Cộng hòa Dân chủ Đức

 • Bởi Biên tập viên
  16/09/2017
  0 phản hồi

  Dù vẫn e hèm nhắc nhở chúng tôi không được xem đài địch, nhưng các anh „lòng vả cũng như lòng sung“. Tối đó sau 22 giờ các anh cũng sang phòng chúng tôi chờ xem phim sex của Tây Đức. Chương trình TV đến một giờ sáng mới kết thúc, cả bọn cứ nín thở chờ, bật hết cả 3 kênh ARD, ZDF, SFB mà chẳng thấy gì. Mẹ kiếp, đến hết đêm thứ tư mà vẫn chưa thấy bọn tư bản động phòng, các anh chửi chúng tôi ngu, mất tiền mua TV làm gì để chúng ông mất ngủ mấy đêm liền :-)

  Bởi Biên tập viên
  14/08/2017
  0 phản hồi

  Vào giờ này cách đây 56 năm, đêm 13.08.1961, bức tường Berlin đã bất ngờ được dựng lên, chia thành phố này ra Đông và Tây, cùng với số phận của hàng ngàn gia đình Đức....
  ....Cho đến khi bị nhân dân CHDC Đức phá bỏ vào tháng 11.1989, đã có 139 người bị bắn chết dọc bức tường Berlin. Con số này trên tuyến biên giới Đông Tây Đức là 327 đưa tổng số người Đức bị chính đồng bào mình bắn chết trên quê hương lên đến 466 người. Thêm vào đó là hơn 200 người bị chết khi vượt biển Baltic (Ostsee) để sang Tây Đức và khoảng 300 công dân CHDC Đức nữa chết khi vượt biên giới của các nước XHCN khác để sang phương Tây. Tổng cộng khoảng 1000 người Đức đã bị giết chỉ vì muốn đi từ mảnh đất này đến mảnh đất khác của tổ quốc mình.

  Bởi Khách
  01/09/2011
  0 phản hồi

  Bảo vệ môi trường tại Đông Đức là một vấn đề chính trị nhạy cảm nhất. Ông Ernst Paul Dörfler là một ví dụ, là một trong những nhà hoạt động môi trường đầu tiên và là người đồng sáng lập Đảng Xanh của Đông Đức vào mùa thu năm 1989, ông đã chịu sự giám sát hết sức chặt chẽ của tổng cục an ninh quốc gia (Stasi). Ai dám nói về ô nhiễm môi trường sẽ đã bị nghi ngờ rất nhanh về tội "phỉ báng chính quyền". Báo chí hoàn toàn không nhắc đến vấn đề này, các nhà khoa học nếu có đề tài về nạn chết rừng chỉ dám nói đến "thiệt hại do khói". Những người dân trên đường phố gọi nó bằng những tên thật: Bitterfeld, Lubmin, Reitzenhain. Ngôi làng nhỏ nằm tại vùng Erzgebirg là một địa danh nổi tiếng ở Đông Đức: nằm sát biên giới, ở giữa khu rừng chết.

  Bởi Khách
  29/01/2010
  0 phản hồi

  Những biến chuyển đầy kịch tính tại Cộng hoà Dân chủ Đức vào mùa thu năm 1989 đã được nhìn nhận lại dưới những tiêu đề khác nhau: Người ta đã nói đến "cuộc Đột khởi", đến "cuộc Cải cách đột biến" đến "cuộc Cách mạng chuyển biến hòa bình". Tuy nhiên, trong tất cả các định nghĩa khoa học và những biến thái ngôn từ văn chương thì không khái niệm nào có được sự đồng thuận mạnh mẽ như khái niệm "Wende – Cuộc Đổi Đời"; Nó không bao giờ được coi là chuẩn xác nhất và ban đầu thì cũng được hiểu theo một ý nghĩa khác.