công chức

 • Bởi Khách
  24/01/2017
  3 phản hồi

  Một anh bạn người Đức sang công tác ở Việt Nam đi đường mới 10h00 sáng đã thấy các quán bia đông đức hỏi tôi sao mới sáng quán đã đông thế, ai là người tụ tập ăn nhậu sớm thế? Tôi bảo các quan chức họ đi ăn nhậu đấy. anh bạn kia lại hỏi thế họ làm việc lúc nào? Ai là người làm các công việc cơ quan? Tôi bảo đấy họ đang làm việc đấy, họ thích rủ nhau ra quán làm việc hơn. Anh bạn kia bảo à bây giờ thì tao hiểu tại sao nước mày nghèo rồi.

  Bởi Admin
  24/08/2016
  2 phản hồi

  Sự độc lập của giới công chức đối với dân thường là cơ sở để duy trì quyền lực nhà nước và do đó cũng tạo ra những khoảng trống để giới công chức làm giàu và có mức sống khá hơn người lao động nói chung. Đây cũng chính là cơ sở để nạn tham nhũng của công chức tồn tại. Phạm vi và nội dung của tham nhũng nói chung rộng hơn khái niệm ăn cắp của công hạn hẹp theo cách nhìn thông thường, nó bao gồm các hành vi như tham ô, hối lộ, hối lộ chính trị, mua bán chức quyền hay bổ nhiệm người thân… và nhìn chung không phải khi nào cũng là ăn cắp của công hoặc làm thiệt hại đến tài sản công nhằm mục đích tư lợi.

  Bởi Admin
  13/06/2016
  3 phản hồi

  Thử nhìn sang các quốc gia như Bắc Âu nói chung và Na Uy nói riêng, dù giàu có nhưng bộ máy nhà nước, bộ máy hành chính công rất gọn nhẹ, một phần do các nước này ít dân, họ luôn luôn suy nghĩ làm thế nào để người dân có thể tự gánh bớt việc và nhà nước cũng như các công ty tư nhân khỏi phải thuê nhiều nhân công.

  Bởi Sapphire
  08/08/2015
  0 phản hồi

  Về phát hiện – bồi dưỡng, với cách làm hiện nay sẽ “lọt lưới” không ít cán bộ thiếu năng lực và cả đạo đức. Tình trạng bằng giả, học giả bằng thật, chủ nghĩa lý lịch trá hình, phương pháp “qui hoạch”… đang là một thực tế làm sai lệch tính phát hiện và bồi dưỡng ngay từ khâu đầu tiên của công tác cán bộ.

  Bởi Trà Mạn
  29/04/2015
  0 phản hồi

  Dư luận lại đang xôn xao với tin 50% người có bằng thạc sĩ nước ngoài trượt công chức thủ đô. Có dư luận cho rằng “Thi công chức đòi hỏi những khả năng mà các thủ khoa, thạc sĩ không có”, hàm ý nói đến khả năng chạy chọt, quan hệ… Nhưng những người tổ chức thì lại đổ cho thí sinh không tâm huyết, không chịu ôn tập cẩn thận. Một bạn còn cẩn thận gửi cho tôi đề cương ôn tập để tôi tin là nội dung kiểm tra là hợp lý và khá nhẹ, thí sinh nào trượt là do chủ quan và không chịu khó ôn thi thôi.

  Bởi Admin
  02/12/2014
  8 phản hồi

  Đó là chuyện ở nước ta, còn đây là chuyện nước Mỹ. Một bài báo với tiêu đề “Tổng thống Obama phải bỏ tiền túi mua…kem đánh răng” đăng trên báo Thanh Niên cho biết: “Có một quy định tồn tại từ lâu là các tổng thống phải chi trả cho các bữa ăn của bản thân, gia đình và khách mời riêng. Tổng thống Obama phải bỏ tiền túi cho bữa tiệc của mình từ gà tây, giăm bông, khoai lang ngọt... đến kem đánh răng và cả việc giặt ủi.

  Bởi Admin
  19/07/2014
  1 phản hồi

  Hôm qua có một bạn trẻ đang làm trong một cơ quan nhà nước hỏi tôi: "Anh ơi, em đang làm việc trong cơ quan nhà nước, bấy lâu nay em cứ trăn trở với câu hỏi là làm thế nào em có thể làm công chức, mà lại sống được đàng hoàng, nuôi được vợ con bằng đồng lương công chức và giữ cho mình được trong sạch".

