đại diện

 • Bởi Admin
  08/06/2015
  0 phản hồi

  Khi ra ứng cử, ứng viên cam kết trung thành với dân nguyện, bất kể trình độ của cử tri ra sao. Và Quốc hội là “cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân“ (Điều 69 Hiến pháp), chứ không phải là cơ quan giám hộ cao nhất của nhân dân. Vì vậy, đại biểu là người đại diện theo ủy quyền, chứ không phải là người giám hộ của nhân dân để đương nhiên có quyền nói hộ tất cả mọi thứ.

  Bởi Mắt Bão
  17/09/2014
  2 phản hồi

  Sáng ngày 16/9/14, tôi, Huỳnh Trọng Hiếu, đã có buổi trao đổi với đại diện của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội là bà Jenifer Neidhart de Ortiz – Tùy viên Chính trị đặc trách về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

  Bởi Admin
  06/07/2012
  1 phản hồi

  Cụ thể, ngay Hội đồng Quản trị (HĐQT) - nay là Hội đồng Thành viên - tại DNNN thì đều là người của Nhà nước cử đến đại diện cho phần vốn của Nhà nước tại DNNN. Trong HĐQT một số DNNN lớn (như dầu khí) còn có thành viên là thứ trưởng đương chức; ngoài ra cơ cấu còn có phân công người giữ vị trí trưởng ban kiểm soát, tức là tất cả những con người này đều có nhiệm vụ theo dõi, bảo toàn và phát triển phần vốn của DNNN.

  Bởi Admin
  16/12/2011
  1 phản hồi

  Hơn nửa thế kỷ qua, Việt Nam là một trong không nhiều “điểm sáng” trên thế giới mà ở đó hội tụ cả điều kiện cần và điều kiện đủ của một chính thể độc quyền và sự thiếu vắng các cơ chế kiểm soát quyền lực hữu hiệu (cạnh tranh chính trị, sự chế ước và cân bằng giữa các nhánh quyền lực nhà nước, phân cấp quản lý, nền báo chí tự do, xã hội dân sự). Rõ ràng, đất nước chúng ta “phát triển” như ngày hôm nay là bởi những điều tốt đẹp hơn đã bị tước đoạt. Tiền đề để đưa đất nước thoát ra khỏi thực trạng đang ngày càng xấu hơn về chính trị – kinh tế – xã hội hiện nay dứt khoát không phải là một bộ luật cơ bản vừa mơ hồ và rối rắm, vừa chỉ có hiệu lực trên giấy như bản Hiến pháp hiện hành.

  Bởi Admin
  07/12/2011
  9 phản hồi

  Từ yêu cầu, đòi hỏi, từ sứ mệnh, trọng trách của Đại biểu Quốc hội như vậy chúng ta mới thấy Quốc hội của ta không hề có vóc dáng Nhân Dân, không hề mang khí phách Nhân Dân.

  Bởi Admin
  07/10/2011
  1 phản hồi

  Một trong những lợi thế của nền kinh tế Việt Nam thời kỳ đầu phát triển nay đã không còn phù hợp nữa, đó là “nhân công giá rẻ”. Việt Nam đang bước qua giai đoạn thuận lợi nhất trong việc tận dụng yếu tố “dân số vàng” để phát triển, khi mà phần đông những người lao động Việt Nam đang trong độ tuổi sung sức nhất lại không được đào tạo, không có nghề chuyên môn cần và đủ cho nhu cầu phát triển. Họ phải luôn chấp nhận một sự cạnh tranh đáng buồn và nghiệt ngã với giá cả cho loại hàng hoá đặc biệt là sức lao động bằng một cái giá rẻ mạt.

  Bởi Admin
  15/09/2011
  6 phản hồi

  Muốn chấm dứt tình trạng Quốc hội bù nhìn mà nhân dân Việt Nam đã phải chứng kiến trong hơn 60 năm qua, nhân dân Việt Nam không còn cách nào khác hơn là đấu tranh để thay đổi cơ chế lãnh đạo độc tài toàn trị đang có. Chỉ khi nào cơ quan Quốc Hội có được những vị Đại Biểu do chính nhân dân đề cử và chọn lựa thì bộ máy chính quyền mới thực sự mang ý nghĩa là của dân, do dân và vì dân.

  Bởi Admin
  15/08/2011
  2 phản hồi

  Có một điều rất lạ được nhiều người xem là bình thường: mỗi khi nhắc đến các đại biểu Quốc hội là doanh nhân, người ta thường xem các đại biểu này đại diện cho quyền lợi, tiếng nói của giới doanh nhân cả nước. Thậm chí tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, trong lần gặp gỡ các đại biểu Quốc hội là doanh nhân cũng đã phát biểu: “Các đại biểu là doanh nhân khi thảo luận tại Quốc hội cần phải đại diện cho ý chí, nguyện vọng của doanh nghiệp cả nước, cố gắng làm hết sức mình, làm sao thể hiện tiếng nói của doanh nghiệp đối với Quốc hội.” (TTXVN).

  Bởi Khách
  14/03/2011
  7 phản hồi

  Tôi có thể nhận xét rằng, những người không tự ứng cử lâu nay mà tôi nghe tên đều là những người không có đủ tư chất của một người đại biểu của tôi và không tin ở họ có những phẩm chất cần có như Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí, Công, Vô tư và tình yêu thương đất nước, dân tộc Việt Nam. Điều này cũng dễ hiểu vì những người không tự ứng cử họ đều là những người do Đảng Cộng sản Việt Nam sắp đặt, phân công phải sống theo ý Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng của lực lượng cầm quyền cai trị nhân dân chứ không phải sống theo ý dân.

  Bởi Admin
  18/10/2010
  1 phản hồi

  Chính vì vậy cần phải sửa đổi hiến pháp theo hướng Quốc hội phải thật sự là cơ quan quyền lực của nhân dân, thể hiện rõ nhất qua các đại biểu dân cử. Cụ thể, ĐBQH phải thật sự là những công dân, không được tham gia bất cứ chức vụ nào trong cơ quan hành pháp, không được đóng vai vừa là đại biểu vừa là công chức, quan chức. Nhiều cán bộ hưu trí, doanh nhân, các nhà nghiên cứu, luật sư… có trình độ và phẩm chất rất xứng đáng làm ĐBQH.

  Bởi Admin
  04/02/2010
  0 phản hồi

  Việt Nam mới trong “Nguồn tài sản mới ở Việt Nam” của Bill Hayton, tuy vẫn có sự hiện diện của Đảng CSVN nhưng hình như Đảng CSVN không phải là “đại biểu trung thành cho quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và cả dân tộc” như Hiến pháp mô tả tại Điều 4. Việt Nam mới có nhiều doanh nghiệp tư nhân do các Đảng viên quản lý.