công đoàn độc lập

 • Bởi Sapphire
  12/04/2016
  3 phản hồi

  (Hải Phòng, DL) - Hơn 1000 công nhân công ty TNNH Bluecom Vina tại KCN Tràng Duệ, An Dương, Hải Phòng đồng loạt đình công vào ngày 11/4/2016 vì công ty không thành lập công đoàn bảo vệ quyền của người lao động như đã hứa trước đó.

  Bởi Sapphire
  18/02/2016
  0 phản hồi

  DL - Mới đầu năm mới Bính Thân 2016, công nhân ở nhiều nơi đã đình công vì nhiều lí do khác nhau, có nơi bức xúc vì tăng lương quá ít, nơi thì yêu cầu chủ doanh nghiệp trả tiền thưởng tết còn nợ công nhân.

  Bởi Admin
  29/11/2015
  0 phản hồi

  Những đồn đoán này được ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội xác nhận một cách mơ hồ trong cuộc phỏng vấn ngày 10/9/2015 về vấn đề “lao động khi tham gia các hiệp ước tự do mậu dịch FTA”. Trong đó ông Kiên nói lên một khía cạnh rất thường bị CSVN xem là “nhạy cảm” hoặc thậm chí bị gán ghép “diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch”. Chốt lại cuộc phỏng vấn đó, ông Nguyễn Đức Kiên nói: “Chúng ta chỉ còn hai lựa chọn, mở cửa hay là chết”. Một câu nói báo hiệu sự thoái lui cực chẳng đã của CSVN.

  Bởi Đa Nguyên
  23/11/2015
  2 phản hồi

  (Đồng Nai, DL) - Khoảng 15 người hoạt động Sài Gòn đến trước đồn công an phường Long Bình, Tp Biên Hoà để "đòi" hai thành viên của Lao Động Việt bị công an bắt giữ khi đang hỗ trợ công nhân Yupoong.

  Bởi Admin
  06/10/2015
  2 phản hồi

  Điều mình thích thứ 2 trong TPP, chính là Việt Nam buộc phải chấp nhận cho công nhân và người lao động được thành lập các tổ chức công đoàn độc lập, tất nhiên CSVN cũng luôn muốn lôi kéo và mua chuộc để làm tay sai cho họ, nhưng cũng sẽ rất khó vì trình độ giác ngộ của dân Việt Nam không còn như ngày trước.

  Bởi Admin
  05/10/2015
  3 phản hồi

  SONG SONG ĐÓ, VN PHẢI THỰC HIỆN CÁC BƯỚC CẢI THIỆN QUYỀN TỰ DO HỘI HỌP, nhưng được cho 05 năm để triển khai một thay đổi thiết yếu là "hợp tác chéo": CÁC NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP ĐỊA PHƯƠNG CỦA NHỮNG XÍ NGHIỆP NHẤT ĐỊNH CÓ TOÀN QUYỀN HỢP TÁC VỚI NHAU VÀ THÀNH LẬP CÁC HIỆP HỘI Ở TẦM QUỐC GIA với sự tham gia của các nghiệp đoàn ở mỗi phân vùng.

  Bởi Sapphire
  24/07/2015
  1 phản hồi

  Ông nói: “Chúng tôi từng đề xuất như thế và tôi tin nhận thức của chúng ta dần dần như thế. Chúng ta thực hành kinh tế thị trường, đảm bảo nhà nước pháp quyền thì phải dần dần điều chỉnh, vì không có đường nào khác. Lúc này hay bao giờ còn là câu chuyện, chứ không phải chúng ta không nhận thức được. Công đoàn của chúng ta mới chỉ là mậu dịch quốc doanh thôi, chứ chưa phải là đại diện thật cho người lao động. Phải trả về đúng vị trí cho người lao động”.

  Bởi Admin
  11/06/2015
  0 phản hồi

  Hơn nữa, hiệp định TPP sẽ yêu cầu Việt Nam đảm bảo quyền tự do lập hội, cho phép công nhân thành lập các công đoàn độc lập. Việc này thực sự là một bước đột phá mang tính lịch sử đối với một quốc gia độc tài như Việt Nam. TPP cũng sẽ yêu cầu tất cả các nước tham gia phải tuân theo và thực thi các quyền và nguyên tắc cơ bản của người lao động. Việt Nam sẽ bắt buộc phải cải cách nếu không muốn mất quyền lợi.

