dân chủ xã hội

 • Bởi Admin
  04/06/2015
  0 phản hồi

  Dưới ảnh hưởng tuyên truyền của Liên Xô, lâu nay chúng ta có thành kiến rất sâu sắc về phong trào chủ nghĩa xã hội dân chủ Tây Âu. Thực ra, cho tới ngày Liên Xô biến mất, người Liên Xô chưa bao giờ giới thiệu cho chúng ta biết một cách khách quan, trung thực về tình hình thực sự của phong trào xã hội dân chủ Tây Âu (kể cả mối quan hệ giữa các đảng cộng sản với các đảng xã hội dân chủ), không phải là “phủ định nhiều, khẳng định ít”, mà là phủ định toàn bộ. Trước hết, tôi muốn nói một điều: thật ra phong trào xã hội dân chủ Tây Âu đã phức tạp lại đa dạng, tình hình các nước không hoàn toàn giống nhau. Thụy Điển không ở vào vùng đất “trái tim” của thế giới tư bản, mà chỉ là “tứ chi” thôi (“trái tim” và “tứ chi” là cách nói của Mác), cách khá xa vùng trung tâm giành giật của các thế lực tư bản cường quyền, do đó cuộc cải cách xã hội của Thụy Điển có thể tiến hành tương đối tự chủ mà không, hoặc ít chịu sự can thiệp và ảnh hưởng của các thế lực ngoại quốc.

  Bởi Admin
  05/11/2013
  2 phản hồi

  Trong một thời gian dài, Thuỵ Điển đã được xem như một nước dân chủ xã hội điển hình và nhiều người theo cánh tả ở Châu Âu đã xem Thuỵ Điển như một ví dụ điển hình cho một “con đường thứ ba“, giữa chủ nghĩa xã hội và kinh tế thị trường.

  Bởi Khách
  07/09/2013
  32 phản hồi

  Trong những ngày nằm bệnh, ông Lê Hiếu Đằng, một đảng viên cộng sản Việt Nam đã viết bức thư dài "kiểm điểm" lại cuộc đời mình. Ông kêu gọi xây dựng một đảng chính trị mới, gọi là đảng Dân chủ xã hội, nhằm làm đối trọng với đảng cộng sản, xây dựng nước Việt Nam theo hướng dân chủ. Bức thư của ông làm dư luận sôi động, có ủng hộ, có phản đối, đặc biệt ngay cả những người xưa nay chống cộng quyết liệt cũng phản đối. Để hiểu được tình trạng trên, có lẽ phải rà soát lại tư duy cực đoan trong đời sống xã hội Việt Nam.

  Bởi Admin
  05/09/2013
  2 phản hồi

  Tôi xuất thân từ gia đình được “bên thắng cuộc” gọi là cách mạng! Ba má tôi đều là những đảng viên lão thành với trên 30 năm tuổi Đảng. Tại phiên tòa, vị thẩm phán đã hỏi tôi “tạo sao anh xuất thân trong một gia đình cách mạng mà anh lại đi chống chính quyền”, tôi cho rằng người hỏi câu này đã lầm lẫn cách mạng, chính quyền, đảng với tổ quốc, sự nhầm lẫn này còn rất lớn trong dân chúng nước ta từ cán bộ đến bình dân. Câu trả lời của tôi là “tôi vẫn đang tiếp nối truyền thống gia đình”, không biết có làm cho họ hiểu không?

  Bởi Mắt Bão
  30/08/2013
  6 phản hồi

  Lời kêu gọi thành lập một đảng mới của Luật sư Lê Hiếu Đằng đang dấy lên những tranh luận về độc đảng và đa đảng, về phương cách và khuynh hướng đấu tranh chính trị, về hiện tình và tương lai đất nước... Bài viết này mong làm rõ hơn con đường xã hội dân chủ để xem con đường này có thích hợp với Việt Nam hay không?

  Bởi Mắt Bão
  29/08/2013
  2 phản hồi

  Nhưng chúng ta cũng phải thực tế cho tình cảnh Việt Nam: thượng tầng lãnh đạo có tranh quyền thì cũng chỉ giống như Tập Cận Bình – Bạc Hy Lai chớ không hề manh nha ý định đột phá để dân chủ hoá đất nước. Các ông như Lê Hiếu Đằng chỉ là một tiếng nói đóng góp trong tiến trình dân chủ, tuy quan trọng nhưng không đủ năng lực đột phá.

  Bởi Khách
  27/08/2013
  4 phản hồi

  Thuỵ Điển, một quốc gia vẫn thường được xem là đại biểu của chế độ Dân Chủ Xã Hội ở Bắc Âu.

