đặc khu

 • Bởi Admin
  02/12/2019
  0 phản hồi

  404 cái đầu có đủ thông minh để hiểu rằng miễn thị thực cho “người nước ngoài” chỉ có thể hiểu là miễn thị thực cho “người Trung Quốc” bởi lẽ có bao nhiêu khách nước ngoài đến Vân Đồn mà không đến lục địa Việt Nam ngoài người Trung Quốc? Tôi nghĩ 404 con người ấy, họ có đủ thông mình để hiểu rằng “Khu kinh tế đặc biệt trên biển” là 1 từ đánh tráo của ĐCSVN để chỉ các “Đặc Khu Kinh Tế” Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc mà người dân VN đã kịch liệt phản đối đến nổi ĐCSVN đã tạm im đi 1 thời gian.

  Bởi Admin
  18/05/2019
  2 phản hồi

  Chuyện này tôi nói hoàn toàn nghiêm túc, không đùa. Chỉ trong vòng 50 ngày tính đến giữa tháng 5.2019, lượng ma túy, nhất là ma túy đá, bị bắt giữ trong 5 vụ án lớn đã vượt quá tổng lượng ma túy thu giữ được trên toàn quốc trong cả năm 2018. Xâu chuỗi các vụ án ma túy nghiêm trọng này, chúng ta thấy gì?

  Bởi Admin
  21/07/2018
  0 phản hồi

  Các em học sinh vừa trải qua kỳ thi THPT vừa rồi, các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT năm sau, và những năm sau nữa, quý vị có tự hỏi, các em đang nghĩ gì không, khi phải chứng kiến sự thật khủng khiếp về nền giáo dục mà các em “thụ hưởng” đang được phơi bày trên báo chí, trên mạng xã hội những ngày này?

  Bởi Admin
  21/06/2018
  2 phản hồi

  Tại vì xưa nay đại biểu Quốc hội “Đảng cử, Dân bầu”, thực chất Quốc hội là của Đảng, nó không chính danh, gần như hầu hết đại biểu Quốc hội là đảng viên Đảng CSVN, bà Ngân “đỏ” hơn ai hết trong Quốc hội, bà là ủy viên Bộ Chính trị, đảng viên cao cấp thuộc tứ trụ triều đình.

  Bởi Admin
  21/06/2018
  0 phản hồi

  Tài liệu không úp mở, nói thẳng “vị trí chiến lược” của Đặc khu Kinh tế- Hành chính Vân Đồn là “hành lang nối Việt Nam và ASEAN với Trung Quốc, một nút quan trọng trong đề án Một vành đai, một con đường của Trung Quốc”.

  Bởi Admin
  13/06/2018
  1 phản hồi

  Có nhiều người (kể cả ông Bộ Trưởng Kế Hoạch Đầu Tư) đã cho rằng nhất thiết nên lập ra các đặc khu kinh tế để thử nghiệm các ý tưởng cải cách kinh tế trước khi đưa ra thực hành cho toàn nền kinh tế. Điều này phát xuất từ nhiều ngộ nhận. Ngộ nhận thứ nhất là nước láng giềng Trung Quốc (TQ) đã làm vậy và đã thành công. Điều ngộ nhận thứ hai là Việt Nam đang cần thêm đầu tư càng nhiều càng tốt. Và điều ngộ nhận thứ ba là các đặc khu kinh tế này sẽ đem lại lợi ích về kinh tế như tăng trưởng GDP, tạo công ăn việc làm cho người dân, vv… Bài viết nầy nhằm tóm tắt những điểm sai trong lập luận này.

  Bởi Admin
  07/06/2018
  4 phản hồi

  Mô tả vẻ hào nhoáng của Thâm Quyến để bảo vệ đề án đặc khu của Việt Nam thật không thỏa đáng, bởi lẽ không lý giải được vì sao trong hơn 4300 đặc khu trên toàn thế giới tính đến thời điểm này, mà rất nhiều trong số đó được truyền cảm hứng từ thành công của Thâm Quyến, trường hợp thành công không phải chiếm đa số, trong khi con số đặc khu phải vật lột trong tình trạng “bỏ thì thương, vương thì tội” (white elephants/voi trắng) gây lãng phí nguồn lực quốc gia thì không hề nhỏ.