  Bởi Đa Nguyên
  09/05/2015
  0 phản hồi

  Sáng ngày 8/5/2015, hai ngàn công nhân công ty Giày Da OSCO VN đình công vì công ty không cho đem nước uống vào nơi làm việc. Công an, cảnh sát 113, an ninh cũng có mặt để vãn hồi trật tự. Tuy nhiên sau đó việc đối thoại giữa công nhân và ban giám đốc không thành nên công nhân đã ra về.

  Bởi Admin
  15/07/2014
  8 phản hồi

  Mỗi năm ở Việt Nam xảy ra hằng trăm vụ đình công của công nhân, và 95% trong số này bị coi là bất hợp pháp. Vì sao vậy? Bởi vì, căn cứ Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn hiện hành – vốn vẫn không công nhận công đoàn độc lập – thì các cuộc đình công ấy không thể nào mà hợp pháp được.

  Bởi Admin
  01/07/2014
  1 phản hồi

  Đỗ Thị Minh Hạnh - người phụ nữ của giới công nhân lao động vui mừng đón chúng tôi như những người đã quen biết từ lâu. Chỉ gặp gỡ trong thời gian ngắn ngủi, nhưng Minh Hạnh đã truyền cho chúng tôi biết bao cảm hứng và niềm tin.

  Bởi Admin
  27/06/2014
  18 phản hồi

  Chiều muộn ngày 27/06/2014, Đỗ Thị Minh Hạnh – cánh chim báo bão những năm về trước – đã làm cộng đồng dân chủ trong nước và hải ngoại tràn ngập một niềm vui khó tả: cô vừa được tự do!

  Bởi Admin
  12/06/2014
  2 phản hồi

  Nhóm ba người bạn gồm Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương đã dấn thân để biến ước mơ thành sự thật, đó là việc xây dựng một tổ chức đại diện cho giới lao động Việt Nam. Hậu quả mà những con người tiên phong mở đường ấy phải chịu đựng là từ 7 đến 9 năm tù nghiệt ngã. Họ đã hy sinh tuổi xuân đẹp nhất cho dân tộc và chưa biết còn có thể sống được đến ngày mãn hạn tù hay không.

  Bởi Admin
  12/06/2014
  12 phản hồi

  Chúng tôi không hoạt động công đoàn nhưng nghĩ rằng công đoàn độc lập là tuyệt đối cần thiết cho Việt Nam. Qua những chia sẻ kinh nghiệm, tôi cầu mong rằng các người lao động khốn khó ở Việt Nam sẽ thực sự được đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích bởi những công đoàn tự do và độc lập đúng nghĩa và thực sự của chính họ.

  Bởi Admin
  09/06/2014
  1 phản hồi

  Quá trình thành lập Lao Động Việt trong 8 năm qua cũng là nằm trong xu hướng dân chủ hóa đất nước và là một đòi hỏi không thể bỏ qua của phong trào lao động thế giới (ITUC, AFL-CIO...) trong tiến trình Việt Nam đang tìm cách tham gia vào Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership, TPP).

  Bởi Admin
  09/06/2014
  5 phản hồi

  Quyền được lên tiếng để tự bảo vệ những lợi ích của mình trước giới chủ và trước những chính sách bất hợp lý của Nhà nước về thuê và sử dụng lao động là quá cấp thiết đối với hầu hết 5 triệu công nhân Việt Nam!

  Bởi Admin
  08/06/2014
  5 phản hồi

  Xu thế biểu cảm ngày càng tốt lành của cộng đồng quốc tế đang mở ra một vận hội mới cho xã hội dân sự Việt Nam. Một phần tất yếu của xã hội dân sự lại chính là mô hình Công đoàn độc lập.

  Bởi Mắt Bão
  06/06/2014
  15 phản hồi

  Dân Luận: Một cuộc họp của các tổ chức Xã Hội Dân Sự và tôn giáo vừa diễn ra tại chùa Liên Trì sáng ngày 5/6/2014. Trong cuộc họp có sự hiện diện 16 tổ chức Xã Hội Dân Sự. Có thể nói, đây là bước khởi đầu mới cho phong trào đấu tranh dân chủ tại Việt Nam.

  Bởi Admin
  27/05/2014
  12 phản hồi

  Tuần này, một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có ảnh hưởng lớn đến TPP sẽ đi Việt Nam. Ông đã từng tuyên bố, không TPP cho Việt Nam nếu không cải thiện nhân quyền đáng kể. Tôi tin rằng vị Thượng Nghị Sĩ này sẽ giúp Việt Nam hiểu rõ phải làm những gì để thoả đáng các đòi hỏi của Hoa Kỳ về quyền lao động. Ông đã cầm trong tay hồ sơ của Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

  Bởi Biên tập viên
  03/04/2014
  4 phản hồi

  Thứ bảy, mùng 5 tháng tư này, lúc 18giờ30, mẹ Minh của em sẽ ghé München trong chuyến đi dài khắp châu Âu, để có một cuộc gặp gỡ với những đồng hương đang sống tại đây.

