cực đoan

 • Bởi Admin
  22/10/2016
  0 phản hồi

  Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc (cực đoan) và chủ nghĩa ly khai (theo “Brexitism”) đang đe dọa toàn cầu hóa, tự do thương mại, và các thể chế khu vực (như EU và ASEAN). Nó còn là nguyên nhân chính gây mất ổn định quốc gia và quốc tế, dẫn đến tình trạng vô chính phủ tại lục địa Á-Âu (Robert Kaplan, “Eurasia’s Coming Anarchy”, Foreign Affairs, March/April, 2016). Đó không phải là một viễn cảnh, mà là một thực tế đang diễn ra, không phải chỉ ngoài xã hội, mà còn trong tâm thức con người, một phần do quy luật, một phần do tầm nhìn hạn chế và tư duy quản trị lỗi thời của giới cầm quyền (establishment).

  Bởi Admin
  15/01/2016
  0 phản hồi

  Cuối cùng, chúng ta phải công nhận rằng trong năm tới, giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine có tầm quan trọng đặc biệt. Tự nó đã là vấn đề quan trọng, mà nó còn góp phần cải thiện quan hệ quốc tế và quan hệ giữa các ton giáo - và tái khẳng định một cách mạnh mẽ nguyên tắc chung sống hoà bình, vốn là nền tảng của trật tự quốc tế .

  Bởi CM
  21/07/2015
  3 phản hồi

  Đành rằng, việc tổ chức cho hàng ngàn người Campuchia đến biên giới Việt Nam có bàn tay của các chính trị gia Khmer chơi lá bài chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Nhưng đừng trách người dân Campuchia. Nếu có tự do như họ, chúng ta có đến thác Bản Giốc, đến "điểm nối ray", xuống bãi Tục Lãm, lên điểm cao 1509... "khảo sát" và bày tỏ thái độ không.

  Bởi Admin
  18/03/2015
  2 phản hồi

  Khi còn ở trường trung học, phải mất nhiều năm nhìn ra thế giới bên ngoài mái trường xã hội chủ nghĩa, tôi mới nhận ra rằng chỉ có những chế độ độc tài mới sản sinh những loại Dư Luận Viên – mà tên gọi thì rất khác nhau. Thời Phát-xít Đức thì có Thanh Niên Quốc Xã, thời Mao Trạch Đông thì có Hồng Vệ Binh, thời Nga Sô thì có đoàn thanh niên Komsomol… tất cả những thành phần tích cực của thể loại này là những kẻ chỉ điểm bậc nhất, những tên cực hữu khát máu. Ở Đức thì chúng bức hiếp và tố cáo người Do Thái, ở Trung Quốc thì đánh đập, hành hạ trí thức, ở Nga thì chụp mũ gián điệp với bất kỳ ai dám có ý kiến khác biệt…

  Bởi Admin
  03/02/2015
  0 phản hồi

  Ở thời điểm này, sự thụ động vô cùng nguy hiểm. Cần phải hành động để sống và phát triển. Xuống đường biểu tình chống khủng bố thì đúng là tốt và càng nhiều càng tốt, nhưng như thế chưa đủ, cần chống lại Islam cực đoan và ảnh hưởng của nó tới lớp trẻ, đó là cuộc chiến đấu mang tính công dân mỗi ngày, phải được tiến hành trong các gia đình, khu phố, nhà thờ Hồi giáo, trường học, hiệp hội, câu lạc bộ.

  Bởi Admin
  16/12/2014
  8 phản hồi

  Trong khi vụ bắt cóc con tin còn chưa kết thúc, một phong trào "Tôi sẽ đi cùng bạn" được nhiều công dân Úc khởi xướng. Mục đích là giúp cho những người Hồi giáo đang sống ở Úc không bị khinh rẻ/kỳ thị vì kẻ bắt cóc con tin là người Hồi giáo. Hàng trăm message được gửi lên các mạng xã hội nhắn với người Hồi giáo là ngày mai nếu họ cần đi đâu những người Úc đó sẽ đi cùng họ, bảo vệ họ khỏi sự kỳ thị.