  Bởi Admin
  26/08/2013
  9 phản hồi

  Khuyết điểm của nó trước hết là cái giá phải trả cho những ưu điểm vừa kể và đồng thời là những tật bệnh tất nhiên phải có của một chính sách duy ý chí. Câu hỏi đầu tiên vẫn là "tiền đâu?". Một nhà nước dù tốt bụng đến đâu cũng chỉ có thể cho những gì mà nó có. Vậy vấn đề căn bản nhất vẫn là làm thể nào để sản xuất thật nhiều của cải, sau đó mới có vấn đề phân phối đồng đều. Sai lầm cơ bản của các chế độ dân chủ xã hội là nghĩ đến phân phối trước khi lo lắng cho sản xuất.

  Bởi Khách
  18/08/2013
  2 phản hồi

  Tướng Trần Độ mất ngày 9/8/2002. Trong buổi tang lễ, có Người đã đọc điếu văn kể tội ông rằng ông đã công khai vạch trần những sai lầm xấu xa của Đảng. Nhưng 11 năm sau, ngày 6/2/2013, chính Người đó (1) đã nói với báo VNN rằng: ”Tình hình hiện nay rất nguy hiểm. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên trong đó có cả một số cán bộ cao cấp là vô đạo đức, tham nhũng, vơ vét của dân. Đó là điều không thể chấp nhận“.

  Bởi Admin
  16/08/2013
  34 phản hồi
  breaking-chains-540x405.jpg

  Một chính đảng mới đang được vận động hình thành, với tên gọi tạm là Đảng Dân chủ Xã hội, do ông Lê Hiếu Đằng, một đảng viên cộng sản với 45 tuổi đảng, khởi xướng. Sẽ có hàng trăm, và rồi đây hàng ngàn đảng viên cộng sản đồng loạt khước từ độc tài toàn trị, thành lập chính đảng mới để đấu tranh công khai với Đảng Cộng sản cầm quyền.

  Bởi Admin
  28/01/2013
  7 phản hồi

  Khi trao đổi ý kiến với một số nhà nghiên cứu lý luận của đảng XHDC Thụy-điển, họ đặc biệt nhấn mạnh: chủ nghĩa xã hội mà họ nói là có điều kiện, tức là trước đó phải thêm từ "dân chủ", nói hoàn chỉnh phải là xã hội "chủ nghĩa xã hội dân chủ". Nếu không thêm từ "dân chủ", thì họ thà để người ta nói xã hội của họ là xã hội tư bản, còn hơn là để nói là xã hội XHCN. Bởi lẽ, loại xã hội XHCN ấy đại biểu cho xã hội XHCN kiểu Liên Xô, không có sức thu hút quần chúng, nghĩa là không nhận được phiếu bầu của quần chúng, cũng tức là không thể nắm chính quyền và thực thi các chính sách XHCN.

  Bởi Admin
  27/12/2012
  22 phản hồi
  156698-vn_dung_trong_sang_afp_102212.400.jpg

  BCT đã hoàn toàn hết ảo tưởng rằng suy thoái sẽ sớm qua đi, họ đã biết rằng phải có tiền từ bên ngoài, ít nhất là 70 tỷ USD, thì mới có thể tránh được sự sụp đổ rối loạn. Nợ xấu ngân hàng chính thức báo lên BCT là hơn 30% và sẽ còn tiếp tục tăng cao trong mấy tháng tới vì hầu hết các dự án bất động sản đều không có khả năng thanh toán ngân hàng. Dự báo trong 6 tháng tới, con số này sẽ vượt mức 50%. Hiện nay trong BCT đang tranh cãi gay gắt là sẽ xin khoản tiền này từ đâu? Nếu Việt Nam nhận tiền cứu trợ từ Trung Quốc thì sẽ tái diễn một cái gì đó tương tự như Hiệp định Biên Giới 1999 cho biển Đông, và rất nhiều hậu quả khôn lường khác.

  Bởi Admin
  01/07/2012
  0 phản hồi

  Ví dụ cơ bản của dân chủ xã hội là Thụy Điển, nước đã phát triển rất nhanh trong nhiệm kỳ của Olof Palme. Thụy Điển đã tạo ra một nền kinh tế mạnh từ loại hình doanh nghiệp một chủ (sole proprietorship) cho tới các công ty đa quốc gia (như Saab, Ikea hay Ericsson), trong khi đạt được tuổi thọ trung bình dài nhất thế giới; tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong, nợ quốc gia và chi phí cuộc sống thấp, cùng lúc ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn.

  Bởi Admin
  30/06/2012
  0 phản hồi

  Không giống như chủ nghĩa xã hội, với mục tiêu thay thế toàn bộ chủ nghĩa tư bản (Capitalism), chủ nghĩa dân chủ xã hội nhắm tới cải tạo chủ nghĩa tư bản để loại bỏ những bất bình đẳng của chủ nghĩa này.

