cụ Hinh

 • Bởi Admin
  22/08/2012
  1 phản hồi

  “Cái này thì ta, ta… cũng không rõ. Nhưng có lẽ họ sẽ… chơi bạt mạng bất cần đời. Cứ nhìn những người nông dân bán đất, nhận tiền đền bù rồi bài bạc, đua xe, hút xách thì rõ”.

  “Sao họ lại có thể làm thế được nhỉ?”. Mỵ Châu chớp chớp mắt, băn khoăn.

  “Thì có ai dạy họ phải làm gì đâu?”. Cụ Hinh thở dài.

  “Thế những người có học đâu? Họ làm gì cả vậy?”. Mỵ Châu rấm rứt.

  “Thì họ đang mải mê với đống kinh sử mới chứ còn làm gì nữa”. Cụ Hinh gấm gẳn đáp. Không rõ là vì bị Mỵ Châu hỏi dồn, hay vì “những người có học đang mải mê với đống kinh sách mới”.

  Bởi Admin
  24/03/2010
  0 phản hồi

  Xưa nhiều ông tiền-sĩphu suốt ngày đi bắt đom đóm, tối về thả đom đóm vào vỏ trứng, đoạn buộc tóc lên kèo nhà, rồi vừa đánh muỗi vừa học tứ thư ngũ kinh tráo chảy. Sau đó thì học thuộc hết các tên húy trên đời để kiêng khem và giữ thân. Cái tinh thần hiếu học này không sách nào tả xiết!

  Bởi Admin
  20/02/2010
  0 phản hồi

  Nhưng phải cầm cương được cái nguyên tắc lớn nhất của các thảo luận, từ người quét lá đa đến thái thượng lãn ông, là cuối cùng phải hòa cả làng, không là gay. Đừng ai tưởng các vị tại quyền dốt kém. Các ông ấy mà treo ấn từ quan thì lại thành sĩ phu ngay, đầy đủ phẩm chất theo những yêu cầu khắt khe nhất.

  Bởi Admin
  12/02/2010
  1 phản hồi

  Cái tháp quyền lực ngàn xưa ở xứ Đông đem đối lập quyền lực công cộng, tạm gọi như vậy, với tự do cá nhân. Đây là một câu chuyện để phải tư duy. Đừng vội nghĩ đến triều đình với nhà nước. Công quyền rộng hơn, ngay từ các lĩnh vực gia đình, họ hàng, làng xã trở đi, thậm chí giữa bạn bè.

  Bởi Admin
  25/12/2009
  0 phản hồi

  Trong nhà hai anh em nảy ra xích mích. Ông bố, bà mẹ không cần quan tâm nghe cho ra sự vụ để tham gia tìm cách giải quyết cho chính xác, mà thường giải quyết theo quyền lợi của chính quan toà! “ngay, tao đang mệt!”. Hay “em nó bé, nhường nó!”. Hoặc lúc khác ngược lại, “anh nó lớn, nói em phải nghe!” Phán xét của mấy vị quan toà trong nhà này không thể nào có thể đo trước được, tuỳ tiện. Nhà này đang tham gia đào tạo một thế hệ phi lí, ngu muội, hoang dã.