cường quốc

 • Bởi CM
  01/08/2015
  8 phản hồi

  Triều đại Hoàng đế Mutsuhito – thời kỳ Minh Trị (tức nền hòa bình được khai sáng) – chứng kiến Nhật Bản từ một đất nước bị đe dọa bởi sự thống trị của Phương Tây trở thành một trong những cường quốc đứng đầu về kinh tế và quân sự trên thế giới. Để đạt được điều này, ông đã phải đưa ra quyết định khó khăn khi áp dụng nhiều đường lối và phong tục của phương Tây ở một đất nước vốn dĩ rất tự hào về nền văn hóa bản địa của mình. Rất nhiều thủ lĩnh Phiên bang căm hận sự pha trộn những tư tưởng ngoại bang. Tuy nhiên bằng cách thi hành những thay đổi này, Nhật Hoàng đã sử dụng chính các phương thức của người phương Tây để bảo tồn ý chí và độc lập của Nhật trong bối cảnh ngoại xâm, bảo vệ đất nước thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa của Châu Âu và đưa Nhật trở thành một thế lực trên toàn cầu.

  Bởi Sapphire
  11/03/2015
  0 phản hồi

  Triển vọng của Ấn Độ hướng tới nền chính trị toàn cầu đang trong giai đoạn bước ngoặt và nó có thể đánh dấu sự khởi đầu một vai trò mới của Ấn Độ trên vũ đài toàn cầu. Làm nổi bật điều này là mong muốn bề ngoài của Thủ tướng Narendra Modi khôi phục lại phẩm giá và sự kiêu hãnh đã mất của Ấn Độ hay ít nhất cũng là giành lại được ưu thế của nước này ở châu Á.

  Bởi Admin
  11/11/2014
  4 phản hồi

  Ngân hàng Thế giới vừa mới công bố gần đây là kinh tế của Trung Quốc sẽ vượt qua kinh tế của Hoa Kỳ trong năm nay, nếu tính theo sức mua tương đương (PPP). Nhưng tiên đoán này là không đúng hẳn trong việc mô tả toàn diện về vị thế kinh tế của Trung Quốc trong toàn cầu.

  Bởi Admin
  20/10/2014
  0 phản hồi

  Bảo Việt Nam một cường quốc Thơ là đúng, nhưng chưa đủ. VN còn là một cường quốc Văn Hoá. Văn hoá ta phát triển không ngừng và phát huy toàn phương vị. Phủ sóng cả nước. Nó tiến nhanh gấp vạn lần mức tăng trưởng kinh tế.

  Bởi Admin
  03/07/2014
  1 phản hồi

  Tập đoàn ngân hàng-tài chính toàn cầu Goldman Sachs từng dự báo Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ năm 2050 để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới với giá trị GDP 45 ngàn tỉ USD so với 35 ngàn tỉ USD của Mỹ. Tuy nhiên, đến thời điểm “huy hoàng” đó, tỉ lệ người lao động tại Mỹ tăng khoảng 30% trong khi Trung Quốc giảm 3%. Tại sao? Dự báo WB cho biết, đến năm 2015 sẽ có nhiều người Trung Quốc rời lực lượng lao động hơn so với tỉ lệ được thay thế và tình hình càng u ám vào năm 2030, khi 1/4 dân số Trung Quốc sẽ vượt quá 60 tuổi, so với 10% hiện nay. Dân số đông luôn dẫn đến nhiều mặt trái nan giải: tài nguyên bị khai thác ráo riết hơn; môi trường bị đối xử tệ hơn; nguồn nước ngọt (và sạch) khan hiếm hơn; ô nhiễm nặng nề hơn (không khí ô nhiễm làm thiệt mạng gần 400.000 người Trung Quốc mỗi năm). Ngân sách nuôi 329 triệu người già vào năm 2050 của Trung Quốc chắc chắn chiếm tỉ lệ không nhỏ trong GDP…

  Bởi Admin
  22/06/2014
  21 phản hồi
  19201281616175.jpg

  Bài viết ra đời trong bối cảnh những người bạn trẻ như tôi ra nước ngoài để đấu tranh cho quyền làm người trong nước, ngoài biển khơi chủ quyền quốc gia đang đặt vào thế lâm nguy, trong nước, lòng dân mỏi mệt nhưng hầu hết là thờ ơ. Bài viết cũng ra đời sau 1 ngày kết thúc cuộc bàn luận ở tại Hà Nội về cụ Phan Châu Trinh.

  Bởi Khách
  21/05/2014
  9 phản hồi

  Sự kiện này cho thấy thế giới đa cực vừa mới hình thành từ đầu thế kỷ đang dần dần dịch chuyển sang thế giới lưỡng cực. Một bên là liên minh Nga - Trung, một bên là Mỹ - Liên minh Châu Âu - Nhật - Hàn - Úc và một Đông Nam Á lỏng lẻo nhưng rất có khả năng nghiên hẳn về liên minh thứ hai.

  Bởi Mắt Bão
  09/05/2014
  4 phản hồi

  Trong một cuộc trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM năm 2012, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược - Bộ Công an, cho rằng do bản tính bành trướng quá dữ dội và sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích, Trung Quốc không có đồng minh.