  Bởi Mắt Bão
  03/11/2014
  0 phản hồi

  Lại một bài tôi viết về giáo dục. Và vẫn không phải để góp ý với những người cầm chịch sự nghiệp giáo dục.

  Bởi Admin
  24/06/2014
  2 phản hồi

  Một chuyên gia dầu khí có uy tín quốc tế, bà Ruba Husari phân tích: Hoa Kỳ đã phá bỏ các định chế chính trị quân sự của Irak, nhưng Thủ tướng Makiki mới là người đánh mất toàn vẹn lãnh thổ. Tương lai chính trị, kinh tế và dầu hỏa của Irak tùy thuộc vào khả năng của các thành phần chính trị người Sunni và Shia bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước khi con tàu bị đắm. Tuy nhiên, chuyên gia này tỏ ý hoài nghi khả năng này nhất là ở phía đông bắc, người Kurdistan Irak đã khai thác thời cơ tung dân quân võ trang kiểm soát toàn lãnh thổ tự trị mà từ lâu nay họ muốn độc lập.

  Bởi Admin
  05/03/2014
  2 phản hồi

  Vấn đề Ukraina thật ra là người Nga chưa hề bị đe dọa (thái độ thù địch với họ của những nhóm cực đoan miền tây là có, nhưng những nhóm này nhỏ và chưa tạo được nguy cơ thật sự đối với cuộc sống của người Nga) cho nên hành động viễn chinh của Nga ở Ukraina trên thực tế không phải để bảo vệ người Nga mà để Nga giành lợi thế, giành ảnh hưởng và can thiệp vào nước có chủ quyền láng giềng. Lên án Nga là lên án ở chỗ ấy, chứ không phải đưa ra 1 lý thuyết mơ hồ láo toét rằng quân đội không bao giờ được bảo vệ đồng bào mình ở ngoài đường biên giới-như cái bọn ngẫn, hoặc được phân công giả vờ ngẫn ấy đang bi bô trên mạng xã hội.

  Bởi Mắt Bão
  04/02/2014
  14 phản hồi

  Việc làm này có thể có người cho rằng là sự phân hóa dẫn tới suy giảm sức mạnh vốn quá yếu ớt của phong trào đấu tranh cho dân chủ ở Việt nam hiện nay. Nhưng nếu xem xét kỹ ở những góc độ góc độ khác thì việc làm này có tác dụng tích cực nhiều hơn. Nó không chỉ nâng cao chất lượng của những người ủng hộ hay đang đấu tranh cho công cuộc vận động cho Dân chủ ở Việt nam theo xu hướng bất bạo động, đồng thời sẽ làm nền tảng để thu hút được sự ủng hộ lớn của số đông những người có quan điểm chống độc tài ở trong nước.

  Bởi Admin
  11/11/2013
  0 phản hồi

  Phan Bội Châu là người rất có chí khí, có nghị lực, nhẫn nhục, dám làm; có điều tin vào thì không chịu bỏ, dẫu có sấm sét cũng không đổi [56]. Nay sĩ phu khắp nước chưa ai có thể ví với ông ấy. Tiếc thay học thuật không rành, thời thế không rõ, thích dùng quyền thuật, tự dối mình dối người, ngoan cố không đổi [57]. Lớn lời không ai bì, hãm quốc dân vào đất chết, cam chịu tiếng ác mà không tự biết [58]. Tuy nhiên, ông ấy vừa hiêu hiêu tự cho là người yêu quốc dân, từ nay về sau ông ấy càng hăng hái nói ra.

