Dân Quyền

 • Bởi Admin
  30/12/2016
  2 phản hồi

  Khẩu hiệu quốc gia “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” chúng ta thường thấy trên mọi văn bản nhà nước phát xuất từ tinh thần chủ nghĩa Tam Dân của ông Tôn Trung Sơn, người khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc. Đây cũng là lý tưởng đấu tranh của các cha ông ngày trước. Cụ thể là Dân tộc phải Độc lập; Dân quyền phải Tự do và Dân sinh phải Hạnh phúc. Nhưng bi kịch là, sau khi kháng chiến chống thực dân Pháp thành công, lý tưởng giành lại Dân quyền cho người dân vẫn chưa trở thành sự thật và kéo dài cho đến ngày hôm nay.

  Bởi Admin
  05/11/2015
  0 phản hồi

  Lịch sử Việt Nam, đến bây giờ khi đúc kết lại, thứ nổi bật nhất có lẽ là chiến tranh. Sống bên cạnh một đế quốc hung hăng, người Việt phải chiến đấu để gìn giữ độc lập trong nhiều thế kỷ. Tính đến ngày nay, về cơ bản dân tộc ấy thành công vì vẫn giữ cho mình được một lãnh thổ riêng, dù phải chịu ít nhiều đe dọa.

  Bởi deholy
  01/09/2015
  0 phản hồi

  Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Cách mạng Pháp được xem là một trong những văn kiện pháp lý về quyền con người có tầm ảnh hưởng rất lớn trong lịch sử pháp lý thế giới cận đại, nguồn cảm hứng của của các dân tộc đấu tranh giành độc lập, và đồng thời cũng là một trong những nguồn tư liệu chính cho Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền do Liên hiệp quốc soạn thảo vào năm 1948. Vậy Bản tuyên ngôn đã hình thành như thế nào? Và điều gì đã tạo nên sự trường tồn của nó?

  Bởi Admin
  05/05/2015
  0 phản hồi

  Nhà chức trách đang lúng túng không biết kết thúc vụ này ra sao cho đỡ bẽ mặt. Có một cách duy nhất có thể không làm xấu thêm bộ mặt của chính quyền: TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN cho anh Vinh và chị Thúy bằng cách ra quyết định đình chỉ điều tra và bồi thường danh dự cho họ.

  Bởi Trà Mạn
  09/04/2015
  0 phản hồi

  Một dự án vĩ đại dù có bị phản đối nhưng cuối cùng cũng hoàn thành, đó là tượng đài Bà mẹ Việt nam được khánh thành tại tỉnh Quảng nam trong tuần qua. Ngay sau lễ khánh thành, sân lát đá trước tượng đài đã bị hư hại. Nhưng đó không phải là điều quan trọng mà blogger Tưởng Năng Tiến nhìn thấy qua tượng đài đồ sộ nhất Đông Nam Á này. Cái ông thấy là những người phụ nữ Việt Nam ủng hộ và hy sinh cho những người cộng sản ngày xưa nay được đền bù bằng các tượng đài và không có gì khác.

  Bởi Admin
  26/01/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận vừa nhận được bản kết luận điều tra bổ sung vụ án "Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước", xin chuyển tới độc giả tham khảo:

  Bởi Mắt Bão
  23/03/2014
  0 phản hồi

  Bảo tồn di sản không thể không tham khảo, thậm chí cần phải bảo tồn, thiết thế xã hội đã sinh ra di sản. Tôi có cảm tưởng (có thể do chưa đọc rộng chăng?) quan điểm này chưa được thảo luận ở Việt Nam.

  Bài viết tạm giới hạn trong loại di tích, di sản kiến trúc cổ.

  Bởi Mắt Bão
  16/12/2013
  0 phản hồi

  Xã hội càng văn minh, càng hiện đại thì con người càng phải tin nhau. Xã hội mất niềm tin là mất tất cả: khi đó mọi giao dịch kinh tế, mọi hoạt động sống đều khó khăn. Kinh tế học cho ta thấy chi phí giao dịch trong xã hội khi mất niềm tin sẽ tăng vọt. Sống trong nghi ngờ luôn làm chúng ta lo âu, mệt mỏi.
  Xã hội cần niềm tin nhưng trao trọn niềm tin, có nên không?

