Đan Mạch

 • Bởi Admin
  21/11/2018
  0 phản hồi

  Theo 1 giảng viên đại học Copenhagen về luật hình sự, nghi phạm chứa chấp, tiêu thụ tài sản do phạm tội không đơn giản thoát tội khi nói ”Tôi không biết gì”. Tòa sẽ chú trọng vào việc nghi phạm có biết tài sản đó là của người mà bình thường có thể kiếm được số tài sản trị giá như vậy không. Nghĩa là nếu bạn nhận được một số tiền lớn hoặc một tài sản có giá trị từ một công chức nhà nước có thu nhập bình thường và không có tài sản gì đặc biệt, thì tòa sẽ xem xét là bạn nên biết rằng tiền đó đã thu được một cách bất hợp pháp.

  Bởi Admin
  24/10/2018
  1 phản hồi

  Trưa hôm qua, ngày 22/10, ông nông dân Martin Lund Madsen ở tỉnh Vejen đã đổ đất, mang các kiện rơm ra khóa chặn con đường chạy ngang qua ruộng nhà ông để phản đối chính quyền địa phương đã xây con đường này.

  Bởi Admin
  29/06/2018
  1 phản hồi

  Tổng cộng có khoảng... 4.3 tỷ VND đã được dùng để mua chuộc quan chức vùng Sealand (Đan mạch được chia tổng cộng thành 5 vùng) :D Vụ này bắt đầu được sờ tới từ năm 2015, mà điều tra xét xử tới tận 3 năm. Có 7 người bị án tù, nặng nhất 18 tháng, nhẹ nhất là 40 ngày. Công ty ATEA (công ty bán thiết bị IT) là công ty hối lộ quan chức để kiếm hợp đồng bị phạt 36 tỷ VND :D

  Bởi Admin
  15/12/2016
  2 phản hồi

  Ở Đan Mạch, có đảng Dansk Folkeparti, với đại biểu nổi bật là bà Pia Kjærsgaard, nổi tiếng với những phát biểu bài ngoại, và thường hay sử dụng từ #udansk để bài bác những gì không đúng ”thể thống”, không phù hợp khuôn phép, văn hóa [Đan Mạch] theo nhãn quan của họ. Nhưng, với từ ngữ đó, lại khiến người nghe liên tưởng tới những phạm trù mênh mông như Bản sắc, Quốc tính, Dân tộc tính, khiến từ đó, nhiều người bàn cãi, #danskhed là gì, tính cách Đan Mạch gồm những gì.

  Bởi Admin
  15/02/2015
  1 phản hồi

  Một nhà đạo diễn 55 tuổi và một thanh niên Do thái 37 tuổi đã thiệt mạng hôm thứ bai, khi một kẻ khủng bố trẻ tuối bất ngờ nổ súng tại Copenhagen. Năm cảnh sát - bao gồm hai nhân viên thuộc lực lượng Tình báo và An ninh Đan Mạch – đã bị thương, mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng.

  Bởi Admin
  11/06/2014
  3 phản hồi

  Nhưng về sau nhiều chương trình trợ giúp, phải trải qua nhiều thủ tục rắc rối. Những khoản tiền trợ giúp không đến nơi cần nhận mà lọt thẳng vào túi những kẻ tham nhũng. Đến lúc này, cặp vợ chồng già tự nhận thấy “cuộc vui” đã kết thúc nên họ muốn rút lui về lại xứ xở Đan Mạch yên tĩnh. Ông Kurt cũng kể rằng, sau mỗi lần khánh thành cầu, vị chủ tịch tỉnh lại vui mừng khai tiệc ăn nhậu, thậm chí đã có lần hỏi ông: “Thủ tục đến Đan Mạch có dễ không?”

