công nghiệp

 • Bởi Admin
  01/09/2017
  4 phản hồi

  Một chiếc xe Camry 2017 có giá từ nhà sản xuất là 26.991 USD. Sau khi cộng các khoản chi phí nhập khẩu về Việt Nam, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, thì giá chiếc xe này đã nhảy lên đến 92.899 USD. Tại sao lại có sự vô lý đến kinh khủng như thế?

  Bởi Trà Mạn
  28/05/2015
  0 phản hồi

  Với bối cảnh hiện tại, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trước ngã ba đường: tiếp tục phát triển ưu tiên hay xét lại vai trò của ngành này trong quá trình phát triển nền kinh tế.

  Bởi Trà Mạn
  29/04/2015
  3 phản hồi

  Việt Nam đang trở thành một công xưởng mới của châu Á, báo chí trong và ngoài nước đang bàn luận. Nhiều người nghĩ đấy là điều tốt, những người khác lại lo là chúng ta chỉ làm thuê cho tư bản nước ngoài, đến cái đinh vít cũng chẳng làm nổi.

  Bởi Khách
  30/10/2014
  0 phản hồi

  Ngay khi những người lạc quan về cơ hội đang mở rộng trong lĩnh vực công nghệ là có lý, rất khó mà nhận ra rằng triển vọng này cho phép các quốc gia đang phát triển có thể duy trì được một loại tăng trưởng mà họ đã từng trải trong hai thập niên qua.

  Bởi Cát Bụi
  10/08/2014
  3 phản hồi

  Ba triều đại Ngô (939 – 965), Đinh (968 – 980) và Tiền Lê (980 –009) là ba triều đại đầu tiên trị vì nước Việt Nam độc lập sau hơn một ngàn năm Bắc thuộc. Ngoại trừ các chiến thắng quân sự, ba triều đại này ít được những người học sử chú ý tới hay chú ý tới với nhiều ngộ nhận, vì cả ba cộng lại chỉ nắm vai trò lãnh đạo ở nước ta trong một thời gian quá ngắn ngủi là hơn bảy chục năm, lại ở buổi giao thời, loạn lạc triền miên.

  Bởi Hồ Gươm
  29/05/2012
  5 phản hồi

  Theo Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, chưa bao giờ ngành cơ khí lại rơi vào tình trạng khó khăn như hiện nay. Từ đầu năm tới nay đã có hàng trăm doanh nghiệp cơ khí lớn nhỏ phải đóng cửa, hoặc tuyên bố phá sản. Vốn được xem là trụ cột của ngành công nghiệp, nhưng tình hình này cảnh báo trụ cột có nguy cơ bị gãy

  Bởi Admin
  06/12/2011
  4 phản hồi

  Trong khi đó, ở lãnh vực tư nhân, các doanh nhân chạy theo mô hình phát triển của Âu Mỹ, lấy bất động sản, đòn bẫy nợ và dịch vụ tài chánh làm trọng tâm để phát triển kinh doanh. Nếu Âu Mỹ với một nền kinh tế mạnh mẽ và lâu đời còn bị long đong với các bong bóng tài sản, thổi giá từ nợ nần và thủ thuật tài chánh, thì doanh nghiệp Việt Nam bị sập bẫy là chuyện ai cũng đoán được. Đó là cái giá của học phí.

  Bởi Admin
  27/09/2011
  5 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Báo cáo nhận định, động lực chính thôi thúc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào công nghiệp Việt Nam là khai thác thị trường và nguồn nhân công rẻ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cả hai yếu tố này đã mất dần sức hấp dẫn, do trình độ nhân lực hạn chế, trong khi nhu cầu tiêu dùng nội địa phần nào bị ảnh hưởng bởi khó khăn kinh tế. Chỉ có 8% trong số các công ty có vốn đầu tư nước ngoài cho biết có ý định mở rộng đầu tư trong vòng 3 năm tới. Tỷ lệ này ở các doanh nghiệp nội là 30%...