  Bởi Admin
  09/11/2013
  0 phản hồi

  Ôi! Xứ Giao Chỉ con con, một vùng đất nhỏ không bằng một huyện lớn, mà xem nó ngang hàng, muốn đuổi nó đi. Mấy vạn của dân tộc hùm sói Trung Quốc, không đoái hoài đến văn minh hay dã man, không kể mạnh yếu, liều chết mà giành, không chịu lùi một chút, cuối cùng có thể thắng được, giành giật sinh tồn cho đến ngày nay, ngang nhiên là một nước lớn ở phương nam! Than ôi! Trời thương chăng? Thần giúp cho chăng? Không thể bàn bạc được, không thể quy công cho ai. Thì lớn lời nói: Đó chỉ là đặc tính trầm nghị kiên nhẫn, độc lập bất khuất của dân tộc đời trước của Tổ quốc ta mà thôi!

  Bởi Khách
  04/07/2013
  41 phản hồi

  Trong một cuộc trò chuyện về dân chủ, có người hỏi: Có thể trông chờ gì vào những người chống cộng quá khích ở nước ngoài không nhỉ? Câu hỏi đưa đến cuộc tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến rất khác nhau. Tôi chỉ là người "nghe hơi nồi chõ" cuộc trao đổi theo kiều "trà dư tửu hậu" này nhưng sẵn bút, giấy và lại còn biết chũ nữa nên tạm ghi lại dăm ý kiến để ai đó thích thì đọc chơi cho biết.

  Bởi Admin
  27/05/2013
  0 phản hồi

  Tinh thần "thà giết lầm hơn bỏ sót" đã tạo nên nhiều hậu quả tai hại cho cuộc đấu tranh dân chủ. Chẳng hạn có những người làm được rất nhiều việc tốt, đấu tranh dân chủ rất năng nổ, hữu hiệu, nhưng chỉ cần người ấy nói hay làm sai một điều gì, hoặc bị một số người nào đó kết án là sai, thì lập tức nhiều người trên mạng hùa nhau theo kiểu "bề hội đồng", mạt sát người đó một cách "cạn tàu ráo máng", chửi rủa người đó một cách dai dẳng, chụp lên đầu người đó đủ mọi thứ mũ xấu xa. Nhiều người khác, không biết cố tình hay hữu ý, tiếp tay phổ biến rộng rãi những lời mạt sát đó. Thế là nạn nhân, dù có cả một quá khứ tốt đẹp, liền bị liệt vào hàng thân cộng, việt gian hoặc tay sai của cộng sản, nên bị "cháy", bị loại khỏi vòng chiến, sinh chán nản tự bỏ cuộc, vì sau đó họ lên tiếng bất cứ điều gì cũng bị đám đông kia bắt bẻ, xuyên tạc hay đánh phá thậm tệ.

  Bởi Hồ Gươm
  23/10/2012
  1 phản hồi

  Các quyền lực độc đoán không bao giờ chấp nhận ý kiến trái ngược với họ để bảo vệ giữ vững cái vị trí độc đoán đó. Những quyền lực này luôn gieo ảnh hưởng lên công chúng bằng cách xử dụng ngôn ngữ để gài khung (framing) hầu tạo cái nhìn phán đoán về dị biệt (deviant) để dễ dàng cách ly (isolate) người/nhóm phản kháng ra khỏi đám đông. Kế tiếp là họ sẽ tấn công vào thân thế, bôi nhọ cá nhân hay tập thể nhỏ đó. Và sau cùng là dùng cả hai cơ chế luật pháp (các luật lệ khiếm khuyết, hoặc vi hiến) và luật rừng để cưỡng chế và vô hiệu hóa người/nhóm phản kháng.

  Phương tiện để gài khung là thuật ngữ. Đó là việc sử dụng những từ ngữ phổ thông và có định kiến xấu để quy chụp vào tình huống cá biệt. Họ dùng những cây cọ thật to – các phương tiện truyền thông đại chúng – để tô hồng (đồng chí) và bôi đen (đồng bọn/đối tượng) tạo phán xét dễ dãi không cần tư duy định hướng dư luận.

  Bởi Admin
  08/08/2012
  2 phản hồi

  Tóm lại, lối suy nghĩ phân tích của tác giả trọng lý khinh tình và không diễn đạt được chiều sâu của vấn đề mà phần nào có liên quan đến hiện tượng sen-bùn. Liệu tác giả có tự hỏi lối suy diễn chủ quan với kết luận bằng một cảnh cáo về thiệt hại cho cộng đồng do “CCCD” thì có lợi cho ai và gây thiệt hại cho ai, thuộc cơ tầng nào?