  Bởi Admin
  10/02/2014
  0 phản hồi

  Công Văn Chức tốt nghiệp đại học và nay là thạc sĩ kinh tế, về học vị thì như vậy coi như anh cũng không thua kém ai. Cùng một cơ quan, mấy kẻ sinh sau đẻ muộn giờ này đã thành đạt hơn anh nhiều. Chúng nó đầu óc như củ chuối, nhưng được cái láu cá và khéo nịnh hót. Có đứa chẳng học hành gì, vậy mà giàu sang phú quý, lại còn trưởng phòng này phòng nọ, còn anh thì vẫn cứ mãi là nhân viên quèn.

  Bởi nguyen_y_van
  31/05/2013
  4 phản hồi
  luong_2.png

  Tai hoạ của nạn biên chế tràn lan là nó khiến cho bộ máy hành chính công của chúng ta thuộc loại công kềnh, kém hiệu quả và lạc hậu vào loại nhất khu vực. Nhàn cư vi bất thiện. Vì không làm gì nên những ông, bà công chức thừa thãi trên trở thành những “con bệnh” của xã hội. Ta hãy xem họ làm gì mỗi ngày để tiêu hết 8 giờ vàng ngọc? Nếu là đàn ông thì phần lớn lướt web, chơi game oline, xem phim sex, tìm cách vào nhà nghỉ với chính đồng nghiệp của mình. Thời gian còn lại ngồi nghĩ mưu kế tư lợi hoặc hại người khác. Còn với thành phần nữ giới thì shoping tối ngày, ăn uống, khoe của tối ngày, buôn dưa lê tối ngày...

  Bởi Admin
  08/04/2013
  1 phản hồi

  40% điền vào ô “nguồn thu khác” để giải thích cho thu nhập ngoài lương. Thu khác ở đây có nghĩa là ngoài phong bì hội họp, ngoài chia hoa hồng, quỹ riêng, ngoài cả “lì xì” biếu tặng.

  Bởi Admin
  03/02/2013
  1 phản hồi
  chay-cong-chuc.jpg

  Nhà bào lão thành Thái Duy có lần viết trên báo Đại Đoàn Kết: “Không ở đâu như dân ta, phải è lưng đóng thuế nuôi ba bộ máy đảng, nhà nước, và đoàn thể”.

  Bởi Khách
  23/01/2013
  1 phản hồi
  hoilo12.jpg

  Liệt kê dài dòng từ nguồn báo đảng để thấy rằng, xin việc vào những cơ quan nhà nước, ngoài năng lực còn phải có khoản lót tay như là một thủ tục. Và độc giả có thể tham khảo những con số trên là giá tối thiểu phải trả để có được một công việc tương ứng.

  Bởi Admin
  09/01/2013
  0 phản hồi
  mh_tin-nhiem-59b7c5.jpg

  Chiều nay 8/1/2013, Hà Nội đã tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm quan chức. 20 quan chức chủ chốt trong số 75 ủy viên Ban chấp hành đảng bộ thành phố được chọn thí điểm trong đợt bỏ phiếu đầu tiên này.

  Bởi Innova
  05/01/2013
  1 phản hồi
  priority-7.27.11.jpg

  Muốn chống tham nhũng và nâng cao hiệu quả quản lý - phát triển nguồn nhân lực trong các cơ quan này, trước hết phải đánh mạnh vào loại tham nhũng gốc.

  Trong thời gian gần đây, sau khi một cán bộ Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đề cập hiện tượng tiêu cực trong thi tuyển công chức đã làm xuất hiện hai luồng ý kiến: Các cơ quan Nhà nước nói chung cho rằng không có hiện tượng "chạy việc", thể hiện ở chỗ liên tiếp có các chỉ đạo phải tổ chức thanh tra, kiểm tra để làm rõ sự việc.

  Bởi Innova
  30/10/2012
  0 phản hồi

  Trên diễn đàn Quốc hội trong kỳ họp lần thứ tư - khóa XIII, khai mạc ngày 22/10 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, thừa nhận có lỗi với Dân, Quốc hội, Đảng trong công tác quản lý điều hành là điều dễ hiểu.

  Bởi Admin
  30/11/2011
  4 phản hồi

  Năm 2009, những điều tra của báo chí về những bữa ăn "mạ vàng" ở Thủ đô làm dư luận sốc nặng. Một bát súp khai vị giá 98 USD. Tại các "phòng vàng", hóa đơn thanh toán không thể dưới 1000 USD. Thậm chí, xa xỉ đến mức một chai rượu mở nắp cũng phải trả 713 ngàn đồng. Cũng trong năm này, một điều tra về tác động của lạm phát với các nhóm người nghèo được công bố với những câu chuyện làm người ta đau lòng. Ở ĐBSCL, nhiều bậc phụ huynh buộc phải cho con cái nghỉ học. Còn ở miền núi phía Bắc, đồng bào buộc phải cắt xén các chi phí y tế của chính bản thân.

