Đàm Mai Đạo

 • Bởi Khách
  02/01/2014
  13 phản hồi

  Những "lãnh chúa" không thể nào "ngồi cùng mâm" (chữ của ông) với "khoa học gia", "bác sĩ", "kỹ sư", "luật sư", "nhà văn" v.v... Hình ảnh này không khác gì người của thế kỷ 21 đang buộc phải nói chuyện với người thời trung cổ (!). Xin đừng nhìn những bề ngoài hiện đại của các "lãnh chúa" hôm nay để đánh giá, thay vào đó hãy nghe những phát ngôn, nhìn những việc làm cụ thể của họ mới tỏ tường. Ví dụ, không thể nào tin nổi một ông gọi là "phó thủ tướng" có tên Hoàng Trung Hải, học hàm, học vị đầy mình, lại có thể phát ngôn về thủy điện xả lũ là "đúng quy trình" (!).

  Bởi Khách
  02/06/2013
  59 phản hồi

  Hãy nhìn các trang báo uy tín như RFA, BBC v.v... cho đến những trang nhỏ hơn khác và cả các trang blog nghiêm túc mà học hỏi thêm, tránh việc tham gia với tư cách độc giả dễ dẫn đến sa đà với lời lẽ méo mó, xúc phạm tác giả, từ đó làm mất đi hình ảnh làm báo chuyên nghiệp và có vẻ thiếu đạo lý tối thiểu đối với người đã gửi bài đến. Tôi thấy, ông Đạo gởi bài cho DL, CĐVN, DLB, Blogger Nguyễn Tường Thụy, trong đó chỉ có DL và Nguyễn Tường Thụy đăng, nhưng ngay cả trang blog nhỏ bé Nguyễn Tường Thụy, anh Thụy cũng không tham gia kiểu như Dân Luận ứng xử với ông Đạo, mặc dù anh Thụy không đồng quan điểm với anh Đạo về cách nhìn Trương Duy Nhất.

  Đó là lý do tôi chia tay Dân Luận.

  Dân Luận hãy suy nghĩ lại để sao cho trang báo của mình ngày càng gần gũi và được nhiều người biết đến.

  Bởi Khách
  28/05/2013
  53 phản hồi

  Vụ việc blogger Trương Duy Nhất bị bắt theo điều 258 Luật Hình Sự đang trở thành đề tài thời sự nóng trên hầu hết các diễn đàn tự do. Tôi cũng muốn góp thêm một góc nhìn với tư cách từng là người cộng sản gần 30 năm trong quan niệm làm rõ hơn việc bắt giữ này.

  Bởi Khách
  14/04/2013
  9 phản hồi
  vuongtrinhan_20120528.jpg

  Đọc bài viết nhan đề: "Trình độ sống của người Việt còn thấp!" [1], tôi quá ngạc nhiên trước những nhận định và đánh giá về trình độ, tính cách dân tộc Việt của ông Vương Trí Nhàn. Tôi ngờ rằng, ý định của ông chỉ xoay quanh những thói xấu của người Việt (có lẽ chỉ là dân tộc Kinh), hơn là những lượng định phẩm chất toàn bộ dân tộc Việt Nam. Dù là thói xấu, nhưng những thói xấu đó không thể xem là của riêng người Việt, bởi hầu như những tính xấu (theo ông Nhàn, nó phản ánh trình độ dân tộc) như: bạo lực, tham lam, xảo trá, đố kỵ, mê tín dị đoan v.v...

  Bởi Khách
  31/08/2012
  1 phản hồi

  Quyền Con Người là giá trị phổ quát trên toàn thế giới, khi tạo hóa ban cho ta đời sống làm Người. Quyền Con Người sẽ mãi là điều phải tranh đấu cho đến khi nào Con Người còn tồn tại.

  Quyền Con Người vượt qua mọi không gian, thời gian, để mãi như là tặng phẩm vô giá của Thượng Đế ban cho, nhằm khuyến khích ta luôn đòi hỏi Giá Trị Cao Cả này phải được tôn trọng. Tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng dành cho nhau; bởi chúng ta đều là Con Người.