  Bởi Admin
  13/09/2011
  0 phản hồi

  Như trên đã nói, Đảng dân chủ - xã hội Đức là kết quả của hai dòng tư tưởng: Mác và Lassalle. Sự trỗi dậy của phái Lassalle (chủ trương đấu tranh ôn hòa trong khuôn khổ của chế độ dân chủ tư sản) mới là nguồn gốc của chủ nghĩa dân chủ - xã hội. Người đánh giá lại vai trò của Lassalle và vạch ra con đường sửa chữa chủ nghĩa Mác là Eduard Bernstein (1850-1932), một học trò của Ăng-ghen. Tác phẩm nổi tiếng của Bernstein gây sóng gió trong phong trào mác-xít ở Đức có tên là “Những tiền đề của chủ nghĩa xã hội và những nhiệm vụ của Đảng dân chủ - xã hội“ được xuất bản vào năm 1896, 3 năm sau khi Ăng-ghen qua đời.

  Bởi Admin
  14/01/2011
  0 phản hồi
  jens-stoltenberg-innviterer-til-radslag.jpg

  Đảng Lao động Na Uy là một trong những đảng chính trị đầu tiên trên thế giới gia nhập vào Quốc tế Cộng sản, nhưng cũng là đảng đầu tiên từ bỏ Quốc tế Cộng sản, để rồi sau đó “tự diễn biến hòa bình” thành một đảng dân chủ - xã hội. Trong vòng 75 năm (1935 - 2010), đảng này nắm chính quyền 50 năm, hoàn toàn thông qua phương thức bầu cử dân chủ. Với ngần ấy năm giữ vai trò lãnh đạo, Đảng Lao động Na Uy đã góp phần lớn lao vào việc biến Na Uy thành một quốc gia giàu có, chất lượng cuộc sống đứng hàng đầu thế giới, của cải được phân phối một cách công bằng, có một bộ máy chính quyền trong sạch, một thể chế chính trị được đánh giá là dân chủ nhất, tự do báo chí được xếp hàng đầu thế giới.

  Bởi Admin
  08/01/2011
  1 phản hồi

  Với cái di sản của Xã Hội Chủ Nghĩa vẫn còn đè nặng trên nửa phần đất nước, và những “kỷ niệm buồn” với Chủ Nghĩa Tư Bản vẫn còn vương vấn nơi nửa phần đất nước còn lại, con đường Dân Chủ Xã Hội – với sự hấp dẫn tự thân của nó, có thể kiểm nghiệm được khi nhìn sang những quốc gia Tây Âu và Bắc Âu – có lẽ là đề xuất thuyết phục (nhất) cho hiện cảnh của Việt Nam.

  Bởi Admin
  03/12/2010
  0 phản hồi

  Trở lại với phong trào xã hội chủ nghĩa, chúng ta thấy thành công của cách mạng vô sản ở Nga và thất bại của cách mạng vô sản ở Đức cũng dẫn đến việc phân ly hoàn toàn giữa những người cộng sản và những người dân chủ - xã hội. Tháng 3 năm 1919, nghĩa là giữa lúc nước Nga chưa thoát ra khỏi cuộc Nội chiến, Quốc tế III (tức Quốc tế Cộng sản, Comintern) [10] được thành lập. Mục đích của Lenin khi thành lập tổ chức này là nhằm để tạo ra thế hỗ trợ cho nước Nga xô-viết hiện đang ở thế cô lập, vì Cách mạng Nga nổ ra trong khi cách mạng ở những nước Âu - Mỹ tiên tiến hơn lại không nổ ra như lý thuyết của Marx đã dự kiến.

  Bởi Admin
  01/12/2010
  0 phản hồi

  Kể từ sau khi cuộc Cách mạng năm 1905 thất bại, sự chia rẽ giữa hai phái càng ngày càng sâu sắc. Cả Menshevik lẫn Bolshevik đều đồng ý về sự cần thiết của một cuộc cách mạng, nhưng lại không đồng ý về phương pháp đấu tranh cách mạng. Khi Quốc hội (Duma) được thành lập như một sự nhượng bộ của Sa hoàng trước sức ép của quần chúng, những người Bolshevik chỉ coi đây là một diễn đàn để tuyên truyền trong khi phái Menshevik lại chủ trương cộng tác với các nhà chính trị “tư sản” trong quốc hội để hợp pháp hoá các quyền dân sự và sử dụng các quyền đó trong việc tổ chức công nhân, chuẩn bị cho cuộc đấu tranh giai cấp trong giai đoạn kế tiếp.