  Bởi Mắt Bão
  28/09/2013
  4 phản hồi

  Chuyện dân là những ai và dân có vị trí như thế nào thì từ khi xã hội loài người có tổ chức đến nay luôn luôn là vấn đề lớn của đủ các môn khoa học. Kể như Tôn tử ở bên tàu hay Hưng Đạo Đại vương bên ta bàn về học thuyết quân sự cũng nói đậm đà về dân; Ông Tần Thủy Hoàng cũng nói về dân với lòng kính trọng mặc dù dưới sự trị vì ngắn ngủi của ông, dân TQ thủa ấy đã chết nhiều vô kể dưới chân Vạn Lý Trường thành; Ông Hitler bên Tây cũng “chăm lo cho dân” mà cả triệu người thiệt mạng

  Bởi Admin
  29/10/2012
  0 phản hồi

  Về ý nghĩa của hai chữ "chính trị", nói giản đơn, thì "chính" là việc của dân chúng, "trị" là quản lý, quản lý việc của dân chúng thì gọi là chính trị. Lực lượng quản lý công việc của dân chúng là chính quyền. Nay nhân dân quản lý công việc chính trị nên gọi là “dân quyền”.

  Bởi Khách
  10/07/2012
  2 phản hồi

  Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền... tài sản, danh dự, tương lai, hạnh phúc... tất cả mọi thứ của dân đều phải do chính tay dân tự mình ban phát cho mình chứ không ai khác có thể ban phát, không ai khác được quyền ban phát, không ai khác tự nguyện ban phát. Và mỗi cá nhân chỉ có thể thực hiện được sự tự ban phát cho chính cá nhân mình thông qua một phương tiện duy nhất: SỰ KHẲNG ĐỊNH SỨC MẠNH CỦA TOÀN DÂN.

  Bởi Admin
  16/10/2010
  1 phản hồi

  Mấy ngày nay, đi hết các sạp báo, tiệm sách tìm cho được tạp chí Nhân quyền Việt Nam - mà theo thông tin từ báo chí ra ngày 14-7-2010(?). Nhưng tìm mỏi cả mắt cũng chẳng thấy. Không biết tạp chí này có ra đúng ngày 14-7 (ngày mà nhân dân Pháp đã phá ngục Bastin - ngày Quốc khánh - cũng là ngày khai sáng cho việc ra đòi bản Tuyên ngôn nhân và dân quyền bất hủ). Nên không biết, nhân quyền Việt Nam có phản ánh đúng như những gì mà nhân quyền Pháp đã đề cập trên 220 năm về trước không?

  Bởi Admin
  04/02/2010
  2 phản hồi
  College-students.jpg

  Công quyền (public power, pouvoir public) có nghĩa là: quyền lực chính trị là của chung, không thể là của riêng ai, bởi vì mục đích cuối cùng của nó là phục vụ cái chung (công), lợi ích chung (công ích) chứ không nhằm phục vụ cho lợi ích riêng của một cá nhân, một nhóm người, một dòng họ hay một đảng phái chính trị nào – dù là Đảng (đảng viết hoa). Một đảng chính trị cho dù có xưng danh là “Đảng của toàn dân” cũng không thể được gọi là công quyền.

  Bởi tqvn2004
  21/12/2009
  0 phản hồi

  "Nhân quyền và cơ quan nhân quyền quốc gia không thể chỉ là đối phó. Nhân quyền phải được xem là nền tảng triết lý phát triển của Việt Nam, là thành tố chủ chốt trong chủ thuyết phát triển", nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam, GS. Đào Trí Úc nói.

  Bởi tqvn2004
  11/12/2009
  5 phản hồi

  Những người đại diện cho Nhân Dân Pháp, được tổ chức thành một Quốc Hội, tin rằng sự thiếu hiểu biết, hờ hững hoặc coi thường những quyền của con người chính là nguyên nhân duy nhất dẫn đến những tai họa của cộng đồng, và dẫn đến sự thối nát của các chính quyền, đã quyết định xác lập - trong một tuyên ngôn chính thức - các quyền tự nhiên, không thể chuyển nhượng và bất khả xâm phạm của con người