  Bởi Admin
  07/06/2018
  2 phản hồi

  Có bào chữa kiểu gì đi nữa, có tô vẽ kiểu gì đi nữa, có khoác áo mục tiêu gì đi nữa, thì cuối cùng về bản chất, đặc khu là hình thức nhượng chủ quyền lãnh thổ. Nếu nói về chính sách giảm thuế, giảm tiền thuê đất, ưu tiên thủ tục hành chính, thủ tục hải quan… thì tất cả các điều khoản đó có thể pháp quy cho bất cứ nhà đầu tư nào đáp ứng đủ điều kiện, đầu tư ở bất cứ địa phương nào trên toàn quốc, mà không phải nằm trong một vùng lãnh thổ gọi là đặc khu. Tại sao lại phải giới hạn trong một vùng lãnh thổ?

  Bởi Admin
  06/06/2018
  0 phản hồi

  Tôi đã đọc về cái mà người ta gọi nôm na là dự thảo Luật Đặc khu. Tôi nghiền ngẫm về nó trong nhiều ngày qua. Tôi đã tham khảo góc nhìn của các luật gia, kinh tế gia và cả chính trị gia.

  Bởi Admin
  04/06/2018
  2 phản hồi

  Dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Luật đặc khu) đang gây nhiều tranh cãi nhưng chắc sẽ được thông qua vì trên thực tế “ván đã đóng thuyền”. Tuy nhiên, nếu được triển khai thì khả năng thành công của mô hình đặc khu theo đạo luật này sẽ rất thấp.

  Bởi Admin
  04/06/2018
  5 phản hồi

  Mình thật sự hy vọng mọi người bình tĩnh lại khi phản ứng với luật đặc khu, trước tiên ít nhất là phải đọc nó đã. Vì nhảy lên và phản đối một cách về hùa như hiện nay càng khiến cho nhận định Việt Nam chưa nên có dân chủ càng trở nên hợp lý. Và hơn hết, nó làm loãng đi sự tập trung vào hai dự luật khủng khiếp và ảnh hưởng hơn đó là Luật An Ninh Mạng và Luật Phòng, Chống Tham Nhũng.

  Bởi Admin
  04/06/2018
  0 phản hồi

  Việt Nam có thị trường tương đối lớn (thứ 3 ở ĐNA) với gần 100tr dân. Thị trường đủ để các doanh nghiệp "làm giàu". Tuy nhiên, với thế giới ngày hôm nay, một công ty "local", dù có giàu đến đâu, cũng quá nhỏ, so với các công ty "regional" chứ đừng nói đến các công ty "global".

  Bởi Admin
  03/06/2018
  5 phản hồi

  Đặc khu ra đời tại thời điểm này là muộn mất ít nhất 20 năm. Giống như đại dương xanh đã tràn ngập cá to, thả thêm cá con cũng chẳng có tác dụng gì, mà khả năng lớn của cá con là rất khó. Thế giới đã rất phẳng và quá tỉnh táo.

  Bởi Mắt Bão
  29/09/2014
  2 phản hồi

  Ngay khi chưa đắc cử đặc khu trưởng Hong Kong, Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying) đã bị dư luận nghi là “hàng gài”, tức là “người của Bắc Kinh”! Tìm vài thông tin cũ liên quan, trong đó có bài viết của James Pomfret trên Reuters (30-7-2012), một chân dung đáng ngờ của Lương Chấn Anh hiện ra…

  Bởi Admin
  01/03/2011
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Trong nội dung dự thảo ghi nhớ giữa tập đoàn Sama Dubai với tỉnh Phú Yên, soạn thảo sơ bộ ngày 25/6/2008, đặc khu có quyền tự quản lý ở mức độ cao đối với môi trường kinh doanh, thiết lập một hệ thống quản lý, pháp lý, tư pháp theo tiêu chuẩn quốc tế. Vùng đất thuộc đặc khu kinh tế được dựng hàng rào để ngăn cách với xung quanh; người Việt Nam không được đăng ký cư trú trong khu vực dự án…