công bằng

 • Bởi Admin
  01/05/2018
  1 phản hồi

  Công bằng xã hội – Điều này có nghĩa là mỗi người dân trong xã hội cần có được những điều kiện đóng góp như nhau và được trả thù lao tương xứng với sự đóng góp của họ. Trong một xã hội mà sự tuyển dụng con người đặt nặng vào sự trung thành với chế độ mà không lấy tài năng và đạo đức làm tiêu chuẩn hàng đầu, sự phân hóa xã hội là điều khó tránh, người có tài ẩn lánh, kẻ bất tài, thiếu đức mặc sức thao túng bộ máy công quyền. Tình trạng tham nhũng tràn lan hiện nay là hậu quả khó tránh, gây ra khoảng cách khổng lồ giữa người giàu và người nghèo, giữa người cai trị và người “được cai trị”, trở thành trở lực khó thể vượt qua của mọi toan tính hòa giải, hòa hợp.

  Bởi Admin
  20/08/2017
  7 phản hồi

  Vụ việc này đối lập hoàn toàn với một vụ khác đã bị phơi bày trên truyền thông cách đây ít ngày. Đó là một cụ ông 85 tuổi ở Đà Nẵng bị phạt 750.000 đồng vì có hành vi mua dâm. Thông tin về cụ ông, thậm chí còn có cả hình ảnh (dù đã che mặt), được công khai trước bàn dân thiên hạ để không ít người cợt nhả, chì chiết vì hành vi được cho là “trái luân thường đạo lý” này....

  Bởi Admin
  13/07/2017
  1 phản hồi

  Chắc giờ thì ai cũng hiểu khẩu hiệu "thượng tôn pháp luật" không phải là thần chú cho mọi vấn đề được. Luật pháp vốn dĩ không toàn năng mà chỉ là một nỗ lực của con người để hướng đến cái công bằng - tức là cái hài hòa. Mà đã là nỗ lực thì sẽ có sai lầm. Đồng ý là sai thì sửa sai nhưng sẽ có những cái không thể bù đắp được nữa. Vì vậy, những người chống lại các luật bất công như một giải pháp cuối cùng không phải là không có lý của họ. Martin Luther King từng nói: "Đừng quên rằng những gì Hitler làm đều hợp pháp còn những gì các chiến sĩ tự do Hungary làm đều bất hợp pháp."

  Bởi Admin
  29/12/2016
  2 phản hồi

  Nói chung, người ta, một cách bất công và ngu ngốc, luôn đòi người khác tử tế với mình trong khi mình không đối xử với họ theo cùng cách. Các mối quan hệ không được đặt trên nền tảng công bằng thì không sớm thì muộn sẽ đổ vỡ. Môi trường gia đình, đại gia đình, dòng tộc ở Việt Nam chi phối rất lớn cuộc sống thành viên của nó, được coi như cái nôi nuôi dưỡng nhân cách con người. Thế nên, con người, đặc biệt là trẻ con, lớn lên trong môi trường đại gia đình thiếu sự công bằng như thế sẽ khó phát triển tâm hồn hướng thượng; không trách con trẻ lớn lên sẽ tiếp tục lối suy nghĩ và lối sống chà đạp công bằng đó khi bước vào đời. Những con người thế nào sẽ xây dựng nên xã hội như thế đó. Chúng ta cùng chúc nhau Năm mới thay đổi được chính mình trước khi thay đổi xã hội.

  Bởi Admin
  10/12/2016
  12 phản hồi

  Mục đích rút ngắn khoảng cách giàu nghèo theo mình không hề sai, nó xuất phát từ mục đích tốt. Thế nhưng như vậy chưa đủ, đánh giá toàn bộ từ mục đích, động cơ, diễn biến, kết quả là tốt hay xấu còn phụ thuộc rất nhiều vào phương thức thực hiện mục đích. Và Marx cùng followers đã làm sai phương thức.

