm chăn, trí thức xa lông, trí thức lưu manh, trí thức tiến bộ, trí thức viết HOA, viết thường. Không ai cấm các vị làm thế cả.

  Bởi Admin
  30/09/2011
  0 phản hồi

  Tôi cũng đã từng nói với BBC về trí thức. Rằng người trí thức có bổn phận phải đem hết hiểu biết của mình để phụng sự đất nước, với tinh thần tự nhiệm (tự gánh vác), trong lĩnh vực và phạm vi của mình, không chờ sai bảo, bổ nhiệm. GS. TS Nguyễn Minh Thuyết, thầy giáo của tôi gọi đó là sự dấn thân. Ông nói: Đã là trí thức thật thì ai cũng dấn thân. Tôi còn nhớ có người nói, thuộc tính của trí thức là phản biện xã hội.

  Bởi Admin
  15/09/2011
  1 phản hồi

  Giải thưởng thường niên Hellman/Hammett được trao cho các nhà văn trên khắp thế giới là nạn nhân của đàn áp chính trị hoặc lạm dụng về nhân quyền. Một ban tuyển chọn uy tín trao giải tiền mặt nhằm vinh danh và trợ giúp những cây bút mà tác phẩm và hoạt động của họ bị đàn áp do chính sách hà khắc của chính quyền.

  Bởi Hồ Gươm
  01/08/2011
  0 phản hồi

  Đất mẹ đang cục cựa! Chúng ta chưa nên vội quyết đoán sự chuyển mình này sẽ tác động tốt như thế nào, nhưng nó nên xảy ra, vì thật ra, đất nước Việt Nam ngày nay cũng chẳng còn gì để mà tồi tệ hơn. Cuối cùng thì tiếng kêu (dù có răng rắc) cũng vẫn tốt hơn là cứ im thin thít, cứ ngấm ngầm cam chịu mãi (như mấy thập kỷ qua), từ người trí thức cho đến những người buôn thúng bán bưng.

  Bởi Hồ Gươm
  27/07/2011
  5 phản hồi

  Những người đi trước thời đại thường phải trải qua những cuộc sống “khốn nạn” (chữ của nick Whitebear khi comment về chàng trai Thiên Sầu). Cuộc sống của Bruno, của Galileo khốn nạn vì “Trái đất là trung tâm của vũ trụ”. Cuộc sống của anh thanh niên Nguyễn Tất Thành (nhà dân chủ số 1 của nick Whitebear) khốn nạn vì “các dân tộc thuộc địa phải được độc lập”. Cuộc sống của Điếu Cày khốn nạn vì “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.

  Rồi lịch sử cũng giải oan cho họ.

  Bởi Khách
  27/06/2011
  0 phản hồi

  Những nhà văn nhà thơ bị dính án văn tự, đôi người lâm nạn kiểu như đang ngồi nhà bị xe điên tông phải, nhưng hầu hết thực sự dũng cảm dấn thân vì những gì cao cả, đương nhiên là những nhân vật đáng kính trọng. Nhưng Cavenui cho rằng, những người vợ của họ, chia sẻ sự khổ nạn của họ, còn đáng kính trọng hơn họ nhiều lần.

  Bởi Admin
  31/07/2010
  2 phản hồi

  kết luận: cả lũ bọn này chẳng tí ti xứng đáng gì để luận về dấn thân

  Bởi tqvn2004
  09/01/2010
  0 phản hồi

  Đối thoại với lãnh đạo TP.HCM ngày 8/1, các sinh viên dự Đại hội đại biểu Hội sinh viên Việt Nam TP đề nghị TP cho biết quan điểm cũng như có chủ trương để sinh viên đóng góp sức trẻ và trí tuệ của mình giữ gìn biên giới, hải đảo của Tổ quốc.

  Bởi KD
  Apr 22, 2009
  2 phản hồi

  Khi chúng ta biết đặt lợi ích của quốc gia dân tộc trên lợi ích và tranh chấp của cá nhân, của hội đoàn, của đảng phái chúng ta… Tự hào dân tộc và chính nghĩa quốc gia sẽ tự nhiên có được, bất kể màu cờ.