  Bởi Khách
  25/08/2012
  16 phản hồi

  Điều đó có nghĩa tôi cực lực phản đối mọi hành vi phạm pháp cũng như các hình thức mượn danh pháp luật để che giấu những cuộc thanh trừng lạnh lùng và tàn độc nhất trong suốt chiều dài lịch sử ĐCSVN.

  Theo quy định pháp luật, không ai bị xem là có tội khi chưa có phán quyết cuối cùng của tòa án, do đó, cho đến giờ phút này ông Nguyễn Đức Kiên vẫn là một công dân chưa bị tước bất kỳ quyền hạn nào. Những quyền nhân thân, bí mật cá nhân cho đến tư cách, phẩm giá của ông Kiên, không nên bị bất kỳ ai xúc phạm, bôi nhọ và sỉ nhục, dù bất cứ dưới hình thức nào.

  Bởi Khách
  18/08/2012
  2 phản hồi

  Và sau đó, những bất ngờ hơn tiếp tục xuất hiện? Đời vốn dĩ khó học được chữ ngờ như Cù Huy Hà Vũ đã làm nhiều người bất ngờ, như "người vô danh" Bùi Thị Minh Hằng đã làm sửng sốt và như... Phạm Chí Dũng đang gây choáng mà RSF vừa lên tiếng (3). Sao lại không? Bây giờ thì tôi tin, chính thể này từ đâu sinh ra thì cũng từ đó sẽ quyết định số phận cho nó.

  Bởi Khách
  31/07/2012
  30 phản hồi

  Tư tưởng này nguy hại không chỉ tạo ra mầm mống nuôi dưỡng gây hấn với nhiều dân tộc khác mà có thể tàn phá dân tộc mình, như Hitler từng phạm phải sai lầm để cho người Đức phải trả giá quá nhiều.

  Bởi Hồ Gươm
  24/06/2012
  10 phản hồi

  Con người đã suy thoái trong lớp áo đảng viên. Từ con người -> công dân -> đảng viên và từ đảng viên -> thần dân -> nô lệ.

  Chúng tôi - những đảng viên cấp thấp lại là số đông nhất. Quá trình biến chúng tôi thành nô lệ diễn ra hoàn toàn logic như nó đã và đang diễn ra. Đảng là thủ phạm chính.

  Bởi Khách
  18/06/2012
  6 phản hồi

  Trong tôn chỉ, mục đích, PTCĐVN rất mở cho mọi người dân từ tham gia chính thức cho đến tình nguyện viên, ủng hộ viên của phong trào. Vì thế, tôi xin tự chọn cho tôi trở thành một ủng hộ viên phong trào bằng những bài viết phản ánh xã hội và góp ý cho phong trào trong khả năng có hạn của mình.

  Bởi Khách
  22/04/2012
  6 phản hồi

  Tôi tin đa số người dân đang "đầu tắt mặt tối" để lo chén cơm hàng ngày trong thời buổi "gạo châu củi quế" như thế này, chẳng còn rảnh đến mức ném "vàng bạc" vào việc "quan tâm sâu sắc" bà Yến có hay không là đảng viên ĐCSVN, bà Yến ly hôn chồng hay không v.v... Những phỉ báng, tấn công cá nhân bà Yến từ các cây viết thọc mạch đời tư không khác gì những bài báo soi mói, chĩa mắt vào tới tận giường ngủ của các ngôi sao giải trí.

  Bởi Khách
  29/03/2012
  7 phản hồi

  Lẽ ra, ông Thăng cần phải có một báo cáo khả thi, chi tiết với đủ luận cứ và số liệu cùng mức thu phí hợp lý khoa học, đặc biệt KHÔNG CÀO BẰNG giữa các loại xe hơi và các loại xe gắn máy trước khi đưa ra đề xuất thu phí xe cá nhân - đang gây ầm ĩ dư luận.