  Bởi Admin
  28/11/2015
  1 phản hồi

  Đối chiếu hai vụ tạt a xít trên, chúng ta hoàn toàn thấy khái niệm mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật chỉ là trò đùa. Thực ra giáo trình luật của trường đại học Việt Nam đã chỉ rõ, luật pháp nhằm bảo vệ chế độ nhà nước CHXHCN Việt Nam. Trong khi đó thì hiến pháp gọi lực lượng vũ trang là công cụ bạo lực để bảo vệ chế độ CHXHCN Việt Nam. Ở đây ông Nguyễn Văn Thuỷ là công cụ để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, cho nên việc xâm phạm đến ông Thuỷ là xâm phạm đến chế độ CHXHCNVN, xâm phạm đến Đảng.

  Bởi Admin
  20/11/2015
  0 phản hồi

  Bất chấp sự đàn áp thô bạo của chế độ công an trị, tuổi trẻ Việt Nam ngày càng khẳng định là một lực lượng nòng cốt, tham gia ngày càng có hiệu quả hơn trong cấc hoạt động chính trị, các tổ chức xã hội dân sự vì một xã hội dân chủ, tự do, công bằng.

  Bởi Admin
  19/10/2015
  2 phản hồi

  Em rất mong mọi người trong xã hội, không chỉ riêng anh chị, ai cũng can đảm cất lên tiếng nói của mình. Như vậy, xã hội chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để thay đổi tích cực hơn nhưng em không có quyền bắt buộc ai đó nên phải sống như thế nào và ba mẹ cũng vậy, ba mẹ không có quyền quyết định lên cuộc sống con cái – nên phải như thế nào trừ những điều vi phạm đến phẩm giá con người.

  Bởi Admin
  06/10/2015
  0 phản hồi

  Mà, các tập đoàn dược có ảnh hưởng rất lớn đến định hướng khoa học. Họ có tiền và có khả năng dùng đồng tiền để chuyển hướng nghiên cứu. Thành ra, không ngạc nhiên khi ở các nước phương Tây và các nước giàu có, giới khoa học tinh hoa chỉ tập trung vào các bệnh thời thượng, bệnh của người giàu. Thế là cư dân nghèo chịu khổ. Thế giới này thật không công bằng.

  Bởi Admin
  17/06/2015
  0 phản hồi

  Có hôm đi tham quan trường Nhật Bản ở TP.HCM thì thấy họ không xây phòng vệ sinh riêng cho giáo viên hay hiệu trưởng mà toàn trường dùng chung hai khu nhà vệ sinh xây tiện nghi. Chính nhờ việc cô trò dùng chung như vậy nên toilet lúc nào cũng sạch sẽ và ý thức gìn giữ của học sinh cũng rất cao. Nếu ta làm như bạn thì câu chuyện “cái toilet” từ lâu đã không phải là đề tài nóng tại nhiều trường dẫn tới việc đối xử thân sơ! Mặt khác, việc dạy cho các em sử dụng đúng cách và ý thức giữ gìn vệ sinh toilet nhà trường nói riêng và nơi công cọng nói chung… phải là bài học quan trọng đầu tiên, bởi vì đó ý thức nền tảng của một con người văn minh: mục đích sau cùng của mọi bài học!

  Bởi Admin
  10/06/2015
  0 phản hồi

  Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của một nhà nước Dân Chủ Đa Nguyên, trong đó có nhiệm vụ là đảm bảo công bằng xã hội. Trong căn bản triết học của nó, chủ nghĩa đa nguyên tôn trọng mọi thành phần trong xã hội, do đó không chấp nhận để một thành phần nhỏ có quyền lực bóc lột và chà đạp những thành phần khác. Nếu một dân tộc không có tinh thần liên đới thì không phải là một dân tộc. Chúng ta cần phải hiểu công bằng xã hội là liên đới của một xã hội.

  Bởi Admin
  19/05/2015
  0 phản hồi

  Chính vì thế luật pháp mỗi nơi được hiểu mỗi khác, quan chức hiểu theo kiểu quan chức, dân hiểu theo kiểu dân. Xã hội rối loạn, mất ổn định là hệ quả rất lớn của sự nhập nhằng này. Trâng tráo nhất là chính Hội Nhà Văn Việt Nam lại “nhập nhằng” với chính danh xưng của mình, vơ tất cả nhân lực và văn chương Việt Nam vào cho mình với cái tên như đang gọi, lại còn mưu toan thủ tiêu nhưng hội đoàn văn học độc lập khác.