  Bởi Admin
  06/10/2011
  1 phản hồi

  Giám đốc sở Nội vụ Hà Nội, Trần Huy Sáng cho rằng, số tiền thất thoát xã hội rất lớn, có thể nuôi công chức gấp 10 lần hiện nay. Theo ông, để đẩy lùi tham nhũng, “quan chức” phải công khai tài sản “thực chất, chính xác”.

  Bởi Admin
  21/10/2010
  0 phản hồi

  Điểm 1 của Quy định số 115 cấm đảng viên không được “nói hoặc làm trái Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận của Đảng”. Lẽ ra phải quy định cụ thể là nói trái nhưng với mục đích, động cơ xấu mới cấm; chứ khi góp ý xây dựng để sửa đổi Điều lệ Đảng, sửa đổi Cương lĩnh của Đảng, sửa đổi các quy định (cũ đã lỗi thời) của Đảng chẳng hạn mà cũng cấm “nói trái” thì đảng viên nào còn dám góp ý nữa.

  Bởi Admin
  18/10/2010
  1 phản hồi

  Chính vì vậy cần phải sửa đổi hiến pháp theo hướng Quốc hội phải thật sự là cơ quan quyền lực của nhân dân, thể hiện rõ nhất qua các đại biểu dân cử. Cụ thể, ĐBQH phải thật sự là những công dân, không được tham gia bất cứ chức vụ nào trong cơ quan hành pháp, không được đóng vai vừa là đại biểu vừa là công chức, quan chức. Nhiều cán bộ hưu trí, doanh nhân, các nhà nghiên cứu, luật sư… có trình độ và phẩm chất rất xứng đáng làm ĐBQH.

  Bởi Admin
  17/03/2010
  4 phản hồi

  Trong một cuộc gặp liên quan đến cải cách hành chính do bộ Nội vụ tổ chức với một số bộ trưởng gần đây, ông kể, nhiều bộ trưởng đã bày tỏ sự bất lực của mình với nhiều cán bộ công chức dưới quyền. Ông kể lại: “Nhiều bộ trưởng thừa nhận trong cơ quan mình có hơn 30% viên chức làm việc thực sự và họ phải dựa vào các viên chức đó, hơn 30% gọi là có làm việc, và khoảng 30% không làm gì. Tuy nhiên, điều này đã không được ghi lại trong biên bản cuộc họp đó”.

  Bởi tqvn2004
  12/10/2009
  2 phản hồi

  Không có nước nào như nước ta do hoàn cảnh lịch sử để lại, số người hưởng lương từ ngân sách chiếm tỷ trọng xấp xỉ 10% dân số!? bao gồm công chức, cán bộ của các đoàn thể trong hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, người có công và các thành phần ăn theo chính thức và kể cả không chính thức…

  Bởi tqvn2004
  23/09/2009
  11 phản hồi

  Việc của công chức là công việc hành chính, là việc công. Công chức là người được bầu hay được chỉ định để phục vụ, để làm các việc công đó. Việc của công chức không phải là việc “nghiên cứu khoa học”. Nhân dân đóng thuế để nuôi họ làm việc công, không phải để họ nghiên cứu khoa học. Sự lẫn lộn khái niệm dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

  Bởi tqvn2004
  19/09/2009
  2 phản hồi

  Nói tóm lại, cần thay đổi tư duy quản lý từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm". Tức là phải xây dựng cơ chế để loại bỏ những người kém năng lực, cho phép những người có năng lực tiến thân nhanh hơn, thay vì cào bằng như hiện nay. Thi cử hay xét kinh nghiệm, trình độ học vấn đầu vào chỉ nhằm mục đích lựa ra những người phù hợp nhất với công việc; còn họ có giỏi thực sự hay không, có tư duy đột phá hay không phải được đánh giá liên tục và xuyên suốt quá trình công tác. Nói cách khác, tuyển chọn nhân sự là một quá trình trọn đời, chứ không phải chỉ là mấy kì thi đầu vào. Đối với công chức nhà nước, sự đánh giá trung thực và khách quan nhất tới từ công chúng - những người đón nhận dịch vụ mà công chức cung cấp. Như thế, một môi trường dân chủ: minh bạch và chịu sự phản biện từ công chúng, cần phải được tạo dựng để đảm bảo một chính quyền "vì dân phục vụ".