  Bởi Admin
  10/05/2014
  0 phản hồi

  Đọc chuyện người ta mà nghĩ đến chuyện nước mình. Thật đau lòng khi thấy, ít nhất là ở trên mạng xã hội, rất nhiều người đã chuẩn bị hoàn toàn cho một cuộc chiến, trong số đó có rất nhiều người ở độ tuổi tôi. Đau lòng một phần là vì bản thân chưa chuẩn bị sẵn sàng để từ bỏ hòa bình, mà còn là vì nếu điều đó xảy ra, một thế hệ mà tôi gọi là sinh sau Đổi mới sẽ phải đánh đổi sách vở, bút viết, kiến thức bằng súng ống, đạn dược và sự thù địch. Trong chiến tranh, cho dù là phe chính nghĩa hay phe phi nhân thì sự thù địch và cái tàn ác luôn tồn tại ở hai chiến tuyến. Một cuộc chiến tranh như thế, chưa cần biết ai thắng ai thua, thì hậu quả của nó cũng sẽ rất ghê gớm đối với Việt Nam.

  Bởi Admin
  03/05/2014
  0 phản hồi

  Trang Politiken (the Politic), một trong những tờ tin tức hàng ngày hàng đầu tại Đan mạch chuyên bình luận về các vấn đề chính trị - xã hội, hôm qua có đăng bài phê phán chủ tịch quốc hội Đan mạch, ông Mogens Lykketoft và các nghị sĩ quốc hội như sau:

  “Gửi ngài Mogen Lykketoft và các bên quan tâm khác

  Thứ 4 vừa rồi, tôi có đưa một nhóm học sinh học môn xã hội tới Copenhagen. Một trong những mục đích của chuyến đi là tới thăm sảnh họp quốc hội ở Christianborg vào ngày thứ 5 để trải nghiệm xã hội dân chủ của Đan mạch trên thực tế.

  Bởi Admin
  09/04/2014
  1 phản hồi

  Tuy nhiên mình vẫn chê y tế Đan Mạch lắm. Này nhé, có ngã rạn xương, gãy tay đi tới cấp cứu cũng phải ngồi chờ. Từ lúc tới nơi, chờ chụp phim, chẩn đoán hình ảnh, bó bột xong khéo mất 7-8-9 tiếng. Chả phải như ở nhà, mình quen một chút, hay trả tiền đi bệnh viện tư là được phục vụ ngay, chả phải chờ một giây nào. Mình lại lớn lên ở một tập thể của một bệnh viện đầu ngành ở nhà, hàng xóm có biết bao nhiêu y bác sĩ giỏi, mẹ lại làm y tế nên lúc nào cũng được ưu tiên, vậy nên mình càng phàn nàn dữ :D

  Bởi Admin
  20/03/2014
  0 phản hồi

  Chẳng bù cho VN! Những người làm nghề sáng tác ở các nước Bắc Âu hẳn sẽ phải thèm muốn, ganh tị với các đồng nghiệp ở VN khi mà trong cuộc sống hàng ngày đã có khối đề tài, câu chuyện hay. Nhà văn cho tới người làm phim nhiều khi chẳng cần phải bịa ra, cứ lấy từ trong đời thường, hoặc từ báo chí, truyền thông, đã có biết bao nhiêu cảnh đời, số phận, tình tiết có thể làm thành những tác phẩm hay. Vậy mà, không dám đụng tới văn học, chỉ nói riêng phim ảnh, VN vẫn rất hiếm khi có phim coi được, chứ chưa nói hay, càng chưa nói đến khả năng đi tranh giải tại Oscar, Cannes, Venice…

  Bởi Admin
  21/09/2013
  7 phản hồi

  Ngoài ra Việt Nam có khoảng trên bốn triệu blogger, rất tự do. Do vậy, ở ngoài thì đồn đại rất nhiều nhưng để hiểu Việt Nam nhiều hơn, hiểu về đời sống chính trị của Việt Nam thì xin mời các bạn hãy đến Việt Nam. Mặc dù chúng tôi còn nghèo nhưng cũng có trên dưới 200 kênh truyền hình, 700 tờ báo và không dưới 17.000 phóng viên.