  Bởi Admin
  06/08/2012
  15 phản hồi

  Có người hiểu chữ “cực đoan” khác với tôi. Họ cho rằng những kẻ nào bạo động, hay là tục tĩu, mới là cực đoan. Năm 1989, có người đốt xe báo Người Việt và xịt chữ “Nguoi Viet neu may VC we kill.” Còn trong hình trên là một ông chổng mông đưa đít lên trong cuộc biểu tình chống chường trình nhạc Trịnh Công Sơn năm 2008. Những người như vậy nhiều người công nhận là cực đoan. Tôi cho rằng định nghĩa đó chưa đúng. Đối với tôi, một người mà phán đoán rằng “ai hát nhạc Trịnh Công Sơn người đó là cộng sản” – đã đủ là một kẻ cực đoan rồi. Cái đầu óc phải lệch lạc dữ lắm, mới lấy một chuyện như thế rồi nối nó được tới kết luận “là cộng sản.”

  Bởi Admin
  06/10/2011
  0 phản hồi

  Phản ứng trước nhiều vụ xung đột giáo phái tại Indonesia, chính phủ nước này đã chặn 300 trang mạng bị xem là cực đoan. Bất chấp các nỗ lực này, hàng trăm trang mạng khác vinh danh các cuộc thánh chiến vẫn có thể được truy cập trên Internet. Thông tín viên Kate Lamb tường trình rằng tại một quốc gia nơi các trang mạng xã hội đang phát triển nhanh chóng, một số nhà phân tích nói rằng có thể phương pháp hay hơn chống những phát biểu đầy thù hận đó, là sử dụng các chiến thuật trên mạng của thành phần tôn giáo ôn hòa.

  Bởi Hồ Gươm
  07/05/2011
  17 phản hồi

  Ta trầm tĩnh không có nghĩa ai cũng trầm tĩnh như ta. Chắc anh Nhất cũng biết Tổng thống Barack Obama đã từng phải hối tiếc trước một vụ việc chẳng có gì quá ầm ĩ (1) và còn được đề nghị mời người mà ông B. Obama "chửi là ngu" đến Nhà Trắng uống bia hòa giải (2). Đó là cách hành xử phóng khóang, rộng lượng và biết lắng nghe của cả hai phía. Anh Nhất thấy, dù cho đó là một đương kim Tổng Thống, điều quan trọng và trước nhất là BIẾT LẮNG NGHE. Hình như anh Nhất thiếu điều này?

  Bởi Huy Chương
  11/09/2010
  0 phản hồi
  9-11-n.jpg

  Thảm hoạ 11/9 tuy đã trải qua 09 năm nhưng vẫn chưa nguôi nỗi đau mất mát người thân nói riêng và người dân trên thế giới vẫn còn đó cảm giác kinh hoàng pha lẫn giận dữ trước cảnh hàng nghìn người dân Hoa Kỳ mất mạng vì vụ tấn công khủng bố toà tháp đôi WTC. Hiện nay, thực tế tiếp diễn là cuộc chiến bá chủ và ""cuộc khủng bố chính trị"" mà giới cầm quyền Hoa Kỳ đang tiến hành tại thế giới thứ ba..

  Bởi Admin
  20/07/2010
  12 phản hồi

  Lý Tống có công cho người ta thấy bản chất của những người đang rần rần hoan hô Lý Tống!

  Bởi Khách
  22/06/2010
  88 phản hồi

  Nếu các bạn giỏi, hãy về VN và nắm tay chúng tớ cùng tìm những giải pháp giảm bớt hay triệt tiêu những cái sự bất công của xã hội này. Đừng có dùng cái quyền tự do của mình để chụp lên đầu những người dân trong nước những ngôn từ thô bỉ và nhục mạ.