  Đa số các phản ứng quyết liệt và chỉ trích mạnh mẽ thuộc về những người có xe hơi - đó cũng là điều bình thường, vì khoản thu có thể xoay quanh mức 20 triệu/năm cho xe hơi (nếu có) ảnh hưởng trước tiên đến túi tiền của họ.

  Bởi Khách
  25/02/2012
  15 phản hồi

  Chuyện anh Đoàn Văn Vươn nóng ran nóng rẫy gần hai tháng nay, có thể nói nó trở thành tâm điểm của các đầu báo, đặc biệt trên hầu như các blog trong và ngoài nước. Trong đó nổi lên là blog của Nhà văn Nguyễn Quang Vinh - ông đã tự nguyện thực hiện các phóng sự điều tra chân thực, nhanh và có những góc nhìn dữ dội không khoan nhượng lại hoàn toàn tỉnh táo của một nhà báo từng trải.

  Bởi Khách
  05/02/2012
  8 phản hồi

  Nếu nhớ lại vụ việc Nguyễn Trường Tô - cựu chủ tịch UBND Tỉnh Hà Giang trong một việc bỉ ổi - cưỡng dâm nữ sinh trung học, thì vụ việc Đoàn Văn Vươn có quá nhiều khác biệt. Tuy vậy, xin trích lại môt đoạn trao đổi giữa Nguyễn Trường Tô và phóng viên Trân Văn của đài RFA để thấy thái độ khinh lờn pháp luật và bỡn cợt, khiêu khích đương kim Thủ tướng, khi vụ việc của Nguyễn Trường Tô đặt trong bối cảnh chuẩn bị đại hội đảng XI(1):

  Bởi Admin
  07/01/2012
  1 phản hồi

  Những phân tích của ông ĐMĐ dành cho ông TDN là điển hình của sự qui kết, chụp mũ, suy diễn hồ đồ. Sự suy diễn tới mức như thế, tôi chưa từng thấy ai làm. Giả sử người ta có cố tình đưa ông TDN ra tòa theo điều 88 thì tôi dám chắc không quan tòa nào dám dùng những điều ông Đạo nêu ra làm bằng chứng để kết tội ông Nhất mà người ta phải bẻ sang hướng khác.

  Bởi Khách
  01/01/2012
  57 phản hồi

  Song song với việc tha thứ cho Nhất, chính động thái trả tự do cho các tù nhân chính trị như: Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ, Hồ Thị Bích Khương, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương v.v... sẽ tỏ ra là một Chính quyền bao dung và biết lắng nghe hơn. Nước Việt Nam ta đang cân xóa bỏ hận thù, hòa giải dân tộc hơn bao giờ hết.

  Bởi Khách
  09/06/2011
  2 phản hồi

  Tôi có một ông bạn, tạm gọi ông C.T. Chơi với nhau hơn hai mươi năm, tôi biết rõ ông ấy vốn là người "hiền như đất", an phận thủ thường, có phần nhút nhát. Trong mọi việc nếu có thiệt về mình một chút mà yên thân, ông cũng cam lòng. Ông cũng không quan tâm nhiều lắm đến ba cái chuyện chính trị, ông thường nói: Thôi, có đọc báo thì đọc báo "nhà nước" cho nó "hiền". Bên cạnh đó, ông cũng không rành về cái vụ vượt tưởng lửa, nên ít thông tin và khi biết thường chậm hơn người khác. Vậy mà sáng qua, gặp ổng uống café, nghe ổng hỏi mà giật mình.

  Bởi Admin
  24/04/2011
  7 phản hồi

  Quá trình dân chủ hóa được tiến hành mà không đổ máu, được hay không là do một phần rất lớn từ các vị. Đây có thể nói là cơ hội rất tốt cho Việt Nam hiện nay, xin đừng bỏ lỡ!

  Bởi Admin
  19/06/2010
  10 phản hồi

  Thưa các vị, các vị vẫn theo tư duy phong kiến, như ngày xưa Chu Văn An gởi "Thất trảm sớ" lên vua, khi không được vua đồng ý thì lui về quê ở ẩn.