  Bởi Admin
  06/03/2013
  4 phản hồi

  Đan Mạch là một vương quốc, tức có Vua. Với tổng số dân non năm triệu rưỡi chỉ chừng 1/16 Việt Nam, nhưng GDP gấp gần ba lần Việt Nam; tính ra mỗi người Đan Mạch làm bằng 43 người Việt Nam cộng lại. Được xếp thứ hạng dân chủ cao thứ 5 thế giới, nhưng thiết chế nhà nước họ không thuộc mô hình dân chủ mà là quân chủ “đặc biệt”.

  Bởi Innova
  29/11/2012
  0 phản hồi
  giang3_1353578865.jpg

  Ngôi làng tự do vì nó tồn tại trong một xã hội tự do, âu cũng là một chân lý.

  "Christiania? Cẩn thận khi đến chỗ này. Luôn giữ chặt ba lô và đừng nhìn ngó xung quanh quá nhiều. Chúc may mắn." Hai bạn sinh viên Đan Mạch trên xe bus đã dặn dò như vậy khi biết tôi định đến Christiania.

  Bởi Hồ Gươm
  30/05/2012
  1 phản hồi

  Bộ trưởng Friis đã cắt nguồn tài trợ cho tất cả 3 dự án giúp Việt Nam, sau khi một cuộc điều tra độc lập của công ty Price Waterhouse Coopers phát hiện ra vô số “những điểm bất thường.”

  Viết trên trang web của Bộ Phát triển Đan Mạch, Bộ trưởng Friis nói rằng: “Điều quan trọng là phải hành động chống những kẻ đã sử dụng sai mục đích các quỹ viện trợ của Đan Mạch để chứng tỏ rõ rệt về hệ quả của các hành động đó. Những kẻ đã có hành động gian lận phải bị ngăn chận và trừng phạt.”

  Bởi Khách
  04/03/2012
  1 phản hồi

  Tôi rất ngưỡng mộ đất nước của ông, nơi mà nhân quyền và nhân phẩm được gìn giữ thiêng liêng và bảo vệ trên hết. Điều đó giải thích vì sao Đan Mạch là một trong những nước tốt nhất, dân chủ và thịnh vượng nhất trên toàn thế giới. Nhờ những nghiên cứu của Thức nên tôi cũng biết rằng cuộc sống rất tốt đẹp của người dân Đan Mạch đến từ mô hình dân chủ xã hội mà Thức yêu thích. Do vậy hôm 5 tháng 2 tôi đã gửi đến bà Helle Thorning-Schmidt, Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch vốn đang giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu một bức thư để tìm kiếm sự trợ giúp của bà nhằm cải thiện các quyền con người cho đất nước chúng tôi. Vào ngày 15 tháng 2 tôi đã nhận được trả lời từ thư ký của bà thông báo rằng bức thư này đã được chuyển đến Bộ Ngoại giao Đan Mạch.

  Bởi Admin
  16/02/2012
  0 phản hồi

  Uỷ Ban Kiểm Định Thực Phẩm Đan mạch khẳng định không tìm thấy dư lượng thuốc, kim loại nặng, dioxin hay PCB trong cá tra vào thời điểm hiện tại. Lần cuối uỷ ban này phát hiện thấy dư lượng thuốc trong cá tra là 5 năm trước đây.

  Bởi Admin
  01/03/2011
  0 phản hồi

  Giám đốc công ty IDI, ông Trung Vinh Tran, đảm bảo rằng tất cả nước thải đều được đưa qua cái gọi là ”hồ xử lý nước thải”, nhưng khi 2 phóng viên của tạp chí phát thanh Thụy Điển Ekot tới thăm các hồ nuôi cá của IDI, họ phát hiện thấy nước bẩn được đưa thẳng ra sông Mê Kông.

  Bởi Admin
  07/01/2011
  1 phản hồi
  Tham-nhung-thanh-van-hoa-2.jpg

  Tuy luôn nói phải diệt tham nhũng nhưng chúng ta lại sẵn sàng hối lộ cho bất cứ ai mỗi khi ta cần. Khi đưa hoặc nhận hối lộ chẳng mấy người còn biết xấu hổ như ngày xưa.