  Bởi Diên Vỹ
  04/11/2013
  1 phản hồi

  Ở bất kỳ đâu ngoài lãnh thổ quê hương, chỉ cần đụng vào hai chữ Việt Nam là ở đấy có auto chửi. Mì tôm giá rẻ và cuộc cách mạng phổ cập internet đã tạo nên những Chí Phèo online như thế đấy!

  Bởi Admin
  14/08/2012
  0 phản hồi

  Trong cuộc chiến 1979 với Việt Nam cũng vậy, truyền thông Trung Quốc có hàng ngàn bài báo xuyên tạc, nhồi nhét vào đầu người Trung Quốc rằng đó là chiến công oanh liệt của quân giải phóng Trung Quốc phản công quân Việt Nam xâm lược. Đến giờ phút này, số người hiểu thực chất bản chất cuộc chiến chỉ có 1%.

  Bởi Khách
  27/03/2012
  1 phản hồi

  Thời nào , lúc nào ở đâu mà có áp bức , bất công là thế nào cũng có phản kháng . Tùy mức độ mà cái sự phản kháng ấy nó nặng , nhẹ khác nhau.Có điều là ở chế độ cnxh thì cái việc phản đối lại nhà nước nói chung & từng chính sách hay từng việc cụ thể nói riêng thì hiếm thấy.

  Bởi Admin
  29/01/2012
  2 phản hồi

  Việc vươn ra biển lớn để hội nhập với thế giới chỉ mới thực sự nhen nhúm trong khoảng mười năm trở lại đây, khi Việt Nam và Mỹ ký hiệp định Tự do thương mại song phương. Mười năm là khoảng thời gian quá ngắn để một nước nghèo, lại gặp phải vô số khó khăn về kinh tế và thể chế như Việt Nam, vươn ra mặt biển. Vì thế, cho đến giờ, Việt Nam chưa phải là cường quốc biển cũng là điều dễ hiểu.

  Bởi Khách
  19/01/2012
  0 phản hồi

  Phải chăng Mỹ đang suy tàn, như quá nhiều người tin hiện nay? Hay liệu có phải người Mỹ có nguy cơ nhanh nhảu tự kết liễu vị thế siêu cường quốc vì nỗi lo sợ huyễn hoặc về sức mạnh đang suy giảm của mình? Rất nhiều điều tùy thuộc vào câu trả lời cho những câu hỏi này.

  Bởi Admin
  01/06/2011
  2 phản hồi

  Vô hình trung, “hắn” bị cô lập, bằng sự nhích lại của các nước láng giềng, để đương đầu với “kẻ thù” chung. Và dại nhất trong tất cả những cái dại là “hắn” đã gián tiếp mời Mỹ tham gia sân chơi Thái Bình Dương vốn đang bốc nhiệt hầm hập cùng sự bành trướng “không biết thân biết phận” trong tư duy hoang tưởng cực độ về sức mạnh của “hắn”. Chẳng phải mới vào giữa năm 2010 bà Hillary Clinton đã chẳng nói rằng “chúng tôi đã trở lại” (châu Á-Thái Bình Dương) rồi đấy sao! Mỹ há chẳng lẽ khoanh tay ngồi yên nhìn “hắn” tự tung tự tác được à!?

  Bởi Admin
  09/04/2011
  3 phản hồi
  aiweiwei.jpg

  Các Nhà nước vĩ đại và những con người vĩ đại không sợ hãi quá nhiều một con người nhỏ bé đến nỗi họ phải biến anh ta thành con quỷ, phải đặt ra ngoài vòng pháp luật những lời lẽ nói lên các quan niệm của anh ta, hoặc phải ném anh ta vào tù.

  Bởi Admin
  21/01/2011
  3 phản hồi
  LAD9.jpg

  Có rất nhiều việc Việt Nam có thể làm, thứ nhất, trong bối cảnh thế giới hiện đại ngày nay, mỗi nước đều phải thúc đẩy và tăng cường trình độ dân trí và hệ thống giáo dục của nước mình. Bởi giáo dục và dân trí là nền tảng để đảm bảo cho một nền kinh tế phát triển mạnh. Kinh tế phát triển mạnh đồng nghĩa với việc đất nước sẽ có nhiều lợi thế và lựa chọn hơn trong tất cả các vấn đề khác.

  Bởi Khách
  28/08/2010
  1 phản hồi
  China-dragon--60062.jpg

  Ngày nay, sức mạnh của Hoa Kỳ không phải ưu thế là sức mạnh quân sự của 11 hàng không mẫu hạm nguyên tử (mà TQ có lối gọi là những con "vệ khuyển" của Hoa Kỳ), và hàng chục tàu ngầm mang đầu đạn hạt nhân nằm khắp năm châu, hoặc những căn cứ quân sự nằm rải rác khắp Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương mà là sức mạnh của uy tín, là sự đoàn kết và sự ủy thác hiểu ngầm của các quốc gia có tiềm lực kinh tế và quân sự lớn cùng đứng đằng sau Hoa Kỳ để cùng nhau bảo vệ và giữ gìn trật tự của thế giới mà Hoa Kỳ là quốc gia tiên phong.