  Bởi Admin
  02/09/2011
  5 phản hồi

  Sản phẩm điện tử lắp ráp tại VN phải nhập khẩu gần 100% linh kiện; sản xuất trong nước chỉ có vỏ carton, xốp chèn, sách hướng dẫn... Còn dệt may có kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu 2011 đạt 6,16 tỷ USD nhưng đã phải nhập tới 5,76 tỷ USD nguyên phụ liệu. Hậu quả là nền kinh tế xuất khẩu sản phẩm thô, hoặc sử dụng nhân công giá rẻ, giá trị gia tăng thấp.

  Bởi Khách
  04/06/2011
  77 phản hồi

  Hai Anh em nhà kia trước đây có mâu thuẫn trong việc quyết định các công việc hệ trọng trong nhà, về cách thức quản lý gia đình. Người em vì không chịu nổi tính tình và cách đối xử của người anh nên bỏ nhà ra đi nên trong lòng rất ấm ức. May mắn là người em đã được một số người bạn giúp đỡ nên cuộc sống đã ngày càng ổn định. Mặc dù cuộc sống sung sướng nhưng người em lúc nào cũng nhớ tới bàn thờ tổ tiên, muốn được về sống trong căn nhà của cha ông.

  Bởi Admin
  03/06/2011
  1 phản hồi

  Ông Đỗ Quang Hùng nhận xét: Ngành điện tử Việt Nam đang ở đáy của chuỗi giá trị. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu năm sau cao hơn năm trước nhưng không hề có chỗ đứng trong ASEAN. Ví dụ năm 2007, Singapore xuất khẩu 71 tỉ USD, Malaysia xuất 62 tỉ USD, Thái Lan xuất 43 tỉ USD, Philippines xuất 37 tỉ USD…, trong khi kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chưa đến 2 tỉ USD. Đây là ngành đòi hỏi đầu tư vốn lớn nhưng lợi nhuận đạt được rất thấp. Muốn nâng cao sức cạnh tranh, cần tăng giá trị gia tăng trong các sản phẩm, nếu không sẽ không thoát khỏi lắp ráp, gia công.

  Bởi Admin
  10/05/2011
  5 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Nóng lòng có được nền công nghiệp ô tô Việt Nam từ con số 0, các nhà làm chính sách đã đưa ra ưu đãi tuyệt đối trong giai đoạn đầu. Nhưng chính việc đặt mục tiêu quá cao, ưu đãi kiểu “nắm đằng lưỡi” đã khiến giấc mơ xe hơi Việt tan thành mây khói. Những chính sách ưu đãi đó nay lại có nguy cơ lặp lại với dự thảo lần một Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô VN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đang được Bộ Công thương chủ trì soạn thảo. Nếu không nhìn lại, tiếp tục lặp lại những sai lầm cũ, vẫn chỉ là người tiêu dùng VN chịu thiệt.

  Bởi Admin
  01/03/2011
  0 phản hồi

  Giám đốc công ty IDI, ông Trung Vinh Tran, đảm bảo rằng tất cả nước thải đều được đưa qua cái gọi là ”hồ xử lý nước thải”, nhưng khi 2 phóng viên của tạp chí phát thanh Thụy Điển Ekot tới thăm các hồ nuôi cá của IDI, họ phát hiện thấy nước bẩn được đưa thẳng ra sông Mê Kông.

  Bởi Khách
  08/02/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Nửa thế kỷ trước đã có đường lối "biến nước ta thành nước có nền công nghiệp hiện đại"... nhưng đến nay mới chỉ là "tạo nền tảng"... "để cơ bản"... "theo hướng hiện đại". Tại sao cứ phải đi con đường mà càng đi càng hun hút, càng trong thế rượt đuổi với tiến bộ của công nghiệp thế giới!?

  Bởi Admin
  24/12/2010
  2 phản hồi

  Tuy trẻ em có tham gia những trường hoặc trung tâm kỹ năng sống có thể cải thiện được những cái lo lắng của cha mẹ chúng nhưng cái thực tế nhất, cái quan trọng nhất mà cha mẹ chúng trước và sau khi gửi con đi hoc những trung tâm này hay quên là cha mẹ chúng chưa sắp xếp cuộc sống gia đình để cho các kỹ năng của trẻ phát triển.