  Bởi Admin
  22/03/2015
  0 phản hồi

  Nhóm Tư vấn Luật của Hội Nhà báo độc lập, trong phạm vi bài viết này, xin đề cập đến Điều 20 “Đảm bảo tranh tụng, công bằng trong xét xử” trong dự thảo BLTTHS. Và để có được “công bằng trong xét xử”, thì cần đến “Thẩm phán và Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật”, như đề cập ở Điều 16 của dự thảo BLTTHS.

  Bởi Admin
  10/02/2015
  2 phản hồi

  10 năm của tôi là bao lời dị nghị / Cả gia đình phải sống trong sự kỳ thị / 10 năm của tôi là chia ly / Còn đối với họ chỉ đáng giá 1 tỷ

  Bởi Khách
  24/09/2014
  26 phản hồi

  Trong một nhà nước pháp trị, nơi mà nhà cầm quyền cai trị xã hội bằng luật pháp, tinh thần thượng tôn luật pháp là lẽ đương nhiên. Thượng tôn luật pháp được thể hiện ở chỗ cả bộ máy công quyền lẫn công dân cùng “quy ước” với nhau chỉ tuân thủ và áp dụng các đạo luật và văn kiện lập pháp tương đương khác do quốc hội hay nghị viện ban hành một cách minh bạch.

  Bởi Admin
  04/09/2014
  12 phản hồi

  Vậy rút cuộc, chúng tôi phải cho con đi du học để làm gì? Chỉ để con cái chúng tôi thực sự được là một đứa trẻ con và học hành trong môi trường công bằng và cởi mở, được sinh hoạt xã hội và phát huy năng khiếu thực sự, trong sự ổn định của chiến lược giáo dục cũng như sự chăm sóc tử tế của thày cô giáo. Đó là nền tảng quan trọng nhất cho những đứa bé trở thành người hữu ích mai này.

  Bởi Cát Bụi
  18/08/2014
  1 phản hồi

  Qua những phân tích trên cho thấy đối lập là rất cần thiết cho một xã hội tiến bộ, nó thể hiện rõ nét một xã hội văn minh, đem lại sự công bằng mà quy luật tất yếu của xã hội loài người phải hướng tới. Chúng ta đừng nên nhầm lẫn hay cố tình nhầm lẫn để đánh đồng giữa Đối lập và Đối đầu. Ngày nay, nếu một xã hội văn minh dân chủ thì phải biết lắng nghe, chấp nhận và khuyến khích những tiếng nói đối lập như một quy luật tất yếu.

  Bởi Admin
  30/07/2014
  1 phản hồi

  Phải làm thế nào khi người dân bảo có, công an nói không? Cần có một sự công bằng và rõ ràng cho cả đôi bên trong khi cơ chế làm việc hiện nay tại các cơ quan điều tra đang chưa đảm bảo được điều đó. Rõ ràng cần có một biện pháp để có thể kiểm soát được các cán bộ công an khi thực thi nhiệm vụ trong vòng tròn khép kín của họ. Việc này càng cần thiết nhằm phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhắc nhở cho chính các cán bộ này không để cơn nóng giận của mình lấn át, để phải phạm vào tội “gây chết người khi thi hành công vụ”.

  Bởi Admin
  06/05/2014
  1 phản hồi

  Tôi gửi đơn này yêu cầu giám đốc thẩm đối với 2 bản án: Số 19/2010/HSST tuyên ngày 20/01/2010 tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP.HCM (dưới đây gọi tắt là Bản án Sơ thẩm) và Số 254/2010/HSPT tuyên ngày 11/05/2010 tại phiên tòa phúc thẩm của Tòa án Nhân dân tối cao tại TP.HCM (dưới đây gọi là Bản án Phúc thẩm) kết án con tôi – Trần Huỳnh Duy Thức (dưới đây gọi là con tôi) – phạm tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS).