  Bởi tqvn2004
  08/10/2009
  3 phản hồi

  Nhưng bản dịch này, theo điều tra của báo chí, lại do Jesper Britze, giám đốc Ban Tin học thuộc Sở chỉ huy Bộ Quốc phòng, dùng Google Translate để dịch, và chính Trung tá Lar Sønderskov, giám đốc Ban Liên lạc Chiến thuật thuộc Sở chỉ huy, gửi cho báo chí. Những chứng cứ mà Tòa quân sự (Judge Advocate) tìm thấy trên máy tính của Lar Sønderskov đã khẳng định điều này.

  Bởi tqvn2004
  30/09/2009
  0 phản hồi

  Think-tank đã quyết định vào thứ Năm, rằng nó sẽ đóng cửa để phản đối quyết định cấm công khai những nghiên cứu phản biện dưới danh nghĩa của tổ chức. Điều này đặt dấu chấm hết cho hai năm "làm xiếc đi dây", khi think-tank này - bao gồm 16 nhà nghiên cứu và kinh tế gia nổi tiếng ở Việt Nam - đã thử thách sự khoan dung của chính quyền độc đảng trước những phân tích mang tính chỉ trích nhắm vào đường lối kinh tế, chính trị và xã hội của Đảng CSVN.

  Bởi tqvn2004
  24/09/2009
  8 phản hồi

  Sáng nay, đã có một nhóm 9 người Bắc Hàn kéo vào Đại Sứ Quán Đan Mạch tại Hà Nội để xin tị nạn chính trị.

  Bởi tqvn2004
  18/09/2009
  1 phản hồi

  Ngoại trưởng ca ngợi – bên cạnh các vấn đề khác – sự phát triển kinh tế đầy ấn tượng mà Việt Nam đã đạt được trong những năm gần đây. Ngay dưới sự khủng hoảng tài chính toàn cầu mà Việt Nam vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng khoảng 5%. Và tình hình nhân quyền ở Việt Nam cũng được bàn tới, tuy nhiên trong vấn đề này thì Ngoại trưởng không thể ca ngợi được. Ngoại trưởng nhấn mạnh nhu cầu cần cải thiện một cách rõ rệt đặc biệt liên quan đến các quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và tự do lập hội.

  Bởi tqvn2004
  11/09/2009
  0 phản hồi

  Quyền được thông tin (the right of information) là một quyền con người cơ bản. Nó là yếu tố cần thiết để thực hiện các quyền con người khác, và là nền tảng của một xã hội dân chủ. Quyền được thông tin đặc biệt cần thiết để xây dựng một nền dân chủ mạnh.

  Bởi tqvn2004
  11/09/2009
  1 phản hồi

  Để có thể tham gia điều hành đất nước, công dân phải có quyền truy cập tới các thông tin và hồ sơ liên quan đến sự cai trị, được tạo bởi các bộ máy chính quyền do dân bầu ra, các đơn vị hành chính và tòa án. Quyền truy cập thông tin là điều đặc biệt quan trọng để hình thành ý kiến một cách tự do, và giúp cho các công dân có thể đưa ra các quyết định độc lập. Nói đến sự cởi mở và minh bạch thì cũng phải nói đến sự tồn tại các cơ quan truyền thông tự do và độc lập.

  Bởi tqvn2004
  06/03/2009
  0 phản hồi
  cultured-pearl-ring.jpg

  Sau khi đoạn băng được đưa lên YouTube, nó đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người Đan. Nhưng mọi chuyện chưa dừng ở đây. Ngày hôm sau sự kiện xảy ra, Cảnh sát trưởng Copenhagen, bà Hanne Bech Hansen, đã giải thích với công chúng rằng, viên cảnh sát không nói PERKER, mà là PERLE - tiếng Đan Mạch có nghĩa là viên ngọc trai (Pearl). Nói cách khác, viên cảnh sát đã nói với thanh niên gốc Palestin kia: "Anh có hiểu không, viên trai!".