  Quê hương Việt nam chúng ta tan hoang , kiệt quệ ,vì cuộc lừa dối lịch sử củađảng Cộng sản VN kể từ thời thành lập . Cứ đơn giản đọc lại những điều lệ của họ năm 1935 , 1951 và 1960 (1) cũng đủ thấy tất cả những man trá của cái đảng này và sự bẽ bàng của ngay chính giới vô sản,nông dân, lao động, đã bị lọc lừa bóc lột. Không chỉ bị bóc lột miếng cơm manh áo như đã từng bị thực dân bóc lột, mà cả đến chút niềm tin cuối cùng ở tình nghĩa thương yêu giữa những người cùng giòng máu Việt với nhau, cũng đã bị phá tan

  Bởi Admin
  26/08/2013
  6 phản hồi

  Tôi tên là Trần Thị Ngọc Minh, thường trú tại Di Linh, Lâm Đồng, Việt Nam, là mẹ của tù nhân Đỗ Thị Minh Hạnh, sinh năm 1985, hiện đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ tại phân trại 5, trại giam Xuân Lộc - Long Khánh - Đồng Nai - Việt Nam. Vì bênh vực quyền lợi cho người lao động Việt Nam và vì hoạt động góp phần đấu tranh tìm tự do dân chủ và chống sự xâm lược của Trung Quốc, Hạnh đã bị nhà nước Việt Nam bắt vào ngày 23 tháng 2 năm 2010 và bị xử án 7 năm tù giam cùng hai người bạn của Hạnh là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương với tội danh "phá rối an ninh chống lại chính quyền nhân dân" theo điều 89 Bộ luật Hình sự của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam".

  Bởi Hồ Gươm
  10/07/2012
  13 phản hồi

  Lẽ thường, thì giới công nhân phải được bảo vệ bởi tổ chức công đoàn đại diện, được pháp luật và nhà nước bảo vệ. Nhưng tại Việt Nam chúng ta, người công nhân đã trở nên đơn độc trong một cuộc chiến không cân sức. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng khi mà lòng tham của những kẻ bất nhân ngày một gia tăng và sự phát triển của công nghiệp là xu thế không tránh khỏi. Ai sẽ là người sẽ bảo vệ cho giới công nhân Việt Nam khi mà nhà nước ngoảnh mặt làm ngơ? Ai sẽ bảo vệ công nhân Việt Nam khi tổ chức công đoàn quốc doanh giám sát và lực lượng công an đàn áp họ? Câu trả lời là chỉ có công đoàn độc lập mới là người đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người Công nhân. Nhưng tổ chức này đã bị nhà nước độc tài cấm hoạt động và đặt ra ngoài vòng pháp luật.

  Bởi Hồ Gươm
  12/05/2011
  25 phản hồi

  “Một cháu như vậy là có hai người kèm theo, tay còng. Hai đứa kia đi thì cũng bình thường mà cái mặt lầm lì, còn riêng bé Hạnh thì nghinh cái mặt lên, cái mặt con Hạnh nó nghinh lên trời, nó coi trời bằng vung, nó trề môi, nó bĩu môi, nó khinh bỉ”

  Bởi Admin
  18/03/2011
  1 phản hồi

  Dù thông báo đây là một phiên tòa công khai, nhưng người dân không ai được phép tham dự, thậm chí cả người nhà bị cáo. Vì quá thương con và uất ức trước cách hành sử của chính quyền, mẹ ruột Hạnh đã lên cơn đau tim và ngất xỉu.

  Bởi Admin
  10/03/2011
  3 phản hồi

  Với những gì cháu đã trình bày với Bác, Cháu mong Bác lên tiếng hỗ trợ cho ba em trước công luận trong nước và ngoài nước. Để mọi người có thể thấy được những oan ức, những đau thương, những bất công mà ba em đang phải chịu đựng. Để cho dư luận khắp nơi cùng nhìn về phiên tòa Phúc Thẩm theo dõi hầu có thể ngăn chặn bàn tay vô pháp, vô thiên của Tòa Án Tỉnh Trà Vinh để có thể trả lại công lý cho ba em bạn trẻ.

  Pages