  Bởi Admin
  06/05/2014
  1 phản hồi

  Làm sao có những người thông minh thế mà vẫn còn luật rừng ở Việt Nam? Lý do cũng không xa những vấn đề luật pháp. Vì, đặc biệt trong những bối cảnh mà thiếu ‘due process’ ta sẽ thấy chuyện những người giỏi không dám hay không có đủ cơ hội để lên tiếng, phản biện xã hội một cách xây dựng, mạnh mẽ. Luật rừng thật là đối thủ của tiến bộ xã hội.

  Bởi Mắt Bão
  15/03/2014
  2 phản hồi

  Hồi tôi còn nhỏ xíu, chẳng nhớ là khi nào, lúc đó tôi định nghĩa rằng “công bằng là việc một người nhận được kết quả xứng đáng với những gì người đó bỏ ra”. Tôi thấy người ta than vãn, kêu khóc vì “trên đời này không có công bằng” qua tivi, báo chí, phim ảnh, cải lương…Và càng nhiều ở trong đời thật. Tôi rất ngạc nhiên nhưng chẳng biết giải thích thế nào, vì theo tôi thì “công bằng có ở khắp mọi nơi”.

  Bởi Admin
  09/02/2014
  0 phản hồi

  Đúng như công luận đánh giá, tác giả trò game Flappy Bird có nguy cơ đối mặt với các mức phạt khi ngành thuế và các cơ quan hữu quan để ý.

  Bởi Admin
  01/02/2014
  2 phản hồi

  Những ảnh hưởng có tính quốc tế đến sự phát triển của dân chủ cho đến nay chưa bao giờ được xem xét một cách đầy đủ. Tôi muốn đưa ra hai ví dụ "lớn", thường xuyên được đưa ra làm bằng chúng không thể chối cãi được cho sự nguy hại của tự do: đó là sự biến chất của cách mạng Pháp năm 1789 và sự suy đồi của chế độ tài phiệt ở Hoa Kỳ hiện nay.

  Bởi Mắt Bão
  19/12/2013
  1 phản hồi

  Mặc khác, đúng là người dân dù có tham, cũng chỉ nhỏ như …con muỗi nếu so với cái tham của các quan. Ở một cái xứ độc tài, tham nhũng từ lâu đã được xem là quốc nạn như VN, các quan to quan nhỏ mà đã tham thì hàng trăm hàng ngàn tỷ đồng VN cũng biến mất, đất nước khánh kiệt, nợ nần chồng chất, dân lại phải è cổ ra trả hết đời này sang đời khác. Cứ nhìn vụ Vinalines, Dương Chí Dũng và đồng bọn bị xử mấy hôm nay thì thấy mức độ tham nhũng kinh hoàng như thế nào. Nhưng khác với vụ “hôi bia”, người dân tỉnh thức, tự dạy nhau, tự dạy mình, ở đây các quan đã bị lộ và chưa bị lộ lại chả có được những phẩm chất ấy!

  Bởi Admin
  16/12/2013
  1 phản hồi

  Trước hết hoàn toàn không có sự công bằng nào trong việc phân định miếng bánh toàn cầu hóa cho các nước thành viên. Đó là một thực tế và cho đến nay nếu chấp nhận tham gia cuộc chơi thì phải chấp nhận thực tế này. Không thể tranh cãi vì sao công nhân chúng tôi đổ mồ hôi công sức như thế mà chỉ được chia phần như thế, vì sao các ông không đụng tay đụng chân, chỉ tốn nước bọt làm trung gian mà hưởng nhiều thế! Toàn cầu hóa đã buộc các nước như Việt Nam phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều nước khác để giành lấy các hợp đồng gia công hàng may mặc, để thu hút được dòng chảy vốn đầu tư mặc dù phần nhận được không đáng kể. Vẫn có hàng chục nơi khác sẵn sàng nhận gia công với giá thấp đó nếu chúng ta không đồng ý.

  Pages